header



มาค่ะมา วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำขนมอย่างนึงที่ใช้ของน้อยมากกกก และก็ทำง่ายมากก แถมยังชวนอ้วนสุด ๆ เพราะมันอร่อยมากกก นั่นก็คือ  ปังกรอบคาราเมล ค่า

เรื่องมันเริ่มจากว่า  วันนึงเพื่อนพิมที่เค้าทำแซนด์วิชขาย เค้ามาบ่นกับพิมว่ามีขนมปังแผ่นหน้าหลังที่เหลือจากการทำแซนด์วิชอยู่เยอะ  ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี  จะทิ้งก็เสียดาย  ก็เลยมาให้พิมช่วยคิดหน่อยค่ะ  ซึ่งเพื่อนพิมก็ให้โจทย์มาว่า ขอเป็นอะไรที่อร่อย แล้วก็ทำง่าย  ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ  ......ประมาณนี้นะคะ     

จะว่าไปตอนแรกพิมก็คิดไปสามสิบสองตลบเลย จะทำอะไรดีน๊า  ไอ้เรื่องอร่อยเนี่ยไม่ยาก  แต่แบบทำง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะนี่สิ  จะทำอะไรดี  แล้วหลังจากที่พิมคิดแล้วคิดอีก ลองทำแล้วลองทำอีก ....  #ปังกรอบคาราเมล  ก็เป็นขนมที่พิมคิดว่าตอบโจทย์ที่เพื่อนพิมให้มาได้ดีที่สุดเลยอ่ะค่ะ

ปังกรอบคาราเมลเนี่ย นอกจากจะเป็นขนมที่ใช้วัตถุดิบน้อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมาก คนทำแทบไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลยก็ทำได้นะคะ  ที่สำคัญอร่อยเว่อร์ ๆ  พิมก็ชอบ คุณสามีพิมก็ชอบ แม่พิม หลามพิม น้องชายน้องสะใภ้พิมชอบกันหมดทุกคนเลยค่ะ ด้วยความกรอบ ด้วยกลิ่นหอมรสหวานของคาราเมล  ทำทีไรไม่เกิน 3 วัน หมดกระปุกทุกทีเลยนะคะ >__< 

งานนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงดีกว่า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า

crunchy caramel crouton 22

crunchy caramel crouton 21

crunchy caramel crouton 20

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมปังแซนด์วิช 15 - 16  แผ่น  หรือถ้ามีแต่หัวท้ายขนมปังก็ใช้สัก 20 แผ่น 
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 120 กรัม   
- เนยจืด 110 กรัม
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- นมจืด 50 มิลลิลิตร

***  ถ้าไม่ชอบหวานมาก ลดน้ำตาล และเนยลงได้

*** ถ้าชอบให้มีธัญพืชด้วย เช่น งาขาว งาดำ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ใส่ได้ตามชอบ  #ใส่ตอนคลุกขนมปังกับคาราเมล

crunchy caramel crouton 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็เอาขนมปังมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนเลยนะคะ   จะหั่นด้วยมีดใบเลื่อย หรือตัดเป็นชิ้นด้วยกรรไกร ก็เอาตามที่สะดวกเลย

crunchy caramel crouton 02

หั่นเสร็จแล้วก็จะได้ขนมปังออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ 

crunchy caramel crouton 03

จากนั้นก็เอาขนมปังไปอบนะคะ   ระหว่างอบก็หมั่นพลิกกลับเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ขนมปังกรอบเหลืองทั่วกันด้วยค่ะ   แต่ว่าพิมขออบในหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมัน Summer Magic Chef  นะคะ  เพราะว่าหม้อทอดอันนี้เค้ามีตะกร้าทรงกลมเป็นอุปกรณ์เสริมมาให้ด้วย   เราก็แค่เอาขนมปังใส่ลงในตะกร้า ปิดฝา  ตั้งอุณหภูมิ 180 องศา เวลา 15 -18 นาที  กดปุ่ม Start   แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ  ระหว่างที่เครื่องทำงาน ตะกร้าที่เราใส่ขนมปังก็จะหมุน ๆ ไปด้วย   ทำให้เราไม่ต้องมาคอยพลิกกลับขนมปังเป็นระยะ ๆ นะคะ

crunchy caramel crouton 04

crunchy caramel crouton 05

crunchy caramel crouton 06

crunchy caramel crouton 07

เสร็จแล้วเราก็จะได้ขนมปังกรอบ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ ..... ก็พักไว้ก่อนค่ะ  

crunchy caramel crouton 08

 ต่อมาให้เราตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ใส่เนยกับน้ำตาลลงไป   .... ในสูตรเป็นน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี  แต่วันนี้พิมใช้เป็นน้ำตาลอ้อยธรรมชาตินะคะ 

crunchy caramel crouton 09

 คนเนยกับน้ำตาลให้เข้ากัน รอจนน้ำตาลละลายหมด และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองนิดๆ  

crunchy caramel crouton 10

 ก็ใส่เกลือ น้ำผึ้ง และนมจืดลงไปค่ะ 

crunchy caramel crouton 11

คนทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้ากัน  แล้วก็เคี่ยวซอสไปอีกสักแป๊บนึงจนซอสเหนียวนิด ๆ ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

crunchy caramel crouton 12

จากนั้นก็ใส่ขนมปังกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับคาราเมลค่ะ   (ไม่ต้องเปิดไฟเตานะ)  ตอนคลุก พิมแนะนำให้ใช้ไม้พาย 2 อัน ช่วยกัน  จะทำให้คลุกง่ายและก็ขนมปังยังเป็นชิ้นสวยนะคะ 

crunchy caramel crouton 14

crunchy caramel crouton 15

 พอคลุกเสร็จ ก็ใส่ขนมปังกลับลงไปในตะกร้า  ปิดฝาให้เรียบร้อยค่ะ

crunchy caramel crouton 16

 แล้วก็ตั้งอุณหภูมิที่ 170 องศา ตั้งเวลาที่ 10 นาที หรือถ้าใครชอบเหลือง ๆ เกรียม ๆ หน่อย ก็สัก 12 นาที 

crunchy caramel crouton 17

crunchy caramel crouton 18

พอครบเวลา เราก็จะได้ปังกรอบคาราเมลออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ 

crunchy caramel crouton 19

 ก็เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข  แล้วใช้พายยางเกลี่ย ๆ ให้หนมปังกระจายตัว ไม่จับกันเป็นก้อน   

crunchy caramel crouton 25

พักจนเย็นสนิท ก็จะได้ออกมาเป็น  #ปังกรอบคาราเมล พร้อมกินล่ะค่า

crunchy caramel crouton 20

#ปังกรอบคาราเมลสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่พิมใช้น้ำตาลทรายไม่ขัดสี แทนน้ำตาลทรายขาว  และใส่น้ำผึ้งเข้าไปด้วย เพราะงั้นก็จะมีสีสวย และมีความหอมหวานละมุนมากกว่าปังกรอบคาราเมลทั่ว ๆ ไปอ่ะค่ะ

crunchy caramel crouton 22

ที่สำคัญคือ เราใช้วิธีอบ 2 ครั้ง  คือ อบก่อนคลุก กับอบหลังคลุกคาราเมล  ทำให้ได้ขนมปังกรอบที่กรอบจริง  เก็บใส่กระปุกใส่กระป๋องไว้เป็นสัปดาห์เป็นเดือนก็ยังกรอบเลยนะคะ     (แต่ส่วนใหญ่หมดภายใน 3 วัน ^_^)

crunchy caramel crouton 21

 ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่ะ  ไม่ต้องกลัวไม่อร่อย  ... กลัวแต่ว่าจะหยุดกินไม่ได้ดีกว่าค่า ^_^

crunchy caramel crouton 23

:: เพิ่มเติม ::

หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ  เป็นหม้อทอดที่ใช้ปิ้ง ย่าง อบ ทอด ได้    อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ 

114



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก