header



วันนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศทำอาหารฟิวชั่น สไตล์ไทย-อิตาลี กันบ้างดีกว่าเน๊าะคะ  กับ  #ลาซานญ่าแกงเขียวหวานเนื้อจ้า 

เรื่องมันเกิดจากว่า วันก่อนพิมไปเดินที่ห้าง Foodland  แถวบ้านค่ะ   แล้วเห็นเนื้อบดในตู้แช่สวยดี  พิมก็เลยอดใจไม่ได้ ซื้อติดไม้ติดมือกลับมาซะ 1 กิโล กะว่าจะเอามาทำผัดกะเพรากินไปเรื่อยๆ  จนกว่าจะเบื่อนะคะ ^^"   แต่ปรากฎว่ากินมา 5 มื้อแล้ว  เนื้อบดก็ยังไม่หมดซะที  แถมพิมก็เริ่มเบื่อๆ  กะเพราเนื้อแล้ว  >_<   ก็เลยลองเปลี่ยนมาทำเป็นลาซานญ่าแกงเขียวหวานเนื้อดูบ้างอ่ะค่ะ   ^^   

beef green curry lasagna 22

beef green curry lasagna 20

beef green curry lasagna 21

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แผ่นลาซานญ่า 8 แผ่น (หรือมากน้อยกว่านี้ขึ้นกับขนาดภาชนะที่ใช้อบ และจำนวนชั้นที่ต้องการ) 
- เนื้อสับ 400 กรัม
- กะทิอัมพวา 1 ขวดเล็ก
- น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมสด หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาเด็ด 1 ถ้วย  (ถ้าใบใหญ่ ให้หั่นหยาบๆ) 
- พริกชี่ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด 
- มอสเซอเรล่าชีส  300 กรัม

อ่านวิธีการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง ได้ >> ที่นี่ << 

beef green curry lasagna 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาดูที่แผ่นลาซานญ่ากันก่อนค่ะ ....... สำหรับแผ่นลาซานญ่าเนี่ย โดยปกติทั่วไปที่ขายตามซุปเอร์มาร์เกตทั่วไปในเมืองไทย จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน  ก็คือ แบบต้องต้มให้สุกก่อนใช้ และแบบเอาไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องต้มนะคะ     (จะมีบอกไว้ข้างกล่อง)  ซึ่งวันนี้พิมเลือกใช้เป็นแบบที่ต้องต้มก่อน  เพราะพิมรู้สึกว่าแบบนี้อร่อยกว่า  และที่สำคัญคือมีติดครัวอยู่แล้ว ไม่ต้องไปซื้อเพิ่มอ่ะค่ะ ^_^

beef green curry lasagna 02

ส่วนวิธีการต้มแผ่นลาซานญ่า ก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ   แค่ให้เราใส่น้ำลงในกระทะก้นลึก ปริมาณน้ำสูงสัก 4 นิว เอากระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ค่อยๆ  หย่อนแผ่นลาซานญ่าลงไปทีละแผ่น และก็ต้มไปเรื่อยๆ  ประมาณ 8-10 นาที ตามที่ระบุไว้ข้างกล่อง  พอแผ่นลาซานญ่าสุก ก็หยิบออกมาใส่ในน้ำธรรมดา แล้วพักใส่ชามไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

beef green curry lasagna 03

ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำแกงเขียวหวาน เพื่อใช้เป็นซอสของลาซานญ่านะคะ 

ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา  ใส่กะทิอัมพวาลงไปครึ่งขวด  แล้วเปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมากค่ะ 

beef green curry lasagna 04

พอกะทิเดือดสักแป๊บบบ เราก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมนะคะ 

beef green curry lasagna 05

แล้วก็ใส่เนื้อบดลงไป  (แนะนำให้ใช้เป็นแบบติดมันนะคะ จะทำให้แกงของเราอร่อยมากๆๆๆๆๆ) 

beef green curry lasagna 06

ผัดไปผัดมาจนเนื้อสุกและเข้ากับพริกแกงเขียวหวานดี 

beef green curry lasagna 07

ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าอีกเกือบๆ ครึ่งขวดค่ะ 

beef green curry lasagna 08

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาดี ๆ นะคะ 

beef green curry lasagna 09

คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย  ก็ลองเอาช้อนตักน้ำแกงในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสไปทางไหนนะคะ   ซึ่งปกติก็จะออกเค็มนำนิดๆ  แต่ไม่มาก เพราะเดี๋ยวตอนเราเอาไปอบจะได้ความเค็มจากชีสขึ้นมาอีกอ่ะค่ะ   ถ้าขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มตามชอบใจนะคะ   

และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่เห็ดทั้งสองอย่างลงไป 

beef green curry lasagna 10

beef green curry lasagna 11

ตามด้วยใบมะกรูดซอย  ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง   

beef green curry lasagna 12

แล้วผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

beef green curry lasagna 13

จากนั้นหาภาชนะที่เอาเข้าเตาอบมาได้สักใบนึงนะคะ  พิมใช้เป็นถาดแก้วขนาดประมาณ  1 * 1 คืบอ่ะค่ะ   (ถาดแก้ว ไม่ใช่ว่าจะเอาเข้าเตาอบได้ทุกใบ ต้องดูว่าเป็นถาดแก้วชนิดไหน ทางผู้ผลิตระบุว่าเอาเข้าเตาอบได้ไหมนะคะ)

พอได้ภาชนะมาแล้ว ก็ให้เราเอาแปรงจุ่มน้ำมันพืชเล็กน้อย ทาให้ทั่วภาชนะด้านในเพื่อกันแผ่นแป้งติดค่ะ   

beef green curry lasagna 14

แล้วก็ตักแกงเขียวหวานเนื้อของเราใส่ลงไปประมาณนึงนะคะ  (ต่อไปนี้พิมขอเรียกว่า ซอสเนื้อ เน๊าะ)  เกลี่ยให้ทั่วๆ  ภาชนะ   ตามด้วยแผ่นลาซานญ่าที่เราต้มเอาไว้   ตามด้วยซอสเนื้อ  ชีส  และก็แผ่นแป้ง ซอสเนื้อ ชีส  .....สลับกันไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเต็มภาชนะ หรือสูงประมาณสักเกือบ ๆ 2 นิ้วอ่ะค่ะ   (ปิดท้ายด้วยชีส) 

beef green curry lasagna 15

beef green curry lasagna 16

และพอได้ความสูงตามต้องการแล้ว ก็ให้ปิดปากภาชนะด้วยฟอยล์  แล้วเอาเข้าอบที่ไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาที นะคะ    (อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนด้วยน๊าาาา) 

beef green curry lasagna 17

และพออบครบเวลาแล้ว ก็ให้เราแกะแผ่นฟอยล์ออก   แล้วเอาเข้าอบต่ออีก 5-10 นาทีเพื่อให้หน้าด้านบนเกรียมอ่ะค่ะ    (ระยะเวลาอันหลัง ขึ้นกับความเกรียมของหน้า ตามที่ชอบ) 

beef green curry lasagna 19

และเมื่ออบเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้ยกลาซานญ่าออกมาพักไว้สักแป๊บ  ก่อนจะตักเสิร์ฟเป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ  ^_^  

beef green curry lasagna 20

สำหรับเพื่อนๆ  คนไหนที่ไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนจากเนื้อสับ เป็นหมูสับแทนก็ได้ค่ะ  หรือถ้าใครชอบเป็นหมึกเป็นกุ้ง   ก็ใช้หมึกกุ้งหั่นชิ้นเล็ก ๆ แทนได้นะคะ   และถ้าใครทำแล้วกินไม่หมดในคราวเดียว ก็ให้เอาฟอยด์ปิดปากภาชนะด้านบน แล้วแช่ตู้เย็นไว้  เวลาจะทานก็เอามาอุ่นในไมโครเวฟสักแป๊บ  (อย่าลืมเอาฟอยด์ออกก่อน)  ก็จะได้ลาซานญ่าอุ่น ๆ พร้อมทานแล้วล่ะค่ะ 

beef green curry lasagna 21

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^ 

beef green curry lasagna 22



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก