หลายปีก่อน ตอนเริ่มมีความรักกับคุณสามีใหม่ ๆ เวลาไปบ้านคุณสามีที่สุราษฎร์ทีไร คุณสามีก็มักจะชวนพิมไปเดินตลาดโต้รุ่งที่ตัวเมืองเกือบทุกครั้งเลยค่ะ ^^
พูดถึงตลาดโต้รุ่งแล้ว หลาย ๆ คน ก็คงจะนึกภาพออกเน๊าะคะว่า จะเป็นตลาดที่ขายตามในแหล่งชุมชน และจะขายตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ ไปจนถึงดึก แล้วในตลาดก็จะมีขายของกินเยอะมาก โดยเฉพาะของกินพื้นเมือง หรืออาหารแนวบ้าน ๆ ... อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ ซึ่งตลาดโต้รุ่งที่ตัวเมืองสุราษฎร์ก็เป็นแบบนั้นเลยนะคะ จะมีของกินขายเยอะแยะมากมายหลายสิบร้านให้เลือกซื้อกันไม่หวาดไม่ไหวเลยอ่ะค่ะ แต่ร้านที่พิมชอบมากๆ ชอบขนาดที่ต้องแวะซื้อทุกครั้งที่ไป ก็คือร้านขายซาลาเปาทอดไส้หมูสับ จิ้มกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานคล้าย ๆ น้ำจิ้มทอดมัน ที่ขายมาตั้งแต่คุณสามีพิมยังเป็นเด็ก ๆ นะคะ แล้วก็จะมีร้านขายข้าวเฉโป ข้าวที่รวมเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง ไว้ในจานเดียวกัน เหมาะกับคนที่อยากทานทั้งข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวเป็ดย่าง อย่างพิม แต่ไม่รู้จะเลือกทานอันไหนดีอ่ะค่ะ ^^" นอกนั้นก็จะมีร้านขายทอดมันกุ้งแบบบ้านๆ ชิ้นเล็ก ๆ กระทงละ 30 บาท แต่อร่อยถึงเนื้อกุ้ง มีร้านขายขนมไทยแบบอลังการมาก คือ จำนวนขนมที่ขายนับได้เป็นยี่สิบอย่าง แถมแต่ละอย่างก็ทำมาในปริมารเยอะมากด้วยอีกนะคะ ....... แต่ที่เด็ดสุด ชนิดไม่เอ่ยถึงคงไม่ได้ ก็คือผัดไทไชยา หรือผัดไทแบบคนสุราษฎร์ ของร้าน ๆ นึง ที่อร่อยถึงขนาดต้องไปยืนรอต่อคิวซื้อเลยอ่ะค่ะ ^^
แต่ด้วยความที่ตลาดโต้รุ่งในตัวเมืองสุราษฎร์เนี่ย อยู่ห่างจากบ้านคุณสามีพิมประมาณ 80 กว่าโลได้นะคะ เพราะงั้นถ้าหากจะมาเดินตลาดนี้ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 ชม. ในการเดินทางไปกลับ และเดินช๊อปปิ้ง ทำให้ระยะหลังๆ พอความรักเริ่มอยู่ตัวแล้ว ^^ คุณสามีก็เลยไม่ค่อยได้พาพิมไปกินผัดไทที่ตลาดโต้รุ่งอีกเลยอ่ะค่ะ T__T พิมก็เลยต้องมาหัดทำผัดไทไชยาเอง โดยมีแม่คุณสามีสอนบ้าง มียายคุณสามีสอนบ้าง (เมื่อก่อนยายกับแม่คุณสามีเปิดร้านอาหาร) จนในที่สุดแล้ว หลังจากหัดทำอยู่เป็นสิบกระทะ ก็ได้ออกมาเป็นผัดไทไชยาหน้าตาแบบนี้ ที่คุณสามี ครอบครัวคุณสามี ให้คำว่า 3 ผ่านเลยอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นผัดไท 500 กรัม
- ถั่วงอก 500 กรัม
- ต้นกุยช่าย 20 ต้น
- หัวปลี ใบบัวบก ผักแกล้ม มากน้อยตามชอบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ผ่าเอาเม็ดออก 25 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือก 50 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิอัมพวา 2 ขวด
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
** ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน / ช้อนโต๊ะ ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง สถานที่ซื้อ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
จะทำผัดไทไชยากันทั้งที เพราะงั้นเริ่มต้นเราก็ต้องมาทำเครื่องแกงผัดไท หรือที่บางคนเรียกว่า พริกแกงผัดไท กันก่อนนะคะ
ก็ให้เรานำพริกแห้งเม็ดใหญ่ที่เอาเม็ดพริกและไส้พริกออกแล้ว ไปแช่ในน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นประมาณสักครึ่งชั่วโมงค่ะ พอพริกนุ่มดี ก็จัดการบีบเอาเฉพาะเนื้อพริกขึ้นมาใส่ครก (บีบให้สะเด็ดน้ำ เวลาตำจะได้ไม่กระเด็น) แล้วก็ตำรวมกับหอมแดง กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียดดีนะคะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกตำ จะใช้วิธีปั่นในโถใบเล็กที่มาพร้อมกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้ค่ะ
แล้วเราก็จะได้เครื่องแกงผัดไท ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งสีของพริกแกงจะเข้มมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับสีของพริกแห้งอ่ะค่่ะ และสีของเส้นผัดไทจะเป็นแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับสีของพริกแกงนะคะ ^_^
พอได้พริกแกงเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเทกะทิอัมพวาใส่ลงในกระทะสำหรับผัดเส้น 1 ขวด จากนั้นก็เคี่ยวกะทิด้วยไฟอ่อนไปสักแป๊บค่ะ
พอกะทิแตกมันดี ก็จัดการตักพริกแกงใส่ลงไปในกะทิ
แล้วก็ผัดไปผัดมา จนกระทั่งพริกแกงแตกมันเป็นสีสวยอย่างในภาพด้านล่างนี้ก็ใช้ได้นะคะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราปรุงรสน้ำผัดไทด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าค่ะ
คนให้น้ำตาลละลาย แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสดู ว่ารสประมาณไหน .... เอาให้ออกสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม นะคะ ถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ (ความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามเปียก และความหวานขึ้นกับมะขามเปียกส่วนนึง และหลัก ๆ ขึ้นกับน้ำตาลที่เราใช้้) และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่เส้นผัดที่แช่น้ำสักประมาณ 5 นาที .. ลงไปนะคะ
แล้วก็ผัดเส้นกับน้ำผัดไทด้วยใจเย็นๆ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แต่ไม่ต้องอ่อนมาก จนกระทั่งเส้นนิ่ม และดูดน้ำผัดไทเข้าไปเกือบหมด ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ผัดไทไชยาออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ถึงเวลาทานก็ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับถั่วงอกดิบ ต้นกุยช่าย และแตงกวาแช่เย็นสด กรอบๆ .... เท่านี้เราก็จะได้ #ผัดไทไชยา อร่อยๆ แล้วอ่ะค่ะ
ผัดไทแบบนี้เนี่ย แต่ดั้งเดิมที่พิมเคยกินมา จะไม่ใส่เนื้อสัตว์ และกินคู่กับผักดิบนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากใส่เนื้อสัตว์ พิมแนะนำให้ใช้เป็นกุ้งค่ะ จะกุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งกุลา หรือกุ้งแม่น้ำก็ได้ทั้งนั้นนะคะ โดยให้เราแยกผัดเฉพาะกุ้งกับน้ำซอสผัดไท แล้วค่อยเอามาเสิร์ฟรวมกัน เนื้อกุ้งจะได้ไม่แข็ง หรือถ้าเอาสะดวก จะผัดไปพร้อมกับเส้นเลยก็ได้อ่ะค่ะ
และถ้าใครไม่กินถั่วงอกดิบ ไม่กินกุยช่ายดิบ หลังจากผัดเส้นใช้ได้แล้ว ก็สามารถเอาถั่วงอกดิบลงไปผัดกับเส้นในกระทะเผื่อให้กลายเป็นถั่วงอกสุกได้นะคะ ....... ยังไงลองทำกันดูค่ะ แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปอีกที สวัสดีค่าา ^_^