header



ถ้าพูดถึงอาหารจานเดียวที่ทำจากหม้อหุงข้าวแล้ว พิมเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องนึกถึงข้าวมันไก่กันอย่างแน่นอนเน๊าะคะ เพราะว่าช่วงปีที่แล้วเนี่ยมีกระแสคนทำคลิปข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าวใบเดียวกันออกมาเยอะเลย รวมถึงพิมด้วยอ่ะค่ะ

แต่วันนี้เนี่ย ที่พิมพูดถึงข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว พิมไม่ได้จะมาชวนทำข้าวมันไก่หรอกนะคะ  แต่พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำอาหารจานเดียวที่คล้าย ๆ กัน และมักจะขายคู่กันเสมอ นั่นก็คือ ข้าวหมกไก่ อ่ะค่ะ  

พูดถึงข้าวหมกไก่ ... พิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคิดว่ามันจะต้องทำยากอย่างแน่นอน  ซึ่งพิมก็ว่ามันยากเหมือนกันนะคะ   ^_^     แต่จริงๆ  แล้ว ถ้าเราดูขั้นตอนและวิธีทำแบบจริง ๆ    เราจะพบว่ามันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรไปกว่าข้าวมันไก่สักเท่าไหร่เลยอ่ะค่ะ  ต่างกันแค่ต้องหมักไก่ก่อน และก็มีเครื่องเทศเพิ่มเข้ามาเท่านั้นเอง  ......   เพราะนั้นแล้ววันนี้เรามาลองทำข้าวหมกไก่กันดีกว่าเน๊าะคะ ^_^

วิธีทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว ดูได้ >> ที่นี่ << นะคะ  

chicken biryani 17

chicken biryani 19

chicken biryani 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- ข้าวสารหอมมะลิ (ข้าวเก่า)  2  ถ้วย
- น้ำสำหรับหุงข้าว 2 + 1/4  ถ้วย
- น่องไก่ 5 ชิ้นใหญ่

- ขิงแก่ ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง  ปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ

- ยี่หร่าคั่วบด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วบด 1 ช้อนชา
- ขมิ้นผง 2 ช้อนชา
- กานพลูคั่วบด 1/2 ช้อนชา
- อบเชยคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่วบด 1/4 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เนยอินเดีย (กี)  2 ช้อนโต๊ะ 

- ใบกระวาน 4 ใบ
- ลูกกระวาน 5 ลูก  (วันนี้พิมไม่มีตัวนี้ เลยไม่ได้ใส่อ่ะค่ะ)

- หอมแดงซอย 1 + 1/2  ถ้วย   
- น้ำมันสำหรับเจียวหอมแดง 1 ถ้วย
- แตงกวา
- ผักชี

*** เครื่องเทศที่ใช้ แนะนำให้ใช้เครื่องเทศที่คั่วและบดใหม่ ๆ จะทำให้ข้าวหมกหอมมากๆ  นะคะ 

*** ถ้าไม่มีเนยอินเดีย ใช้เนยจืดแทนได้ค่ะ

chicken biryani 01

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::

- ใบสะระแหน่เด็ด 1/2 ถ้วย
- ใบต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ๋สีเขียว (พริกจินดา) 10 เม็ด     (พิมใช้พริกสีแดงแทน เพราะไม่มีพริกสีเขียว)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนโต๊ะ

green chutney 01

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้น เรามาเตรียมเครื่องหมักไก่กันก่อนเน๊าะคะ 

ก็ให้เราโขลกขิง หอมแดง กระเทียม และเกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ รวมกันให้ละเอียดค่ะ

chicken biryani 02

chicken biryani 03

เสร็จแล้วก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงในชามใบโตหน่อย  แล้วก็ใส่เครื่องเทศที่เราบดไว้ ไม่ว่าจะเป็นอบเชย กานพลู ลูกผักชี ยี่หร่า ขมิ้น และลูกกระวานตามลงไป 

chicken biryani 04

ตามด้วยเนยอินเดีย และนมสด  แล้วคนให้เข้ากันนะคะ

** เนยอินเดีย เป็นเนยที่ผลิตมาจากนมวัวและนมควายนะคะ  เนยชนิดนี้ที่มีกลิ่นคล้ายถั่ว (nut) ผสมกับคาราเมลแบบจาง ๆ เหมาะเอาไปทำขนมหวาน เช่น โรตี กุหลาบยามู  หรือใช้ทำอาหารคาว  เช่น ข้าวหมกไก่  เนยชนิดนี้มีจุดเกิดควันน้อยกว่าเนยทั่วไป จึงเหมาะทั้งการเอาไปผัดหรือทอด เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารจะไหม้ (คือมีโอกาส แต่น้อยกว่าใช้เนยหรือน้ำมันทั่วไปมาก)   ที่สำคัญสามารถเก็บได้นานโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นอ่ะค่ะ  หาซื้อได้ที่ Villa Market  , Foodland บางสาขา , ร้านขายขนมอินเดียในซอยวัดแขก สีลม , ร้านมูร่าห์ และร้านค้าในเฟสบุ๊คหลายร้านนะคะ

** ถ้าไม่มีเนยอินเดีย ใช้เนยจืดละลายแทนได้  แต่กลิ่นจะหอมน้อยกว่าค่ะ

chicken biryani 05

chicken biryani 06

จากนั้นก็ใส่น่องไก่ลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันนะคะ 

chicken biryani 07

หมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม. หรือถ้าให้อร่อยก็ 1 คืนไปเลยอ่ะค่ะ 

chicken biryani 08

ระหว่างนั้น ..... เราก็จะมาเตรียมทำหอมเจียวไว้รอเน๊าะคะ

ก็ให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมแดงลงไปเจียวนะคะ 

chicken biryani 09

ระหว่างเจียวก็หมั่นคนหอมแดงเรื่อย ๆ พอหอมแดงสุกเหลือง  ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ 

chicken biryani 10

และเมื่อเราหมักไก่ครบเวลาแล้ว  (สมมติว่าเวลาผ่านไป 1 คืนแล้ว  ฮ่า ๆ)  เราก็จะมาหุงข้าวหมกไก่กันเลยนะคะ 

ก็ให้เราใส่ข้าวสารที่ซาว  (ล้างน้ำ) แล้ว  ลงไปในหม้อหุงข้าวค่ะ 

chicken biryani 11

ตามด้วยไก่ที่เราหมักไว้   เครื่องหมักที่อยู่ในกาละมังไก่   ใบกระวาน  ลูกกระวาน  เกลือป่นที่เหลือ น้ำเปล่า และก็หอมเจียว 1/4 ถ้วยนะคะ 

*** ตอนทำ พิมลืมใส่หอมเจียว นึกได้ตอนหุงข้าวไปได้สักแป๊บแล้ว ก็เลยใส่ตามไปทีหลังค่ะ

*** บางคนอาจจะเอาไก่ที่หมักแล้ว ไปทอดให้ผิวด้านนอกเหลือง  (แต่ข้างในยังไม่สุก) ก่อนจะเอามาหุงกับข้าวก็ได้นะคะ  แต่พิมไม่ได้ทอด เพราะชอบรสสัมผัสแบบนี้มากกว่าอ่ะค่ะ 

chicken biryani 12

chicken biryani 13

ใช้พายคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน  ให้เครื่องเทศ เครื่องหมักกระจาย ๆ ตัว ปน ๆ  ไปกับข้าว   แล้วก็เอาไปหุงตามปกติได้เลยนะคะ

chicken biryani 14

พอข้าวสุกปุ๊บ  เราก็เปิดฝาหม้อข้าว  ใช้ที่คีบหยิบไก่ออกมาใส่จานไว้ก่อน  แล้วเอาพายเคล้าข้าวในหม้อให้เข้ากัน  จากนั้นก็ปิดฝาหม้อทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาทีอ่ะค่ะ

chicken biryani 15

ระหว่างรอให้ข้าวระอุ  เราก็จะมาทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่กันต่อเลยนะคะ 

green chutney 02

ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล้ก ๆ มาสักใบ  ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชูลงไป  คนพอเข้ากัน  แล้วเอาไปตั้งไฟให้น้ำตาล+เกลือละลาย  .... ก็ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ 

green chutney 03

206

จากนั้นหยิบโถปั่นมานะคะ  ใส่ใบสะระแหน่ ใบต้นหอมซอย  กระเทียม  พริกจินดา และน้ำเชื่อมที่เราเคี่ยวไว้ลงไปค่ะ   

*** ปกติแล้ว เค้าจะใช้พริกสีเขียวกัน  เวลาปั่นออกมาเป็นน้ำจิ้มก็จะสีเขียว ๆ สวยดี  แต่พิมไม่มีพริกสีเขียว มีแต่สีแดง เลยใช้พริกสีแดงนะคะ ซึ่งก็จะได้น้ำจิ้มสวยไปอีกแบบค่ะ

*** ถ้าชอบให้น้ำจิ้มเผ็ด ๆ  หน่อยใส่พริก 15 เม็ดก็ได้นะคะ

*** ถ้าไม่มีโถปั่น ให้เอาใบสะระแหน่ ใบต้นหอม  พริก และกระเทียมไปสับให้ละเอียด    แล้วค่อยมาผสมกับน้ำเชื่อมที่เราเคี่ยวไว้ก็ได้ค่ะ 

green chutney 04

แล้วก็เอาไปปั่นให้ละเอียด   เราก็จะได้น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ 

green chutney 05

ถึงเวลากิน  ก็ตักข้าวใส่จานปริมาณมากน้อยตามชอบค่ะ     แล้วก็หยิบไก่วางลงไป 1 ชิ้นค่ะ  โรยด้วยหอมเจียวกับผักชีนิดหน่อย  หั่นแตงกวาใส่ไปสัก 4-5 ชิ้น   แล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่ทำไว้  เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหมกไก่พร้อมกินแล้วค่า 

*** ตามสูตรนี้ จะได้ข้าวหมก 5 จานนะคะ

chicken biryani 17

chicken biryani 18

ลำพังเฉพาะตัวข้าวหมกเนี่ย จะออกรสเค็มอ่อน ๆ นัว ๆ   แล้วก็หอมเครื่องเทศนะคะ  ทานเฉย ๆ โดยไม่กินกับน้ำจิ้มก็ได้  (คุณสามีพิมเค้าชอบกินเปล่า ๆ ไม่เอาน้ำจิ้ม)   แต่ถ้าอยากให้รสจัดจ้านมากขึ้น แนะนำให้กินกับน้ำจิ้ม  แล้วจะติดใจเหมือนพิมเลยอ่ะค่ะ 

chicken biryani 16

ข้าวหมกไก่เนี่ย เป็นอาหารที่ดูเหมือนจะทำยาก  แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ต่างจากพวกข้าวมันไก่นะคะ  เพียงแต่ว่าต้องมีการหมักไก่ก่อน  ต้องใช้เครื่องเทศเยอะกว่าเท่านั้นเอง .... ยังไงลองไปทำกันดู  แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

chicken biryani 19



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก