วันนี้เรามาทำเค้กไมโครเวฟแบบง่าย ๆ กินกันดีกว่าค่ะ เค้กสูตรนี้เนี่ยใช้วัตถุดิบไม่เยอะ อุปกรณ์ก็ไม่มาก แถมตั้งแต่เริ่มเตรียมของ จนถึงอบเสร็จ ใช้เวลายังไม่ถึง 15 นาทีเลยนะคะ
ถ้าไม่เชื่อพิม ..... ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป 1 ถ้วยตวง
- เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด (ส่วนที่ 1) 4 ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด (ส่วนที่ 2) 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 2)
- Semi Sweet Chocolate 1/4 ถ้วยตวง
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเลย หยิบถ้วยใบเล็กมา 2 ใบนะคะ
ใบแรก ... ใส่เนยจืดลงไป แล้วเวฟด้วยกำลังไฟสูงสุด 1 นาที
ได้ออกมาเป็นเนยละลายตามภาพด้านล่างนี้ ก็พักไว้ก่อนค่ะ ^_^
ต่อมาในถ้วยใบที่ 2 ... ให้เราผสม Semi Sweet Chocolate Chips กับนมจืด (ส่วนที่ 2) รวมกันนะคะ
แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ กำลังไฟสูงสุด 1 นาทีเหมือนเดิมค่ะ
ได้ออกมาเป็นช๊อคโกแลตเหลว ๆ แบบนี้ ก็พักไว้ก่อนนะคะ ^_^
ต่อมาหยิบชามขนาดกลางมาใบนึงค่ะ ใส่เนยละลาย (ที่เย็นแล้ว) นมสดส่วนที่ 1 และก็ไข่ไก่ลงไป ...... ตีส่วนผสมด้วยส้อมหรือตะกร้อมือให้พอเข้ากันนะคะ
แล้วก็ใส่แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูปตามลงไปค่ะ (ตักจากถุงใส่ชามได้เลย) คนให้เข้ากันอีกที พอแป้งกับส่วนผสมที่เป็นของเหลวเข้ากัน .... ก็ใช้ได้นะคะ
*** แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป เพื่อน ๆ จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่พิมเลือกใช้ของ UFM ที่มีรูปพวงมาลัยอยู่ด้านหน้าถุง เพราะว่าหอมดีค่ะ
*** แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป เป็นแป้งที่ใส่น้ำตาล ผงฟูมาเรียบร้อยแล้ว เพราะงั้นเราไม่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มนะคะ
แบ่งแป้งที่ผสมแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในถ้วยช๊อคโกแลตแล้วคนให้เข้ากันค่ะ (ไม่ต้องเข้ากัน 100% ก็ได้นะคะ ^_^)
เสร็จแล้ว.... ก็หาถ้วยหรือชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้มาใบนึงค่ะ เทส่วนผสมแป้งสีขาวลงไป ตามด้วยส่วนผสมแป้ง+ช๊อคโกแลตนะคะ
แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟกำลังไฟสูงสุด เป็นเวลา 2 นาที + 30 วินาทีค่ะ พอครบเวลาก็ลองเทสต์ดูว่าเค้กสุกไหม ด้วยการเอาไม้ปลายแหลม เช่นไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มลงไปตรงกลางเค้กแล้วดึงขึ้น ถ้ามีเศษขนมแฉะๆ ติดปลายไม้มา แสดงว่ายังไม่สุกนะคะ ก็อาจจะเวฟต่ออีกสัก 20 วินาที แล้วเอาเค้กออกมาเช็คอีกทีค่ะ
และเมื่อเค้กสุกได้ที่แล้ว เราก็จะได้เค้กแบบง่าย ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ เราก็พักเค้กให้หายร้อนสักหน่อย แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชั่วโมง ก่อนจะเอาออกมาตัดเป็นชิ้น ๆ ใส่กล่องไว้ทานค่ะ ^_^
เค้กตัวนี้เนี่ย รสสัมผัสก็จะนุ่มๆ เพราะพิมใส่เนยกับนมลงไปเยอะนะคะ ^_^ ส่วนรสชาติก็จะหวานอ่อน ๆ (พิมว่ากำลังดี) และก็หอมเนยบาง ๆ กินคู่กับชาร้อน หรือกาแฟร้อน ดีงามมากเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ เป็นเค้กไมโครเวฟที่พิมว่าทำง่ายสุด ๆ แต่ก็อร่อยมากเลยค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
สำหรับไมโครเวฟตัวที่พิมใช้ในเมนูนี้ ก็คือ TOSHIBA รุ่น ER-SGS25 TH เป็นไมโครเวฟราคาไม่แพงที่มีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายมาก และก็ทำอาหารได้หลายอย่างนะคะ
- ตัวไมโครเวฟ มีความจุที่ 25 ลิตร
- Grill Function ทำให้อาหารน่าทานมากยิ่งขึ้น ด้วยการผสมผสานการทำงานของระบบไมโครเวฟ กับระบบฮีตเตอร์เข้าด้วยกัน เป็นการกระจายความร้อนทุกทิศทาง ทำให้อาหารสุก กรอบนอก นุ่มใน และมีสีสวยค่ะ
- ส่วนฟังก์ชั่น Combo ก็มี 2 ฟังก์ชันย่อยให้เลือกใช้ Combo แรก เป็นการทำความร้อนโดยใช้คลื่นไมโครเวฟเป็นหลัก เพื่อให้อาหารสุกจากด้านใน และใช้ฮีตเตอร์ทำความร้อนจากด้านนอก เพิ่มเพิ่มสีให้อาหาร / ส่วน Comboที่ 2 ทำความร้อนโดยใช้ฮีตเตอร์เป็นหลัก เพื่อให้อาหารร้อนจากด้านนอก และใช้คลื่นไมโครเวฟให้ความร้อนเล็กน้อย อาหารก็เลยจะยังมีความฉ่ำอร่อยนะคะ
ฟังก์ชั่น Express Cook เป็นฟังก์ชั่นที่ทำให้การอุ่นอาหารรวดเร็วขึ้น โดยเราสามารถเลือกเวลาการอุ่นอาหารตั้งแต่ 1 นาที ถึง 6 นาที ด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียวที่แผงหน้าเครื่อง เครื่องก็จะเริ่มอุ่นอาหารทันทีโดยใช้ระดับความร้อนสูงสุดตามเวลาที่กำหนดไว้ค่ะ
- สามารถปรับระดับไมโครเวฟได้ถึง 11 ระดับ ให้เหมาะสมของอาหารแต่ละประเภทนะคะ
- สามารถตั้งโปรแกรมจดจำการทำงานได้
- มีโปรแกรม ปรุงอาหารอัตโนมัติ เช่น ป๊อปคอร์น มันฝรั่ง อุ่นพิชซ่าแช่แข็ง อุ่นเครื่องดื่ม ละลายผักแช่แข็ง เนื้อสัตว์ ค่ะ
- ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ ก็สามารถไปหาซื้อได้ตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลยนะคะ