สมัยเด็ก ๆ ถ้าพูดถึงอาหารที่พิมได้กินบ่อย ๆ หนึ่งในนั้นต้องมีข้าวผัดอยู่อย่างแน่นอนค่ะ
พูดถึงข้าวผัดในสมัยตอนพิมยังเป็นเด็ก ๆ เนี่ย ก็จะเป็นข้าวผัดสีน้ำตาลดำ ๆ ใส่ผักคะน้า หอมใหญ่ มะเขือเทศ ใส่หมูหั่นชิ้น ใส่ไข่ ปรุงรสออกเค็มนำหวานตามนิด ๆ แล้วก็หอม ๆ กลิ่นซีอิ๊วนะคะ แต่พอพิมโตขึ้นเนี่ย ข้าวผัดแบบนี้ก็ค่อย ๆ หายไป ไปสั่งข้าวผัดตามร้านในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ แม้จะเป็นร้านอาหารตามสั่งแถว ๆ บ้านพิม ส่วนใหญ่ก็จะเจอแต่ข้าวผัดสีขาวอมเหลือง ๆ เป็นแบบข้าวผัดไข่เคลือบอะไรทำนองนั้นอ่ะค่ะ เพราะงั้นแล้ววันนี้ใครที่โหยหายข้าวผัดแบบสมัยก่อน แต่ยังไม่เคยได้ลองทำ มาทำไปพร้อม ๆ กับพิมเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย 3 ถ้วย ...... (พิมใช้เป็นข้าวเสาไห้ หุงผสมข้าวหอมมะลิ)
- สันคอหมู หรือสันนอกหมู 150 กรัม ....... (หมูสันคอเป็นคนละอย่างกับ คอหมู)
- วิกกี้ ซอสหมักหมูนุ่มสูตรกระเทียมพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า 2 ต้นใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ หั่นเป็นเสี้ยว 8 ชิ้น
- หอมใหญ่ลูกขนาดกลาง หั่นบางๆ 1 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แจสซี่ ซอสกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา ...... (ถ้าชอบให้ข้าวผัดสีเข้มมากหน่อย ก็ใส่ 1 ช้อนชา)
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ....... (ถ้าไม่ค่อยชอบ ใส่น้อยกว่านี้ก็ได้)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาหมักหมูกันก่อนเน๊าะคะ .... ก็ให้เราผสม วิกกี้ ซอสหมักหมูนุ่มรสกระเทียม กับเนื้อหมูที่หั่นแล้วเข้าด้วยกัน แล้วหมักไว้อย่างน้อย 15 นาทีค่ะ #ซอสตัวนี้นอกจากจะทำให้หมูหมักของเรานุ่ม มีรสชาติแล้ว ก็ยังมีกลิ่นกระเทียมด้วย
พอครบเวลา ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟแรงนิดนึง ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ
แล้วก็ใส่หมูที่เราหมักไว้ตามลงไป ผัดพอให้หมูเกือบ ๆ จะสุกร้อยเปอร์เซ็นต์อ่ะค่ะ
ก็ตอกไข่ใส่ลงไป 2 ฟองนะคะ เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตกผสมกับไข่ขาว
** จริงๆ ข้าวผัดสูตรนี้ ทานได้ 3 คนนะ แต่พอดีว่าไข่ฟองใหญ่ พิมเลยใช้แค่ 2 ฟองค่ะ
รอให้ไข่สุกสักนิดนึง ไม่ต้องสุกทั้งหมด
ก็ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับไข่นะคะ
แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ถ้าชอบให้มีรสหวานนิด ๆ ก็ใส่น้ำตาลทรายไปด้วย และก็เติมซอสกระเทียมแจสซี่ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมกระเทียม และเพิ่มรสอร่อยกลมกล่อมลงไปด้วยอ่ะค่ะ
**** ซอสแจสซี่ ซอสหมักหมู่นุ่มวิกกี้ หาซื้อได้ตามตู้แช่อาหารสด ใน MAX Value, ฺBig C ประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็ผัดให้ซีอิ๊วดำเคลือบเม็ดข้าวจนทั่วนะคะ
แล้วก็ใส่ก้านคะน้า หอมใหญ่ มะเขือเทศลงไป ผัดพอให้ก้านคะน้าสุก ก็ค่อยใส่ใบคะน้า
** ถ้าใครชอบก้านคะน้าสุกมากหน่อย ให้ผัดข้าวกับก้านคะน้าไปก่อนจนก้านสุก ค่อยใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศก็ได้
ผัดให้เข้ากันอีกทีจนใบคะน้าสุก ก็โรยพริกไทยป่นไปสัก 1/2 ช้อนชา เป็นอันใช้ได้ .... ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
** พริกไทยป่นที่เหลือเอาไว้โรยหน้าข้าวตอนเสิรืฟ
เสร็จแล้วก็ตักแบ่งใส่จาน .... ข้าวผัดชุดนี้ตักได้ 3 จานแบบในภาพด้านล่างนะคะ แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวา ต้นหอม ผักชี (ตามชอบ) แล้วก็อย่าลืมมะนาวหั่นเสี้ยว น้ำปลาพริก/ซีอิ๊วพริกสักหน่อย รับรองว่าอร่อยจนไม่อยากเลิกทานเลยอ่ะค่ะ ^_^
หรือถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เพื่อน ๆ ก็อาจจะทอดไข่ดาวกรอบ ๆ เพิ่มสักฟองสองฟอง หรือจะเป็นพวกหมูย่าง ไก่ย่างก็เข้ากัน แต่วันนี้พิมขอกินคู่กับไก่อบซอสเผ็ดแทน เพราะว่าหมักเตรียมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วนะคะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^