หมู่นี้คุณสามีพิมเค้าต้องออกไปทำธุระนอกบ้านเกือบทุกวัน พิมก็เลยมีความคิดที่อยากจะทำข้าวกล่องให้เค้าติดตัวเอาไปกินเวลาหิว ๆ อ่ะค่ะ
แต่ทีนี้เนี่ย ถ้าจะทำข้าวกล่องแบบปกติ อย่างข้าวกะเพรา ข้าวมันไก่ ข้าวผัดหมู ข้าวผัดไก่ ข้าวไข่เจียว ข้าวไข่พะโล้ มันก็จะแลดูธรรมดาไปนะคะ เพราะว่าทำบ่อยอยู่แล้ว วันนี้พิมก็เลยจะมาทำข้าวกล่องแนวประดิษฐ์ประดอยกันดูบ้างค่ะ เพื่อที่ว่าเวลาเปิดกล่องออกมา เจ้าของกล่องจะได้รู้สึกว๊าววว คนข้างๆ ที่เห็น ก็จะได้รู้สึกว๊าววว ไปด้วยนะคะ ^_^
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่าา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ข้าวผัดแฮมห่อไข่" ::
- ข้าวญี่หุ่นหุงสุก หรือข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วย (พิมแนะนำเป็นข้าวญ๊่ปุ่นหุงสุก เพราะว่าจะห่อได้ง่ายกว่า)
- แฮมหั่นเป็นขิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสามสี ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย (พิมใช้แบบแช่แข็ง)
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยเค็มสำหรับผัดข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 2 ฟอง (ถ้าชอบไข่หนา ๆ ใช้ 3 ฟอง ถ้าชอบไข่บาง ๆ ใช้ 2 ฟอง)
- น้ำมันสำหรับเจียวไข่ 1 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายสำหรับทำซูชิ 3 แผ่น
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::
- ไส้กรอก หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว บากด้านบนเป็นรูปตาราง แล้วเอาไปทอดให้สุก 6 - 8 ชิ้น
- ไก่ทอด (แบบไม่มีกระดูก) 7-8 ชิ้น หรือตามชอบ
- แฮม/บาโลน่า ลวก หรือเวฟสุก 3 ชิ้น
- ถั่วแระญี่ปุ่น แกะเอาแต่เม็ด 1/4 ถ้วย
- บร๊อคโคลี่ หรือผักอื่นๆ เช่น ถั่วลันเตา ฟักทอง ดอกคะน้า ลวกสุก 1 ถ้วย
- มะเขือเทศราชินี 4-5 ลูก
- ผักกาดหอม 2 ใบ
*** ส่วนผสมที่เป็นส่วนผสมอื่นๆ ไม่ว่าจะผัก หรือเนื้อสัตว์ สามารถปรับได้ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำข้าวผัดแฮมกันก่อนเน๊าะคะ
ก็ให้เราใส่เนยลงในกระทะ เปิดไฟกลางๆ พอเนยละลายก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้สุกค่ะ
จากนั้นก็ใส่แฮม ผักสามสี ข้าวสวย แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสกระเทียม กับซอสส้ม แจ๊สซี่นะคะ
*** ใช้ไก่สับ หมูสับ หรือไส้กรอกหั่นชิ้นเล็ก ๆ แทนแฮมได้
*** ข้าวสวย ใช้ได้ทั้งข้าวหอมมะลิไทย และข้าวญี่ปุ่น ถ้าใช้ข้าวหอมมะลิไทยตอนหุงให้ผสมข้าวเหนียวสักหน่อย เวลาเอาไปห่อไข่ จะได้อยู่ทรงอ่ะค่ะ
*** ผักสามสีแบบที่พิมใช้ เป็นผักแช่แข็งที่เค้าลวกให้สุกมาแล้ว มีขายตามซุปเปอร์มาร์เกต แต่ถ้าใครมีแบบสด (แครอท ข้าวโพด เม็ดถั่วลันเตา) ก็เอามาใช้ได้ หรือจะปรับไปใช้ผักอย่างอื่นที่ชอบแทน ก็ได้นะคะ
แล้วก็ผัดให้เข้ากัน ได้ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้ ก็ตักใส่ชามใหญ่ พักไว้ก่อนอ่ะค่ะ ^_^
ต่อมาก็ตอกไข่ไก่ ใส่ลงในถ้วย ตีพอเข้ากัน แล้วก็กรองถ้วยกระชอนตาถี่ ๆ สัก 1 ครั้งเพื่อให้ได้ไข่ที่เนื้อเนียนนะคะ
*** ไข่ 2 ฟอง เราจะแบ่งทำไข่เจียว 2 แผ่นค่ะ
จากนั้นก็หันไปตั้งกระทะก้นแบนที่ทาด้วยน้ำมันบาง ๆ บนเตา (เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน) พอกระทะร้อน ก็เทไข่ที่เราตีไว้ลงไป แล้วกลอกเป็นแผ่นบางๆ (แบ่งให้ได้ 3 แผ่น) รอให้ไข่สุก ก็ตักขึ้นวางพักใส่จานไว้นะคะ
เมื่อเราผัดข้าวเสร็จ ทำไข่เจียวบางๆ เสร็จแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเอาข้าวมาห่อด้วยไข่แล้วอ่ะค่ะ
ก็ให้เราหยิบ "เสื่อไม้ไผ่" มานะคะ แล้ววางแผ่นสาหร่ายลงไป ตามด้วยไข่เจียวที่เราทำไว้เมื่อกี้ค่ะ จากนั้นก็ตักข้าวผัดของเราวางตามลงไปนะคะ ใช้นิ้วมือกดข้าวให้จับตัวกันเป็นก้อนแน่น ๆ ก่อนจะจัดการม้วนให้เป็นแท่งข้าวรูปแท่งยาว ๆ อ่ะค่ะ
*** แผ่นสาหร่าย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต หน้าซองจะเขียนว่าสาหร่ายสำหรับทำซูชิ ห่อนึงมีหลายแผ่น ราคาเริ่มตั้งแต่ 50 กว่าบาทนะคะ
*** เสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วนซูชิ หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวในห้าง หรือตามร้านไดโซะก็มีค่ะ
แล้วพอเราได้ข้าวออกมาเป็นแบบนี้ ก็จัดการใช้มีดคม ๆ ตัดส่วนปลายหัวท้ายทิ้งไป แล้วก็หั่นส่วนที่เหลือไว้เป็นชิ้นพอคำ ขนาดเท่า ๆ กัน ก่อนจะเอาไปจัดลงกล่องพร้อมกับผัก และเนื้อสัตว์อื่น ๆ ที่เราได้เตรียมเอาไว้นะคะ
*** การหั่นข้าวซูชิแบบนี้ ต้องใช้มีดคม ๆ นะคะ หั่นฉับอย่างไม่ลังเล อย่าหั่นแบบเลื่อยไปเลื่อยมา จะทำให้ซูชิแตกได้อ่ะค่ะ
สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ "เบะโตะข้าวผัดแฮมห่อไข่" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งหน้าตาของเบนโตะที่ออกมา ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียและความชอบของแต่ละคนนะคะ แต่ที่แน่ ๆ ถึงหน้าตาจะไม่เหมือนกัน แต่ถ้าทำอาหารด้วยสูตรเดียวกัน ความอร่อยไม่ต่างกันแน่นอนค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^