หลังจากที่ครั้งก่อนพิมทำเมนูบร๊อคโคลี่อบชีสลงเพจครัวบ้านพิมไป ก็มีแฟนเพจหลายคนรีเควสมาว่าให้พิมช่วยทำพาสต้าอบชีสให้ดูหน่อย อยากเก็บสูตรเอาไปทำให้ลูกทาน ให้คุณสามีที่บ้านทาน วันนี้พิมจัดมาให้แล้วนะคะ
ตอนแรกพิมก็ลังเลใจอยู่นะคะว่าจะทำพาสต้าอบชีสสูตรไหนดี เพราะว่าพิมมีหลายสูตรเลยที่ทำกินประจำ ทั้งสูตรที่เป็นซอสขาว สูตรที๋ซอสเป็นเหมือนซอสเนื้อ แต่สุดท้ายแล้วพิมก็เลือกสูตรที่ใช้มะเขือเทศมาให้ เพราะว่าสูตรนี้ทำง่าย ไม่ต้องปรุงมาก ประโยชน์ก็เยอะ แถมยังอร่อย ที่สำคัญทำสูตรนี้ทีไร คุณสามีและก็หลานชายพิม กินเรียบทุกทีเลย ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พาสต้าแบบเกลียว (ดิบ) 180 กรัม
- ไส้กรอกรมควัน เบทาโกร (แพ็ค 4) 6 ชิ้น
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศลอกเปลือก สับหยาบ 2 ถ้วย (8 ลูกใหญ่ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ)
- ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ออริกาโน่แห้ง 2 ช้อนชา
- ผงพริก (Chilli powder) 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- เชดด้าชีส 100 กรัม
- มอสเซอเรล่าชีส 200 กรัม
- พาร์สลีย์เล็กน้อย สำหรับแต่งหน้า
** ไส้กรอกรมควันเบทาโกร หาซื้อได้ตาม Betagro Shop และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
** มะเขือเทศแบบลอกเปลือก ซอสะเขือเทศแบบเข้มข้น มีขายเป็นกระป๋องตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาต้มเส้นพาสต้ากันก่อนนะคะ
ก็ให้เราใส่น้ำประมาณ 1.5 ลิตรลงในหม้อ แล้วเอาไปตั้งไฟกลางๆ พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นพาสต้าลงไปต้มประมาณ 8-10 นาที หรือตามเวลาที่อยู่บอกไว้ที่หลังซอง (แต่ละยี่ห้อจะไม่ค่อยเท่ากัน) พอเส้นสุกก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมา เราก็จะมาจัดการกับไส้กรอกกันต่อนะคะ
วันนี้พิมเลือกใช้เป็น #ไส้กรอกรมควันของเบทาโกร ค่ะ ซึ่งไส้กรอกตัวนี้เนี่ยเป็นไส้กรอกไก่ผสมหมูที่เนื้อแน่น หนังกรอบ ต่างจากไส้กรอกทั่ว ๆ ไปที่พิมเคยกินมาเกือบทั้งหมดเลยนะคะ แล้วก็จะเป็นไส้กรอกที่มีกลิ่นของเครื่องเทศแบบชัดเจน มีความชุ่มฉ่ำ ที่สำคัญคือมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวมากเลยค่ะ เพราะเท่าที่พิมรู้มาเนี่ย ไส้กรอกตัวนี้เค้ารมควันด้วย #ไม้บีซวู๊ด ที่เป็นไม้ที่นำเข้าจากออสเตรเลีย ซึ่งเจ้าไม้ตัวนี้เนี่ยก็เป็นไม้ตระกูลเดียวกับพวกไม้โอ๊คที่นิยมใช้เอามารมควันกันทั่วไป แต่ว่าไม้โอ๊คจะให้กลิ่นแบบฉุน ๆ หน่อย ส่วนไม้บีซวู้ดจะให้กลิ่นที่ละมุนนุ่มนวลกว่า ก็เลยเหมาะกับเมนูประมาณนี้มากๆ นะคะ (แพค 4 ชิ้น 40 บาท)
เมื้อได้ไส้กรอกมาแล้ว ให้เราฉีกซอง แล้วก็เอาไส้กรอกออกมาหั่นเฉียงๆ ไว้เป็นชิ้นพอคำค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะบนเตานะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดค่ะ
พอหอมใหญ่สุก ก็ใส่ไส้กรอกลงไปเลยนะคะ
ตามด้วยมะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศเข้มเข้น พริกไทย ผงพริก ออริกาโน และก็เกลือป่น แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ตักซอสในกระทะขึ้นมาชิมสักหน่อย ว่ารสเป็นไปทางไหน ก็จะออกเค็มเผ็ดนิด ๆ หวานอมเปรี้ยวตามรสของมะเขือเทศ และก็หอมกลิ่นเครื่องเทศบางๆ นะคะ ถ้าใครติดหวาน หรือรู้สึกว่ามันเปรี้ยวไป อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายสัก ½ ช้อนโต๊ะก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครอยากได้รสเค็มเผ็ดเพิ่มก็เติมได้ตามชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ใส่เส้นพาสต้าที่เราต้มไว้ตอนแรกลงไป ตามด้วยเชดด้าชีสครึ่งนึง ผัดให้เข้ากัน แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ตักพาสต้าใส่ลงในถาด ชาม หรือภาชนะอะไรก็ได้ที่เข้าเตาอบได้นะคะ จะเป็นภาชนะใหญ่ใบเดียว หรือว่าภาชนะเล็ก ๆ (1 ภาชนะ สำหรับ 1 ที่) แบบพิมก็ได้อ่ะค่ะ
แล้วก็โรยชีสที่เหลือทั้งมอสเซอเรล่า และเชดด้าลงไปให้คลุมหน้าพาสต้าแบบนี้นะคะ สำหรับใครที่ชอบชีสเยอะๆ จะใส่เยอะกว่าที่พิมใส่ก็ได้อ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็เอาเข้าอบ (อย่าลืมวอร์มเตาไว้ก่อนนะจ๊ะ) ที่อุณหภูมิ 200 องศา C ส่วนเวลาก็ประมาณ 15 -20 นาที หรือตามความเหลืองของชีสที่เพื่อน ๆ ชอบเลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์เล็กน้อย เราก็จะได้ #พาสต้าไส้กรอกรมควันอบชีส ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่า
ความอร่อยของเมนูนี้เนี่ย หลัก ๆ ก็จะอยู่ที่ซอส และตัวไส้กรอกนะคะ ซอสสูตรนี้เนี่ยจะเน้นรสเปรี้ยวหวานแบบธรรมชาติจากมะเขือเทศค่ะ แล้วก็มีใส่เกลือ ใส่เครื่องเทศนิดหน่อย เพื่อให้มันอร่อยมากยิ่งขึ้น ส่วนไส้กรอก พิมก็เลือกใช้ไส้กรอกที่รมควันด้วยไม้บีซวู้ด ก็จะให้มีกลิ่นหอมมากเป็นพิเศษกว่าไส้กรอกรมควันทั่ว ๆไปนะคะ แล้วพอไส้กรอก มาเจอกับซอส เส้น มาเจอกับชีสทั้งที่อยู่ในพาสต้า และที่โปะอยู่ด้านบนก็ดีงามเลยค่ะ
ส่วนว่าจะถูกปากคนกินแค่ไหนนี่ ต้องถามคุณสามีพิมดูนะคะ เพราะพอยกไปวางที่โต๊ะแป๊บนึง หันมาอีกที คุณสามีก็จัดการไปซะ 2 ถาดแล้วค่ายังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^