ถ้าพูดถึงอาหารจานเดียวที่ทำจากหม้อหุงข้าวแล้ว พิมเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องนึกถึงข้าวมันไก่กันอย่างแน่นอนเน๊าะคะ เพราะว่าช่วงปีที่แล้วเนี่ยมีกระแสคนทำคลิปข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าวใบเดียวกันออกมาเยอะเลย รวมถึงพิมด้วยอ่ะค่ะ
แต่วันนี้เนี่ย ที่พิมพูดถึงข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว พิมไม่ได้จะมาชวนทำข้าวมันไก่หรอกนะคะ แต่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารจานเดียวที่คล้าย ๆ กัน และมักจะขายคู่กันเสมอ นั่นก็คือ ข้าวหมกไก่ อ่ะค่ะ
พูดถึงข้าวหมกไก่ ... พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคิดว่ามันจะต้องทำยากอย่างแน่นอน ซึ่งพิมก็ว่ามันยากเหมือนกันนะคะ ^_^ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าเราดูขั้นตอนและวิธีทำแบบจริง ๆ เราจะพบว่ามันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรไปกว่าข้าวมันไก่สักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ ต่างกันแค่ต้องหมักไก่ก่อน และก็มีเครื่องเทศเพิ่มเข้ามาเท่านั้นเอง ...... เพราะนั้นแล้ววันนี้เรามาลองทำข้าวหมกไก่กันดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
วิธีทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว ดูได้ >> ที่นี่ << นะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวเก่า) 2 ถ้วย
- น้ำสำหรับหุงข้าว 2 + 1/4 ถ้วย
- น่องไก่ 5 ชิ้นใหญ่
- ขิงแก่ ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 2 ช้อนชา
- กานพลูคั่วบด 1/2 ช้อนชา
- อบเชยคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เนยอินเดีย (กี) 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกระวาน 4 ใบ
- ลูกกระวาน 5 ลูก (วันนี้พิมไม่มีตัวนี้ เลยไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ)
- หอมแดงซอย 1 + 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1 ถ้วย
- แตงกวา
- ผักชี
*** เครื่องเทศที่ใช้ แนะนำให้ใช้เครื่องเทศที่คั่วและบดใหม่ ๆ จะทำให้ข้าวหมกหอมมากๆ นะคะ
*** ถ้าไม่มีเนยอินเดีย ใช้เนยจืดแทนได้ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::
- ใบสะระแหน่เด็ด 1/2 ถ้วย
- ใบต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ๋สีเขียว (พริกจินดา) 10 เม็ด (พิมใช้พริกสีแดงแทน เพราะไม่มีพริกสีเขียว)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เรามาเตรียมเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ
ก็ให้เราโขลกขิง หอมแดง กระเทียม และเกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ รวมกันให้ละเอียดค่ะ
เสร็จแล้วก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงในชามใบโตหน่อย แล้วก็ใส่เครื่องเทศที่เราบดไว้ ไม่ว่าจะเป็นอบเชย กานพลู ลูกผักชี ยี่หร่า ขมิ้น และลูกกระวานตามลงไป
ตามด้วยเนยอินเดีย และนมสด แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
** เนยอินเดีย เป็นเนยที่ผลิตมาจากนมวัวและนมควายนะคะ เนยชนิดนี้ที่มีกลิ่นคล้ายถั่ว (nut) ผสมกับคาราเมลแบบจาง ๆ เหมาะเอาไปทำขนมหวาน เช่น โรตี กุหลาบยามู หรือใช้ทำอาหารคาว เช่น ข้าวหมกไก่ เนยชนิดนี้มีจุดเกิดควันน้อยกว่าเนยทั่วไป จึงเหมาะทั้งการเอาไปผัดหรือทอด เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารจะไหม้ (คือมีโอกาส แต่น้อยกว่าใช้เนยหรือน้ำมันทั่วไปมาก) ที่สำคัญสามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นอ่ะค่ะ หาซื้อได้ที่ Villa Market , Foodland บางสาขา , ร้านขายขนมอินเดียในซอยวัดแขก สีลม , ร้านมูร่าห์ และร้านค้าในเฟสบุ๊คหลายร้านนะคะ
** ถ้าไม่มีเนยอินเดีย ใช้เนยจืดละลายแทนได้ แต่กลิ่นจะหอมน้อยกว่าค่ะ
จากนั้นก็ใส่น่องไก่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ
หมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม. หรือถ้าให้อร่อยก็ 1 คืนไปเลยอ่ะค่ะ
ระหว่างนั้น ..... เราก็จะมาเตรียมทำหอมเจียวไว้รอเน๊าะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมแดงลงไปเจียวนะคะ
ระหว่างเจียวก็หมั่นคนหอมแดงเรื่อย ๆ พอหอมแดงสุกเหลือง ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
และเมื่อเราหมักไก่ครบเวลาแล้ว (สมมติว่าเวลาผ่านไป 1 คืนแล้ว ฮ่า ๆ) เราก็จะมาหุงข้าวหมกไก่กันเลยนะคะ
ก็ให้เราใส่ข้าวสารที่ซาว (ล้างน้ำ) แล้ว ลงไปในหม้อหุงข้าวค่ะ
ตามด้วยไก่ที่เราหมักไว้ เครื่องหมักที่อยู่ในกาละมังไก่ ใบกระวาน ลูกกระวาน เกลือป่นที่เหลือ น้ำเปล่า และก็หอมเจียว 1/4 ถ้วยนะคะ
*** ตอนทำ พิมลืมใส่หอมเจียว นึกได้ตอนหุงข้าวไปได้สักแป๊บแล้ว ก็เลยใส่ตามไปทีหลังค่ะ
*** บางคนอาจจะเอาไก่ที่หมักแล้ว ไปทอดให้ผิวด้านนอกเหลือง (แต่ข้างในยังไม่สุก) ก่อนจะเอามาหุงกับข้าวก็ได้นะคะ แต่พิมไม่ได้ทอด เพราะชอบรสสัมผัสแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ
ใช้พายคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ให้เครื่องเทศ เครื่องหมักกระจาย ๆ ตัว ปน ๆ ไปกับข้าว แล้วก็เอาไปหุงตามปกติได้เลยนะคะ
พอข้าวสุกปุ๊บ เราก็เปิดฝาหม้อข้าว ใช้ที่คีบหยิบไก่ออกมาใส่จานไว้ก่อน แล้วเอาพายเคล้าข้าวในหม้อให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดฝาหม้อทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาทีอ่ะค่ะ
ระหว่างรอให้ข้าวระอุ เราก็จะมาทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่กันต่อเลยนะคะ
ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล้ก ๆ มาสักใบ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชูลงไป คนพอเข้ากัน แล้วเอาไปตั้งไฟให้น้ำตาล+เกลือละลาย .... ก็ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ
จากนั้นหยิบโถปั่นมานะคะ ใส่ใบสะระแหน่ ใบต้นหอมซอย กระเทียม พริกจินดา และน้ำเชื่อมที่เราเคี่ยวไว้ลงไปค่ะ
*** ปกติแล้ว เค้าจะใช้พริกสีเขียวกัน เวลาปั่นออกมาเป็นน้ำจิ้มก็จะสีเขียว ๆ สวยดี แต่พิมไม่มีพริกสีเขียว มีแต่สีแดง เลยใช้พริกสีแดงนะคะ ซึ่งก็จะได้น้ำจิ้มสวยไปอีกแบบค่ะ
*** ถ้าชอบให้น้ำจิ้มเผ็ด ๆ หน่อยใส่พริก 15 เม็ดก็ได้นะคะ
*** ถ้าไม่มีโถปั่น ให้เอาใบสะระแหน่ ใบต้นหอม พริก และกระเทียมไปสับให้ละเอียด แล้วค่อยมาผสมกับน้ำเชื่อมที่เราเคี่ยวไว้ก็ได้ค่ะ
แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียด เราก็จะได้น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ถึงเวลากิน ก็ตักข้าวใส่จานปริมาณมากน้อยตามชอบค่ะ แล้วก็หยิบไก่วางลงไป 1 ชิ้นค่ะ โรยด้วยหอมเจียวกับผักชีนิดหน่อย หั่นแตงกวาใส่ไปสัก 4-5 ชิ้น แล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำไว้ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหมกไก่พร้อมกินแล้วค่า
*** ตามสูตรนี้ จะได้ข้าวหมก 5 จานนะคะ
ลำพังเฉพาะตัวข้าวหมกเนี่ย จะออกรสเค็มอ่อน ๆ นัว ๆ แล้วก็หอมเครื่องเทศนะคะ ทานเฉย ๆ โดยไม่กินกับน้ำจิ้มก็ได้ (คุณสามีพิมเค้าชอบกินเปล่า ๆ ไม่เอาน้ำจิ้ม) แต่ถ้าอยากให้รสจัดจ้านมากขึ้น แนะนำให้กินกับน้ำจิ้ม แล้วจะติดใจเหมือนพิมเลยอ่ะค่ะ
ข้าวหมกไก่เนี่ย เป็นอาหารที่ดูเหมือนจะทำยาก แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ต่างจากพวกข้าวมันไก่นะคะ เพียงแต่ว่าต้องมีการหมักไก่ก่อน ต้องใช้เครื่องเทศเยอะกว่าเท่านั้นเอง .... ยังไงลองไปทำกันดู แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^