วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูง่าย ๆ แต่แซ่บบบเว่อร์ แถมยังกินแล้วไม่อ้วนกันบ้างดีกว่านะคะ กับเมนู #ลาบขนมจีน จ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ขนมจีน 200 กรัม
- หมูสับรวนสุก 1/2 ถ้วย
- หมูยอหั่น 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาวซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ต้นหอมหั่่นหยาบ 1/4 ถ้วย
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วย
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
** ถ้วย = ถ้วยตวงแบบมาตรฐาน / ช้อนโต๊ะ ช้อนชา = ช้อนตวงแบบมาตรฐาน อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง สถานที่ซื้อ ได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำ พิมอยากจะบอกว่า เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่ทำง่ายมากกกก เพราะนั้นแล้วรูปภาพขั้นตอนการทำอาจจะไม่เยอะสักเท่าไหร่นะคะ แต่ทำออกมาแล้ว รับรองว่าแซ่บแน่นอนค่ะ ^_^
ก็ให้เราหากาละมังสำหรับยำมาใบนึงนะคะ แล้วใส่เส้นขนมจีน (ดึงให้สั้นๆ หน่อย จะได้ทานง่ายๆ) หมูสับที่รวนสุกแล้ว หมูยอ และหอมแดงซอยลงไปค่ะ
ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และถั่วฝักยาวนะคะ
ถ้าชอบให้มีน้ำขลุกขลิก ให้ใส่น้ำที่ได้จากการรวนหมูลงไปด้วยสัก 1-2 ทัพพี และเพิ่มเครื่องปรุงรสไปอีกอย่างละหน่อย
แล้วก็คนทุกสิ่งอย่างให้เข้ากัน เราก็จะได้ #ลาบขนมจีน ออกมาอย่างในกาละมังด้านล่างนี่แหละค่ะ ^^ ถึงตรงนี้ ก่อนจะตักใส่จาน ก็ให้เราหยิบเส้นหนมจีนขึ้นมาชิมสักหน่อย หากขาดรสอะไรไป หรือถ้าชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว กว่านี้ ก็เติมเพิ่มเอาตามชอบได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน แล้วทานคู่กับผักสด ๆ รับรองว่าอร่อย และแซ่บมากๆ เลยค่ะ หรือถ้าใครกลัวไม่อิ่ม จะแถมด้วยข้าวเหนียวอีกกระติ๊บก็ยังได้เลยนะคะ ^_^
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูค่า เมนูนี้พิมแนะนำสุดๆ อร่อย ผักเยอะ กินแล้วไม่อ้วนค่า
*** ควรทำแล้วทานเลย อย่าทิ้งไว้นาน เส้นขนมจีนจะดูดน้ำลาบจนแห้งค่ะ