สักสองสามอาทิตย์ก่อน มีโอกาสได้ไปเพชรบุรีเมืองแห่งขนมหวาน น้องสะใภ้เลยชวนไปแวะที่ตลาดหนองบ๊วยเพื่อซื้อมะตูมเชื่อมเจ้าประจำที่เคยซื้อ (มากินเล่น) ค่ะ
ซึ่งทุกทีที่ไปซื้อ ก็จะซื้อโลนึงบ้างสองโลบ้าง คือซื้อแค่พอกินประมาณอาทิตย์นึงสองอาทิตย์ แจกข้างบ้านบ้าง แจกแถว ๆ บ้านบ้าง แจกเพื่อนบ้างไรงี้อ่ะค่ะ แต่พอดีคราวนี้มะตูมเชื่อมสวยงามมาก แถมมาใหม่ ๆ บวกกับแม่ค้าแรงยุดี พิมก็เลยอดใจไม่ไหวซื้อมาซะ 5 กิโล T__T เอาไปแจกเพื่อน..เพื่อนก็บอกไม่เอาแล้ว ประมาณว่าแจกบ่อยเกิน (ฮ่ะๆ) เอาไปแจกป้าข้างบ้าน ลุงข้างบ้าน เค้าก็ว่าตอนนี้ควบคุมน้ำตาลอยู่ งดกิน >_<" สรุปหลังจากยัดเยียดให้คนอื่นไปแล้วก็ยังเหลืออยู่อีกตั้ง 2 โล ครั้นจะเก็บไว้กินเองซะทั้งหมด มันก็จะกระไรอยู่ เดี๋ยวน้องหวานๆ จะถามหา ก็เลยต้องจัดการหาทางเอามาแปรรูปเป็นอย่างอื่นซะเพื่อที่จะได้เอาไปทำเนียนแจกคนอื่นต่ออ่ะค่ะ ^^"
เมื่อพูดถึงขนมจากมะตูมเชื่อม จะว่าไปแล้วพิมก็นึกไม่ออกค่ะว่ามันจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง ก็นึกได้แค่มัฟฟิ่นมะตูมนี่แหละค่ะ เพราะงั้นแล้ว ..... จากมะตูมเชื่อมที่เหลือพิมก็เลยจัดการเอามาแปรรูปเป็นมัฟฟิ่นมะตูมอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
- ผงฟู 2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- นมข้นจืด 100 กรัม
- น้ำสะอาด 100 กรัม
- มะตูมเชื่อมสับหยาบ 250 กรัม
- น้ำมันพืช 120 กรัม
- โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
ป.ล. สูตรดั้งเดิมเป็นของพี่บี๊'บ่งบ๊ง นะคะ แต่ว่าพิมเอามาเพิ่มโน่นลดนี่นิดหน่อยให้เป็นแบบที่ตัวเองชอบอีกนิดนึง....อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยให้เราวอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสกันก่อนนะคะ แล้วก็เตรียมพิมพ์ที่จะใช้ไว้ด้วย หากใครจะใช้เป็นถาดเหลี่ยมหรือพิมพ์กลม พิมพ์ปอนด์ต่างๆ ก็ให้ทาเนยขาวที่พิมพ์ (ทั้งขอบพิมพ์และก้นพิมพ์) และปูกระดาษไข และทาเนยทับอีกทีนะคะ
เมื่อเตรียมพิมพ์เตรียมเตาไว้แล้วก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ... เริ่มต้นเลยก็ให้เราเอามะตูมเชื่อมที่เราสับไว้หยาบ ๆ แล้วเทใส่กาละมังใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ แล้วก็เทนมข้นจืด+น้ำสะอาดลงไป (หรือจะใช้นมสดรสจืด 200 กรัมแทนก็ได้ค่ะ)
ใช้ทัพพีหรือช้อนคนให้มะตูมเชื่อมแตกตัวออกจากกัน แล้วก็พักมะตูมไว้ในนมสดอย่างนั้นก่อนค่ะ
ต่อมาก็ให้เรานำแป้งอเนก แป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่น ใส่ในชามสักใบ เคล้าด้วยมือเบา ๆ ให้พอเข้ากัน
แล้วร่อนรวมกันประมาณ 2-3 ครั้งค่ะ ... ร่อนเสร็จก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็ต่อยไข่ 2 ใบใส่อ่างผสมนะคะ (ต่อยทีละใบใส่ถ้วยก่อน ถ้าไข่ไม่มีปัญหา ไม่เสีย ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่แตก ค่อยเทใส่อ่างผสมค่ะ) ตามด้วยน้ำตาลทรายทั้งสองชนิด
แล้วก็ตีไข่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน + ขึ้นฟูพอประมาณ
ก็เทน้ำมันพืชลงไป (พิมใช้น้ำมันรำข้าว) แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกที กะว่าพอส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลอ่อนออกไปทางเหลืองนวล ๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วก็ตักเฉพาะเนื้อมะตูม (ที่อยู่ในนมสด) ใส่ลงไป ตีเบา ๆ (เบอร์ 1) อีกครั้งให้เนื้อมะตูมกระจายไปทั่วอ่างผสม (ถึงตรงนี้ปิดเครื่องตีได้เลย)
จากนั้นนำโยเกิร์ตครึ่งกระป๋อง เทใส่ลงไปในนมสดที่เราใช้แช่มะตูมเมื่อตะกี้นี้ ........ คนให้เข้ากันดี
แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน แบ่งโยเกิร์ตผสมนมออกเป็น 3 ส่วน ..... ทยอยใส่แป้งสลับกับนมลงในอ่างผสม
โดยใช้ตะกร้อมือหรือพายยางผสมให้เข้ากัน ก็จะได้ส่วนผสมออกมาตามในภาพด้านล่างนะคะ ... ซึ่งจะออกแนวข้น ๆ หน่อย
เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ที่เราจะใช้อบค่ะ ซึ่งวันนี้พิมพ์ขอใช้เป็นถ้วยปาเนตโทนกับถ้วยคัพเค้กแทนพิมพ์โลหะ ... เพราะกะว่าจะทำไปแจกเพื่อนบ้านและทำใส่บาตรอ่ะค่ะ
ก็เทส่วนผสมใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์นะคะ
แล้วเอาเข้าอบไฟ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 25-30 นาที (ถ้วยเล็ก 27 นาที ถ้วยปาเนตโทน 30 นาที) หรือจนกระทั่งเค้กสุกดีก็เป็นอันใช้ได้
แล้วเราก็จะได้มัฟฟิ่นมะตูมเชื่อมออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ขอบอกว่า .... รสชาติก็จะเป็นมัฟฟิ่นสไตล์ไทย ๆ อ่ะค่ะ หวานไม่มาก มีกลิ่นหอมมะตูมอยู่ มีเนื้อมะตูมเชื่อมให้เคี้ยวหนุบ ๆ เป็นระยะๆ ..... สำหรับตัวพิมเองก็ว่ามันอร่อยประมาณนึง น้องชายพิมคนเล็กเค้าก็ว่าดี (กินทีละ 2 ถ้วย) แต่ส่วนแม่กับเพื่อนบ้านที่ได้รับไปบอกว่าอร่อยค่ะ หอมมะตูมมาก (มัฟฟิ่นชนิดนี้ต้องได้มะตูมเชื่อมดี ๆ นะคะถึงจะอร่อยและหอม)
ซึ่งมัฟฟิ่นมะตูมแบบนี้ ถ้าจะกินให้อร่อยยิ่งขึ้น ให้กินกับชามะตูมร้อน ๆ ค่ะเข้ากันมากเลย อีกทั้งยังช่วยให้ลื่นคอเวลากินอีกด้วย หรือถ้าไม่ชอบแบบร้อน แบบเย็นก็พอได้ค่ะ ส่วนพิมมักกินกับชามะนาวก็แหล่มไปอีกแบบนึง
ก็หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองทำดูนะคะ แต่ขอย้ำๆ นิดค่ะว่าต้องใช้มะตูมเชื่อมแบบที่นิ่มๆ เยิ้ม ๆ นะคะ หากเป็นมะตูมเชื่อมแบบแห้ง ๆ ที่มาแบบแข็ง ๆ อันนั้นใช้ไม่ได้จ้า ..... ^^