วันนี้เรามาทำเมี่ยงเส้นหมี่กินกันดีกว่าเน๊าะคะ ... เมี่ยงสูตรนี้เนี่ย เป็นเมี่ยงที่พิมประยุกต์ใช้เครื่องปรุงที่มีอยู่ในบ้าน เอามาทำซอสหมัก เอามาทำน้ำจิ้ม รับรองว่านอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังร่อยอีกด้วยอ่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูย่าง" ::
- หมูสันนอก หรือหมูสันคอ 300 กรัม หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 วิกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำจิ้ม" ::
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 3/4 ถ้วย
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 4 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง อื่น ๆ ::
- เส้นหมี่แห้ง 70 กรัม
- กระเทียมสด หั่นบาง ๆ
- พริกขี้หนูสวนหั่นหยาบ
- ผักสด เช่น ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักสลัด สะระแหน่ ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักกาดขาว แตงกวา ผักไผ่ ฯลฯ มากน้อยตามชอบ
*** ซอสส้ม ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ (ขวดละ 40 กว่าบาท) / ซอสหมักหมูนุ่ม ยี่ห้อวิกกี้ (ประมาณ 20-21 บาท) ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus และ TOPS บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาหมักหมูกันก่อนเน๊าะคะ ..... ก็ให้เราโขลกหอมแดง ตะไคร้ รากผักชี และเกลือป่นรวมกันให้ละเอียดค่ะ (หรือจะบดเอาก็ได้ ตามสะดวกเลย)
โขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องที่โขลกใส่ลงในกาละมัง ตามด้วยซอสหมักหมูนุ่มสูตร 1 วิกกี้ ซอสกระเทียมแจ๊สซี่ ผงกะหรี่ แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ
จากนั้นก็หยิบหมูที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือถ้าให้ดี หมักข้ามคืนไปเลยก็ได้อ่ะค่ะ
ระหว่างหมักหมู เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันต่อเลยนะคะ ^_^
ก็ให้เราหยิบหม้อใบเล็ก ๆ มาใบนึงค่ะ แล้วก็ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซอสส้ม และซอสเผ็ดแจ๊สซี่ลงไปนะคะ
จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมด และเคี่ยวให้ส่วนผสมเหนียวขึ้นนิดนึง ก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นได้เลยอ่ะค่ะ
*** พิมพยายามทำน้ำจิ้มให้มีรสกลาง ๆ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานอร่อย แต่ถ้าใครชอบเผ็ดกว่านี้ก็เติมซอสเผ็ดแจ๊สซี่เพิ่มได้
ต่อมาพอถึงเวลาใกล้จะทาน ก็ให้เราเอาเส้นหมี่แห้ง ลงไปแช่ในน้ำสักประมาณ 5 นาทีนะคะ
พอเส้นหมี่นุ่มลงหน่อย ก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็ตั้งหม้อหรือกระทะที่ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตรบนเตาไฟ
พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกสักแป๊บนึงค่ะ ราว ๆ 5-10 วินาที กะว่าเส้นนิ่ม (อย่าให้เละ) ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยนะคะ
พอเส้นหมี่สะเด็ดน้ำดี ก็เทเส้นหมี่ใส่ลงในกาละมัง แล้วเทน้ำจิ้มที่เราเคี่ยวเอาไว้เมื่อกี้ ใส่ลงไปสักหน่อยค่ะ
คลุกเคล้าด้วยตะเกียบให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสชาติดู ถ้ารสอ่อนไปก็เติมซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปอีก เคล้าให้เข้ากันอีกรอบ จนกว่าจะได้รสที่ชอบนะคะ (พิมใส่ไปประมาณ 4 ช้อนโต๊ะค่า)
แล้วเราก็จะได้เส้นหมี่ที่คลุกซอสแล้วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องทำ ก็คือ การเอาหมูที่หมักได้ที่แล้วมาย่างนะคะ ซึ่งเพื่อน ๆ จะย่างในกระทะแบบพิม ย่างในเตาอบ ย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือจะย่างบนเตาถ่าน ก็เอาตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยนะคะ แต่ถ้าย่างในกระทะอย่างพิม หากไม่ใช่กระทะเทฟล่อนที่แบบว่าลื่นปรื๊ด ๆ ก็ให้เพื่อน ๆ ทาน้ำมันในกระทะสักหน่อยก่อนเอาหมูลงไปย่าง จะช่วยทำให้ไม่ค่อยติดกระทะอ่ะค่ะ
และพอย่างหมูสุกแล้ว ก็ให้เอาหมูมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำอย่างนี้นะคะ
ถึงเวลาทาน ก็จัดผักที่เตรียมไว้ใส่ลงในจานใบใหญ่ ตามด้วยเส้นหมี่คลุกซอสอ่ะค่ะ แล้วก็เอาหมูที่หั่นไว้ ใส่ลงในจานอีกใบ วางเรียงรอบ ๆ ด้วยพริกขี้หนูสวนซอย กระเทียมซอย แตงกวาหั่นชิ้นพอคำ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือน้ำจิ้มที่เราทำไว้นะคะ แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "เมี่ยงเส้นหมี่หมูย่างซอสส้ม" แล้วอ่ะค่ะ
วิธีทานเมี่ยงเส้นหมี่แบบนี้ ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ แค่ทุกคนล้อมวงกันเข้ามา แล้วฉีกใบผักกาดหอม หรือใบผักกาดขาวมาส่วนนึง เด็ดใบผักเล็ก ๆ อย่าง สะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง วางลงไปบนผักกาดอีกที ตามด้วยหมูย่างที่เราหั่นชิ้นไว้ เติมรสชาติและความเผ็ดร้อนด้านบนด้วยกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย แล้วก็ราดน้ำจิ้มสามรส ที่มีรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดลงไปมากน้อยตามชอบ ... สุดท้ายก็หยิบใส่ปาก เท่านี้เราก็จะได้เมี่ยงเส้นหมี่หมูย่าง ซอสส้ม ที่ทั้งอร่อยและก็อร่อยแล้วอ่ะค่า ^_^
ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^