header



 สมัยเด็ก ๆ ถ้าพูดถึงอาหารที่พิมได้กินบ่อย ๆ หนึ่งในนั้นต้องมีข้าวผัดอยู่อย่างแน่นอนค่ะ

พูดถึงข้าวผัดในสมัยตอนพิมยังเป็นเด็ก ๆ เนี่ย ก็จะเป็นข้าวผัดสีน้ำตาลดำ ๆ  ใส่ผักคะน้า หอมใหญ่ มะเขือเทศ  ใส่หมูหั่นชิ้น ใส่ไข่ ปรุงรสออกเค็มนำหวานตามนิด ๆ แล้วก็หอม ๆ กลิ่นซีอิ๊วนะคะ   แต่พอพิมโตขึ้นเนี่ย  ข้าวผัดแบบนี้ก็ค่อย ๆ หายไป  ไปสั่งข้าวผัดตามร้านในกรุงเทพฯ  ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่  แม้จะเป็นร้านอาหารตามสั่งแถว ๆ บ้านพิม  ส่วนใหญ่ก็จะเจอแต่ข้าวผัดสีขาวอมเหลือง ๆ เป็นแบบข้าวผัดไข่เคลือบอะไรทำนองนั้นอ่ะค่ะ  เพราะงั้นแล้ววันนี้ใครที่โหยหายข้าวผัดแบบสมัยก่อน  แต่ยังไม่เคยได้ลองทำ  มาทำไปพร้อม ๆ กับพิมเลยนะคะ  ^_^  

soy sauce fried rice 23

soy sauce fried rice 18

soy sauce fried rice 20

 :: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวสวย 3 ถ้วย  ......  (พิมใช้เป็นข้าวเสาไห้ หุงผสมข้าวหอมมะลิ) 
- สันคอหมู หรือสันนอกหมู   150 กรัม    ....... (หมูสันคอเป็นคนละอย่างกับ คอหมู) 
- วิกกี้ ซอสหมักหมูนุ่มสูตรกระเทียมพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ 
- คะน้า 2 ต้นใหญ่  หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่  หั่นเป็นเสี้ยว 8 ชิ้น
- หอมใหญ่ลูกขนาดกลาง หั่นบางๆ    1 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แจสซี่ ซอสกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วขาว  2  ช้อนโต๊ะ 
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา   ...... (ถ้าชอบให้ข้าวผัดสีเข้มมากหน่อย ก็ใส่ 1 ช้อนชา) 
- น้ำตาลทราย  1/2  ช้อนชา
- พริกไทยป่น  1 ช้อนชา .......  (ถ้าไม่ค่อยชอบ ใส่น้อยกว่านี้ก็ได้) 

soy sauce fried rice 05

 :: วิธีทำ ::

 เริ่มต้นเรามาหมักหมูกันก่อนเน๊าะคะ  .... ก็ให้เราผสม วิกกี้ ซอสหมักหมูนุ่มรสกระเทียม กับเนื้อหมูที่หั่นแล้วเข้าด้วยกัน    แล้วหมักไว้อย่างน้อย 15 นาทีค่ะ   #ซอสตัวนี้นอกจากจะทำให้หมูหมักของเรานุ่ม มีรสชาติแล้ว ก็ยังมีกลิ่นกระเทียมด้วย

soy sauce fried rice 06

 พอครบเวลา ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใช้ไฟแรงนิดนึง  ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ 

soy sauce fried rice 07

 แล้วก็ใส่หมูที่เราหมักไว้ตามลงไป  ผัดพอให้หมูเกือบ ๆ จะสุกร้อยเปอร์เซ็นต์อ่ะค่ะ 

soy sauce fried rice 08

 ก็ตอกไข่ใส่ลงไป 2 ฟองนะคะ   เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตกผสมกับไข่ขาว 

** จริงๆ ข้าวผัดสูตรนี้ ทานได้ 3 คนนะ  แต่พอดีว่าไข่ฟองใหญ่ พิมเลยใช้แค่ 2 ฟองค่ะ

soy sauce fried rice 09

รอให้ไข่สุกสักนิดนึง   ไม่ต้องสุกทั้งหมด

soy sauce fried rice 10

 ก็ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากับไข่นะคะ   

soy sauce fried rice 11

 แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ  ถ้าชอบให้มีรสหวานนิด ๆ ก็ใส่น้ำตาลทรายไปด้วย    และก็เติมซอสกระเทียมแจสซี่ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมกระเทียม และเพิ่มรสอร่อยกลมกล่อมลงไปด้วยอ่ะค่ะ 

**** ซอสแจสซี่ ซอสหมักหมู่นุ่มวิกกี้  หาซื้อได้ตามตู้แช่อาหารสด ใน MAX Value, ฺBig C  ประมาณนี้นะคะ

soy sauce fried rice 12

 จากนั้นก็ผัดให้ซีอิ๊วดำเคลือบเม็ดข้าวจนทั่วนะคะ 

soy sauce fried rice 13

แล้วก็ใส่ก้านคะน้า  หอมใหญ่   มะเขือเทศลงไป  ผัดพอให้ก้านคะน้าสุก  ก็ค่อยใส่ใบคะน้า 

** ถ้าใครชอบก้านคะน้าสุกมากหน่อย  ให้ผัดข้าวกับก้านคะน้าไปก่อนจนก้านสุก  ค่อยใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศก็ได้

soy sauce fried rice 14

ผัดให้เข้ากันอีกทีจนใบคะน้าสุก  ก็โรยพริกไทยป่นไปสัก 1/2 ช้อนชา เป็นอันใช้ได้ ....  ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ   

** พริกไทยป่นที่เหลือเอาไว้โรยหน้าข้าวตอนเสิรืฟ

soy sauce fried rice 15

เสร็จแล้วก็ตักแบ่งใส่จาน  .... ข้าวผัดชุดนี้ตักได้ 3 จานแบบในภาพด้านล่างนะคะ  แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวา ต้นหอม ผักชี (ตามชอบ)  แล้วก็อย่าลืมมะนาวหั่นเสี้ยว  น้ำปลาพริก/ซีอิ๊วพริกสักหน่อย   รับรองว่าอร่อยจนไม่อยากเลิกทานเลยอ่ะค่ะ ^_^ 

soy sauce fried rice 23

soy sauce fried rice 17

หรือถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้น  เพื่อน ๆ ก็อาจจะทอดไข่ดาวกรอบ ๆ เพิ่มสักฟองสองฟอง  หรือจะเป็นพวกหมูย่าง ไก่ย่างก็เข้ากัน    แต่วันนี้พิมขอกินคู่กับไก่อบซอสเผ็ดแทน เพราะว่าหมักเตรียมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วนะคะ 

soy sauce fried rice 18

soy sauce fried rice 19

ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

soy sauce fried rice 21



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก