คุณสามีอยากกินแฮมเบอร์เกอร์ ส่วนคุณภรรยาก็อยากกินข้าวผัดกะเพราไข่ดาว แล้วเราจะทำยังไงดี ...... อย่างนี้จับเอามารวมกันเลยดีไหมคะ ^_^
เรื่องมันมีอยู่ว่า หลายวันก่อนคุณสามีพิมเค้าบ่นอยากกินแฮมเบอร์เกอร์ค่ะ ในขณะที่คุณภรรยาอย่างพิมมีความอยากกินข้าวผัดกะเพราไข่ดาวเอามาก ๆ .... ทีงี้จะทำยังไงดี ครั้นจะทำสองอย่างก็ไม่มีเวลา เพราะช่วงนี้พิมยุ่งมาก แต่ละวันนี่มีเวลาคิดเรื่องกินน้อยมาก พิมก็เลยจับทั้งสองอย่างมารวมกันซะเลยนะคะ กลายเป็นข้าวหน้าเบอร์เกอร์หมูไข่ดาวราดซอสกะเพรา ที่คุณสามีชมเปาะว่าอร่อยไม่แพ้เบอร์เกอร์ที่เค้าอยากกินเลยค่า ..... เพราะนั้นไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย เผื่อใครอยากเอาไปลองทำกินดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “เบอร์เกอร์หมู” ::
- หมูสับติดมัน 250 กรัม
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ยี่ห้อวิกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดหมู เล็กน้อย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ซอสกะเพรา” ::
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาสับ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพราซอยละเอียด 1/2 ถ้วย
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
*** ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ (ขวดละ 40 กว่าบาท) / ซอสหมักหมูนุ่ม ยี่ห้อวิกกี้ (ประมาณ 20-21 บาท) ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus และ TOPS บางสาขา บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ
*** รายละเอียดการตวง วิธีการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา อ่านได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
เพื่อความอร่อยของเมนูนี้ เริ่มต้นเราก็จะต้องมาหมักหมูกันก่อนเน๊าะคะ ..... ก็ให้เราใส่หมูสับลงในชามโตนิดนึงค่ะ แล้วก็ใส่ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ยี่ห้อวิกกี้ (สูตร 1 ไม่มีกระเทียม / สูตร 2 มีกระเทียม) กับซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ลงไปนะคะ
จากนั้นก็ใช้ช้อนหรือมือนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนไม่มีส่วนผสมที่เป็นของเหลวหลงเหลืออยู่ แล้วก็หมักไว้อย่างน้อย 15-30 นาทีค่า ^_^
ระหว่างนั้นเราก็มาเด็ดกะเพรากันนะคะ ซึ่งกะเพราที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ยเป็นกะเพราบ้าน ๆ ที่มีกลิ่นหอมมาก และที่สำคัญคือ #ใบเล็ก เพราะนั้นแล้วเมื่อเด็ดเสร็จเรียบร้อยก็ไม่ต้องทำอะไรต่อ แต่ถ้าสมมติว่ากะเพราเราซื้อมาจากตลาดเป็นใบใหญ่ หลังจากเด็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราหั่นใบกะเพราไว้หยาบ ๆ ด้วย เพื่อความสะดวกในการทาน และเพื่อความสวยงามของซอสกะเพราอ่ะค่ะ
หลังจากนั้น เราก็จะมาทำตัวซอสกะเพรากันต่อเลยนะคะ ...... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมกับพริกลงไปผัดมนะคะ
พอกระเทียมกับพริกส่งกลิ่นหอมดีแล้ว ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำปลา น้ำปลา และก็อย่าลืมใส่น้ำซุปไปสักหน่อย ไม่งั้นซอสของเราจะมีปริมาณน้อยไปและเค็มเกินอ่ะค่ะ
คน ๆ ให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วรอจนซอสข้นสักนิด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาตินะคะว่าเป็นไปในแบบที่เราชอบไหมนะคะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบได้เลย หรือถ้าเค็มไป รสชาติเข้มไป ก็เติมน้ำเปล่าลงไปอีกสักนิดได้อ่ะค่ะ
และเมื่อได้รสที่ชอบแล้วก็เร่งไฟเป็นไฟแรง ใส่ใบกะเพราลงไป คน ๆ สองสามทีให้ใบกะเพราเข้ากับน้ำซอส พอใบกะเพราสลดก็ปิดไฟเตาได้เลย .. แล้วก็พักตัวซอสกะเพราเอาไว้ก่อนนะคะ ^_^
ต่อมาก็ให้เราตั้งกระทะอีกใบบนเตาไฟค่ะ (ใช้ไฟกลาง) สเปรย์หรือทาด้วยน้ำมันบาง ๆ พอไม่ให้ติดกระทะนะคะ (แนะนำให้ใช้เป็นกระทะเหล็ก หรือกระทะที่เคลือบสารกันติด) ....... พอกระทะเริ่มร้อนก็แบ่งครึ่งหมูที่หมักไว้เป็น 2 ส่วน เอาแต่ละส่วนมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ตบไปตบมาสัก 7-8 ที เพื่อให้หมูเกาะกันแน่นขึ้น ^_^ แล้วก็ปั้นหมูให้เป็นรูปโดนัทอ่ะค่ะ
*** ชุบมือด้วยน้ำก่อน จะทำให้หมูสับไม่ค่อยเกาะติดมือนะคะ
จากนั้นก็เอาหมูแต่ละชิ้นวางลงไปในกระทะค่ะ ถ้ากระทะใหญ่ก็ทอดพร้อมกันได้ 2 ชิ้นเลย แต่ถ้ากระทะเล็ก ก็ทอดทีละชิ้นนะคะ ^_^
*** ตอนปั้นหมูให้เป็นรูปโดนัทขณะอยู่บนฝ่ามืออาจจะปั้นยาก เพราะนั้นแล้วหลังจากที่เอาหมูโดนัทวางลงในกระทะแล้ว ให้ใช้ปลายนิ้วปรับแต่งรูปทรงของหมูโดนัทอีกที โดยเฉพาะรูตรงกลาง ให้มีขนาดกว้างประมาณสัก 1 นิ้วอ่ะค่ะ
แล้วก็ทอดหมูไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็น จนกระทั่งหมูด้านล่างเริ่มสุก แต่ไม่ต้องให้สุกทั้งหมด (ไม่งั้นพอทอดเสร็จ หมูจะแข็งเกิน) ก็กลับเอาอีกด้านลงไปทอดนะคะ
*** เทคนิคทำให้หมูโดนัทสุกเร็ว ก็คือหาฝาหม้อมาปิดปากกระทะเอาไว้อ่ะค่า
และพอหมูโดนัทอีกด้านสุก (ขอเรียกว่าด้านบน) และมีสีเหลืองสวย ก็พลิกหมูกลับขึ้นมา เราก็จะได้หมูโดนัทหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปเลยค่า ถ้าให้ดี ก็ตอกไข่ใส่ถ้วยก่อน แล้วก็ค่อยเทไข่จากถ้วยใส่ลงไปในหมูโดนัทอีกทีนะคะ ^_^
เสร็จแล้วก็หาฝาหม้อมาปิดกระทะไว้สักแป๊บ เพื่ออบไข่ให้สุกไวขึ้น #ไม่งั้นจะใช้เวลานานเกินทำให้หมูโดนัทหรือเบอร์เกอร์หมูของเราแข็ง ...... ระหว่างนั้นก็แง้มฝาหม้อดูเป็นระยะ ว่าไข่สุกได้ที่ตามที่เราชอบแล้วหรือยัง .... ถ้าได้ที่แล้ว ก็เปิดฝาหม้อ และปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักหมูโดนัทหรือเบอร์เกอร์หมูไข่ดาวของเราวางลงในจานข้าวร้อน ๆ ตักซอสกะเพราที่เราทำไว้ก่อนหน้านี้ราดลงไปมากน้อยตามชอบนะคะ แล้วเราก็จะได้ข้าวหน้าเบอร์เกอร์หมูไข่ดาวซอสกะเพรา ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ ^_^
ในส่วนของเบอร์เกอร์หมูเนี่ย ขอบอกว่านุ่มมากและรสชาติกำลังดีเลยนะคะ คือจะนุ่ม ๆ เค็มนิดๆ แล้วก็หอมกลิ่นกระเทียม พอมาทานคู่ไข่ดาวที่มีความมันจากไข่แดง ความละมุนจากไข่ขาว และมาเจอกับซอสกะเพราที่มีรสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้าน หอมเครื่อง .... อร่อยจนไม่อยากให้ข้าวหมดจานเลยอ่ะค่ะ ^__^ และสำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบทานหมู ก็เปลี่ยนจากหมูเป็นไก่สับ เนื้อสับ หรือจะเป็นกุ้งสับก็ได้นะคะ เอาตามที่ชอบเลยค่า
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^