ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนพิมไหม พิมชอบกินผัดขิงมากค่ะ ไม่เน้นเนื้อสัตว์ เน้นขิงเยอะๆ ใส่เต้าเจี้ยวไปสักหน่อย พริกทุบไปสักนิด พอให้ได้รสเผ็ดร้อน เค็มหน่อยๆ ก็อร่อยสำหรับพิมมากแล้วนะคะ
ที่นี่มีอยู่วันนึง ด้วยความขี้เกียจของพิมแหละค่ะ พิมกินข้าวกับผัดขิงอยู่บ่อย ๆ บางทีก็เป็นไก่ บางทีก็เป็นหมู บางทีก็เป็นตับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องในไก่ ... พิมก็เลยแอบคิดว่า ถ้าเราเอาข้าวมาหุงกับไก่และขิง โดยใช้เครื่องและวิธีการปรุงรสสไตล์เดียวกับผัดขิงมันก็น่าจะดีนะคะ เพราะงั้นพอคิดได้แบบนี้พิมก็เลยขอลองหน่อยค่ะ ตอนแรกก็ใจเต้นตุ๊ม ๆ ต่อมๆ กังวลว่ามันจะออกมาโอเคไหม จะกินได้ไหมนะคะ เพราะงั้นพอข้าวสุกหม้อข้าวเด้งก่อนคุณสามีและแม่จะจะมาชิม พิมก็รีบวิ่งไปเปิดหม้อชิมก่อนเลยค่ะ ^_^ ปรากฎว่ามันออกมาดีงามมาก เรียกได้ว่าอร่อยไม่เสียของเลยค่ะ ตัวข้าวจะออกมาสีน้ำตาลอ่อน รสเค็มนำนิด ๆ หอม ๆ มีกลิ่นของเต้าเจี้ยวและน้ำมันงา พอกินเข้าไปพร้อมกับไก่ และเห็ดหอม ก็จะได้กลิ่นและรสขิงอ่อน ๆ คือมันดีงามสำหรับคนชอบขิงและข้าวอบอย่างพิมเลยนะคะ แล้วหลังจากนั้นพิมก็ทำ ๆ เทสต์ ๆ อยู่อีกหลายรอบ (หมดทุกรอบ 555) ก็ได้ออกมาเป็นสูตรข้าวไก่อบขิง ที่พิมจะเอามาทำให้ได้ดูกันในวันนี้นี่แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
- เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 35 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น ได้ประมาณ 1 ถ้วย
- ขิงซอย 1 ถ้วย หนักประมาณ 100 กรัม
- เก๋ากี๊ 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวดำ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 100% 1 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ;:
เริ่มต้นก็ตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ
ตามด้วยขิงซอย แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ ใจเย็น ๆ จนขิงส่งกลิ่นหอมออกมานะคะ จากนั้นก็ใส่ไก่และเห็ดหอมซอยตามลงไป ผัดพอเข้ากันจนไก่สุกสักประมาณ 50% ค่ะ
** สำหรับขิงซอย พิมอยากให้เพื่อน ๆ ซื้อมาซอยเองดีกว่าซื้อที่ซอยแล้ว เพราะซอยเองนอกจากจะได้ขิงซอยที่สดใหม่ รสขิงเข้มข้น มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังไม่ผ่านการแช่น้ำ/น้ำยาด้วยนะคะ
** ใช้เนื้อไก่ส่วนสะโพกหรืออกก็ได้ ตามที่ชอบเลย แต่ถ้าเป็นเนื้อสะโพกติดหนังนิด ๆ จะอร่อยกว่า หรือถ้าใครไม่ทานไก่ ใช้หมูสันคอ หมูสะโพก หั่นชิ้นเหมือนเวลาเราหั่นใส่แกงก็ได้ค่ะ
แล้วก็เติมข้าวสารหอมมะลิที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เก๋ากี้ ..... ผัดพอเข้ากัน ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
** เก๋ากี๊ ล้างน้ำสะอาด แช่น้ำสัก 5 นาทีก่อนเอามาใช้
แล้วก็เทข้าวที่เราผัดไว้ใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำซุปค่ะ
จากนั้นก็นำไปหุงตามปกตินะคะ สำหรับหม้อหุงข้าวที่พิมใช้ ก็กดปุ่มเดียวได้เลย สบาย ๆ ไม่ต้องเลือกโปรแกรมอะไรให้ยุ่งยากค่ะ ^_^
พอผ่านไปสักประมาณ 30 นาที ข้าวของเราก็จะสุกพร้อมทาน เปิดฝาหม้อออกมาก็จะเป็นแบบนี้นะคะ ขอบอกว่าหอมมากกกกก หอมจนน้าข้างบ้านต้องเดินมาถามพิมว่าวันนี้ทำอะไรกินอ่ะค่ะ ^_^
ถึงเวลาทานก็ตักข้าวใส่จานนะคะ อาจจะตกแต่งด้วยผักชีสีเขียว ๆ นิดหน่อย แล้วถ้าใครมีน้ำซุป อาจจะเป็นซุปเห็ดหอม ก็เอามาเสิร์ฟพร้อมกันได้ ..... แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น "ข้าวไก่อบขิง" หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
ข้าวไก่อบขิงสูตรนี้ รสชาติค่อนข้างเข้มข้นครบรส เพราะงั้นไม่ต้องมีน้ำจิ้มเลยนะคะ ตัวข้าวก็จะออกนุ่ม ๆ หนึบ ๆ นิดนึง มีรสเค็ม ๆ หอม ๆ เวลากินเข้าไปแต่ละขำ ก็จะได้กลิ่นขิงเบา ๆ ได้รสเผ็ดหอมจากขิงประมาณนึง พิมว่าอร่อยเลยค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่พิมทำว่ามันทำไม่ยาก จะทำกินเอง ทำให้ลูกไปกินโรงเรียน ทำให้คนที่บ้านเอาไปกินที่ทำงาน หรือทำไว้รับเพื่อนฝูงเวลามาบ้าน ก็ดีทั้งหมดเลยค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ขอบคุณผู้มีอุปการะคุณของพิมในเมนูนี้ หม้อหุงข้าว Summer รุ่น Magic Diamond มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถดูรีวิวได้ >> ที่นี่ << และหาซื้อได้ >> ที่ https://www.2010megastore.com << นะคะ