พิมเป็นคนชอบกินข้าวประเภทข้าวอบในหม้อหุงข้าวนะคะ เพราะรู้สึกว่ามันทำง่ายดี สะดวกดี มีอะไรก็โยน ๆ ใส่เข้าไป ไม่ต้องคิดมาก ที่สำคัญ ... ไม่ต้องเก็บล้างเยอะด้วยอ่ะค่ะ
และด้วยความที่พิมทำข้าวอบกินบ่อย ๆ (น่าจะเรียกได้ว่าบ่อยนะคะ เพราะอย่างน้อยก็สัปดาห์ละครั้งสองครั้ง) พิมก็เลยมีสูตรข้าวอบอยู่หลากหลาย ทั้งที่เป็นสูตรคิดขึ้นเองและก็สูตรประยุกต์มาจากสูตรของคนอื่นอ่ะค่ะ ซึ่งล้วนแต่อร่อย ๆ ถูกปากพิมทั้งนั้นเลยนะคะ ^_^ #ดูจากขนาดตัวพิมได้ ฮ่าๆ
และในโอกาสที่วันนี้พิมทำข้าวอบกินอีกแล้ว พิมก็เลยจะมารีวิววิธีทำข้าวอบอันนี้ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน ซึ่งรับรองว่าอร่อยไม่แพ้ข้าวอบสูตรอื่นๆ ในเวบครัวบ้านพิมเลย นั่นก็คือ #ข้าวอบกุ้งขมิ้น หรือบางทีพิมก็เรียกสั้น ๆ ว่า #ข้าวอบกุ้ง อ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวแก่า) 1 + 1/2 ถ้วย (ถ้วยที่พิมใช้ คือ ถ้วยตวงของแห้งมาตรฐาน ตวงข้าว 1 + 1/2 ถ้วยได้ปริมาณประมาณ 375 มิลลิลิตร)
- กะทิอัมพวา 1 ขวด (250 มิลลิลิตร)
- น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
- เกลือสมุทรป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 1 + 1/2 ช้อนชา
- กุ้ง (9 ตัว) น้ำหนักประมาณ 300 กรัม
- กระเทียมไทยสับหยาบ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา
- ผักชีต้นเล็ก 1 ต้น
*** ปริมาณน้ำกะทิรวมกับน้ำเปล่า ให้พอๆ กับน้ำที่ใช้หุงข้าวตามปกติของเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ สมมติว่าหุงข้าวปกติ ข้าว 1 ถ้วย ใช้น้ำ 2 ถ้วย (500 มิลลิลิตร) ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ข้าว 1 + 1/2 ถ้วย ก็จะต้องใช้น้ำ 3 ถ้วยอ่ะค่ะ (750 มิลลิลิตร) แต่ถ้าใช้น้ำ 3 ถ้่วย (เยอะกว่าของพิม 1 ถ้วย) ก็จะต้องเพิ่มเกลือไปอีกนิด ไม่งั้นข้าวที่หุงได้จะจืดกว่าของพิมนะคะ และก็ต้องเพิ่มปริมาณกุ้งกับเครื่องปรุงอื่น ๆ ด้วย ไม่งั้นจะสัดส่วนจะไม่พอดีกับข้าวอ่ะค่า ...... แต่โดยปกติแล้วถ้าใช้เป็นข้าวหอมเก่า อย่างที่พิมใช้ ก็จะใช้น้ำประมาณเดียวกับพิมนะคะ
*** ควรใช้เป็นข้าวสารเก่านะคะ ข้าวหุงออกมาแล้วจะเป็นตัว เรียงเม็ดสวย แต่ถ้าเป็นข้าวใหม่ ข้าวที่หุงออกมาแล้วจะค่อนข้างเกาะกันนิดนึงอ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาหุงข้าวกับขมิ้นกันก่อนนะคะ .... ก็ให้เราเอาข้าวสารที่เตรียมไว้ไปซาวในน้ำสะอาด สัก 1-2 น้ำ (ซาว = ล้าง) เพื่อล้างฝุ่นผงออก แล้วก็เทใส่กระชอนพักไว้ค่ะ
พอข้าวสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เทใส่ลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำเปล่า กะทิอัมพวา เกลือป่น และขมิ้นผงนะคะ
** ถ้าใครไม่มีขมิ้นผง จะใช้ขมิ้นชันสดแทนก็ได้ โดยขูดเปลือกขมิ้นออก แล้วก็หั่นเป็นแผ่นบาง ใส่ลงไปสักประมาณ 6-7 แผ่นค่ะ แต่จากที่พิมเคยทำมาหลายรอบ ขมิ้นผงจะให้สีที่สวยกว่า และชัดเจนกว่านะคะ
จากนั้นก็คน ๆ ให้เข้ากัน พอขมิ้นละลายไปกับน้ำ ไม่จับตัวเป็นก้อน ก็เอาไปใส่ในหม้อหุงข้าว แล้วกดหุงตามปกติได้เลยอ่ะค่ะ #ระหว่างรอข้าวสุกก็ไปทำอย่างอื่นได้ค่า ^_^
และพอข้าวใกล้สุกแล้ว สมมติว่าเหลืออีกประมาณ 10 นา่ที ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางนะคะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
แล้วพอกระเทียมเหลืองดี ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
เราก็จะได้กระเทียมเจียวออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
จากนั้นเทน้ำมันในกระทะออกสักครึ่งนึง ให้เหลือน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะนะคะ
แล้วก็ใส่กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไปเลยค่ะ
** สำหรับกุ้ง ... ไม่ต้องแกะเปลือกนะคะ ให้ใช้กรรไกรตัดหนวด และตัดส่วนแหลม ๆ ที่หางกุ้งทิ้งไป แล้วก็ผ่าหลัง (ทั้งเปลือก) ชักเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาดก็พอค่ะ
** เพิ่มกุ้งได้อีก ถ้าชอบ แต่ต้องเพิ่มเครื่องปรุงรสกุ้งด้วย
ผัดไปผัดมาสักแป๊บ ให้กุ้งสุกสัก 80%
ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และน้ำปลาอ่ะค่ะ
ผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว พอเครื่องปรุงรสเคลือบกุ้งทั่ว ๆ ก็ปิดไฟเตาได้นะคะ (ไม่ต้องผัดนาน เพราะจะทำให้ซอสแห้งไป)
แล้วก็ใส่กระเทียมที่เราเจียวไว้ลงไปครึ่งนึง ผัดให้เข้ากันอีกที
ก็ตักกุ้งและซอสทั้งหมดใส่ลงในหม้อหุงข้าว #ตอนนี้ข้าวสุกแล้ว ....... เคล้าด้วยพายหรือทัพพีให้พอเข้ากัน #อย่าเคล้าแรงมากเดี๋ยวหัวกุ้งหัก ก็ปิดฝาหม้อ แล้วให้หม้อทำงานในระบบอุ่นไปอีกประมาณ 10 นาทีอ่ะค่ะ
เสร็จแล้วเราก็จะได้ข้าวอบกุ้งออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถึงเวลาทาน ก็ตักข้าวใส่จาน (ได้ประมาณ 3-4 ที่) แล้วหยิบกุ้งวางเรียงด้านบน ตกแต่งด้วยผักชีสักก้านนึง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ชอบ ..... เท่านี้เราก็จะได้ #ข้าวอบกุ้ง หรือ #ข้าวอบกุ้งขมิ้น แล้วอ่ะค่ะ
เมนูนี้เนี่ย ตัวข้าวจะมีรสชาติเค็มนิด ๆ มีความหอมของกะทิและขมิ้น ส่วนตัวกุ้งก็จะมีความหวานจากเนื้อกุ้ง แล้วก็มีรสเค็มๆ หอม ๆ จากเครื่องปรุงรสที่เราใส่]'ไป พอมากินรวมกันแล้ว เข้ากันมากเลยค่ะ อารมณ์คล้ายๆ ข้าวหมกที่ไม่ได้ใส่เครื่องเทศ ประมาณนั้นนะคะ ^_^
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานกุ้งมากกว่านี้ จะเพิ่มกุ้งลงไปอีกก็ได้นะคะ แต่ก็อย่าลืมเพิ่มปริมาณเครื่องปรุงรสที่ใช้ผัดกุ้งเข้าไปด้วย ไม่งั้นอาจจะจืดได้ค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊าาาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^