#เมื่อวานนี้เป็นวันพ่อ .. สมัยพิมยังเด็ก ๆ จำความไว้ว่าเวลาไปร้านอาหารจีนกับป๊า (คำเรียก "พ่อ" ในภาษาจีน) ป๊าจะชอบสั่งเมนู "ปลาจาละเม็ดต้มเผือก" ตลอด ซึ่งแม้วันเวลาจะผ่านมาถึง 17 ปีแล้วตั้งแต่ป๊าจากไป เมนูนี้ก็ยังคงอยู่ในใจพิมมาตลอดนะคะ
ไหน ๆ เมื่อวานนี้ก็เป็นวันพ่อ และพิมไม่ได้เจอป๊ามานานมากแล้ว พิมก็เลยอยากรื้อฟื้นความทรงจำตัวเองสักหน่อย ด้วยการทำเมนูนี้ทานกันในครอบครัวอ่ะค่ะ แม้มันจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนที่ป๊าเคยไปกินตามร้านอาหารจีนเมื่อก่อน เพราะจากปลาสด/เนื้อปลา พิมก็ใช้วิธีเอาปลาทั้งตัวมาทอดแทน (พิมกินปลาสดไม่ค่อยได้) ส่วนเผือกที่ปกติแล้วเค้าจะทอดกัน พิมก็ใช้แบบไม่ทอด เพราะชอบ texture แบบละมุนๆ มากกว่า ส่วนน้ำซุปพิมก็ปรุงง่ายๆ เน้นเผ็ดร้อนพริกไทยตามสไตล์ที่พิมชอบนะคะ แถมยังใส่เส้นหมี่ลงไปด้วยเพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้นอีกด้วยอ่ะ (เพราะว่าพิมไม่ชอบทานกับข้าว) แต่ออกมารวมๆ แล้ว พิมว่าก็อร่อยดี กินแล้วไม่เบื่อ ไม่เลี่ยน แถมเผลอแป๊บเดียวทานกันหมดหม้อซะด้วย .... งานนี้เลยคิดว่าถ้าป๊ายังอยู่ ป๊าคงต้องชอบอกชอบใจและบอกว่าแน่นอน เพราะเป็นฝีมือลูกสาวคนเดียวของป๊านะคะ 😁 💖
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาจาละเม็ดขาว 500 กรัม
- เผือกหอม 1 หัว หนักประมาณ 450 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 5 ดอก
- ผักกาดขาว 1 หัวเล็ก หนักประมาณ 250 กรัม
- เส้นหมี่แห้ง 150 กรัม
- น้ำซุป 1.5 ลิตร
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร สำหรับเคล้าปลา 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทร สำหรับปรุงรสน้ำซุป 1 + 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า ตามชอบ
:: วิธีทำ ;:
เริ่มแรกเรามาจัดการกับปลาก่อนค่ะ วันนี้พิมใช้เป็นปลาจาละเม็ดขาว แต่ว่าถ้าใครหาไม่ได้จะใช้เป็นปลากะพงทะเลก็ได้นะคะ
สำหรับปลาจาละเม็ดขาวเนี่ย ปกติพิมจะใช้ตัวขนาดประมาณ 400 กรัม แต่ว่าช่วงนี้เหมือนปลาไซส์นี้ขาดตลาด เจอแต่ปลาตัวเล็กลงมาหน่อย ก็ซื้อมากินแก้ขัดไปก่อนได้ค่ะ
วิธีจัดการกับปลาก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ให้เราผ่าท้อง ควักไส้ปลา ถ้าปลาตัวเล็กก็สับเป็น 2 ชิ้น ถ้าตัวใหญ่หน่อยอาจจะสับสัก 3-4 ชิ้นตามที่ชอบ ล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำไว้นะคะ ... พอสะเด็ดน้ำดี ก็เอามาเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่ว คลุกกับแป้งทอดกรอบ แล้วก็เอาไปทอดให้สุกเหลืองค่ะ
แต่ว่าช่วงนี้เนี่ย พิมกับสมาชิกที่บ้านพยายามลดการกินอาหารแบบที่ทอดในน้ำมันเท่าที่จะทำได้ เพราะถึงแม้ตอนทอดเราจะพักอาหารทอดจนสะเด็ดน้ำมันแล้ว แต่ว่าก็ยังคงมีน้ำมันค้างในอาหารอยู่ดีนะคะ ตอนนี้เวลาจะทอดอะไร พิมก็เลยปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนค่ะ
สำหรับการทอดปลาสดในหม้อทอดไร้น้ำมันก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ ให้เราวางปลาที่เตรียมไว้ตามด้านบนลงไปในตะแกรง ทาด้วยน้ำมันบางๆ ที่ชิ้นปลา แล้วตั้งอุณหภูมิเครื่องที่ 200 องศา เวลาที่ 20-25 นาที ตามความหนาของชิ้นปลา แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ
ระหว่างที่เครื่องทำงาน เราก็จะมาเตรียมส่วนอื่นกันต่อนะคะ
สำหรับเส้นหมี่แห้ง ก็ให้เราเอาไปแช่น้ำจนนิ่ม ประมาณสัก 5 นาที แล้วก็เทใส่กระชอนพักไว้ค่ะ พอสะเด็ดน้ำดี ก็ใช้มีดหรือกรรไกรตัดให้เป็นเส้นยาวประมาณสัก 1 คืบ เพื่อสะดวกตอนกินนะคะ
ส่วนผักอื่นๆ เราก็เตรียมตามนี้นะคะ
เห็ดหอม ... ล้างสะอาด แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นไว้เป็นเส้นยาวค่ะ
ผักกาดขาว ... แกะออกมาเป็นใบ ๆ ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซอยหยาบ ๆ หรือหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
เผือก ... ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างสะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็คือการเอาทุกอย่างลงหม้อนะคะ
สำหรับหม้อที่เพื่อน ๆ ใช้ จะใช้เป็นหม้อแสตนเลส หม้ออลูมิเนียม หม้อเคลือบแบบไหนก็ได้ แต่......เพื่อความฟิน พิมแนะนำให้ใช้เป็นหม้อดินแบบที่พิมใช้ค่ะ ซึ่งหม้อแบบนี้จะมีขายตามร้านญี่ปุ่น เช่น ร้านไดโซะ ที่ขายของเกือบทุกอย่างในราคา 60 บาท หรือร้านญี่ปุ่นมือสองที่มีทั่วทุกทิศในประเทศไทยนะคะ เพื่อนๆ สะดวกร้านไหน ก็ไปตามร้านที่ชอบได้เลยค่ะ
ก็ให้เราเอาหม้อตั้งเตาไฟ ใส่น้ำซุปลงไป
*** น้ำซุปที่พิมใช้ เป็นน้ำซุปที่ได้จากการต้มโครงไก่กับหัวไชเท้า และรากผักชีนิดหน่อย ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มี จะใช้เป็นน้ำซุปสำเร็จรูป หรือน้ำเปล่า+ซุปผง/ซุปก้อนก็ได้ แต่ถ้าใช้ซุปสำเร็จรูป ก็ใส่ซีอิ๊วขาว + เกลือ ไม่ต้องหมดนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเค็มเกิน
พอน้ำซุปเดือดก็ใส่เผือกลงไปนะคะ
*** สำหรับเผือก เพื่อน ๆ จะทอดหรือไม่ทอดก่อนเอามาต้มก็ได้ค่ะ ถ้าทอดก่อนเผือกก็จะไม่ค่อยเละ และก็มีความหอมในแบบนึง แต่พิมชอบแบบไม่ทอดมากกว่านะคะ
ต้มเผือกด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นต้มก็หมั่นคอยช้อนฟองในน้ำซุปออกด้วย เพื่อให้ได้น้ำซุปใส ๆ ค่ะ
** ถ้าเผือกหั่นชิ้นเล็ก ต้ม 5 นาทีก็พอ ไม่งั้นถ้าต้มนานเกินเผือกจะเละนะคะ
พอเผือกเริ่มสุก ก็ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น และพริกไทยป่นค่ะ ถ้าใครชอบน้ำซุปหวานละมุน ๆ หน่อย ก็อาจจะเติมน้ำตาลกรวดไปสักครึ่ง หรือ 1 ช้อนโต๊ะนะคะ ..... ถึงตรงนี้ก็ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมสักนิดว่าถูกใจไหม ถ้าขาดรสอะไรไปอยากเติมเพิ่ม เช่น เค็ม หวาน ก็เติมเอาตามที่ชอบได้เลยค่ะ
*** ถึงตรงนี้ปิดเตาไฟก่อน
จากนั้นก็ใช้ทัพพีดันเผือกไปไว้ข้างนึงของหม้อน้ำซุป แล้วก็ใส่ผักกาดขาวลงไปนะคะ ตามด้วยเส้นหมี่ตามชอบ
ถึงตรงนี้ ... ปลาที่เราทอดเอาไว้ในหม้อทอดไร้น้ำมันก็น่าจะสุกพอดีล่ะค่ะ
ก็ให้เราหยิบปลาออกมา ใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป แล้วตกแต่งรอบ ๆ ด้วยเห็ดหอมกับผักที่เหลือนะคะ
ถึงตรงนี้ก็จัดการเปิดไฟเตาอีกรอบได้เลยค่ะ แล้วก็รอให้น้ำซุปเดือ ผักสุก ปลานุ่ม .... ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะพร้อมทานนะคะ ^_^
สำหรับเมนูนี้เนี่ย จริง ๆ แล้วกินแบบไม่มีน้ำจิ้มอะไรเลยก็อร่อยค่ะ รสจะนุ่มละมุนเหมือนทานต้มจืดที่น้ำซุปออกเค็มนิดๆ เผ็ดร้อนพริกไทยหน่อย ๆ กินแล้วสบายท้องดีนะคะ แต่ถ้าใครชอบแบบทานคู่กับน้ำจิ้มให้ได้รสจัด ๆ หน่อย ก็อาจจะทำน้ำจิ้มแบบที่กินกับปลาลวกจิ้ม โดยใช้เต้าเจี้ยวดำ ขิงสับละเอียด พริกขี้หนูสับ น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ผสมรวมกันให้ออกรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยวนิดๆ ประมาณนี้ก็เข้ากันดีค่ะ
หรือถ้าใครชอบน้ำจิ้มแบบที่มีกลิ่นของน้ำมันงา ก็ให้ผสมกระเทียมสับ ต้นหอมซอย และก็ขิงซอยรวมกัน แล้วอุ่นน้ำมันพืช+น้ำมันงา (ไม่ต้องมาก ไม่งั้นเลี่ยน) ให้ร้อนจัด เทใส่ลงไปในถ้วยที่มีต้นหอม แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือป่น กับซีอิ๊วขาว ออกเค็ม ๆ มัน ๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ เป็นอีกหนึ่งอาหารสุขภาพ ที่พิมว่าใครได้ทานก็น่าจะติดใจนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ