header



วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูง่าย ๆ แต่แซ่บบบเว่อร์ แถมยังกินแล้วไม่อ้วนกันบ้างดีกว่านะคะ  กับเมนู #ลาบขนมจีน จ้า

102

101

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ขนมจีน 200 กรัม
- หมูสับรวนสุก  1/2 ถ้วย
- หมูยอหั่น 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวซอยบางๆ   1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมหั่่นหยาบ  1/4 ถ้วย
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ  1/4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วย 
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

** ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน  / ช้อนโต๊ะ ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน  อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง  สถานที่ซื้อ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ

spicy rice vermicelli salad 01

:: วิธีทำ ::

ก่อนจะไปลงมือทำ พิมอยากจะบอกว่า เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายมากกกก  เพราะนั้นแล้วรูปภาพขั้นตอนการทำอาจจะไม่เยอะสักเท่าไหร่นะคะ แต่ทำออกมาแล้ว รับรองว่าแซ่บแน่นอนค่ะ  ^_^ 

ก็ให้เราหากาละมังสำหรับยำมาใบนึงนะคะ  แล้วใส่เส้นขนมจีน   (ดึงให้สั้นๆ  หน่อย จะได้ทานง่ายๆ)   หมูสับที่รวนสุกแล้ว  หมูยอ  และหอมแดงซอยลงไปค่ะ 

spicy rice vermicelli salad 02

ตามด้วยพริกป่น   ข้าวคั่ว   น้ำตาลทราย  น้ำมะนาว  น้ำปลา  ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และถั่วฝักยาวนะคะ 

ถ้าชอบให้มีน้ำขลุกขลิก ให้ใส่น้ำที่ได้จากการรวนหมูลงไปด้วยสัก 1-2 ทัพพี และเพิ่มเครื่องปรุงรสไปอีกอย่างละหน่อย

spicy rice vermicelli salad 03

spicy rice vermicelli salad 04

แล้วก็คนทุกสิ่งอย่างให้เข้ากัน   เราก็จะได้ #ลาบขนมจีน ออกมาอย่างในกาละมังด้านล่างนี่แหละค่ะ ^^  ถึงตรงนี้ ก่อนจะตักใส่จาน ก็ให้เราหยิบเส้นหนมจีนขึ้นมาชิมสักหน่อย   หากขาดรสอะไรไป หรือถ้าชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว กว่านี้ ก็เติมเพิ่มเอาตามชอบได้เลยนะคะ 

spicy rice vermicelli salad 05

สุดท้ายก็ตักใส่จาน แล้วทานคู่กับผักสด ๆ รับรองว่าอร่อย และแซ่บมากๆ  เลยค่ะ   หรือถ้าใครกลัวไม่อิ่ม  จะแถมด้วยข้าวเหนียวอีกกระติ๊บก็ยังได้เลยนะคะ ^_^

102

ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูค่า  เมนูนี้พิมแนะนำสุดๆ  อร่อย ผักเยอะ กินแล้วไม่อ้วนค่า 

101

103

*** ควรทำแล้วทานเลย  อย่าทิ้งไว้นาน เส้นขนมจีนจะดูดน้ำลาบจนแห้งค่ะ 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก