พิมมีกล้วยหอมงอม ๆ เหลือจากการทำเค้กกล้วยหอมอยู่ 4 ลูก จะทิ้งก็เสียดาย เอามาแปรรูปทำเป็นขนมปังกล้วยหอมช๊อคชิพอย่างง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ
พูดถึงขนมปังสูตรนี้แล้ว หลายคนดูภาพอาจจะสงสัยว่ามันเป็นขนมปังได้ยังไง เพราะดูหน้าตาเหมือนเค้กมากกว่า คืองี่้ค่ะ ขนมปังอ่ะมันก็มีหลากหลายชนิดนะคะ เช่น White Bread (ขนมปังสีขาว) , Spelt Bread (ขนมปังที่ทำจากแป้งสเปลท์) , Pita Bread (ขนมปังที่ทำเป็นแผ่นแบน มีโพรงตรงกลาง ไว้ผ่าครึ่งแล้วใส่ไส้ต่างๆ) ซึ่งขนมปังโดยทั่วไปเนี่ยก็มักจะทำจากแป้งข้าวสาลี หมักกับยีสต์ แล้วปล่อยให้พองอึด ค่อยเอาไปอบ ..... ทำนองนั้นนะคะ
แต่ว่ามันก็จะมีขนมปังอีกประเภทนึง ที่เรียกกันว่า Quick Bread เป็นขนมปังอย่างง่ายๆ ที่ใช้เวลาทำไม่นาน ไม่ต้องนวด ไม่ต้องหมักกับยีสต์ แค่ผสม ๆ แล้วเอาไปทำให้สุก ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ ขนมปังประเภทนี้ก็เช่น แพนเค้ก วอฟเฟิล มัฟฟิ่น รวมไปถึง Banana Bread ที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เนยจืดละลาย 100 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม
- กล้วยหอม 4 ลูก ประมาณ 350 กรัม (ไม่รวมเปลือก)
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ช๊อคโกแลตชิพ 75 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพาน อบสุก สับหยาบ 75 กรัม
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่อ่างผสมไว้นะคะ
*** กล้วยเลือกใช้แบบงอม ๆ หน่อย เค้กเราจะได้ออกมาหวานหอมนะจ๊ะ
จากนั้นก็บดกล้วยให้เละเลยค่ะ ปกติพิมจะใช้โถปั่นน้ำผลไม้ในการบด บางทีก็ Food Processor เน๊าะ แต่วันนี้พิมแอบขี้เกียจล้างโถปั่นน้ำผลไม้นิดนึง เลยใช้เครื่องปั่นมือถือแทนนะคะ ซึ่งมันก็สะดวกสบายดี เพราะแค่หย่อนใบมีดลงไปตรงกล้วย แล้วกดปุ่มปั่นๆ ที่ตรงด้ามจับ แป๊บเดียวกล้วยของเราก็จะกลายเป็นกล้วยบดแล้วอ่ะค่ะ
พอบดกล้วยเสร็จ ก็เปลี่ยนอุปกรณ์จากใบมีดแสตนเลส #ที่ใช้บดกล้วย เป็นหัวตีตะกร้อ นะคะ
แล้วก็ใส่เนยละลายลงไป ตีเบา ๆ ให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายป่น ไข่ไก่ เกลือป่น กลิ่นวนิลา แป้งสาลี และก็เบคกิ้งโซดาลงไปนะคะ (ไม่ต้องร่อนแป้งนะจ๊ะ)
แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าใช้เครื่องปั่นมือถือแบบพิม ก็แค่กดปุ่มเบอร์ 1 ส่ายหัวตะกร้อไปมารอบ ๆ อ่างผสมสัก 5-10 วินาที ก็ใช้ได้แล้วนะคะ
สุดท้ายก็ใส่ช๊อคโกแลตชิพ กับเม็ดมะม่วงลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
เทส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ แล้วถ้าใครอยากให้หน้าเค้กสวย ๆ ก็โรยช๊อคชิพและถั่ว เพิ่มไปได้นะคะ
แล้วก็เอาเข้าอบ ไฟ 170 องศา เป็นเวลาประมาณ 50 นาที - 1 ชม. ค่ะ คือ ถ้าแบ่งอบ 2 พิมพ์ แบบที่พิมทำ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที แต่ถ้าอบในพิมพ์เดียว ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. แต่ก่อนจะเอาออกจากเตา ให้เทสต์สักนิดว่าเค้กสุกดีไหมนะคะ ด้วยการใช้ไม้แหลมจิ้มลงไปตรงกลางเค้ก แล้วดึงขึ้นมา ถ้าไม่มีเศษขนมแฉะ ๆ ติดไม้ขึ้นมา ก็แปลว่าเค้กสุกดีแล้ว แต่ถ้ามีแฉะ ๆ ก็อาจจะอบต่ออีกสัก 5 นาทีอ่ะค่ะ
และเมื่อขนมสุกแล้ว เราก็จะได้ขนมปังกล้วยหอมช๊อคชิพอย่างง่าย ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ (คนไทยอาจจะเรียก มัฟฟิน เน๊าะ) แต่ว่าอย่าเพิ่งเอามีดไปหั่นมากิน รอให้เย็นสนิทซะก่อนค่อยตัด ขนมจะได้ออกมาสวย ๆ ค่ะ
ขนมตัวนี้เนี่ย รสสัมผัสจะนุ่มๆ เหมือนเค้กกล้วยหอมที่ใส่กล้วยหอมเยอะ ๆ นะคะ ไม่แห้ง ไม่กระด้าง ไม่ติดคอ กินเปล่า ๆ ก็อร่อย กินกับกาแฟ โอวัลติน ชาร้อน เย็น ก็เข้ากันได้หมดเลยอ่ะค่ะ และถ้าสมมติว่าทำเสร็จแล้วกินไม่หมดในสองสามวัน ก็ห่อด้วยฟอยด์ หรือแรป (ฟิล์มใส) เอาเข้าตู้เย็นไว้ได้นะคะ เวลาจะกินก็ค่อยหยิบออกมา หรือใครจะเอาใส่ไมโครเวฟสัก 20-30 วิ ก็จะได้ขนมปังกล้วยหอมช๊อพชิพอุ่นๆ แบบช๊อคชิพละลายนิด ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
เครื่องปั่นมือถือที่พิม ใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << ค่ะ