เวลาที่เราซื้ออาหารข้างนอกกินเนี่ย เค้าจะใส่อะไรลงไปบ้าง เราก็ไม่รู้เน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วเนี่ยหากอาหารอย่างไหน เราลงมือทำเองได้ พิมก็อยากจะชวนให้เพื่อน ๆ มาลองทำกินกันดูค่ะ
วันนี้เนี่ยก็เป็นคิวของ #เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวลาบหมู นะคะ ..... อยากจะบอกว่าเมื่อก่อนเนี่ย พิมไม่รู้จักเจ้าอาหารชนิดนี้เลยค่ะ จนกระทั่งช่วงนึงเมื่อสัก 3-4 ปีก่อน คุณสามีพิมเค้าซื้อมากินบ่อยมากกกกกก พิมก็เลยมีโอกาสได้ลองชิมดู ปรากฎว่ามันก็อร่อยดีนะคะ ด้วยความขี้เกียจ+ความชอบ พิมก็เลยซื้อกินเองบ้างเรื่อยมาอ่ะค่ะ ^_^
แต่พอมาระยะหลัง ๆ เนี่ย พิมสังเกตุว่าทำไม๊ทำไม หมู มันชิ้นเล็กลงทุกทีในขณะที่ราคาปรับขึ้นเรื่อย ๆ จากที่เมื่อก่อนขนาดชิ้นใหญ่พอ ๆ กับข้าวเหนียว ราคา 24 บาท แต่ตอนนี้เนี่ยเล็กลงเหลือครึ่งนึงของข้าวเหนียวได้อ่ะค่ะ แต่กลับราคา 27 บาท แถมจากที่คิดว่ามีส่วนผสมเป็นหมูล้วน ๆ กลับมีส่วนผสมของเนื้อไก่เข้ามาด้วยเกินครึ่ง (คือไม่ได้ไม่ชอบไก่นะคะ แต่มันเบอร์เกอร์หมูอ่ะ) เพราะงั้นแล้วพิมเลยคิดว่า เรามาหัดทำกินเองดีกว่าค่า นอกจากอร่อยแล้ว ... ทำเองแบบนี้ เราจะปั้นหมูชิ้นใหญ่แค่ไหนก็ได้ 5555
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 250 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกขี้หนูแห้ง ถ้าไม่ทานเผ็ดใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่)
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 2 ตราวิกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่ 2-3 กิ่ง
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่ หรือ 2 ฟองเล็ก
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
*** วิธีทำข้าวคั่ว ดู >> ที่เมนูนี้ <<
*** สูตรด้านบน ได้ประมาณ 3 ชิ้น
*** อ่านคำอธิบาย วิธีใช้ "ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา" ได้ >>> ที่นี่ <<<
*** ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ และซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ มีขายที่ Lotus, BigC, Makro บริเวณตู้แช่อาหารสดนะคะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก .. เรามาหมักหมูกันก่อนค่ะ
ก็ให้เราหยิบชามใบโตมาใบนึง ใส่หมูสับ แป้งข้าวโพด (ช่วยให้หมูเกาะตัวกันดีขึ้น) ข้าวคั่ว และพริกแห้งคั่วป่นลงไปนะคะ ... ตรงนี้เนี่ยถ้าใครชอบกินเผ็ด ก็ใช้เป็นพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น แต่ถ้าใครอยากให้สีสวย ๆ กลิ่นหอมๆ เฉย ๆ และเผ็ดนิ๊ดดดเดียว ก็ใช้เป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่นไปค่ะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เพิ่มความเค็ม หอม และทำให้เนื้อหมูของเรานุ่มขึ้นด้วย ซอสกระเทียมแจ๊สซี่ และซอสหมักหมูนุ่มวิกกี้นะคะ
ตามด้วยหอมแดง ผักชีฝรั่ง และต้นหอมซอยค่ะ
นวดทุกอย่างให้เข้ากัน
ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็เอาไปพักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 1 ชม. นะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำในส่วนของข้าวจี่กันต่อค่ะ ^_^
ให้เราตอกไข่ใส่ถ้วย เหยาะเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วตีให้เข้ากันเหมือนเราทำไข่เจียวนะคะ
จากนั้นหยิบข้าวเหนียวนึ่ง น้ำหนักประมาณ 80-90 กรัม ออกมาจากถุงค่ะ (ก่อนหยิบ อย่าลืมล้างมือให้เปียกสักนิดนึง หรือเอาน้ำทา ๆ ที่ฝามือก็ได้ ข้าวเหนียวจะได้ไม่ติดมือ) ปั้นข้าวเหนียวให้เป็นก้อนทรงกลม แล้วกดให้แบน ความหนา 3/4 - 1 ซม. นะคะ หรือถ้ามีพิมพ์วงกลมที่ใช้ทอดไข่ (อย่างในภาพด้านล่าง) พอกดข้าวเหนียวให้แบนแล้ว ก็เอาพิมพ์วงกลมมากดลงบนข้าวเหนียวอีกที เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีลักษณะกลมแบน คล้ายๆ กับขนมปังเบอร์เกอร์อ่ะค่ะ ..... แล้วก็อย่าลืมทำกับข้าวเหนียวที่เหลือ เราก็จะได้ข้าวเหนียวก้อนแบน ๆ แบบนี้ ออกมา 6 ก้อนนะคะ
*** พิมพ์วงกลมแบบที่พิมใช้ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านขายเครื่องครัวทั่วไป
ต่อมาก็เอาข้าวเหนียวทั้ง 6 ก้อน (แต่กระทะพิมจี่ได้ทีละแค่ 4 ก้อน) ไปจี่บนกระทะโดยใช้ไฟกลางค่ะ ซึ่งจะเป็นกระทะแบบพื้นเรียบ หรือพื้นร่องก็ได้ ไม่มีปัญหา หรือถ้าใครไม่มีกระทะแบบนี้ จะย่างบนตะแกรงเตาถ่านก็ได้ความหอมไปอีกแบบนะคะ ...... ระหว่างที่จี่ ก็เอาแปรงจุ่มไข่ ทาลงไปที่ข้าวเหนียวทั้งสองด้านเป็นระยะ ๆ สลับกับการปิ้งกลับด้านไปมา
จนได้ข้าวจี่ออกมาหน้าตาแบบนี้ คือ มีสีเหลืองสวยทั้งชิ้น มีความเกรียมที่ผิวด้านนอกนิด ๆ ก็หยิบใส่จาน แล้วปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
*** ปกติวิธีทำข้าวจี่แต่ดั้งเดิม เค้าจะเอาข้าวเหนียวชุบลงไปในไข่ แล้วก็เอาขึ้นมาย่างไฟอ่อน ๆ ให้ไข่สุกนะคะ แต่ว่าการทำแบบนั้นจะเหมาะกับการย่างด้วยเตาถ่านแบบใช้ตะแกรงมากกว่า คือมีร่องมีรูให้ไข่ส่วนเกินหยดลงไปอ่ะค่ะ แต่ถ้าย่างในกระทะเทฟล่อนแบบนี้ ใช้แปรงจุ่มไข่ค่อยๆ ทาไปที่ข้าวเหนียวจะดีกว่านะคะ ^_^
ต่อมาในส่วนของหมู ..... ก็ให้ใช้พิมพ์อันเดิมวางบนจาน แล้วตักหมูที่เราปรุงรสไว้ใส่ลงไปให้เต็มพิมพ์ โดยกดให้แน่นๆ นิดนึงนะคะ เวลาที่ย่างจะได้ไม่แตกออก แต่ถ้าไม่มีพิมพ์ ก็ใช้วิธีปั้นหมูเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบนก็ได้อ่ะค่ะ
*** หมูปรุงรสตามสูตรด้านบน ปั้นเป็นลาบหมูย่างได้ 3 ชิ้น ขนาดประมาณในภาพ
จากนั้นก็เอาหมูไปย่างบนกระทะใบเดิม ถ้าใครชอบให้ผิวนอกของหมูมีความมันวาวนิดๆ ก็ทาน้ำมันลงไปที่ก้นกระทะสักหน่อย แต่ถ้าไม่ชอบ หรือไม่ต้องการน้ำมันเพิ่มก็ไม่ต้องทาอ่ะค่ะ แล้วก็ย่างจนหมูสุกทั้งชิ้น มีสีเหลืองสวยทั้งสองด้าน ก็ปิดไฟเตา แล้วหยิบหมูใส่จานไว้นะคะ
*** ถ้าหมูมีชิ้นหนามาก หรือกลัวว่าจะย่างสุกยาก อาจจะเอาหมูไปเวฟให้สุกก่อน แล้วค่อยมาย่างให้มีสีสวยก็ได้ หรือจะเอาหมูย่างให้มีสีด้านนอกสวยก่อน ค่อยไปเวฟอีกสัก 40-50 วินาที เพื่อให้หมูด้านในสุกก็ได้ค่ะ
พอเราได้ลาบหมูย่างแล้ว ได้ข้าวจี่แล้ว .. ก็ถึงเวลาจัดจานนะคะ ^_^ (หลายคนอาจจะบอกว่า ฉันรอเวลานี้แหละ ฮ่าๆ) แล้วเราก็จะได้เบอร์เกอร์ข้าวจี่กับลาบหมูย่าง สุดแซ่บบบบ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ตัวข้าวจี่ที่เราทำเนี่ย จะมีความกรอบนอกนุ่มใน หอมไข่แล้วก็เค็มนิด ๆ พอกินคู่กับลาบหมูย่างที่หมูนุ่ม ๆ แล้วก็มีรสแบบลาบแท้ ๆ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอมข้าวคั่ว หอมพริก ..... บอกเลยว่าเข้ากันมากค่ะ ความอร่อยนี่ไม่ต่างจากกินข้าวเหนียว กับลาบหมูทั่วไปเลยนะคะ แต่ว่ามีความเก๋ไก๋ และดูแบบกิ๊บเก๋ แถมยังกินง่ายกว่ามากอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^
*** ถ้ากินไม่หมด ห่อด้วยกระดาษหรือใส่ถุงไว้อย่าให้โดนลมนะคะ ไม่งั้นผิวด้านนอกของข้าวเหนียวและหมูย่างจะแห้ง หรือถ้ากินไม่หมด อยากจะเก็บไว้กินวันหลัง ก็เอาเข้าตู้เย็น แล้วเวลาจะกิน ก็่ค่อยเอาไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนนิด ๆ ก็ได้ค่ะ