ช่วงนี้ถ้าพูดถึงว่าสีอะไรที่คนพูดถึงมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น "สีม่วง" ที่ในละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่กำลังฮิต ๆ อยู่ตอนนี้ บอกว่าเป็นสีของคนมีฐานะอ่ะค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยว่าจะมาทำขนมอะไร ๆ ที่มีสีม่วงสักหน่อย จะได้อินเทรนด์กับเค้าบ้างนะคะ
สำหรับขนมในวันนี้เนี่ย เป็นอะไรที่ตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจจะมาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันเลยค่ะ แต่เรื่องมันมีอยูว่า อยู่ดี ๆ ที่ตลาดนัดท้ายบ้านพิมก็มีคนเอามันสีม่วงพันธุ์เกาหลีมาขาย คือเค้าติดป้ายไว้ตัวโต ๆ เลยนะคะ ว่าเป็นมันพันธุ์เกาหลี แม้พิมดูแล้วมันจะเหมือนไปทางมันเทศของไทยเรามากกว่า >_< แต่ด้วยความที่ราคาแค่โลละ 20 บาท พิมก็เลยจัดมาซะ 2 โลอ่ะค่ะ และหลังจากเอาไปเชื่อมก็แล้ว เอาไปทำบัวลอย ทำครองแครงก็แล้ว ก็ยังเหลืออีกตั้ง 3 หัว พิมเลยจับมาทำเป็นขนมหน้าตาจุ๋มจิ๋ม น่ารัก ๆ อย่างทาร์ตมันม่วงซะเลยค่า ซึ่งทาร์ตมันม่วงสูตรนี้เนี่ย พิมปรับวิธีทำให้มันง่ายขึ้น แล้วก็ต้นทุนไม่สูง เพื่อน ๆ ดูแล้ว จะเอาไปลองทำกิน หรือทำขาย พิมก็ยินดีนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ถ้วยทาร์ต" ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 220 กรัม
- ผงฟู 1/3 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- เนยจืด หั่นชิ้นเล็ก แช่เย็นจัด 80 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 60 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไส้ทาร์ต" ::
- มันม่วงดิบ 350-400 กรัม หรือ มันม่วงนึ่งสุก 300 กรัม
- หัวกะทิข้น ๆ ต้มสุก (พิมใช้กะทิกล่อง-ไม่ต้องต้ม) 120 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาวป่น 70 กรัม
- เนยจืด 40 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำตัวแป้งทาร์ตกันก่อนนะคะ ... วันนี้พิมจะขอใช้ตัวช่วยนิดนึง ด้วยการใช้เครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy รุ่น 3 in1 เพื่อความรวดเร็วในการทำ และไม่ต้องเลอะไม้เลอะมือ ไม่ต้องเก็บล้างเยอะอ่ะค่ะ
ก็ให้เราผสมแป้งสาลี เนย น้ำตาล เกลือ ผงฟู ลงในโถปั่นที่มาพร้อมกับเครื่องปั่นมือถือนะคะ (อย่าลืมใส่ใบมีดด้วยนะจ๊ะ)
แล้วก็นำไปปั่นให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 10 วินาทีค่ะ (ใช้ปุ่ม turbo)
ก็จะได้ส่วนผสมออกมาเป็นแบบนี้ ลักษณะเหมือนทรายชื้น ๆ นะคะ
จากนั้นก็ใส่ไข่กับวนิลาลงไปค่ะ
แล้วเอาไปปั่นอีกที กดปุ่ม Turbo ประมาณ 10 -15 วิ ก็จะได้ออกมาเป็นโดแป้งทาร์ตในภาพด้านซ้ายนะคะ
ถึงตรงนี้ก็เทแป้งโดลงบนพื้นโต๊ะ หรือวัสดุที่มีพื้นเรียบ แล้วนวดแป้งไปมา 3-4 ที พอให้เข้ากัน (ไม่ต้องนวดนาน) จากนั้นก็จัดแต่งทรงแป้งโดให้เป็นก้อนกลม สูงประมาณ 1 นิ้ว ห่อด้วยแรป (ฟิล์มพลาสติคใสที่ใช้ห่อหุ้มอาหาร) แล้วเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชม. อ่ะค่ะ
พอครบ 1 ชม. ก็เอาก้อนแป้งออกมา แกะแรปออก แล้วรีดแป้งด้วยไม้นวดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ความหนาราว ๆ 1/3 ซม. นะคะ จากนั้นก็ใช้พิมพ์ ตัดแป้งให้เป็นทรงกลม แล้วเอาไปกรุลงในพิมพ์ค่ะ
*** แป้งส่่วนที่เหลือจากการตัดในครั้งแรก ให้จับมารวมกันเป็นก้อน คลึงเป็นแผ่นบาง แล้วตัดอีกทีนะคะ ถ้ามีแป้งเหลืออีก ก็ทำแบบเดิมซ้ำ จนแป้งหมดค่ะ
กรุเสร็จ ก็เอาทั้งแป้งทั้งพิมพ์ ไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้อีกประมาณ 30 นาทีนะคะ (พิมเป็นคนกรุแป้งทาร์ต แป้งพายไม่ค่อยสวยงาม โปรดให้อภัย -*-)
และพอครบเวลาก็เอาออกมา ใช้ส้อมจิ้มๆ ที่ก้นถ้วยพาย สัก 3-4 ครั้ง เพื่อไม่ให้ก้นถ้วยพายปูดขึ้นมาเวลาที่อบอ่ะค่ะ แล้วก็เอาเข้าอบ ที่ไฟ 175 องศาเซลเซียส บน-ล่าง (อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะจ๊ะ) เป็นเวลาประมาณ 18-20 นาที หรือจนถ้วยพายสุกเหลือง ..... ก็แกะออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท เพื่อเตรียมใส่ไส้อ่ะค่ะ
*** สามารถทำถ้วยทาร์ตไว้ก่อนล่วงหน้าได้หลายวัน
ต่อมาในส่วนของไส้ทาร์ต .... เราก็ปอกเปลือกมันม่วง หั่นให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย สักประมาณ 1*1 ซม. ล้าง-พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาไปนึ่งให้สุกนะคะ (ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที)
จากนั้นเอามันที่สุกแล้ว มาใส่ลงในโถปั่นใบเดิมค่ะ (ใบเดียวกับที่เราผสมโดแป้งทาร์ต แต่อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนนะคะ) แล้วก็ใส่เนย น้ำตาล เกลือ หัวกะทิลงไป
*** ใช้วิปครีมแทนหัวกะทิได้ค่ะ
จากนั้นก็เอาไปปั่นให้เนียน ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีนะคะ ก็จะได้ออกมาเป็นไส้มันม่วงหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
ตักไส้มันม่วงของเราใส่ถุงบีบ หรือถ้าใครไม่มีถุงบีบ จะใช้เป็นถุงแบบที่ใส่แกงก็ได้นะคะ แล้วก็ตัดปลายนิดนึง .. ส่วนหัวบีบจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ตามความสะดวกแเลยค่ะ
แล้วก็เอาไปบีบใส่ลงในถ้วยทาร์ตให้พอล้น ๆ นะคะ แต่ไม่ต้องล้นมาก เดี๋ยวไม่พอใส่ถ้วยอื่น ^__^ เสร็จแล้วก็อาจจะตกแต่งด้วยดอกไม้กินได้เล็ก ๆ หรือเม็ดมุกสีเงิน สีทอง (ซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่) หรือด้วยดอกไม้ที่ทำจากไอซิ่ง ก็ตามที่ชอบเลยค่ะ .... แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็นทาร์ตมันม่วงที่หน้าตาก็ดี แถมกินอร่อยอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^_^
*** ดอกไม้ที่แต่งหน้าทาร์ตในภาพ คือ ดอกผักปลัง เป็นดอกไม้ที่กินได้ พิมเก็บมาจากบ้านข้าง ๆ ค่ะ
*** ตามสูตรนี้จะได้ขนมประมาณ 12 ชิ้นนะคะ
สำหรับใครที่หามันม่วงไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นมันไข่ (สีเหลือง) มันกระต่าย (สีส้ม) เผือก (สีม่วงอ่อน) หรือฟักทอง (สีเหลืองเข้ม) ก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยอ่ะค่ะ แต่พิมมีข้อแนะนำนิ๊ดดดนึงว่า ถ้ายังไม่ได้กินเลยในทันที ก็อย่าเพิ่งบีบไส้ใส่ลงในถ้วยทาร์ตนะคะ ไม่งั้นก้นถ้วยมันจะนิ่ม แต่ถ้าสมมติว่าอีกสักชั่วโมง/ครึ่งชั่วโมงจะกิน นี่ก็บีบไส้ใส่ไว้ได้เลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
เครื่องปั่นมือถือที่พิม ใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << ค่ะ