header



วันนี้พิมเอาอาหารที่ทำจากหม้อหุงข้าวมาฝากกันอีกแล้วนะคะ  เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมทำกินบ่อยมาก เพราะรู้สึกว่ามันทำได้ง่ายกว่าใช้หม้อทั่วไปอีก 

นั่นก็คือเมนู  "กุ้งอบวุ้นเส้น"  ค่ะ ^_^   ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 23

shrimps with glass noodles in rice cooker 24

shrimps with glass noodles in rice cooker 22

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- พริกหอมคั่ว 1/3 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ  
- ขิงแก่ปอกเปลือก หั่นแว่นบางๆ 6-7 แว่น

- วุ้นเส้นแบบแห้ง 100 กรัม
- กุ้งสด 6 ตัว  (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) 
- เบคอนแผ่นยาว 3 แผ่น ตัดครึ่ง
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1/4 ถ้วย หรือประมาณ 1 ต้น
- พริกไทยป่น สำหรับโรยตอนเสิร์ฟ ตามชอบ

*** ได้ 2 จานตามในภาพด้านบนนะคะ 

 

shrimps with glass noodles in rice cooker 01

 :: วิธีทำ ::

ปกติเวลาเราจะทำกุ้งอบวุ้นเส้นเนี่ย  เราใช้วุ้นเส้นแห้งหรือวุ้นเส้นสดก็ได้นะคะ เอาตามที่สะดวกเลย  แต่ถ้าจะใช้วุ้นเส้นแห้งแบบที่พิมใช้ในวันนี้  ก็ต้องมาเริ่มต้นด้วยการทำให้วุ้นเส้นนิ่มก่อนค่ะ

เริ่มด้วยหยิบชามใบโตมาใบนึง แกะวุ้นเส้นจากในห่อใส่ลงไป ตามด้วยน้ำสะอาดพอท่วมวุ้นเส้นนะคะ  ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  พอวุ้นเส้นเริ่มนุ่มก็ใช้กรรไกรหรือมีดตัดให้เป็นท่อนยาวประมาณสัก 1 คืบ แล้วก็เทใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 02

shrimps with glass noodles in rice cooker 03

ต่อมาเราก็จะมาผสมน้ำปรุงรสกันต่อเลยนะคะ  ก็ให้เราหยิบชามมาอีกใบ (หรือจะใช้ชามใบเดิมก็ได้)  ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำตาล พริกหอม พริกไทยป่น เหล้าจีน น้ำมันงา กระเทียม แล้วก็น้ำเปล่าตามสัดส่วนในสูตรด้านบนลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ

shrimps with glass noodles in rice cooker 04

shrimps with glass noodles in rice cooker 05

 และถ้าใครอยากให้วุ้นเส้นที่อบแล้วมีสีเข้มนิด ๆ ก็เติมซีอิ๊วดำเค็มลงไปได้ตามชอบเลยนะคะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 07

shrimps with glass noodles in rice cooker 08

จากนั้นก็เอาวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า แล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 09

 ระหว่างนั้นก็ให้เราเรียงเบนคอนและขิงลงไปที่ก้นหม้อหุงข้าว (ชั้นใน) นะคะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 10

 แล้วก็กดปุ่ม Cook ให้หม้อทำงานไปตามปกติค่ะ

shrimps with glass noodles in rice cooker 11

 ผ่านไปประมาณ 5 นาที  ลองเปิดฝาดู เราก็จะได้กลิ่นหอมของเบคอนและขิงนะคะ 

 shrimps with glass noodles in rice cooker 12

 ก็ให้เราใส่วุ้นเส้น + น้ำปรุงรสลงไป ตามด้วยกุ้งที่ตัดหนวดเรียบร้อยแล้ว  แล้วก็ปิดฝาให้หม้อทำงานต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีค่ะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 13

shrimps with glass noodles in rice cooker 11

ระหว่างนั้น (ผ่านไปสัก 5 นาที) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อ แล้วใช้ตะเกียบลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันสักรอบนึงนะคะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 14

 พอครบเวลา ก็เปิดฝาเอาขึ้นฉ่ายกับพริกไทยป่นโรยลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที ก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยนะคะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 15

 แล้วเราก็จะได้ กุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อหุงข้าว ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ 

shrimps with glass noodles in rice cooker 23

ขอบอกว่าอร่อยไม่แพ้กับการอบในหม้อทั่วๆ ไปเลยนะคะ  แถมยังสะดวกสบายกว่าซะด้วยซ้ำ เพราะว่าหม้อหุงข้าวสมัยนี้เค้ามักจะเคลือบสารกันติดเอาไว้  (ไม่เป็นอันตราย)  โดยเฉพาะหม้อใบที่พิมใช้เนี่ยเคล้าคลือบ Non Stick ถึง 3 ชั้น  แถมก้นหม้อยังมีการปั๊มนูนลายรังผึ้งอีกด้วย ก็เลยทำให้หม้อรุ่นนี้ มีความสามารถในการกระจายความร้อนได้ดีกว่าหม้อทั่วไปนะคะ  ทำให้วุ้นเส้นไม่ติดหม้อ แถมยังสุกอย่างทั่วถึงด้วยอ่ะค่ะ

shrimps with glass noodles in rice cooker 24

shrimps with glass noodles in rice cooker 21

ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า สูตรนี้หอม อร่อย เส้นนุ่ม พิมคอนเฟิร์มเลยค่า ^_^

shrimps with glass noodles in rice cooker 25

:: เพิ่มเติม ::

หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond นะคะ  มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร   ดูรีวิว >> ที่นี่ <<  และซื้อได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

 https://www.pim.in.th/images/products/summer-magic-diamond/summer-rice-cooker-02.jpg



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก