วันนี้เรามาเปลี่ยนข้าวคลุกกะปิแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นข้าวคลุกกะปิสไตล์ใหม่ ที่วิธีทำง่ายขึ้น หน้าตาดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงรสชาติอร่อยเหมือนเดิมนะคะ
ข้าวคลุกกะปิที่พิมจะชวนเพื่อนๆ มาทำกันในวันนี้ก็คือ "ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น" ค่ะ มันเริ่มมาจากว่าปกติแล้วพิมชอบกินข้าวคลุกกะปิ แต่คุณสามีพิมเค้าไม่ชอบ ทำทีไรเค้าก็กินแบบเหมือนจำใจทุกที จนมาช่วงนึงที่เค้าฮิตกินข้าวไข่ข้นกัน พิมสังเกตุเห็นว่าคุณสามีพิมเค้าก็ชอบกินเหมือนกัน ไม่ว่าจะข้าวไข่ข้นแฮม ไข่ข้นต้มยำกุ้ง ไข่ข้นพะแนง ไข่ข้นโน่นนี่สารพัด พิมก็เลยมีความคิดว่างั้นมาทำเป็นไข่ข้นกับข้าวคลุกกะปิก็น่าจะดี คุณสามีน่าจะชอบ เลยลองทำดู และผลก็ออกมาว่าคุณสามีพิมชอบจริง ๆ กินหมดจาน และขอเพิ่มอีกจานโดยไม่พูดอะไร (แสดงว่าอร่อย ถูกใจเค้า) วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดู เผื่อจะมีใครชอบเหมือนคุณสามีพิมนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูหวาน" ::
- หมูสับ 80 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/8 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ไข่ข้น" ::
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดไข่ 3 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::
- ข้าวหุงมะลิหุงสวย ๆ 2 ถ้วย
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ (1 ฝัก)
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ (2 หัวเล็ก)
- พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/4 ถ้วย
*** "ถ้วย" "ช้อนชา" "ช้อนโต๊ะ" คืออะไร อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<
*** สูตรนี้ ทำเสร็จแล้วได้ประมาณ 2 จาน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำหมูหวานกันก่อนเน๊าะคะ .... ปกติหมูหวานสำหรับข้าวคลุกกะปิทั่วไป ก็จะใช้หมูหั่นเป็นชิ้น ๆ แต่ว่าวันนี้พิมเปลี่ยนมาใช้หมูสับแทน นอกจากจะทำง่าย ไม่ต้องใช้เวลาเคี่ยวนานแล้ว ก็ยังอร่อยด้วยค่ะ ^_^
วิธีทำ.. ก็เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และก็น้ำเปล่า
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที จนสีของเครื่องปรุงรสเคลือบหมูสับเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ และน้ำในกระทะข้นขึ้นมานิดนึง ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นเราจะมาผัดข้าวกันต่อนะคะ
ตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ ตามด้วยกะปิ และน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดน้ำเปล่ากับกะทิให้เข้ากัน จะได้กะปิเหลว ๆ แล้วผัดต่อจนกะปิส่งกลิ่นหอม
ก็ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสวย ๆ ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อให้รสกลมกล่อม แล้วผัดข้าวกับกะปิให้เข้ากัน จนกะปิเคลือบข้าวเป็นสีน้ำตาลทุกเม็ด ก็ปิดไฟเตา และตักข้าวใส่จานที่จะเสิร์ฟไว้ได้เลยอ่ะค่ะ (ได้ 2 ที่นะคะ)
สุดท้ายก็คือ ไข่ข้น ... ปกติข้าวคลุกกะปิทั่วไป จะใช้ไข่เจียวบาง ๆ แล้วเอามาหั่นเป็นเส้นฝอย ๆ แต่วันนี้พิมจะใช้เป็นไข่ข้นแทน ให้รสสัมผัสนุ่มนวลไปอีกแบบ เข้ากันได้ดีกับข้าวคลุกกะปิเลยค่ะ
วิธีทำก็คือ ตอกไข่ 2 ฟองใส่ถ้วย ตามด้วยนม 2 ช้อนโต๊ะ แล้วตีให้เข้ากันนะคะ (สำหรับ 1 ที่)
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ใส่น้ำมันลงไปครึ่งนึง พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ที่เราผสมนมไว้เลยค่ะ แล้วก็กรอกไข่ให้ทั่วกระทะตามความใหญ่ของไข่ข้นที่อยากได้
*** ควรใช้กระทะเทฟล่อน หรือกระทะแบบเคลือบกันติด จะทำให้ไข่ไม่ติดกระทะ และเทออกจากกระทะลงจานได้แบบง่ายปรื๊ด ๆ
พอไข่เริ่มเซตตัว (ด้านล่างสุก) แต่ด้านบนยังเป็นเหลว ๆ อยู่ (เพราะมีส่วนผสมของนม) ก็ปิดไฟเตาได้เลย
แล้วเทไข่ลงไปโปะบนข้าวคลุกกะปิที่อยู่ในจาน แบบนี้นะคะ จะโปะให้ปิดข้าวทั้งหมด หรือจะโปะแค่ครึ่งนึง ที่เหลือก็พับครึ่ง อย่างพิมก็ได้อ่ะค่ะ ^_^
เสร็จแล้วก็ใส่เครื่องเคียงอื่น ๆ ตามลงไป ไม่ว่าจะเป็นหมูหวาน กุ้งแห้งทอด ถั่วฝักยาวซอย หอมแดงซอย มะม่วงซอย รวมไปถึงพริกขี้หนูซอย และอาจจะแต่งหน้าด้วยผักชีเล็กน้อยพองาม ๆ ^_^ เราก็จะได้ข้าวคลุกกะปิไข่ข้น พร้อมกินล่ะค่า
*** วิธีทอดกุ้งแห้งคือ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป คน ๆ 3-4 ที พอกุ้งแห้งเปลี่ยนสีเป็นสีเข้มขึ้น ก็ปิดไฟเตา ตักกุ้งแห้งออกจากกระทะ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
ข้าวคลุกกะปิแบบนี้ นอกจากหน้าตาจะดูโอเคแล้ว (พิมคิดว่ามันโอเคนะ ^__^) ก็ยังทานง่าย อารมณ์เหมือนข้าวผัด เพราะส่วนผสมทุกอย่างเป็นชิ้นเล็ก และไข่ก็เป็นไข่แบบนุ่ม ๆ ทำให้กินง่ายนะคะ ก็เป็นข้าวคลุกกะปิอีกแบบนึงที่พิมลองทำดูแล้วชอบ ก็เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาสูตรไปลองทำกันดูค่ะ ถ้าใครไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับ ก็ได้อยู่นะคะ และถ้าใครไม่ทานเผ็ด จะไม่ใส่พริกก็ได้เช่นกันค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดู แล้วเจอกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ