วันนี้พิมเอาอาหารที่ทำจากหม้อหุงข้าวมาฝากกันอีกแล้วนะคะ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำกินบ่อยมาก เพราะรู้สึกว่ามันทำได้ง่ายกว่าใช้หม้อทั่วไปอีก
นั่นก็คือเมนู "กุ้งอบวุ้นเส้น" ค่ะ ^_^ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- พริกหอมคั่ว 1/3 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ปอกเปลือก หั่นแว่นบางๆ 6-7 แว่น
- วุ้นเส้นแบบแห้ง 100 กรัม
- กุ้งสด 6 ตัว (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม)
- เบคอนแผ่นยาว 3 แผ่น ตัดครึ่ง
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย หรือประมาณ 1 ต้น
- พริกไทยป่น สำหรับโรยตอนเสิร์ฟ ตามชอบ
*** ได้ 2 จานตามในภาพด้านบนนะคะ
:: วิธีทำ ::
ปกติเวลาเราจะทำกุ้งอบวุ้นเส้นเนี่ย เราใช้วุ้นเส้นแห้งหรือวุ้นเส้นสดก็ได้นะคะ เอาตามที่สะดวกเลย แต่ถ้าจะใช้วุ้นเส้นแห้งแบบที่พิมใช้ในวันนี้ ก็ต้องมาเริ่มต้นด้วยการทำให้วุ้นเส้นนิ่มก่อนค่ะ
เริ่มด้วยหยิบชามใบโตมาใบนึง แกะวุ้นเส้นจากในห่อใส่ลงไป ตามด้วยน้ำสะอาดพอท่วมวุ้นเส้นนะคะ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที พอวุ้นเส้นเริ่มนุ่มก็ใช้กรรไกรหรือมีดตัดให้เป็นท่อนยาวประมาณสัก 1 คืบ แล้วก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาผสมน้ำปรุงรสกันต่อเลยนะคะ ก็ให้เราหยิบชามมาอีกใบ (หรือจะใช้ชามใบเดิมก็ได้) ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำตาล พริกหอม พริกไทยป่น เหล้าจีน น้ำมันงา กระเทียม แล้วก็น้ำเปล่าตามสัดส่วนในสูตรด้านบนลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
และถ้าใครอยากให้วุ้นเส้นที่อบแล้วมีสีเข้มนิด ๆ ก็เติมซีอิ๊วดำเค็มลงไปได้ตามชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็เอาวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราเรียงเบนคอนและขิงลงไปที่ก้นหม้อหุงข้าว (ชั้นใน) นะคะ
แล้วก็กดปุ่ม Cook ให้หม้อทำงานไปตามปกติค่ะ
ผ่านไปประมาณ 5 นาที ลองเปิดฝาดู เราก็จะได้กลิ่นหอมของเบคอนและขิงนะคะ
ก็ให้เราใส่วุ้นเส้น + น้ำปรุงรสลงไป ตามด้วยกุ้งที่ตัดหนวดเรียบร้อยแล้ว แล้วก็ปิดฝาให้หม้อทำงานต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้น (ผ่านไปสัก 5 นาที) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วใช้ตะเกียบลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันสักรอบนึงนะคะ
พอครบเวลา ก็เปิดฝาเอาขึ้นฉ่ายกับพริกไทยป่นโรยลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยนะคะ
แล้วเราก็จะได้ กุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กับการอบในหม้อทั่วๆ ไปเลยนะคะ แถมยังสะดวกสบายกว่าซะด้วยซ้ำ เพราะว่าหม้อหุงข้าวสมัยนี้เค้ามักจะเคลือบสารกันติดเอาไว้ (ไม่เป็นอันตราย) โดยเฉพาะหม้อใบที่พิมใช้เนี่ยเคล้าคลือบ Non Stick ถึง 3 ชั้น แถมก้นหม้อยังมีการปั๊มนูนลายรังผึ้งอีกด้วย ก็เลยทำให้หม้อรุ่นนี้ มีความสามารถในการกระจายความร้อนได้ดีกว่าหม้อทั่วไปนะคะ ทำให้วุ้นเส้นไม่ติดหม้อ แถมยังสุกอย่างทั่วถึงด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า สูตรนี้หอม อร่อย เส้นนุ่ม พิมคอนเฟิร์มเลยค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร ดูรีวิว >> ที่นี่ << และซื้อได้ >> ที่นี่ << นะคะ