หลายวันก่อนพิมไปเดินตลาดแถวบ้าน แผงเนื้อเจ้าประจำของพิมเค้าก็เรียกพิม บอกว่าวันนี้มีเนื้อสวย ๆ สนใจรับไปสักโลครึ่งโลไหม
ตอนแรกพิมก็กะว่าจะไม่เอาแล้วค่ะ เพราะว่าเสบียงในตู้เย็นพิมมีอย่างเยอะ เฉพาะเนื้อสัตว์ก็มีทั้งกะพงตัวละโล 2 ตัว เนื้อกะพงหั่นเป็นชิ้นอีกประมาณ 1 โล มีกุ้งแชบ๊วย 1 โล มีสันคอหมู ตับหมูอย่างละประมาณ 3-4 ขีด หมูตุ๋นอีกประมาณ 1 กล่องใหญ่ ๆ เรียกได้ว่าเยอะมาก พิมก็เลยไม่ค่อยอยากจะซื้ออย่างอื่นมาตุนเพิ่มนะคะ (คือจริง ๆ ไม่มีช่องจะเก็บแล้ว 555) แต่พอพ่อค้าบอกว่า เนื้อแบบนี้ไม่ค่อยมีมาบ่อย ๆ นะ จะไม่ลองแวะเข้ามาดูสักหน่อยเหรอ ... และด้วยความที่พิมเป็นคนง่าย ๆ หลังจากชำเลืองตาแว๊บไปดูแป๊บบบนึงก็เลยจัดมาเบา ๆ 1 กิโล และก็เป็นที่มาของข้าวหน้าเนื้อย่างกระเทียมในวันนี้ค่ะ ^_^
พูดถึงข้าวหน้าเนื้อแล้ว จะว่าไปส่วนใหญ่ที่เราเจอตามร้านอาหารโน่นนี่ ก็จะเป็นข้าวหน้าเนื้อสไลด์ติดมันนิด ๆ และออกสไตล์หวาน ๆ เน๊าะคะ แต่ว่าหลายเดือนก่อนพิมแวะไปกินข้าวที่ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงที่ห้าง Crystal Park ใกล้ ๆ บ้านพิมนั่นแหละค่ะ ก็ไปเจอกับเซตข้าวหน้าเนื้อที่เป็นข้าวสวยร้อน ๆ โปะหน้าด้วยเสต๊กเนื้อที่หั่นมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ย่างแบบสุกกำลังดี หอม ๆ ราดด้วยซอสเฉพาะของทางร้านเค็มนำ หวานตามนิด ๆ แถมโรยด้วยกระเทียมทอดอีก แบบว่าถูกใจพิมมากนะคะ แต่ทีนี้จะไปกินบ่อยๆ มันก็ไม่ไหว แอบเกรงใจกระเป๋าตังค์ตัวเองค่ะ >__< พิมก็เลยลองซื้อเนื้อจากตลาดจากซุปเปอร์มาร์เกตมาทำเอง แล้วก็ปรับเป็นเนื้อย่างโปะข้าวสไตล์ไทย ๆ โรยด้วยกระเทียมทอดเยอะ ๆ ออกมาอร่อยถูกใจพิมมาก จนทำให้ยังไม่ได้แวะกลับไปที่ร้านนั้นอีกเลยค่ะ แฮ่ๆ
เพราะงั้นวันนี้ พิมก็เลยจะมาทำข้าวหน้าเนื้อย่างกระเทียมสูตรนี้ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะะ เผื่อใครชอบกินแบบพิม จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อวัว 1 ชิ้น หั่นหนาประมาณ 2 ซม. หรือ 1 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 200 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมทอด 3 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้า) 3 ช้อนโต๊ะ ตามชอบ
- ข้าวสวยหอมมะลิ หรือข้าวสวยญี่ปุ่น 2 ถ้วย หรือตามชอบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย (สำหรับใส่ในน้ำจิ้ม) 1 ช้อนโต๊ะ
** ในภาพด้านล่าง พิมทำสำหรับ 2 จาน ปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงทุกอย่างก็จะเป็น 2 เท่าจากในสูตรนะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำข้าวหน้าเนื้อกัน พิมก็อยากจะพูดเรื่องเนื้อสักหน่อยนะคะ สำหรับเนื้อที่เพื่อน ๆ จะเอามาทำข้าวหน้าเนื้อแบบพิมในวันนี้เนี่ย ก็เลือกมาใช้ได้หลากหลายตามความชอบเลยค่ะ
- Tenderloin หรือสันในเนื้อ เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด และมีไขมันน้อย แต่รสชาติจะค่อนข้างจืดต้องปรุงรสเยอะถึงจะอร่อย ส่วนตัวพิมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นะคะ
- Sirloin เป็นเนื้อส่วนสันนอก จะมีมันติดเป็นแถบด้านนึง มีความนุ่มปานกลาง รสจะเข้มกว่าเนื้อส่วนสันใจ ถ้าใครไม่ชอบทานมันก็เฉือนมันทิ้งไปได้ค่ะ
- Rib eye เป็นเนื้อวัวส่วนซี่โครง ที่มีมันแทรกทั้งชิ้นเลย ตัวเนื้อจะมีความนุ่ม และรสเข้ม ไม่ต้องปรุงมากก็อร่อย เป็นเนื้อที่พิมชอบมากที่สุดนะคะ (แต่ในภาพด้านล่างเป็นเนื้อหนอกค่ะ)
วิธีทำเริ่มจากหยิบชิ้นเนื้อมาใส่จาน โรยเกลือพริกไทยลงไปทั้งสองด้าน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้สัก 1-2 นาทีนะคะ
พอครบเวลาเราก็เอาเนื้อของเราไปย่างบนกระทะให้สุกค่ะ จะสุกมากน้อยก็ตามที่เพื่อนๆ ชอบเลย แต่ด้วยความที่เนื้อชิ้นหนา การจะย่างในกระทะให้มีความสุกพอดีโดยที่ด้านนอกของเนื้อไม่แห้งเกินอาจจะทำได้ลำบาก เพราะนั้นพิมก็เลยจะเอาไปย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันนะคะ
วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่วางเนื้อที่เราจะย่างลงไปในหม้อ ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลาประมาณ 10 นาที แล้วก็ปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปค่ะ
** พิมรองด้วยฟอยด์ที่ก้นหม้อ เพื่อไว้สำหรับรองรับน้ำที่จะออกมาจากการย่าง เอาไว้ราดเสต๊กที่สุกแล้วอีกที และเพื่อให้ทำความสะอาดหม้อง่ายขึ้นด้วยนะคะ
พอครบ 10 นาที เนื้อของเราก็จะสุกประมาณนึง ก็ให้หยิบเนื้ออกมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (พิมหั่นชิ้นใหญ่หน่อย เพราะชอบแบบเต็มปากเต็มคำ) แล้วก็ใส่กลับไปย่างต่ออีกรอบ โดยคราวนี้เราจะใช้อุณหภูมิเท่าเดิมแต่ย่างแค่ 5 นาทีพอนะคะ หรือถ้าใครชอบเนื้อย่างแบบสุกมาก ๆ จะย่างต่ออีกสัก 10 นาทีก็ได้ค่ะ
และเมื่อครบเวลา เราก็จะได้เนื้อย่างออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค่า คือข้างนอกจะดูเกรียมนิด ๆ แต่ไม่แห้ง และข้างในยังมีความชุ่มฉ่ำของเนื้ออยู่เต็มที่ ก็พักเนื้อไว้สักแป๊บนะคะ
ระหว่างนั้นเราก็จะมาทำตัวซอสสไตล์ไทย ๆ ไว้สำหรับทานคู่กับเนื้อกันค่ะ ก็ให้เราผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู หอมแดง ผักชีฝรั่ง แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ก็เป็นอันว่าได้ซอส หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่า "แจ่ว" มาแล้วนะคะ
ถึงเวลาทาน ก็ตักข้าวใส่ชาม โปะด้วยเนื้อที่เราย่างเอาไว้ โรยด้วยกระเทียมทอด และต้นหอมซอย ราดด้วยน้ำที่อยู่ก้นหม้อ (หรือใครจะไม่ราดก็ได้) แล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำเอาไว้ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวหน้าเนื้อย่างกระเทียม ที่ทั้งทำง่าย และก็หอม อร่อย + แซ่บบบบ มากแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อ จะเปลี่ยนเป็นหมูส่วนสันคอ หรือคอหมูก็ได้นะคะ ทุกส่วนผสมทุกวิธีการ ทำแบบเดียวกันเลยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำกันดูน๊า แล้วเพื่อน ๆ จะพบว่า การทำอาหารอร่อย ๆ ทานเองนั้นไม่ยากเลยค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ