ถ้าถามว่าแกงเขียวหวาน กินคู่กับอะไรถึงจะอร่อย พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคน คงจะนึกถึงเส้นขนมจีน หรือไม่ก็ข้าวเปล่ากันซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ
แต่จริง ๆ แล้วแกงเขียวหวาน สามารถกินคู่กับเส้นสปาเกตตี้ เส้นหมี่ รวมไปถึงเครป ได้ด้วยอ่ะค่ะ แถมยังอร่อยไม่แพ้กินกับเส้นขนมจีนหรือข้าวเปล่าเลยเน๊าะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเครปเพื่อกินกับแกงเขียวหวานกันค่ะ แถมไม่ใช่เครปธรรมดา ๆ ด้วยน๊า เพราะเป็นเครปที่ใส่ผักโขม ซึ่งนอกจากจะอร่อย และเข้ากันกับแกงเขียวหวานแล้ว ผักโขมก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความแก่ มีสารที่ช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นช้าลง แถมยังมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงผมและฟันอีกด้วยค่า
นับประโยชน์ของเมนูนี้ได้ครบ 5 อย่าง ...... เราก็ไปลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "เครปผักโขม" ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กะทิอัมพวา 80 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 110 มิลลิลิตร
- เกลือสมุทรป่น 1/8 ช้อนชา
- ผักโขมต้มสุกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "แกงเขียวหวานทะเล" ::
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หมึกสด หั่นแว่น 150 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง 200 กรัม
- กะทิอัมพวา 250 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- พริกหวานสีเหลือง เขียว หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 170 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
- ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3 ใบ
- โหระพา เด็ดเอาแต่ใบ 3-4 ก้าน
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
*** อ่านวิธีการใช้ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา ได้ >> ที่นี่ <<
*** ปริมาณกุ้ง หมึก สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบ หรือถ้าชอบหอยแมลงภู่ เนื้อปลา ก็ใส่เพิ่มได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำตัวแป้งเครปกันก่อนเน๊าะคะ
ก็ให้เราผสมแป้งสาลี ไข่ไก่ กะทิอัมพวา น้ำเปล่า เกลือป่น และผักโขม ลงในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ
แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันค่ะ
คนเสร็จ จะได้ออกมาเป็นแป้งเครปเหลว ๆ แบบนี้ ก็พักไว้ก่อนนะคะ
หันมาตั้งกระทะก้นแบนบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลางคนมาทางอ่อน ทาด้วยน้ำมันเล็กน้อย (แต่ถ้ากระทะเป็นแบบเคลือบสารกันติดไว้ดีมากๆ ไม่ต้องทาน้ำมันก็ได้ค่ะ) พอกระทะร้อนนิด ๆ ก็ตักแป้งเครปประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในกระทะ แล้วก็เอียงกระทะซ้ายขวา ให้แป้งเครปกลิ้งไปทั่ว ๆ กระทะ จนกลายเป็นแผ่นกลมนะคะ
จากนั้นก็รอให้แป้งเครปด้านล่างสุก (สังเกตุว่าขอบแป้งจะล่อนจากกระทะ) ก็พลิกอีกด้านลงไปทอดต่อค่ะ
จนแป้งเครปสุกทั่วทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ในจานหรือบนตะแกรง แล้วก็ทอดแป้งที่เหลือจนหมดนะคะ (จะได้ประมาณ 8 แผ่น)
ต่อมาเราจะมาทำแกงเขียวหวานกันต่อค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าตามในสูตรลงไปนะคะ พอน้ำเดือดก็ใส่หมึกกุ้งลงไปลวก
กะว่าให้สุกสัก 80% ก็ตักขึ้นพักไว้อ่ะค่ะ
ต่อมาเทน้ำลวกหมึกกุ้งในกระทะใส่ชามเอาไว้ก่อนนะคะ (น้ำจะเหลือประมาณ 150 มิลลิลิตร) แล้วตั้งกระทะใบเดิมบนเตาไฟ ใส่กะทิอัมพวาลงไปประมาณสัก 100 มิลลิลิตร เคี่ยวกะทิให้เดือดสักแป๊บ ก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดอ่ะค่ะ
ผัดไปผัดมา (ใช้เวลานิ๊ดดดดนึง) จนพริกแกงแตกมันสวยอย่างในภาพมุมขวาล่าง
ก็เติมกะทิอัมพวาที่เหลือลงไปนะคะ
ตามด้วยน้ำต้มกุ้ง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลืออ่ะค่ะ
คนน้ำแกงในกระทะจนน้ำตาลละลาย ก็ตักน้ำแกงขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง จะออกเค็มนำ แต่ไม่มาก เผ็ดตามพอประมาณ แล้วก็หวานนิด ๆ นะคะ หากขาดรสไหนไป เพื่อน ๆ ก็เติมเอาได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็เร่งไฟแรง ใส่หมึกกุ้งลวก พริกหวานเหลืองเขียว พริกชี้ฟ้าแดงซอย โหระพา ใบมะกรูดฉีกลงไป
คนให้เข้ากัน ..... รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ แล้วเราก็จะได้แกงเขียวหวานทะเลสำหรับทานคู่กับเครปผักโขม ออกมาหน้าตาแบบนี้อ่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน เราก็หยิบเครปผักโขมวางลงในจาน #ด้านใดด้านหนึ่ง มากน้อยตามชอบนะคะ #ใจพิมว่า2-3แผ่นกำลังดี ^_^
แล้วก็ตักแกงเขียวหวานใส่ลงในจานอีกข้างค่ะ ตกแต่งด้วยยอดโหระพาสด ๆ เล็กน้อย เราก็จะได้ #เครปผักโขมกับแกงเขียวหวานทะเล อาหารไทยแบบแนว ๆ ออกมาหน้าตาอย่างนี้เลยนะคะ
ด้วยความที่เครปผักโขมของเรา รสชาติอ่อนๆ ไม่หวาน ไม่เค็ม พอมาทานคู่กับแกงเขียวหวาน ก็เลยเข้ากันมาก เหมือนกินขนมจีนหรือสปาเกตตี้แกงเขียวหวาน ...ประมาณนั้นเลยค่ะ
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาา ติดขัดตรงไหนก็แปะคำถามไว้ได้ค่า แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้นะคะ ^_^