4-5 เดือนก่อนพิมซื้อมะพร้าวอบแห้งจากร้านตั้งจิ๊บเส็งตรงพาหุรัดมา 2 กิโลนึงค่ะ ตั้งใจจะเอาไปฝากเพื่อนอีกคนนึง แต่ปรากฎว่าเพื่อนบอกว่าซื้อมาแล้วเหมือนกัน >_<" ก็เลยต้องเก็บไว้เองทั้ง 2 กิโลเลยค่ะ .. ซึ่งกิโลนึงของมะพร้าวอบแห้งเนี่ยมีปริมาณเยอะมาก พิมเอาไปทำขนมหลายอย่างแล้วก็ยังไม่หมดซะที ยังเหลืออยู่ตั้งครึ่งเกือบครึ่งโล (จาก 2 โล) จนเมื่ออาทิตย์ก่อนแว๊บมาดูหน้าถุงมะพร้าว อ่าวววว มันจะหมดอายุประมาณวันที่ 25 นี้แล้วนี่นา เพราะงั้นต้องรีบเอามาทำขนมอะไรกินแล้วล่ะค่ะ ก่อนที่มันจะเสียซะก่อน คิดไปคิดมาก็เลยว่างั้นทำคุ๊กกี้มะพร้าวเหมือนเดิมดีกว่า เพราะถ้าทำขนมอย่างอื่นไปพิมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ถ้าทำเป็นคุ๊กกี้มะพร้าวอย่างน้อยแม่พิมก็ชอบล่ะค่ะ ... พิมก็เลยตัดสินใจทำคุ๊กกี้มะพร้าวนี่แหละ และก็เลยถือโอกาสนี้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยอ่ะค่ะ ^__^
ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตาคุ๊กกี้มะพร้าวหรือ Coconut Cookies ของพิมกันก่อนนะคะว่าหน้าตาเป็นยังไง ...... ก็ตามภาพด้านล่างนี่เลยยยยย น่ากินไหมค่ะ ^^ (อันบนไม่ได้โรยหน้าด้วยมะพร้าว อันล่างโรยให้พองาม หรือไม่งามหว่า >_<")
ป.ล. สูตรมาจากคุณ Never The Last นะคะ
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่ะ จะได้ไม่เสียเวลา (ฌพราะตอนนี้มันตี 1 กว่าแล้วววว)
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
- เนยสด 170 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่น 150 กรัม
- มะพร้าวอบแห้ง 1 + 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง
- กลิ่นมะพร้าว 1/2 ชช. ........ (พิมไม่มี ใช้กลิ่นวนิลาแทน)
- ผงฟู 1/2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาดุส่วนผสมแต่ละอย่างแบบคร่าวๆ ก่อนนะคะ (ที่ว่าคร่าว ๆ เพราะว่าพิมถ่ายมาให้ดูแค่บางอย่าง ส่วนบางอย่างก็ไม่ได้ถ่ายรุปมาน่ะค่ะ)
เนยสด ... จริง ๆ ตามสูตรดั้งเดิมเค้าให้ใช้เนยจืดนะคะ แต่พิมมีเนยเค็มก็ขอใช้เนยเค็มล่ะกันค่ะ จะได้ไม่ต้องไปซื้อใหม่ (แล้วก็ไปลดปริมาณเกลือที่ใช้ให้น้อยลงแทน) ... ก็เอาเนยออกมาจากตู้เย็นนะคะ แล้วก็หั่นด้วยมีดคม ๆ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แบบในภาพด้างล่างนี้ แล้วก็ใส่ถ้วยไว้ก่อนค่ะ
น้ำตาลทรายป่น ... เลือกใช้น้ำตาลทรายขาวค่ะ ป่นด้วยเครื่องปั่นของแห้ง (ที่มากับโถปั่นน้ำผลไม้) ให้ละเอียด หรือถ้าขี้เกียจป่น ก็ซื้อที่เค้าป่นมาแล้วเลยก็ได้ค่ะ ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่มีขาย ราคาจะแพงกว่าน้ำตาลทรายธรรมดาอยู่พอควรค่ะ
เกล็ดมะพร้าวอบแห้ง ... หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่นะคะ โลนึงน่าจะประมาณ 200 บาท มีเกล็ดเล็กเกล็ดใหญ่ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นขายจะมีแต่แบบเกล็ดเล็กอย่างในภาพ (ซึ่งเราก็จะใช้แบบนี้แหละค่ะ)
ป.ล. จะซื้อมะพร้าวขูดขาวมาอบเองก็ได้นะคะ แต่ใช้เวลานานมากกว่าจะแห้ง แล้วสีของมะพร้าวที่ได้หลังจากอบเสร็จ ก็จะเป็นสีเหลือง จะไม่ขาวแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ดูส่วนผสมหลักๆ ไปแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า ..... ด้วยการผสมแป้ง + ผงฟู + เบคกิ้ง + เกลือป่น ลงในอ่างผสมใบเดียวกันค่ะ
แล้วร่อนด้วยที่ร่อนแป้งสัก 2 รอบ ....... ร่อนเสร็จ พักไว้ก่อน
จากนั้นหันมาตีเนยสดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ ..... ตรงนี้พิมใช้สปีดเริ่มจาก 1 ก่อน เพื่อให้เนยสดจากที่เป็นก้อน ๆ ค่อย ๆ แตกตัวออก (ถนอมเครื่อง) แล้วก็ค่อย ๆ เร่งสปีดขึ้นจนเป็นความเร็วระดับ 5 อ่ะค่ะ
ตีจนเนยเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละ 2-3 ชต. ตีให้เข้ากัน แล้วก็ค่อยใส่น้ำตาลอีก สลับกับการตีอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลทรายหมด และครีมที่ได้มีลักษณะฟูขาวแบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ก็ใส่ไข่พร้อมกับกลิ่นมะพร้าว (แต่วันนี้พิมใช้กลิ่นวนิลา เพราะกลิ่นมะพร้าวหมดพอดี) ตีให้เข้ากันดี (ใช้เวลาไม่นาน) ปิดเครื่องตี ...... ใส่แป้งที่เราร่อนไว้แล้วลงไป คนด้วยพายยางให้เข้ากันค่ะ
แล้วก็ใส่มะพร้าวอบแห้งลงไป คนด้วยพายยางให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นก็ใช้ช้อนตวงที่เป็นช้อนชาหรือช้อนโต๊ะ (ตามขนาดคุ๊กกี้ที่ชอบ) ตักเป็นก้อนกลมๆ เรียงใส่ถาดอบเอาไว้ค่ะ (ถ้าไม่มีแผ่นรองอบ ก็ทาถาดด้วยเนยขาวก่อนนะคะ)
กดให้แบนพอประมาณด้วยส้อม ... ตามอย่างในภาพ (หรือจะหนาน้อยกว่านี้อีกสักนิดก็ไม่มีปัญหาค่ะ / แต่ถ้ากดให้มีขนาดหนาเท่าๆ พิม ชิ้นก็จะออกมาใหญ่และหนานิดนึง แต่เวลากิน เต็มปากเต็มคำมากค่ะ )
เอาเข้าอบไฟ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งมีสีเหลืองตามต้องการค่ะ (พิมใช้เวลาแค่ประมาณ 19 นาทีกว่าๆ )
... แล้วเมื่อคุ๊กกี้สุกเหลืองได้ที่ เราก็เอาออกจากเตา ใช้พายยางแซะคุ๊กกี้จากถาดออกมาวางไว้บนตะแกรงแบบในภาพด้านล่าง รอจนกระทั่งคุ๊กกี้เย็น แล้วเราก็จะได้คุ๊กกี้มะพร้าวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ...... ขอบอกว่าตอนเอาออกจากเตาใหม่ ๆ ส่งกลิ่นหอมมากมาย จนแม่เดินมาดูเลยค่ะ ^^
ดูกันใกล้ ๆ นะคะ ... ว่าน่ากินขนาดไหน ^_^ มะพร้าวทั้งชิ้นเลยจ้า
และสำหรับคนที่ชอบมะพร้าวมากๆ อยากให้มีมะพร้าวลอยเด่นเป็นสง่าอยู่บนหน้าคุ๊กกี้แบบนี้ ..... หลังจากที่เราใช้ช้อนตักส่วนผสมคุ๊กกี้เป็นก้อนๆ แล้ว ก็ให้เราเอาก้อนคุ๊กกี้ที่เป็นกลมๆ ใส่ลงในถ้วยมะพร้าวอบแห้งอีกทีค่ะ (คนละส่วนกัน ไม่เกี่ยวกับในสูตร) แล้วค่อยเอากลับมาวางในถาด ก่อนที่จะใช้ส้อมกดให้แบนลงหน่อยน่ะค่ะ
คุ๊กกี้แบบนี้ ... กินคู่กับกาแฟร้อน ๆ ที่ขมนิด ๆ อร่อยมากเลยค่ะ พิมทำไปให้แม่กินที่บ้านสวนเป็นประจำ แม่ชอบมากมาย
ยังไงเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ....... ไม่ยากเลย (พิมว่าเป็นคุ๊กกี้ที่ง่ายที่สุดเท่าที่พิมเคยทำลงเวบครัวบ้านพิมแล้วล่ะค่ะ) ..... ยังไงลองดูกันจ้า ^__^
ป.ล. เพื่อนพิมหลายคนบอกว่าดูจากรูป นึกว่า Fish Burgur ไม่ก็ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดซะอีกค่ะ ^^"