สวัสดีค่ะ วันนี้พิมมีเมนูใหม่มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ เพราะงั้นเมนูใหม่ ๆ ก็จะมีเยอะนิ๊ดดดนึง เผื่อให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันช่วงปีใหม่และปีหน้านะคะ
สำหรับเมนูที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในวันนี้เนี่ย ก็คือเมนู "หมึกยัดไส้ข้าวผัดแกงเขียวหวาน" ค่ะ ฟังชื่อแล้วเพื่อน ๆ อาจจะร้องว่า โอ๊ยยย แกงเขียวหวานอีกแหละ ก็แกงไทยธรรมดา ๆ มันจะพิเศษตรงไหนกัน แต่พิมอยากจะบอกว่า ความพิเศษมันอยู่ตรงความธรรมดานี่แหละจ้า เพราะปกติแล้วเรามักจะกินแกงเขียวหวาน #หมึก ราดอยู่บนข้าวใช่ไหมคะ แต่วันนี้เราจะเอาข้าวแกงเขียวหวานไปใส่ไว้ในตัวหมึกแทนค่ะ แถมยังราดด้วยซอสแกงเขียวหวานบนตัวหมึกอีกที รับรองความอร่อยยยยย เพื่อน ๆ คนไหนเอาไปทำกินจะต้องติดใจแน่นอน
ไม่พูดเยอะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวสวย (ข้าวสารหอมมะลิ หุงผสมข้าวเหนียว) หรือข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 2 ถ้วย
- หมึกกล้วย 8 ตัว น้ำหนักประมาณ 800 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาซอยหยาบ 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบกลิ่นใบมะกรูดเยอะๆ ก็ใส่ไปเลย 2 ช้อนโต๊ะ)
- พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเล็กน้อย สำหรับตบแต่ง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ซอสเขียวหวาน ::
- พริกแกงเขียวหวาน 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้ได้หมึกกล้วยประมาณ 8 ตัว ใครกลัวทานไม่หมด จะทำสักครึ่งสูตร (หมึก 4-5 ตัว) ก็ได้นะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นมาคุยเรื่อง #ข้าว กันก่อนนะคะ สำหรับข้าวที่จะใช้ยัดไส้หมึกเนี่ยส่วนใหญ่เค้าจะนิยมใช้ข้าวญี่ปุ่นกันค่ะ เพราะข้าวญี่ปุ่นมียางเยอะก็เลยจะมีความเหนียว เวลาเราเอามายัดไส้หมึกหรือยัดไส้อย่างอื่น เมล็ดข้าวก็จะเกาะตัวกันดี เวลาทานก็จะไม่หกหล่นง่ายนะคะ
แต่ทีนี้เนี่ยในชีวิตประจำวันเรา พิมเชื่อว่าทุกคนกินข้าวสารไม่ก็ข้าวเหนียวเป็นหลักมากกว่าที่จะกินข้าวญีปุ่นอ่ะค่ะ (ยกเว้นคนที่อยู่ญ๊่ปุ่นเน๊าะ ^_^) ครั้นจะซื้อข้าวญี่ปุ่นมาใช้งานครั้งนี้ครั้งเดียว แล้วที่เหลือเก็บไว้ใช้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ .... มันก็ใช่ที่เน๊าะคะ เพราะงั้นพิมก็เลยลองปรับมาใช้ข้าวไทยดู โดยเอาข้าวเหนียวกับข้าวสารมาผสมกัน ซึ่งก็ใช้แทนได้ดีในระดับนึงเลย เพราะงั้นวันนี้ก่อนที่เราจะไปลงมือทำหมึกยัดไส้ข้าวผัดแกงเขียวหวานกัน เราก็มาลงมือหุงข้าวกันก่อนดีกว่าค่ะ
เริ่มแรก ก็ให้เราตวงข้าวเหนียวดิบ และข้าวสาร (ข้าวหอมมะลิใหม่) มาอย่างละ 1/2 ถ้วย นะคะ
** ปริมาตร 1/2 ถ้วย เท่ากับ 125 มิลลิลิตร
เทข้าวผสมกัน เอาไปซาวหลาย ๆ ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส ก็เทน้ำซาวข้าวออกให้หมด แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 280 - 300 มิลลิลิตรค่ะ
*** ถ้าใครซื้อข้าวหอมแบบถุงมา แล้วหน้าถุงระบุว่าเวลาหุงข้าว ใช้ข้าว 1 ส่วน น้ำ 1.1 ส่วน ก็เติมน้ำประมาณ 280 มิละคะ แต่ถ้าหน้าถุงระบุว่า ใช้ข้าว 1 ส่วน น้ำ 1.4 - 1.5 ส่วนก็เติมน้ำประมาณ 300 มิลลิลิตรค่ะ
จากนั้นนำข้าวไปหุงตามปกติ พอปุ่มหน้าหม้อข้าวเด้งกลับ แปลว่าข้าวสุกแล้ว ก็พักให้ข้าวระอุอีกสักประมาณ 10 - 15 นาทีนะคะ แล้วค่อยตักข้าว 2 ถ้วย ออกมาเตรียมไว้ค่ะ
พอเราได้ข้าวเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำข้าวผัดเขียวหวานกันนะคะ
ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมค่ะ
แล้วก็ใส่หมูสับลงไปนะคะ ใช้ปลายตะหลิวยีหมูสับให้แหลกเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดไปผัดมาจนหมูสับสุก
** ใครไม่ทานหมู เปลี่ยนเป็นไก่สับ กุ้งสับ หมึกหั่น หรือเห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็กได้
ก็ใส่ข้าวสวย น้ำปลา น้ำตาล ใบโหระพา ใบมะกรูด.... เร่งไฟแรง ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
** ถึงตรงนี้ พอผัดเสร็จแล้ว ลองตักข้าวขึ้นมาชิมนิดนึงว่ารสชาติเป็นยังไง ถ้าอ่อนเค็มไปอ่อนหวานไป ก็เติมเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ต่อมาก็มาดูที่หมึกกันต่อค่ะ .. สำหรับหมึกที่เราใช้ยัดไส้ จะเป็นหมึกกล้วยตามในภาพด้านล่างนะคะ
เมื่อเราได้หมึกมาแล้วก็ให้เราดึงแกนแข็งๆ ข้างในตัวหมึกทิ้งไป ตัดตูดหมึกออกเล็กน้อย (ตามในวงสีแดงๆ) ด้วยค่ะ แล้วโรยเกลือป่นบนตัวหมึกสัก 1 ช้อนโต๊ะ จะเกลือเม็ดหรือเกลือป่นก็ได้ คลุกเคล้าหมึกกับเกลือให้เข้ากันเพื่อ #ดับกลิ่นคาว นะคะ สุดท้ายก็ล้างน้ำเปล่าหลาย ๆ น้ำ จนไม่มีฟอง (น้ำแรก ๆ ที่ล้างหมึก จะมีฟอง) พักไว้จนหมึกสะเด็ดน้ำ ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
** ที่พิมแนะนำให้ตัดตูดหมึกออกเล็กน้อย เพราะว่าเวลาที่เรายัดไส้จากทางหัวหมึก ถ้าตรงปลายหมึกไม่มีทางให้ลมออก จะยัดไส้ยากนะคะ
พอหมึกสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็หยิบหมึกแต่ละตัวมายัดไส้ด้วยข้าวผัดเขียวหวานที่เราทำไว้เมื่อกี้ค่ะ โดยยัดให้เต็มตั้งแต่ตูดหมึกมาจนถึงตรงหัวหมึกเลยนะคะ
เสร็จแล้วก็เอาไม้จิ้มฟัน (ที่ยังไม่ได้ใช้) กลัดเอาไว้หน่อย เพื่อกันไม่ให้หมึกหดจนไส้ข้าวผัดของเราทะลักออกมา ...... ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
*** ปริมาณข้าวที่เราผัดเอาไว้ อาจจะใช้ยัดไส้หมึก หมดหรือไม่หมดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความจุของตัวหมึกนะคะ ถ้าสมมติว่าข้าวเหลือ แล้วเราไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี พิมแนะนำให้ปั้นข้าวเป็นก้อน ชุบไข่คลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอดให้ด้านนอกเหลืองกรอบ กินร้อน ๆ เป็น "ข้าวปั้นทอดรสแกงเขียวหวาน" ก็อร่อยมากเลยค่ะ ^_^
*** พิมทำเมนูนี้มาหลายรอบมาก น่าจะเกินสิบยี่สิบครั้ง ไม่เคยมีครั้งไหนที่ข้าวจะขาด ส่วนใหญ่เหลือไม่ก็พอดีตลอดนะคะ
โอเคถึงตรงนี้เนี่ย ... อันดับต่อไปเราจะเอาหมึกไปย่างให้สุกค่ะ ใครสะดวกจะย่างบนเตาถ่าน หรือย่าง (จี่) ในกระทะก็ได้เลยนะคะ ส่วนพิมขอย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันล่ะกัน เพราะว่าหมึกสุกทั่วถึงกันโดยที่เราไม่ต้องคอยมานั่งพลิกกลับหมึก สะดวกดีอ่ะค่ะ (คือจริง ๆ ก็หาเรื่องใช้หม้อทอดไร้น้ำมันนั่นแหละนะคะ ฮ่าๆ)
สำหรับใครที่จะย่างในหม้อทอดไร้น้ำมันแบบพิม ก็เรียงหมึกลงไปบนตะแกรงหม้อทอดแบบนี้นะคะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลาที่ 7-10 นาที (แล้วแต่ว่าใครชอบปลาหมึกที่แห้งมากน้อยระดับไหน)
พอครบเวลา เราก็จะได้หมึกยัดไส้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ^_^
ต่อมาเราจะมาทำซอสแกงเขียวหวานไว้สำหรับราดบนตัวหมึกยัดไส้กันนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมค่ะ
แล้วก็ใส่กะทิที่เตรียมไว้ลงไปนะคะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลนิด น้ำปลาหน่อย (ตามสูตรด้านบน) คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมรสเอาให้ได้หวานเค็มเผ็ดตามที่ชอบค่ะ
จากนั้นก็เคี่ยวให้ซอสข้นนิดนึง พอได้ตามข้นตามที่ชอบแล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
ถึงเวลาทาน เราก็หั่นหมึกเป็นชิ้นพอคำค่ะ จะหั่นแบบขาดออกจากกันเลย หรือหั่นแบบเกือบขาดก็ได้นะคะ (หั่นแบบเกือบขาดจะสวยกว่า) แล้วราดด้วยซอสแกงเขียวหวานที่เราทำเอาไว้ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ และผักชีเล็กน้อยพองาม เราก็จะได้ #หมึกยัดไส้ข้าวผัดเขียวหวาน พร้อมกินล่ะค่ะ ^_^
เมนูนี้เนี่ยหมึกจะมีความนุ่มกำลังดี เพราะเราย่างด้วยไฟแรง และย่างไม่นานมากนะคะ ส่วนตัวข้าวผัดที่อยู่ในแกงเขียวหวานก็จะรสแน่นๆ หอมกลิ่นพริกแกง มีความเผ็ดร้อนจากเครื่องแกงเขียวหวานมากหน่อยค่ะ ส่วนตัวซอสเขียวหวานก็จะออกละมุนนิด ๆ ไม่เผ็ดจัด พอเอาไปราดบนหมึกที่ยัดไส้ข้าวอยู่ รสชาติก็จะออกมากำลังดีเลยนะคะ เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาไปทำกันดูค่ะ จะทำกินเป็นมื้อเย็น ทำกินวันหยุด หรือในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ ก็ดีไปทั้งหมดเลยค่า ^_^