วันนี้พิมขอเสนออาหารจานเดียวแบบที่ทำง่าย ๆ อร่อยง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ กับ #เส้นหมี่ผัดกุ้งกระเทียม นะคะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าา ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เส้นหมี่ขาว (แห้ง) 150 กรัม
- กุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง 400 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 3/4 ถ้วย
- กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย
- ต้นหอมซอยหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ด ๆ ใส่ 2 ช้อนโต๊ะ)
- ซอสหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 1 เม็ด
- น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็ให้เราหยิบกาละมังมาใบนึง ใส่เส้นหมี่แห้งลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าสักลิตรนึง กะว่าพอท่วมเส้นหมี่ แล้วแช่เส้นหมี่ไว้ประมาณ 3-5 นาทีนะคะ
พอเส้นหมี่นุ่มดี ก็เทใส่กระชอน พักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะก้นลึกบนเตา ใส่น้ำลงไปสักลิตรนึงนะคะ พอน้ำเดือดดีก็ใส่เส้นหมี่ลงไป คน ๆ 2-3 ที พอให้เส้นโดนน้ำ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยค่ะ
ต่อมา ก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
พอกระเทียมเหลืองหอม ก็ใส่กุ้งลงไปผัดกับกระเทียมนะคะ
ผัดไปผัดมาด้วยไฟแรงสักแป๊บนึง พอกุ้งสุกก็ตักขึ้นใส่ถ้วย พักเอาไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นในกระทะใบเดิม ให้เราใส่เห็ดหอมแห้งที่แช่น้ำจนนิ่ม และหั่นเป็นเส้นแล้วลงไปนะคะ ปรุงรสเห็ดหอมด้วยซอสปรุงรสสัก 1/4 ช้อนชา และพริกไทยป่นสัก 1/8 ช้อนชา (แบ่งมาจากที่บอกไว้ในสูตร) แล้วผัดให้เข้ากันอ่ะค่ะ ถ้าแห้งไป ก็เติมน้ำซุปที่เราเตรียมไว้ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะก็ได้นะคะ
และพอเห็ดหอมส่งกลิ่นหอมดีแล้ว ก็ใส่กะหล่ำปลีหั่นลงไปค่ะ
ตามด้วยเส้นหมี่ขาวที่เราลวกไว้ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
และซอสกระเทียม + ซอสเผ็ดของแจ๊สซี่นะคะ (ซอสกระเทียม ให้ความเค็มแบบหอมกระเทียมนัว ๆ ส่วนซอสเผ็ด ให้ความเผ็ดร้อนแบบพริกเลยค่ะ)
แล้วก็ใส่กุ้งที่เราผัดสุกไว้แล้วตามลงไป
จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน #ใช้เวลาแป๊บบบบเดียวเพราะทุกอย่างสุกอยู่แล้ว
ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดง (แต่งสี) ลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น ต้นหอมซอย (ครึ่งนึง) โรยให้ทั่วๆ นะคะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ .... ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่า
ถึงเวลาทานก็ตักใส่จาน แล้วโรยด้วยต้นหอมซอยที่เหลือ เท่านี้เราก็จะได้อาหารจานเดียวแบบง่าย ไว้ทานเป็นมื้่อกลางวัน หรือมื้อเย็นแล้วอ่ะค่ะ #หรือจะมื้อเชื้าก็ยังได้เลยน๊าา
เมนูนี้เนี่ย .... ตัวเส้นหมี่และผักจะมีรสชาติจะเค็มนำนิด ๆ แบบนัว ๆ มีความเผ็ดตามหน่อย ๆ และก็หอมกลิ่นกระเทียมนะคะ เป็นรสชาติที่พิมว่า มันอร่อยแบบเบา ๆ ก็เลยจะทานได้เรื่อย ๆ บางทีพิมกับคุณสามีกินกันแบบเผลอ ๆ 2 คน หมดกระทะข้างบนก็มีอ่ะค่ะ -*- ส่วนถ้าใครไม่ชอบทานกุ้ง หรือแพ้กุ้ง จะเปลี่ยนเป็นไก่ หมู หมึก ก็ได้นะคะ หรือถ้าใครไม่ทานเนื้อสัตว์ จะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยก็ได้ หรือจะใส่เป็นเต้าหู้ทอดแทนก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ส่วนตัวพิมสำหรับเมนูนี้ ชอบ หมึก กุ้ง ที่สุดเลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำmkนกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดี8jt ^_^