เคยไหมคะ ... อยู่บ้าน อยู่คอนโด อยากทำกับข้าวกินเอง แต่ไม่มีเตาไฟฟ้า ไม่มีเตาแก๊ส มีแต่หม้อหุงข้าวแค่ใบเดียวเท่านั้น เพื่อน ๆ คงคิดว่า .... แล้วจะทำอะไรได้อ่ะ
หากเป็นสมัยก่อนก็คงเครียดเน๊าะคะ เพราะหม้อหุงข้าวสมัยก่อนทำอะไรแทบไม่ได้เลยนอกจาก #หุงข้าว ขนาดหุงข้าวเฉย ๆ ข้าวก็ยังติดหม้อเลยอ่ะค่ะ -*- แต่มาสมัยนี้หม้อหุงข้าวพัฒนาไปไกลมาก โดยเฉพาะหม้อหุงข้าวของ Electrolux รุ่น ERC3505 ซึ่งเป็นหม้อหุงข้าวแบบดิจิตอล ความุ 1.8 ลิตร ที่นอกจากจะมีการใช้เซรามิกเคลือบหม้อถึง 2 ชั้น เพื่อกันติดแล้ว ก็ยังมีระบบการทำความร้อนทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านบน ด้านล่าง และด้านข้าง ทำให้นอกจากหุงข้าว ทั้งข้าวกล้อง ข้าวหอม ข้าวญี่ปุ่น ข้าวธรรมดาได้อร่อยแล้ว ก็ยังสามารถเอามาใช้ทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารนึ่ง ต้ม ซุป ตุ๋น รวมถึงทำเค้กได้อีกด้วยนะคะ
ที่สำคัญ หม้อหุงข้าวรุ่นนี้ มีสิ่งนึงที่พิมชอบและประทับใจมาก ๆ นั่นคือ ตัวหม้อด้านในเค้าจะมี #ที่จับกันร้อน ด้วยอ่ะค่ะ เพราะนั้นแล้วพอเราหุงข้าวเสร็จ หรือทำกับข้าวด้วยหม้อนี้เสร็จ หากเราจะยกหม้อด้านในไปไหน เราก็ไม่ต้องคอยมานั่งระวังเรื่องหม้อร้อน หรือว่าต้องคอยไปหยิบผ้ามาหุ้มหม้อเพื่อกันร้อนอีกต่อไปแล้วนะคะ แบบว่าเปิดฝาหม้อแล้วก็ยกหม้อด้านในออกไปได้ทันทีเลยค่ะ #ชอบมากกกก
ไหน ๆ วันนี้ พิมได้หม้อใบนี้มาใช้ พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารด้วยหม้อหุงข้าวใบนี้กันสักหน่อยเน๊าะคะ ซึ่งเมนูที่พิมเลือกมาในวันนี้เนี่ย ก็จะเป็นเมนู #ข้าวอบเผือก เมนูอาหารจานเดียวที่สามารถทำให้อร่อยได้ด้วยหม้อหุงข้าวใบนี้ของเราอ่ะค่ะ ..... มาดุส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู / น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 ซม. 100 กรัม
- หมูสันคอ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 ซม. 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น
- กุนเชียง หั่นเว่น 60 กรัม
- กุ้งแห้ง 50 กรัม
- แปะก๊วยต้มสุก 70 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
** ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนชา ช้อนโต๊ะ คืออะไร ใช้ยังไง ซื้อที่ไหน อ่านรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .. เรามาหมักหมูกันก่อนนะคะ ก็ให้เราเอาหมูสันคอที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว เคล้ารวมกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว อย่างละ ½ ช้อนชา และพริกไทยป่นอีกนิดหน่อย (แบ่งมาจากในสูตร) แล้วหมักไว้ประมาณสัก 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราทอดเผือก กุ้งแห้ง และกุนเชียง โดยแยกทอดทีละอย่าง พอเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ในกระทะใบเดิม #จะเหลือน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เราใส่กระเทียมสับลงไปเจียวค่ะ พอกระเทียมเหลืองก็ใส่หมูหมัก กับเห็ดหอมลงไปผัดให้สุกนะคะ
*** ถ้าชอบกลิ่นขิง ให้ใส่ขิงสัก 5 แว่นใหญ่ แว่นลงไปผัดพร้อมกับกระเทียมได้ค่ะ
จากนั้นก็ใส่เผือก กุ้งแห้ง และกุนเชียงที่เราทอดเอาไว้อ่ะค่ะ
ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่นที่เหลือ
และที่ขาดไม่ได้ ก็คือ ข้าวสารที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วนะคะ
ผัดทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้ากัน
แล้วเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว Electrolux ของเราเลยค่ะ
ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมู หรือถ้าไม่มีก็ใช้น้ำที่เราแช่เห็ดหอม ผสมกับน้ำเปล่าให้ได้ปริมาณน้ำตามที่ต้องการนะคะ
** ปริมาณน้ำที่ใช้ในการหุงข้าว ให้อ้างอิงจากข้าวที่เพื่อน ๆ ใช้หุงนะคะ เพราะข้าวแต่ละยี่ห้อ แต่ละชนิด ใช้ปริมาณน้ำในการหุงข้าวไม่เท่ากัน บางยี่ห้อใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน บางยี่ห้อใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน และบางยี่ห้อใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วนอ่ะค่ะ ทั้งนี้ให้เพื่อน ๆ ยึดตามปริมาณน้ำเป็นหลักอ่ะค่ะ ^_^
** ถ้วยที่พิมใช้ เป็นถ้วยตวงมาตรฐาน ที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายอุปกรณ์ทำครัวทั่วไปนะคะ
สุดท้ายก็เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว เลือกเมนู “ข้าวหอมมะลิ” กดปุ่ม “หุงข้าว” ...... แล้วก็ไปทำอย่างอื่นระหว่างรอข้าวสุกได้เลยค่ะ ^_^
ผ่านไปประมาณเกือบ 1 ชม. ข้าวอบของเราก็ใกล้สุกแล้วนะคะ ซึ่งก่อน 10 นาทีที่ข้าวจะสุกเนี่ย ตรงหน้าจอของหม้อหุงข้าว ก็จะมีตัวเลขบอกเวลานับถอยหลังให้เรารู้ด้วยอ่ะค่ะ
และพอข้าวอบของเราสุกเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราเอาทัพพี #จุ่มน้ำพอเปียก ไปพุ้ย ๆ ข้าวในหม้อสักเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ข้าวแน่นติดกันนะคะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อเพื่อให้ข้าวระอุอีกสัก 10 นาที แล้วพอครบเวลาเราก็จะได้ข้าวอบเผือก ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ ^_^
*** รสชาติของข้าวอบเผือกแบบนี้ จะเข้มข้นมากน้อยแค่ไหน ส่วนนึงขึ้นอยู่กับว่าข้าวที่ใช้ หุงขึ้นหม้อมากแค่ไหนด้วยนะคะ ถ้ายิ่งข้าวหุงขึ้นหม้อเท่าไหร่ รสชาติก็จะอ่อนลง แต่เพื่อน ๆ สามารถทานคู่กับน้ำปลาพริก หรือซีอิ๊วพริกได้อ่ะค่ะ
*** ถ้าใครชอบกลิ่นหอมของใบโหระพา หลังจากข้าวสุกแล้ว ให้เด็ดใบโหระพาใส่ลงไปนะคะ แล้วใช้ไม้พายคลุกเคล้าข้าวให้เข้ากับโหระพา ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ ก็จะได้เป็นข้าวอบเผือกโหระพาที่หอมมากๆ เลยค่ะ
อย่างที่พิมบอกไปตอนแรก ว่านอกจากหม้อหุงข้าวใบนี้เนี่ย จะใช้หุงข้าวแบบปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว ข้าวหอม ข้าวกล้อง ข้าวญี่ปุ่น ข้าวต้ม ได้ดีแล้ว ก็ยังสามารถใช้ทำเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะข้าวอบอย่างที่พิมได้ทำให้เพื่อน ๆ ดูไปเมื่อกี้ หรือจะเป็นอาหารประเภทนึ่ง ประเภทซุป ประเภทตุ๋น หรือแม้กระทั่งเค้ก ก็ยังทำได้ด้วยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้เนี่ย นอกจากเมนูข้าวอบแล้ว พิมก็เลยจะมาบอกวิธีการทำอีก 3 เมนูอร่อย จากหม้อหุงข้าว Electrolux รุ่น ERC3505 นี้ ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เผื่อว่ามีใครซื้อหม้อไปแล้ว จะได้เก็บไว้เป็นไอเดียนะคะ
เริ่มกันที่เมนู #ต้มยำปลาทู เมนูแซ่บ ๆ ในดวงใจของใครหลายคนอ่ะค่ะ .... ก็ให้เพื่อน ๆ ใส่น้ำซุปปลา หรือน้ำเปล่าลงในหม้อนะคะ ตามด้วยข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก ใบมะกรูดฉีก และเกลือป่นเล็กน้อย ปิดฝาหม้อ เลือก #เมนูซุป แล้วกดปุ่ม #หุงข้าว รอเวลาสักแป๊บนึง พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาทูนึ่ง เห็ดฟาง และน้ำปลาลงไป พอเดือดอีกที ก็กดปุ่มปิด แล้วเปิดฝาหม้อ ใส่น้ำมะนาว พริกทุบ ผักชีซอย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วก็ตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลยค่า
ส่วนเมนูต่อมา #ต้มซุปไก่ .. ให้เพื่อน ๆ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ เลือก #เมนูซุป กดปุ่ม #ตั้งเวลาไว้ที่ 1 ชม. แล้วกดปุ่ม #หุงข้าว นะคะ พอน้ำเดือด ก็ใส่ปีกบนไก่ มันฝรั่งและหอมใหญ่หั่นชิ้นลงไป ปิดต่อต้มต่อประมาณ 30 นาที ก็เปิดฝาแล้วใส่มะเขือเทศ เกลือป่นลงไปค่ะ ต้มต่อจนครบ 1 ชม. หรือถ้าชอบไก่ที่เปื่อย ๆ หน่อย ก็อาจจะต้มต่ออีกสักครึ่งชั่วโมง และพอไก่เปื่อยได้ที่ ก็ตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิม ว่ารสชาติได้แบบที่เราต้องการไหม คือ เปรี้ยวจากมะเขือเทศ หวานจากหอมใหญ่ และเค็มจากเกลือ ถ้าขาดรสไหนไปก็ปรุงเพิ่มเอาได้ตามชอบใจเลยนะคะ
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็กดปุ่ม #ปิด ใส่ขึ้นฉ่ายซอยลงไป คนให้พอเข้ากัน ก็ตักใส่ชามเสิรืฟได้เลยค่ะ
ส่วนเมนูสุดท้ายที่พิมจะเอามานำเสนอ ก็คือ #กล้วยไข่บวดชี นะคะ ซึ่งพิมขอบอกเลยว่าง่ายมาก ๆ ง่ายที่สุดในบรรดาเมนูที่พิมเอามาชวนให้เพื่อน ๆ ทำกันเลยอ่ะค่ะ
เริ่มจากใส่น้ำมะพร้าวอ่อน และกะทิลงในหม้อหุงข้าวนะคะ ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว เกลือป่น คนพอเข้ากัน ชิมให้ออกรสหวานมากน้อยตามชอบ แล้วก็ใส่กล้วยไข่ห่ามหั่นครึ่งลูก เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น กับใบเตยล้างสะอาด มัด ๆ ให้เรียบร้อยลงไป ปิดฝาหม้อ เลือก #เมนูซุป แล้วก็กดปุ่ม #หุงข้าว ผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง พอกล้วยไข่ของเราเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม ดูนุ่มฟู ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ แล้วเราก็จะได้ #กล้วยไข่บวดชีมะพร้าวอ่อน ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
** ใช้กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหักมุก แทนกล้วยไข่ได้
เป็นไงกันบ้างค่ะ กับ 4 เมนูอร่อย จากหม้อหุงข้าว Electrolux หม้อหุงข้าวที่ไม่ใช่แค่สวย ไม่ใช่แค่หุงข้าวทั่วไปได้อร่อย แต่ยังทำเมนูอื่นๆ ได้หลากหลายทั้งคาว หวานอีกด้วยอ่ะค่ะ เพราะนั้นใครที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าว อยากได้หม้อหุงข้าวดี ๆ สักใบ แต่ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี พิมขอแนะนำ หม้อหุงข้าว Electrolux รุ่น ERC3505 เลยนะคะ ใช้ดี ทน แล้วก็ทำได้หลากหลายเมนูอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า ติดขัดตรงไหนก็มาถามไถ่กันได้ แล้วพบกันใหม่ …. สวัสดีค่า ^_^