เมื่อวานนี้ระหว่างที่พิมโพสต์สูตรข้าวอบกุ้งขมิ้น ก็นึกได้ว่าตัวเองยังมีสูตรข้าวอบอีกสูตรนึงที่เมื่อก่อนทำกินบ่อย แต่ระยะหลังไม่ค่อยได้ทำ ก็คือ ข้าวอบน่องไก่เห็ดหอม เพราะงั้นไหน ๆ นึกได้แล้ว วันนี้ก็ลงมือทำซะหน่อยเน๊าะคะ
ข้าวอบน่องไก่เห็ดหอมสูตรนี้เนี่ย จะว่าไปแล้วก็คล้ายๆ ข้าวมันไก่อยู่อ่ะค่ะ คือมีขั้นตอนในการทำเหมือน ๆ กัน ส่วนผสมก็คล้าย ๆ กัน ต่างกันตรงที่ข้าวอบน่องไก่เห็ดหอมสูตรนี้ ความมันของข้าวจะไม่มากเท่าข้าวมันไก่ แล้วรสชาติของข้าวก็จะเข้มข้นกว่า และมีกลิ่นหอมของเห็ดหอมเพิ่มเข้ามาด้วยอ่ะค่ะ รสชาติรวมๆ จะเป็นแบบเด็กทานก็ได้ ผู้ใหญ่ทานก็ดีทำนองนั้นนะคะ ....... ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวอบ" ::
- ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวเก่า) 1 + 1/2 ถ้วย (ปริมาตรประมาณ 375 มิลลิลิตร)
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- ขิงแก่ ปอกเปลือก หั่นหนาประมาณ 1/3 ซม. 6 ชิ้น
- กระเทียมจีนปอกเปลือก บุบพอแตก 5 กลีบ
- รากผักชี บุบพอแตก 5 ราก
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 3/4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไก่หมัก" ::
- น่องไก่ 5 น่อง
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอดไก่ 1/4 ถ้วย
** รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนชา ช้อนโต๊ะ ดูได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เราก็มาจัดการกับไก่กันก่อนอ่ะค่ะ ^_^ ...... หลังจากที่เราได้น่องไก่มาจากตลาดแล้ว ก็ให้เราพลิกน่องซ้ายขวา ดูว่ามีขนอ่อนที่ยังถอนไม่หมดบ้างรึเปล่า ถ้ามีก็ดึงออกให้หมดนะคะ (แต่ถ้าซื้อจากซุปเปอร์มาร์เกต ส่วนใหญ่จะไม่มี) แล้วก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ....... พอไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็หยิบใส่ลงในกาละมังใบ แล้วก็ใส่พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ตามไปนะคะ
จากนั้นก็ใช้มือนวดน่องไก่กับเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้เข้ากัน และหมักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ
พอครบ 15 นาที ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดไก่ลงไป แล้วใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงหน่อยนะคะ
พอน้ำมันร้อน ก็ใส่น่องไก่ลงไปทอดค่ะ .... ตรงนี้น้ำมันจะกระเด็นนิ๊ดดดดนึงงง เพราะงั้นให้หาฝาหม้อมาคอยบังไว้ จะได้ไม่ต้องเช็ดรอบ ๆ เตาเยอะนะคะ
แล้วก็ทอดไก่ให้ผิวด้านนอกเป็นสีเหลืองสวย โดยที่ข้างในไม่ต้องสุก #เพราะเดี๋ยวไก่จะไปสุกในหม้อหุงข้าวอีกที
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ต่อมาในกระทะใบเดิม ลดไฟลงเป็นไฟกลาง แล้วใส่กระเทียม ขิง รากผักชี ลงไปผัดกับน้ำมันที่ทอดไก่ .... ให้หอมนะคะ
แล้วก็ใส่เห็ดหอมแห้งที่หั่นเป็นเส้นยาวแล้วลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากันนิ๊ดดนึง
ก็ใส่ข้าวสารหอมมะลิ (ที่ล้างน้ำสัก 1-2 รอบ + สะเด็ดน้ำแล้ว) ลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสมที่อยู่ในกระทะนะคะ
ผัดจนข้าวสารมีความเงาใส น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวแบบในภาพด้านล่างนี้ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ (ใช้เวลาผัดไม่นาน ขึ้นกับปริมาณข้าว ถ้าอย่างในกระทะนี่ก็สัก 2 นาทีนะคะ)
จากนั้นก็เทข้าวใส่ลงในหม้อหุงข้าวค่ะ
แล้วก็ใส่น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ หรือถ้าไม่มีก็น้ำเปล่า ...... ตามลงไปนะคะ (ถ้ามีน้ำหมักไก่ในกาละมังเหลือ ก็ใส่ลงไปด้วย)
คนทุกอย่างในหม้อให้เข้ากัน
แล้วหยิบไก่ที่เราทอดไว้เมื่อกี้นี้ วางลงไปในหม้อหุงข้าว จากนั้นก็เอาไปหุงตามปกติอ่ะค่ะ (พิมใช้ฟังก์ชั่นหุงข้าวหอมมะลิ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 50 นาทีนะคะ)
และพอข้าวสุกแล้ว เมื่อเปิดฝาหม้อออกมา เราก็จะได้ข้าวอบที่หน้าตาประมาณนี้นะคะ
ก็ให้เราเอาพายไม้ หรือทัพพีไปพุ้ยข้าวในหม้อสักหน่อย ให้ข้าวด้านล่างขึ้นมาด้านบน ข้าวด้านบนลงไปอยู่ด้านล่าง แล้วก็ปิดฝา ให้หม้อข้าวทำงานไปอีกประมาณสัก 10 นาที เราก็จะได้ข้าวอบน่องไก่เห็ดหอม ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ถึงเวลาทานก็ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม แล้วเสิร์ฟได้เลยนะคะ ซึ่งปริมาณตามที่พิมทำด้านบนเนี่ย ถ้ากินจุ ๆ ก็เสิร์ฟได้ประมาณ 4 จานค่ะ (อีก 1 น่องที่เหลือ สำหรับจานพิเศษ) แต่ถ้ากินแบบเบา ๆ พออิ่มแบบทั่วไป ก็ได้ประมาณ 5 จานนะคะ ^_^
ข้าวอบน่องไก่เห็ดหอมสูตรนี้เนี่ย ตัวข้าวจะมีความมันนิด ๆ หนึบ ๆ หน่อย หอมกลิ่นขิง กระเทียม รากผักชี และน้ำมันงา แล้วก็มีรสเค็มเบา ๆ อ่ะค่ะ พอทานกับไก่ก็จะเข้ากันดี ชนิดว่าเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานได้นะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากได้รสชาติแนวเผ็ดนิดเปรี้ยวหน่อย ก็ทำน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย รากผักชีรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา เกลือนิดหน่อย ....... มาทานคู่กันก็ได้อ่ะค่ะ อร่อยไปอีกแบบนะคะ
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูค่ะ ติดขัดตรงไหนก็โพสต์คำถามไว้ได้นะคะ แล้วพิมจะเข้ามาตอบให้เรื่อยๆ ค่า ^__^