หลายอาทิตย์ก่อนซื้อมะพร้าวขาวอบแห้งมา 1 กิโลกะจะเอามาทำ pina coldada cake แต่เปลี่ยนใจแล้วค่ะ เพราะว่าทำไปคงไม่มีใครกิน เลยเปลี่ยนมาเป็น CoCoNut Muffins แทนอ่ะ
..... สำหรับ CoCoNut Muffins สูตรนี้ พิมได้สูตรมาจากหนังสือสูตรขนมฝรั่งเล่มนึงที่ไม่มีปกอ่ะค่ะ (ปกมันหลุดหายไปไหนก็ไม่รู้ ตั้งแต่ตอนได้มา) เป็นหนังสือที่เก่ามากๆ มีขนาดประมาณใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อย และกระดาษเริ่มเหลืองแล้ว ซึ่งพิมได้มาเมื่อราว ๆ 2-3 ปีก่อน ตอนที่เพิ่งหัดเบเกอรี่ใหม่ๆ อ่ะค่ะ ... ซึ่งในหนังสือเล่มนั้นมีสูตรขนมที่ดูแล้วน่าจะทำง่ายหลายอย่างเลยค่ะ (มีแต่สูตร ไม่มีรูป เป็นหนังสือที่มีแต่ตัวอักษรล้วนๆ) ไว้พิมจะทยอยเอามาทำลงเวบให้เพื่อน ๆ ดูกันนะคะ ^^
ส่วนสูตรขนม CoCoNut Muffins สูตรนี้ ..... แต่เดิมตามหนังสือเนี่ยเค้าก็จะอร่อยประมาณหนึ่งอยู่แล้วอ่ะค่ะ แต่ด้วยความรู้สึกพิม มันเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง (คือในสูตรเค้าจะมีมะพร้าว ไข่ เนย น้ำตาล แค่นี้ค่ะ) พิมก็เอามาปรับสูตรนิดหน่อย เพิ่มนั่นลดนี่ (เพิ่มน้ำตาล เกลือ วนิลา ลดปริมาณมะพร้าวลง) ใส่โน่นเพิ่มนี่เพิ่ม .. ก็ได้ออกมาเป็นสูตรที่มีหน้าตาอย่างในภาพนี่อ่ะค่ะ ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็มาลองหัดทำกันนะคะ
ป.ล. มัฟฟิ่นสูตรนี้ไร้แป้งค่ะ อารมณ์จะคล้ายๆ กับบ้าบิ่นของไทยเรา แต่ไม่หนึบหนับ (เพราะไม่มีแป้ง) และไม่นุ่มเท่า จะออกแห้งกว่าหน่อยอ่ะค่ะ แต่ก็กินได้เพลิน ๆ ดี (เพลินจนคุณสามีกินรวดเดียวเกือบสิบอันเลยค่ะ)
ป.ล. พิมมีอีกสูตรที่คล้าย ๆ กัน (เอาสูตรดั้งเดิมเค้าไปปรับแหละค่ะ) เป็นสูตรที่ใส่แป้งใส่นมด้วย แต่ยังไม่ค่อยได้ที่เท่าไหร่ คงต้องลองทำอีกสักสองสามที (หรือมากกว่านั้น) เพื่อให้ได้สูตรที่แน่นอนก่อน แล้วจะเอามาโพสต์ให้นะคะ
:: วัตถุดิบ ::
- เนยสดจืด 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- วนิลา 2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 1)
- มะพร้าวขาวอบแห้ง 210 กรัม
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นการทำขนมนี้ ..... ด้วยการนำเนยสดชนิดจืดที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ถ้วยที่สามารถเอาเข้าไมโครเวฟได้ และก็เอาเนยไปเวฟให้ละลายนะคะ (หรือจะเวฟด้วยวิธีอื่นก็ได้ ตามสะดวก ตามถนัดเลยค่ะ)
พอเนยละลายดี ก็เอาเนยเทใส่อ่างที่เราจะใช้ผสม ใส่น้ำตาล วนิลา เกลือป่นตามลงไป
ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้เข้ากัน
จากนั้นก็ต่อยไขทั้ง 3 ใบใส่ลงไป .... ตีไข่ด้วยเครื่องผสมให้เข้ากันกับเนยละลายและน้ำตาล
ตีไปจนกระทั่งส่วนผสมฟูพอประมาณ และมีสีออกขาวนวลแบบในภาพด้านล่างก็ใช้ได้อ่ะค่ะ (พิมใช้เครื่องตีแบบมือถือ ใช้เวลาประมาณเกือบ 3 นาที)
แล้วก็ใส่มะพร้าวขาวอบแห้งตามในภาพด้านล่างนี่ลงไป (มะพร้าวขาวอบแห้งหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปค่ะ)
คนด้วยทัพพีให้เข้ากันดี ... เป็นอันว่าส่วนผสมของเราใช้ได้ล่ะค่ะ
ก็ตักหยอดใส่พิมพ์ที่รองด้วยถ้วยกระดาษนะคะ ไม่ต้องใส่ให้เต็มพิมพ์ เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาอีกเล็กน้อย
สำหรับเพื่อน ๆที่ชอบแบบมีออฟชั่้นเสริม อาจจะตบแต่งหน้าขนมด้วยลูกเกด อัลมอนด์สติ๊ก อัลมอนด์สไลด์ หรือเม็ดมะม่วงอบ ... เพื่อเพิ่มความสวยงามและความอร่อยก็ได้นะคะ ... และก็เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง เป็นเวลาประมาณ 12-15 นาทีค่ะ
แล้วเราก็จะได้ Coconut Muffins ..... หรือมัฟฟิ่นมะพร้าวชนิดที่มีมะพร้าวตูมมมมมมมม ๆๆๆ ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
รสชาติของขนมโดยรวมก็จะออกหวาน มัน หอมมะพร้าว สรุปว่าอร่อยค่ะ กินได้เพลินมากๆ (อารมณ์คล้ายบ้าบิ่น แต่จะไม่หนึบ ๆ เพราะว่าไม่มีส่วนผสมของแป้ง และก็จะหวานน้อยกว่าหน่อยด้วยค่ะ) .... และยิ่งถ้าใส่ลูกเกด เม็ดมะม่วง พวกนี้ ก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นอีกค่ะ
หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^__^ .... สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนเลย พิมรับรองว่ายังไงก็ต้องทำเมนูนี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ ฟันธง !!!!!
--------------------------------------------------------------------------------------
P.S. I Love You ........ เนื่องจากเพื่อน ๆ มักจะบ่นว่าหาวัตถุดิบตามสูตรขนมที่พิมทำยากจัง พิมเลยแอบ ๆ คิดว่าวันหลังทำขนมสูตรไหนแล้ว จะจัดวัตถุดิบ (หลัก) ตามสูตรนั้นไว้เป็นชุด ๆ เพื่อแบ่งไปให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้ลองเอาไปใช้ในราคาที่พิมไม่ได้เอากำไรอะไร (แต่ขอต้นทุน กับค่ารถ ค่ากล่อง ค่าส่งตามจริง) ....... ดีไหมค่ะ ^__^