ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนพิมไหม หลายครั้งที่ไม่ได้กินอาหารเช้า ไม่ใช่เพราะว่าไม่หิวหรือว่าลืม แต่เป็นเพราะนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี หรือบางทีก็เพราะว่าไม่อยากเสียเวลากับมันอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมานำเสนอเมนูอาหารเช้าเมนูนึง จะว่าไปมันก็ไม่ใช่เมนูพิเศษอะไรอ่ะค่ะ เป็นเมนูเดิม ๆ ที่เราเคยกินเคยเห็นกันทั่วไปนี่แหละ แต่ว่าด้วยเครื่องที่ใส่เข้าไป ด้วยวิธีการทำแบบง่าย ๆ ก็เลยทำให้พิมอยากเอาเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ เผื่อว่าจะมีใครอยากเอาไปลองทำกินบ้างอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิ (ข้าวสาร) 1 ถ้วย
- น้ำซุปหมู หรือน้ำซุปไก่ 8 - 10 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 150 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ (แต่พิมไม่ได้ใส่)
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่ หรือ 2 ฟองเล็ก
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับเจียวไข่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็ม 1 ฟอง
- ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง
- ผักชี ต้นหอม หั่นรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงอ่อนซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น สำหรับปรุงเพิ่ม ตามชอบ
** สูตรนี้ ได้ประมาณ 4 ชาม
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาทำตัวโจ๊กกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราเอาข้าวหอมมะลิ ที่ล้างและพักจนสะเด็ดน้ำแล้ว (การเอาข้าวไปล้าง ทั่วไปเรียกว่า "ซาวข้าว") ใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ ตามด้วยน้ำซุป 6 ถ้วย แล้วก็คนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นนำหม้อไปตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟกลาง แล้วก็หมั่นคนเรื่อยๆ จนกระทั่งเดือดนะคะ
พอเดือดก็ลดไฟลงสักหน่อย แล้วก็ต้มข้าวไปเรื่อย ๆ คนเป็นระยะ ประมาณ 20 นาที ข้าวก็จะสุกแบบนี้อ่ะค่ะ
ปกติแล้วการทำโจ๊ก มักจะใช้ปลายข้าวทำ แต่ว่าปลายข้าวก็ค่อนข้างหาซื้อยากหน่อย ถ้าเป็นตามห้างล่ะก็ไม่มีแน่นอน (พิมยังไม่เคยเจอว่ามีขายในห้างไหนนะ) จะมีก็ตามตลาดสด ตามร้านขายข้าวสาร ซึ่งเค้าก็ขายเป็นกิโลเน๊าะคะ ครั้นจะซื้อมาตุนไว้เป็นกิโล ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะกินหมด เพราะนั้นแล้ว โจ๊กสูตรนี้ พิมก็เลยใช้เป็นข้าวหอมมะลิแบบที่หุงกินทุกวันนี่แหละค่ะ ที่สำคัญถ้าเราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ รับรองโจ๊กของเราจะออกมาหอมชวนกิน พิเศษกว่าโจ๊กที่ไหน ๆ อีกด้วยนะคะ ^_^
พูดซะเยอะ คือพิมจะบอกว่าเมื่อเราหุงข้าวสุกแล้ว ถ้าเรารอให้ข้าวมันเละจนกลายเป็นโจ๊กไปเอง มันก็จะใช้เวลานานมากอ่ะค่ะ เพราะงั้นเราก็ต้องมีตัวช่วยกันหน่อย นั่นก็คือเครื่องปั่นมือถือนะคะ เป็นเครื่องปั่นที่เราสามารถหย่อนหัวปั่นลงไปในหม้อข้าวต้มร้อน ๆ ที่อยู่บนเตาเพื่อปั่นข้าวในหม้อให้เละจนกลายเป็นโจ๊กได้อ่ะค่ะ เพื่อน ๆ จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ เอาตามที่สะดวกเลย ส่วนพิมใช้ยี่ห้อ Summer ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถ อ่านรีวิวที่พิมเขียนกับเจ้าเครื่องปั่นตัวนี้เอาไว้ได้ >> ที่นี่ << และหาซื้อได้ที่ >> เวบ 2010 Megastore << นะคะ
สำหรับการปั่นข้าวต้ม ให้กลายเป็นโจ๊ก เราก็จะใช้หัวปั่นแสตนเลสอ่ะค่ะ
วิธีปั่นก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ แค่เราจุ่มหัวปั่นลงไปในหม้อ (ดับไฟเตาซะหน่อยก็ได้นะคะ จะได้ไม่เปลืองแก๊ส) แล้วก็กดปุ่มปั่นตรงด้ามจับ จากนั้นก็หมุนหัวปั่นไปให้ทั่ว ๆ หม้อ ผ่านไปไม่ถึง 1 นาที ข้าวต้มของเราก็จะกลายร่างเป็นโจ๊กอย่างในภาพด้านล่างแล้วอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เปิดเตาแก๊สอีกรอบ เติมน้ำซุปส่วนที่เหลือลงไป 1 ถ้วย ปรุงรสด้วยเกลือสมุทรป่นนิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน ถ้าข้าวโจ๊กยังข้นมาก ก็เติมน้ำซุปที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบ แล้วรอจนเดือด ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ต่อมา ... ก็มาทำเครื่องโจ๊กกันค่ะ
อย่างแรกเลยคือ หมูสับรวนเค็ม (ถ้าไม่ทานหมู ก็เปลี่ยนเป็นไก่สับ) ก็ให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ก็ใส่หมูสับลงไปยี ๆ ให้กระจายตัว
ผัดหมูสับจนสุก
ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ชามพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาเครื่องอีกอย่างที่เราต้องเตรียม ก็คือ ไข่ฝอยอ่ะค่ะ ก็ให้เราตอกไข่ใส่ชาม ใส่ซีอิ๊วขาวไปหน่อยนึง ตีไข่ให้เข้ากัน
หันไปตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย พอน้ำมันร้อน ก็ใส่ไข่ที่เราตีไว้ลงไป กลอกให้ทั่วกระทะ เป็นแผ่นบาง ๆ
พอไข่สุกทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้ร้อนน้อยลงสักนิด ก่อนจะเอาไปหั่นไว้เป็นเส้นฝอย ๆ เหมือนที่เราใส่ในข้าวคลุกกะปินะคะ
เมื่อเตรียมเครื่อง เตรียมข้าวโจ๊กเสร็จ ก็ถึงเวลาทานล่ะค่ะ
ก็ให้เราตักข้าวโจ๊กใส่ชามมากน้อยตามความชอบ แล้วก็ตักหมูสับใส่ลงไป ตามด้วย ไข่เค็ม ไข่เยี่ยมม้า 1 ใน 4 ส่วน และก็ไข่เจียวฝอยนะคะ (นี่แหละคือที่มาของ โจ๊กสามไข่)
สุดท้ายก็เหยาะด้วยซีอิ๊วขาวนิดนึง (ตามความเค็มที่ต้องการ) โรยด้วยพริกไทยป่น ขิงซอย ผักชีต้นหอมตามความชอบ ..... เราก็จะได้โจ๊กสามไข่ทรงเครื่อง พร้อมกินแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับคนที่อยากทานโจ๊กแบบนี้เป็นมื้อเช้า พิมแนะนำให้ต้มข้าวโจ๊ก และเตรียมเครื่องไว้ตั้งแต่ตอนเย็นหรือก่อนจะนอนเลยนะคะ จากนั้นใส่กล่องใส่ตู้เย็นเก็บเอาไว้ พอเช้าก็เทข้าวโจ๊กจากกล่องใส่ชาม แล้ววางท๊อปปิ้งต่างๆ ลงไป เอาเข้าเวฟอุ่นให้ร้อนสัก 2 นาที ออกมาโรยพริกไทย ขิง ต้นหอมนิดหน่อย เบ็ดเสร็จไม่ถึง 5 นาทีก็ได้กินแล้วอ่ะค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารเช้าที่ทำได้ไวมาก และก็รสชาติไม่จำเจน่าเบื่อด้วยนะคะ ที่สำคัญเราทำเอง ควบคุมรสชาติ ความสะอาด และเครื่องที่ใส่ได้เอง ยังไงก็อร่อยค่ะ
ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^
*** วิธีต้มน้ำซุปแบบง่าย ๆ สำหรับทำโจ๊ก ข้าวต้ม หรือต้มจืด ของพิมก็คือ ใช้กระดูกสัตว์ เช่น ซี่โครงไก่ หรือ กระดูกหมู มาตัดส่วนที่เป็นไขมัน+หนังทิ้งไป แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยนะคะ จากนั้นเอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วก็ตักกระดูกขึ้นมาล้างให้สะอาดค่ะ แล้วหย่อนกระดูกที่ล้างแล้วใส่ไปในหม้อน้ำใบใหม่ (หม้อนี้คือหม้อที่เราจะใช้ต้มน้ำซุป) ใส่น้ำประมาณ 4 ลิตร ต่อกระดูก 1 กก. ใส่รากผักชีรากใหญ่ ๆ ทุบพอแตกลงไปสัก 4-5 ราก ตามด้วยกระเทียมไทยบุบ ๆ สัก 1 หัว พอเดือด จะมีฟองขาว ๆ ขึ้นมา ก็ใชัทัพพีช้อนฟองทิ้งไปให้หมด หรือให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ ถ้าเป็นไก่ ต้มประมาณ 1.5 - 2 ชม. ถ้าเป็นกระดูกหมู ก็ประมาณ 3 - 4 ชม. เราก็จะได้น้ำซุปพร้อมเอาไปทำโจ๊กล่ะค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกทำน้ำซุปเอง จะซื้อน้ำซุปสำเร็จรูปที่เค้าวางขายในท้องตลาด มาใช้ก็ได้นะคะ แต่ต้มเอง อร่อยกว่าเยอะอ่ะ พิมชอบต้มไว้เป็นหม้อใหญ่ ต้มเสร็จกรองเอาไว้แต่น้ำ แล้วก็กรอกใส่ขวดปากแคบใส่ตู้เย็นเก็บไว้ พอจะต้มจืด หรือต้มอะไรที่ต้องใช้น้ำซุป ก็สามารถหยิบออกมาใช้ได้เลยค่ะ สบาย แฮฮฮฮฮฮฮ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
เครื่องปั่นมือถือที่พิมใช้ ก็คือ ตัวนี้นะคะ Summer Magic Handy 3 in 1 อ่านรีวิวที่พิมเขียนกับเจ้าเครื่องปั่นตัวนี้เอาไว้ได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> เวบ 2010 Megastore << อ่ะค่ะ