header



 สวัสดีค่ะ วันนี้พิมมีเมนูใหม่มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ เพราะงั้นเมนูใหม่ ๆ ก็จะมีเยอะนิ๊ดดดนึง  เผื่อให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันช่วงปีใหม่และปีหน้านะคะ 

สำหรับเมนูที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อนๆ  ได้ดูกันในวันนี้เนี่ย  ก็คือเมนู  "หมึกยัดไส้ข้าวผัดแกงเขียวหวาน" ค่ะ  ฟังชื่อแล้วเพื่อน ๆ อาจจะร้องว่า  โอ๊ยยย แกงเขียวหวานอีกแหละ ก็แกงไทยธรรมดา ๆ มันจะพิเศษตรงไหนกัน  แต่พิมอยากจะบอกว่า ความพิเศษมันอยู่ตรงความธรรมดานี่แหละจ้า  เพราะปกติแล้วเรามักจะกินแกงเขียวหวาน #หมึก ราดอยู่บนข้าวใช่ไหมคะ   แต่วันนี้เราจะเอาข้าวแกงเขียวหวานไปใส่ไว้ในตัวหมึกแทนค่ะ    แถมยังราดด้วยซอสแกงเขียวหวานบนตัวหมึกอีกที  รับรองความอร่อยยยยย  เพื่อน ๆ คนไหนเอาไปทำกินจะต้องติดใจแน่นอน 

ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^ 

stuffed squid with green curry rice 01

stuffed squid with green curry rice 05

stuffed squid with green curry rice 03

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ข้าวสวย (ข้าวสารหอมมะลิ หุงผสมข้าวเหนียว) หรือข้าวญี่ปุ่นหุงสุก  2 ถ้วย
- หมึกกล้วย 8 ตัว  น้ำหนักประมาณ  800 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ 
- ใบโหระพาซอยหยาบ 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ   (ถ้าชอบกลิ่นใบมะกรูดเยอะๆ  ก็ใส่ไปเลย 2 ช้อนโต๊ะ) 

- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ 
- ผักชีเล็กน้อย สำหรับตบแต่ง

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ซอสเขียวหวาน ::

- พริกแกงเขียวหวาน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 

 ** สูตรนี้ได้หมึกกล้วยประมาณ 8 ตัว ใครกลัวทานไม่หมด จะทำสักครึ่งสูตร (หมึก 4-5 ตัว) ก็ได้นะคะ  

stuffed squid with green curry rice 11

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่นมาคุยเรื่อง #ข้าว กันก่อนนะคะ  สำหรับข้าวที่จะใช้ยัดไส้หมึกเนี่ยส่วนใหญ่เค้าจะนิยมใช้ข้าวญี่ปุ่นกันค่ะ  เพราะข้าวญี่ปุ่นมียางเยอะก็เลยจะมีความเหนียว  เวลาเราเอามายัดไส้หมึกหรือยัดไส้อย่างอื่น  เมล็ดข้าวก็จะเกาะตัวกันดี เวลาทานก็จะไม่หกหล่นง่ายนะคะ   

แต่ทีนี้เนี่ยในชีวิตประจำวันเรา  พิมเชื่อว่าทุกคนกินข้าวสารไม่ก็ข้าวเหนียวเป็นหลักมากกว่าที่จะกินข้าวญีปุ่นอ่ะค่ะ  (ยกเว้นคนที่อยู่ญ๊่ปุ่นเน๊าะ ^_^)     ครั้นจะซื้อข้าวญี่ปุ่นมาใช้งานครั้งนี้ครั้งเดียว แล้วที่เหลือเก็บไว้ใช้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ .... มันก็ใช่ที่เน๊าะคะ เพราะงั้นพิมก็เลยลองปรับมาใช้ข้าวไทยดู   โดยเอาข้าวเหนียวกับข้าวสารมาผสมกัน ซึ่งก็ใช้แทนได้ดีในระดับนึงเลย เพราะงั้นวันนี้ก่อนที่เราจะไปลงมือทำหมึกยัดไส้ข้าวผัดแกงเขียวหวานกัน  เราก็มาลงมือหุงข้าวกันก่อนดีกว่าค่ะ

เริ่มแรก ก็ให้เราตวงข้าวเหนียวดิบ และข้าวสาร (ข้าวหอมมะลิใหม่) มาอย่างละ 1/2 ถ้วย  นะคะ 

**  ปริมาตร 1/2 ถ้วย เท่ากับ 125 มิลลิลิตร

stuffed squid with green curry rice 07

เทข้าวผสมกัน   เอาไปซาวหลาย ๆ ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส   ก็เทน้ำซาวข้าวออกให้หมด  แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 280 - 300 มิลลิลิตรค่ะ   

*** ถ้าใครซื้อข้าวหอมแบบถุงมา แล้วหน้าถุงระบุว่าเวลาหุงข้าว ใช้ข้าว 1 ส่วน น้ำ 1.1 ส่วน ก็เติมน้ำประมาณ 280  มิละคะ  แต่ถ้าหน้าถุงระบุว่า ใช้ข้าว 1 ส่วน น้ำ 1.4 - 1.5 ส่วนก็เติมน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตรค่ะ 

stuffed squid with green curry rice 08

จากนั้นนำข้าวไปหุงตามปกติ   พอปุ่มหน้าหม้อข้าวเด้งกลับ  แปลว่าข้าวสุกแล้ว  ก็พักให้ข้าวระอุอีกสักประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะ   แล้วค่อยตักข้าว 2 ถ้วย ออกมาเตรียมไว้ค่ะ 

stuffed squid with green curry rice 09

stuffed squid with green curry rice 10

พอเราได้ข้าวเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำข้าวผัดเขียวหวานกันนะคะ

ตั้งกระทะบนเตาไฟ  เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมค่ะ 

stuffed squid with green curry rice 12

 แล้วก็ใส่หมูสับลงไปนะคะ  ใช้ปลายตะหลิวยีหมูสับให้แหลกเป็นชิ้นเล็กๆ  ผัดไปผัดมาจนหมูสับสุก 

** ใครไม่ทานหมู เปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับ หมึกหั่น หรือเห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็กได้

stuffed squid with green curry rice 13

ก็ใส่ข้าวสวย  น้ำปลา น้ำตาล ใบโหระพา ใบมะกรูด.... เร่งไฟแรง  ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี   ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

** ถึงตรงนี้ พอผัดเสร็จแล้ว ลองตักข้าวขึ้นมาชิมนิดนึงว่ารสชาติเป็นยังไง  ถ้าอ่อนเค็มไปอ่อนหวานไป ก็เติมเพิ่มได้ตามชอบนะคะ

stuffed squid with green curry rice 14

stuffed squid with green curry rice 15

ต่อมาก็มาดูที่หมึกกันต่อค่ะ .. สำหรับหมึกที่เราใช้ยัดไส้ จะเป็นหมึกกล้วยตามในภาพด้านล่างนะคะ   

เมื่อเราได้หมึกมาแล้วก็ให้เราดึงแกนแข็งๆ ข้างในตัวหมึกทิ้งไป   ตัดตูดหมึกออกเล็กน้อย  (ตามในวงสีแดงๆ)  ด้วยค่ะ     แล้วโรยเกลือป่นบนตัวหมึกสัก 1 ช้อนโต๊ะ  จะเกลือเม็ดหรือเกลือป่นก็ได้  คลุกเคล้าหมึกกับเกลือให้เข้ากันเพื่อ  #ดับกลิ่นคาว นะคะ    สุดท้ายก็ล้างน้ำเปล่าหลาย ๆ น้ำ  จนไม่มีฟอง  (น้ำแรก ๆ ที่ล้างหมึก  จะมีฟอง)  พักไว้จนหมึกสะเด็ดน้ำ ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ 

** ที่พิมแนะนำให้ตัดตูดหมึกออกเล็กน้อย เพราะว่าเวลาที่เรายัดไส้จากทางหัวหมึก   ถ้าตรงปลายหมึกไม่มีทางให้ลมออก จะยัดไส้ยากนะคะ

stuffed squid with green curry rice 16

stuffed squid with green curry rice 17

 พอหมึกสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็หยิบหมึกแต่ละตัวมายัดไส้ด้วยข้าวผัดเขียวหวานที่เราทำไว้เมื่อกี้ค่ะ   โดยยัดให้เต็มตั้งแต่ตูดหมึกมาจนถึงตรงหัวหมึกเลยนะคะ 

stuffed squid with green curry rice 18

เสร็จแล้วก็เอาไม้จิ้มฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้)  กลัดเอาไว้หน่อย เพื่อกันไม่ให้หมึกหดจนไส้ข้าวผัดของเราทะลักออกมา ...... ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ 

*** ปริมาณข้าวที่เราผัดเอาไว้  อาจจะใช้ยัดไส้หมึก หมดหรือไม่หมดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความจุของตัวหมึกนะคะ   ถ้าสมมติว่าข้าวเหลือ แล้วเราไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี  พิมแนะนำให้ปั้นข้าวเป็นก้อน  ชุบไข่คลุกเกล็ดขนมปัง  แล้วเอาไปทอดให้ด้านนอกเหลืองกรอบ  กินร้อน ๆ เป็น  "ข้าวปั้นทอดรสแกงเขียวหวาน"  ก็อร่อยมากเลยค่ะ ^_^ 

*** พิมทำเมนูนี้มาหลายรอบมาก น่าจะเกินสิบยี่สิบครั้ง ไม่เคยมีครั้งไหนที่ข้าวจะขาด  ส่วนใหญ่เหลือไม่ก็พอดีตลอดนะคะ

stuffed squid with green curry rice 19

โอเคถึงตรงนี้เนี่ย ... อันดับต่อไปเราจะเอาหมึกไปย่างให้สุกค่ะ   ใครสะดวกจะย่างบนเตาถ่าน หรือย่าง (จี่) ในกระทะก็ได้เลยนะคะ     ส่วนพิมขอย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันล่ะกัน เพราะว่าหมึกสุกทั่วถึงกันโดยที่เราไม่ต้องคอยมานั่งพลิกกลับหมึก  สะดวกดีอ่ะค่ะ  (คือจริง ๆ ก็หาเรื่องใช้หม้อทอดไร้น้ำมันนั่นแหละนะคะ  ฮ่าๆ)   

สำหรับใครที่จะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพิม  ก็เรียงหมึกลงไปบนตะแกรงหม้อทอดแบบนี้นะคะ 

stuffed squid with green curry rice 20

 ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลาที่ 7-10 นาที  (แล้วแต่ว่าใครชอบปลาหมึกที่แห้งมากน้อยระดับไหน) 

stuffed squid with green curry rice 21

 พอครบเวลา เราก็จะได้หมึกยัดไส้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ  ^_^ 

stuffed squid with green curry rice 22

ต่อมาเราจะมาทำซอสแกงเขียวหวานไว้สำหรับราดบนตัวหมึกยัดไส้กันนะคะ

ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมค่ะ 

stuffed squid with green curry rice 23

 แล้วก็ใส่กะทิที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิด น้ำปลาหน่อย (ตามสูตรด้านบน)    คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมรสเอาให้ได้หวานเค็มเผ็ดตามที่ชอบค่ะ 

stuffed squid with green curry rice 24

 จากนั้นก็เคี่ยวให้ซอสข้นนิดนึง  พอได้ตามข้นตามที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ 

stuffed squid with green curry rice 25

 ถึงเวลาทาน เราก็หั่นหมึกเป็นชิ้นพอคำค่ะ  จะหั่นแบบขาดออกจากกันเลย หรือหั่นแบบเกือบขาดก็ได้นะคะ (หั่นแบบเกือบขาดจะสวยกว่า)    แล้วราดด้วยซอสแกงเขียวหวานที่เราทำเอาไว้  โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ และผักชีเล็กน้อยพองาม  เราก็จะได้  #หมึกยัดไส้ข้าวผัดเขียวหวาน พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^ 

stuffed squid with green curry rice 01

เมนูนี้เนี่ยหมึกจะมีความนุ่มกำลังดี เพราะเราย่างด้วยไฟแรง และย่างไม่นานมากนะคะ    ส่วนตัวข้าวผัดที่อยู่ในแกงเขียวหวานก็จะรสแน่นๆ  หอมกลิ่นพริกแกง มีความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงเขียวหวานมากหน่อยค่ะ    ส่วนตัวซอสเขียวหวานก็จะออกละมุนนิด ๆ  ไม่เผ็ดจัด  พอเอาไปราดบนหมึกที่ยัดไส้ข้าวอยู่  รสชาติก็จะออกมากำลังดีเลยนะคะ  เพื่อนๆ  คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำกันดูค่ะ   จะทำกินเป็นมื้อเย็น  ทำกินวันหยุด หรือในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ ก็ดีไปทั้งหมดเลยค่า ^_^ 

stuffed squid with green curry rice 05

stuffed squid with green curry rice 04



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก