หลายคนอาจจะบอกว่าการทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวานกินเองเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะนอกจากจะต้องเตรียมพริกแกง กะทิ ผักโรยโน่นนี่แล้ว ก็ยังกังวลเรื่องการปรุง จะต้องใส่น้ำปลาเท่าไหร่ ใส่น้ำตาลเท่าไหร่ ถึงจะออกมารสกลมกล่อมนะคะ
เพราะงั้นวันนี้เนี่ย พิมก็เลยจะมารีวิวชุดเครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบ Lazy Set ตราแม่ประนอมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ เครื่องแกงเซตนี้เป็นเครื่องแกงกึ่งสำเร็จรูปแบบที่ปรุงรสมาแล้ว ประมาณว่าเราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย แค่ใส่เนื้อสัตว์กับมะเขือลงไป แล้วทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ในแพคเกจ ก็จะออกมาเป็นแกงเขียวหวานพร้อมทานแล้วค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :
:- เครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบ Lazy Set ตราแม่ประนอม 1 ชุด
- เนื้อปลากรายขูด 200 กรัม
- น้ำเกลือ (น้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือป่น ¼ ช้อนชา)
- ไข่แดงเค็ม (จากไข่เค็ม) 4 ฟอง
- มะเขือพวงเด็ดก้าน 1/3 ถ้วย
- ใบโหระพา ตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่น ตามชอบ
- น้ำเปล่า (น้ำร้อน) 1 + ½ ถ้วย
- บะหมี่ 4 ก้อน หรือเส้นเล็กตามชอบ
:: วิธีทำ ::
สำหรับเครื่องแกงแบบนี้เนี่ย จริง ๆ แล้วยี่ห้อแม่ประนอม เค้ามีทั้งเครื่องแกงเขียวหวานและเครื่องแกงเผ็ดนะคะ แต่วันนี้พิมขอรีวิวเฉพาะตัวเครื่องแกงเขียวหวานให้ได้ดูกันก่อน เพราะพิมมีเนื้อปลากรายขูดกับไข่เค็มอยู่ เลยว่าจะทำเป็น “ก๋วยเตี๋ยวเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายยัดไส้ไข่เค็ม” ค่ะ
** เครื่องแกง 1 ชุด จะมี 3 ซองนะคะ คือ ซองกะทิผง ซองเครื่องแกง และก็ซองเครื่องเทศ (ใบมะกรูด พริก) ค่ะ
เริ่มต้นเราก็จะมาเตรียมในส่วนของเนื้อปลากรายกันก่อนนะคะ ก็ให้เราหยิบครกมาใบนึง ใส่เนื้อปลากรายขูดลงไป ตามด้วยน้ำเกลือ แล้วก็ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน ตำเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ
** เนื้อปลากรายขูดแบบสดซื้อได้ตามตลาดสดและแมคโคร ส่วนแบบแช่แข็ง ซื้อได้ซุปเปอร์มาร์ตเกตทั่วไป
** ใครไม่มีครก ใช้วิธีผสมด้วยมือก็ได้นะคะ
ต่อมาผ่าไข่แดงเค็มแต่ละฟองให้เป็น 4 ชิ้น แล้วหยิบแต่ละชิ้น มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ไว้ค่ะ
** ไข่ขาวของไข่เค็มสุก ที่เหลือจากเมนูนี้ เอาไปตำน้ำพริกไข่เค็มได้ อร่อยมากจ้า
เอาน้ำมันพืชทาฝ่ามือบาง ๆ เพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดมือนะคะ ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนกลมแบนวางที่ปลายนิ้ว หยิบไข่เค็มวางลงไปตรงกลาง ห่อไข่เค็มด้วยเนื้อปลา แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม … ปั้นเสร็จก็เรียงใส่ถ้วยไว้ก่อนค่ะ
** เนื้อปลา 200 กรัม ไข่แดงเค็ม 4 ลูก จะปั้นเป็นลูกชิ้นปลาสอดไส้ไข่แดงได้ประมาณ 16 ลูกนะคะ
จากนั้นแบ่งน้ำร้อนมา 1 ถ้วย เทกะทิผงในซองใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากันนะคะ
เทกะทิส่วนนึงใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้แกง ตั้งกะทิบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) พอเดือดก็ใส่พริกแกงที่อยู่ในซองลงไปผัดค่ะ
ผัดไปผัดมาสักแป๊บ พอพริกแกงส่งกลิ่นหอม ก็เติมกะทิที่เหลือลงไป จะได้ออกมาเป็นน้ำแกงเขียวหวานแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
พอน้ำแกงเดือด ก็ใส่ลูกชิ้นปลากรายไข่เค็มที่เราปั้นไว้ลงไปเลย ตามด้วยน้ำเปล่าที่เหลืออีก ½ ถ้วยค่ะ (ไม่ต้องปรุงรสใด ๆ เพราะเค้าปรุงมาให้เรียบร้อยแล้วจ้า)
พอลูกชิ้นปลาสุก (ลอยขึ้นมา) ก็ใส่มะเขือพวง กับใบมะกรูดและพริกที่อยู่ในซองตามลงไปนะคะ ถ้าใครมีใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงเขียวซอยบาง ๆ อยากใส่เพิ่ม ก็ใส่ไปตามที่ชอบเลย พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟเตาได้ค่ะ
** จะใส่มะเขือเปราะ มะเขือยาวหั่นเป็นชิ้น แทนมะเขือพวงก็ได้
แล้วเราก็จะได้ออกมาเป็น “แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม” แบบในภาพด้านล่างนี้เลย น่ากินเน๊าะคะ ^_^
ปกติแล้วแกงเขียวหวานก็มักจะกินคู่กับข้าวสวย ไม่ก็ขนมจีน แต่วันนี้พิมอยากให้เพื่อน ๆ ลองกินแกงเขียวหวานกับเส้นบะหมี่หรือไม่ก็เส้นเล็กดูค่ะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กินกับขนมจีนเลยน๊า
........ ลองไปทำทานกันดูค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
เครื่องแกงเขียวหวานพร้อมกะทิผงและเครื่องเทศอบแห้ง Lazy Set ตราแม่ประนอม ... เป็นเครื่องแกงพร้อมปรุงรูปแบบใหม่ ไม่ใส่สี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส ใช้งานสะดวก ไม่ต้องปรุงรสอะไรเพิ่มเลย ใช้ทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานเนื้อ หรือจะเป็นแกงเขียวหวานปลากรายยัดใส่ไข่เค็มอย่างที่พิมทำ หรือจะทำเป็นซอสแกงเขียวหวานน้ำแกงข้น ๆ ไว้กินกับหมู-ไก่-ปลา ชุบเกล็ดขนมปังทอด หมูย่าง ปลาย่าง เนื้อย่าง ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะซื้อได้ที่ BigC, ซุปเปอร์มาร์เกตในเดอะมอลล์, Foodland, UFM และร้านเถ้าเแก่น้อยค่ะ