เดือนก่อนพิมซื้อมะกะโรนีข้องอมาทำผัดมะกะโรนีให้หลาน แล้วยังเหลือ แถมยังมีซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นที่เหลือจากทำซอสพิซซ่าอยู่อีกครึ่งค่อนกระป๋อง ด้วยความที่ไม่อยากเก็บเอาไว้นาน วันนี้ก็เลยเอามาจัดการทำเป็นมะกะโรนีซุปเนื้อไว้กินเองซะเลยค่ะ
ปกติพิมเป็นคนชอบกินอาหารประเภทซุปนะคะ มีความรู้สึกว่าซดตอนร้อน ๆ นี่มันคล่องคอดี ยิ่งซุปแบบที่ข้น ๆ หน่อย มีกลิ่นของเครื่องเทศอยู่ด้วย พิมยิ่งชอบมากเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำซุปกันสักซุปนะคะ กับ #มะกะโรนีซุปเนื้อ ซึ่งซุปนี้เนี่ยนอกจากจะอร่อยแล้ว ก็ยังทำง่ายมาก มีแค่หม้อหุงข้าวใบเดียว พายไม้สักอัน เขียงมีด ก็ทำได้อ่ะค่ะ ที่สำคัญเมนูนี้มีผักเยอะะะะ #รวมๆแล้วเกือบ3ถ้วยสำหรับ4ที่ ไม่ว่าจะพริกหวาน หอมใหญ่ มะเขือเทศ แต่พอเคี่ยวซุปจนได้ที่แล้ว ขอบอกว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยว่ามันมีผักนะคะ คือรสชาติ รสสัมผัสมันนวลเนียนไปกับน้ำซุปและมะกะโรนีเลย เหมาะมากที่จะทำให้คนที่ไม่ชอบผักได้ลองกินดูอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะกะโรนีแบบข้องอ 1 ถ้วย
- เนื้อสับ 200 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1/2 ถ้วย
- กระเทียมกลีบใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวานหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย (พิมใช้สามสี รวมกันตามที่มี แต่เน้นหนักที่สีเขียว)
- ออริกาโน (แห้ง) 1 ช้อนโต๊ะ
- Chilli Powder 1 ช้อนโต๊ะ (แต่ถ้าทำให้เด็ก ๆ หรือคนไม่ทานเผ็ด ลดเหลือแค่ 1/2 ช้อนโต๊ะก็พอ ไม่งั้นรสจะเผ็ดเกิน)
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 1/2 ถ้วย
- เนื้อมะเขือเทศสับ (ทั้งน้ำและเนื้อ) 5 ลูก
- น้ำสต๊อกเนื้อ 5 ถ้วย
*** "ถ้วย" "ช้อนชา" "ช้อนโต๊ะ" คืออะไร อ่านวิธีใช้ได้ >> ที่นี่ <<
*** สูตรนี้ ทำเสร็จแล้วได้ประมาณ 4 ที่
:: วิธีทำ ::
อย่างที่พิมบอกไว้ตอนแรกเน๊าะ ว่าเมนูวันนี้เป็นเมนุที่ทำจากหม้อหุงข้าว เพราะนั้นแล้วอุปกรณ์เครื่องครัวในวันนี้เลยไม่ต้องใช้อะไรมาก แค่มีหม้อหุงข้าวใบเดียว กับพายไม้ พายยาง หรือทัพพี ตะหลิวสักอัน (ที่แถมมากับหม้อหุงข้าวก็ได้) เราก็จะทำเมนูนี้ได้แล้วอ่ะค่ะ
เริ่มแรกก็เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว แล้วกดปุ่ม Cook นะคะ
จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พิมใช้เป็นน้ำมันมะกอกแบบ Classic แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นน้ำมันอย่างอื่นก็ได้ตามที่สะดวกเลยค่ะ .... และพอน้ำมันร้อน ก็ใส่หอมใหญ่ กับกระเทียมสับลงไปผัดนะคะ
ผัดไปผัดมา จนหอมใหญ่ส่งกลิ่นหวานๆ (ประมาณ 2 นาที) ก็ใส่พริกหวานที่เราหั่นเอาไว้ตามลงไปเลยค่ะ
*** พริกหวานที่ใช้ จะใช้สีเดียว หรือสามสีก็ได้ ตามที่ชอบ
แล้วผัดให้พริกสุก (พริกจะมีความใส) ก็ใส่เนื้อสับตามลงไปนะคะ ใช้ทัพพียี ๆ เนื้อนิดนึง ไม่ให้เนื้อติดกันเป็นก้อน
พอเนื้อสุกก็ปรุงรส ด้วยออริกาโน Chilli Powder เกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันกับเครื่องอื่นๆ นิดนึง แล้วก็ค่อยใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น เนื้อมะเขือเทศสับ กับน้ำซุปตามลงไปค่ะ
*** ถ้าไม่มี Chilli Powder จะใช้พริกป่นของไทยเราแบบบดละเอียดก็พอแทนกันได้ แต่ให้ใส่แค่ครึ่งเดียวก็พอนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเผ็ดเกิน
*** ออริกาโน คือ เครื่องเทศที่เป็นซอง ๆ ที่เค้าให้มาเวลาที่เราสั่งพิซซ่าถาด ๆ อ่ะค่ะ ซึ่งออริกาโน และ Chilli Powder ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ราคาขวดละหลักสิบบาทนะคะ
*** ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น ซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปเช่นกัน มีทั้งป๋องเล็ก 30 กว่าบาท ป่องใหญ่ 50 กว่า
*** มะเขือเทศสับ เราจะซื้อแบบเป็นกระป๋องมาก็ได้ เป็นมะเขือเทศแบบลอกผิวออกแล้ว มีทั้งแบบสับแล้ว กับยังไม่สับ (มาเป็นลูก) ราคากระป๋องละ 30 กว่าๆ ไปจนถึง 50 กว่า ๆ แล้วแต่ยี่ห้อ กระป๋องนึงมีประมาณ 6-7 ลูก แต่ถ้าไม่ซื้อแบบสำเร็จมา ก็ให้ดูวิธีการลอกผิวและหั่นมะเขือเทศในเมนู >> Sausage Cassreole << ค่ะ
*** ถ้าไม่มีน้ำสต๊อก ใช้น้ำเปล่าแล้วใส่ผงปรุงรสไปนิดหน่อยก็ได้
สุดท้ายก็ใส่มะกะโรนีดิบ ๆ ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝา
ผ่านไปประมาณ 25 นาที เราก็จะได้มะกะโรนีซุปเนื้อออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ถึงเวลาทานก็ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยพาสลีย์นิดหน่อย พอสวยงาม สำหรับใครที่ชอบให้เผ็ดมากขึ้น จะโรย Chilli Powder / พริกไทยดำเพิ่ม หรือถ้าใครชอบชีส จะโรยชีสขูดฝอยเพิ่มก็ตามที่ชอบเลยนะคะ
ส่วนรสชาติของซุปมะกะโรนีแบบนี้ ก็จะเข้มข้นหน่อยค่ะ หอมพริกไทย หอมกลิ่นเครื่องเทศ เค็มนิด ๆ เปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศและหอมใหญ่แบบกลมกล่อม สำหรับพิม.....พิมว่าอร่อยดีนะคะ ขนาดพิมไม่ชอบกินมะเขือเทศ ก็ยังกินเพลิน ๆ ทั้งน้ำและเนื้อ หมดไปชามสองชามไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ ^_^
ส่วนใครที่ไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนเป็นไก่สับ หรือหมูสับแทน หรือจะทำเป็นมะกะโรนีซุปทะเล ใช้หมึกกุ้ง ก็ยังได้นะคะ แต่ก็อย่าลืมเปลี่ยนน้ำสต๊อกเนื้อ เป็นน้ำสต๊อกหมู ไก่ ด้วย เพื่อที่จะได้เข้ากับกับเนื้อสัตว์อ่ะค่ะ ยังไงไปลองทำกันดูน๊า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปจ้า ^_^
*** สูตรนี้ พิมทำแล้วแบ่งได้ 4 ที่ ถ้ากินไม่หมดในคราวเดียว ก็ใส่กล่องเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 4 วัน ถ้าจะเก็บนานกว่านั้น แนะนำให้ฟรีส อยู่ได้เป็นเดือนนะคะ เวลาจะทานก็เอามาอุ่นด้วยไมโครเวฟได้เลยค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวใบที่พิมใช้ด้านบนคือ Summer Magic Diamond นะคะ เพื่อน ๆ สามารถอ่านรีวิวได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถซื้อได้ >> ที่เวบนี้ << อ่ะค่ะ