วันนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศจากการทำอาหาร ทำขนมที่ยุ่งยาก ๆ มาทำอาหารเบสิค ๆ อย่าง ข้าวผัด กันบ้าง....... ดีกว่าเน๊าะคะ ^_^
แต่ว่าข้าวผัดที่พิมจะทำให้ดูในวันนี้เนี่ย ถึงจะบอกว่าเบสิค (ธรรมดา) แต่ว่าก็จะมีความพิเศษกว่าข้าวผัดทั่วไปนิดนึงอ่ะค่ะ เพราะเป็นข้าวผัดที่มีรสเผ็ด แล้วก็มีเครื่องเคียงด้วยนะคะ แถมเครื่องเคียงก็มีหลากหลายอย่าง (แต่หาได้ง่ายๆ นะ) แต่ละอย่างกินคู่กับข้าวผัดแล้ว เข้ากันมากๆ จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาสูตรไปลองทำกันดูเลยค่า ....... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ป่ะ ๆ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ 3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด หั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม ยี่ห้อแจ๊สซี่ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัดข้าว 3 ช้อนโต๊ะ
:: เครื่องเคียง ::
- ไข่เค็ม 1-2 ลูก
- ปลาตัวเล็กทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (ไม่โรยเกลือ) 1/3 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 3 ช้อนโต๊ะ หรือ มากน้อยตามชอบ
- แตงกวา / แตงล้าน 1-2 ลูก
- มะนาวหั่นเป็นชิ้น 3 ชิ้น
*** ข้าวผัดตามสูตรด้านบนนี้ ได้ประมาณ 3 จาน
:: วิธีทำ ::
ด้วยว่าวันนี้เราทำข้าวผัดเห็ด เพราะงั้นเรามาดูที่เห็ดกันก่อนเน๊าะคะ ^_^
สำหรับเห็ดเนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้เป็นเห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดแชมปิญอง เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ เห็ดหิมะ หรือจะเป็นเห็ดรวมก็ได้ เอาตามที่ชอบเลยค่ะ ..... เมื่อได้เห็ดมาแล้ว อย่างแรกที่เราต้องทำ ก็คือการทำความสะอาดเห็ดนะคะ ปกติแล้วเห็ดที่ปลูกโดยทั่วไป แค่เอาแปรงปัด ๆ เศษฝุ่นเศษผงตามโคนเห็ดออก ก็ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ แต่สำหรับเราๆ เอาเห็ดล้างน้ำแบบผ่าน ๆ สักนิด ก็จะทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้นเน๊าะคะ
เมื่อได้เห็ดมาแล้ว ก็จัดการซอยไว้เป็นชิ้นแบบนี้ค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง (ถ้าใช้กระทะจีนก็เปิดไฟแรงได้เลย) ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียม หอมใหญ่สับ และเห็ดลงไปเลยนะคะ
ผัดพอให้เห็ดสลดนิด ๆ ก็ปรุงรสด้วยซอสกระเทียม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ ค่ะ
*** ซอสเผ็ด ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป แถวตู้แช่ของสดนะคะ
จากนั้นผัดให้ซอสเข้าไปในเห็ดสักนิดนึง
ก็ใส่ข้าวหอมมะลิที่หุงสวย ๆ ลงไป ตามด้วยเกลือป่น และก็น้ำตาลทรายนิดนึงอ่ะค่ะ
เร่งไฟแรง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
ก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน แล้วก็วางเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
**** เราเอาเครื่องทั้งหมดลงไปผัดรวมกับเครื่องเลยก็ได้ หรือจะแยกแบบที่พิมทำก็ได้ ตามความชอบเลยค่า
เท่านี้เราก็จะได้ #ข้าวผัดเห็ดสไปซี่ ... ข้าวผัดที่หอมกระเทียม มีเห็ดหอมหนุบ ๆ อยู่ในทุก ๆ คำ รสเค็มนำ แต่ไม่มาก และมีรสเผ็ดตามนิด ๆ เวลาทานก็บีบมะนาวนิดนึง ซอยพริกขี้หนูสวนใส่ไปหน่อย กินคู่กับไข่เค็ม กุ้งแห้งทอด ปลาตัวเล็กทอดกรอบ เม็ดมะม่วงทอด .... อิ่มอร่อยแบบถูกใจเลยอ่ะค่ะ ^_^
*** ถ้าใครชอบเผ็ดกว่านี้ ก็เติมซอสเผ็ดแจ๊สซี่เพิ่มได้ตามความชอบนะจ๊ะ
ในส่วนของเครื่องเคียงเนี่ย เพื่อนๆ มีอะไรก็ใส่ไปได้เลยนะคะ ไม่จำเป็นต้องใส่เป๊ะ ๆ 3 อย่าง 5 อย่าง แบบพิม เช่น เพื่อนๆ มีกุนเชียงทอดอยู่ จะใส่กุนเชียงทอด รวมกับเครื่องอื่นๆ ก็ได้ หรือถ้าเพื่อน ๆ มีปลาสลิดทอดกรอบอยู่ จะกินคู่กับปลาสลิดทอดกรอบอย่างเดียวก็ได้ หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบของเค็ม อย่าง กุ้งแห้ง ไข่เค็ม จะเปลี่ยนเครื่องเคียงเป็นแนวหวานนิด ๆ อย่างไก่หวาน หมูหวาน ปลาริวกิว ปลาหวาน พวกนั้นก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ หรือถ้าไม่มีเม็ดมะม่วง จะเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงทอด หรือไม่ใส่เลย ก็ยังได้นะคะ
ลองไปทำทานกันดูน๊าาา จะทำเป็นข้าวเช้า ข้าวกลางวัน หรือข้าวเย็น ก็ดีงามไปทุกมื้ออ่ะค่ะ ^_^