ช่วงนี้เป็นช่วงปลายปีเน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยจะพยายามเคลียร์ตู้เย็นด้วยการไม่ซื้อวัตถุดิบใหม่ๆ เข้าบ้าน ประมาณว่าหิวข้าวเมื่อไหร่ก็เปิดตู้เย็นตู้เก็บของแห้งดูว่าพอมีอะไรเอามาทำกินได้บ้าง ก็จะทำอย่างนั้นกินไปค่ะ ซึ่งพิมก็จะทำแบบนี้ทุกปลายปีนะคะ
ทีนี้เนี่ยเมื่อปลายปีที่แล้ว พิมมีเมนูนึงที่จับผลัดจับผลูได้จากการเคลียร์ตู้เย็นนี่แหละค่ะ เป็นเมนูสไตล์ข้าวอบ คือตอนนั้นพิมหิวมากอยากกินข้าวอะไรก็ได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องออกไปซื้อวัตถุดิบใหม่ ๆ เพิ่มเติม แล้วพิมก็ไปค้นตู้เจอกุ้งแห้งที่ซื้อมาตั้งแต่ปีมะโว้ เจอเห็ดหอมแห้งที่ซื้อมาตั้งแต่ช่วงกินเจ เจอหมูสามชั้นในช่องฟรีส และก็เจอหอมแดงอีกมากมาย พิมก็เลยลองจับ ๆ มาผสมรวมกัน แล้วก็ปรุงแบบง่าย ๆ ด้วยเครื่องปรุงพื้นฐานที่พิมมีอยู่ในบ้าน ปรากฎว่าออกมาอร่อยถูกใจพิมมาก รสชาติและกลิ่นคล้ายบ๊ะจ่าง แล้วพิมเป็นคนชอบกินบ๊ะจ่าง ก็เลยชอบเลยค่ะ
มาปีนี้ของแห้งสไตล์เดิม ๆ ของพิมก็ยังมีอีก (ระหว่างปีก็ซื้อตุนไว้เน๊าะ 555) เพราะนั้นพอปลายปีพิมก็เลยได้ทำเมนูนี้อีกนะคะ ก็เลยอยากเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครชอบข้าวอบสไตล์นี้จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า สำหรับหุงข้าว 2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ถ้วย
- หมูสามชั้น (ไม่เอาหนัง) หั่นเล็ก 300 กรัม
- กุ้งแห้งตัวใหญ่แบบไม่มีเปลือก 50 กรัม แช่น้ำจนนุ่ม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ้ม หั่นเป็นเส้นยาว 1 ถ้วย
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด สำหรับโรยหน้า
** ถ้วย = ถ้วยตวงขนาดมาตรฐาน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เราหยิบหม้อหุงข้าวมานะคะ ใส่ข้าวหอมมะลิเก่าที่ล้างน้ำสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยน้ำที่ใช้สำหรับหุงข้าว ....... แล้วพักเอาไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนิดนึงนะคะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงลงไปผัดให้หอมค่ะ
พอหอมแดงส่งกลิ่นหอม และเป็นสีน้ำตาลนิด ๆ ก็ให้เราใส่หมูสามชั้นลงไป ตามด้วยกุ้งแห้ง และก็เห็ดหอมนะคะ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จนหมูสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และก็พริกไทยป่นค่ะ
ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดีอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
จากนั้นก็เทเครื่องที่อยู่ในกระทะ ใส่ลงในหม้อหุงข้าวค่ะ ใช้ตะหลิวเกลี่ย ๆ เครื่องให้เสมอกันนิดนึง แต่ไม่ต้องคนให้เข้ากับข้าวนะคะ
แล้วก็เอาไปหุงตามปกติค่ะ
พอข้าวสุกดีแล้ว เมื่อเปิดฝาหม้อเราก็จะได้ข้าวอบสามชั้นเห็ดหอมหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ถึงเวลาทานเราก็ตักข้าวพร้อมเครื่องใส่ลงในชาม ชอบเครื่องมากก็ใส่มาก ชอบเครื่องน้อยก็ใส่น้อย แล้วโรยด้วยต้นหอมผักชีตามชอบ ....... เท่านี้เราก็จะได้ข้าวอบง่ายๆ ด้วยหม้อหุงข้าว พร้อมทานแล้วนะคะ
ข้าวอบสูตรนี้เนี่ย รสชาติและกลิ่นจะคล้าย ๆ กับบ๊ะจ่างค่ะ คือจะมีรสเค็มนำ หอมกลิ่นเครื่องปรุงรส แต่จะไม่หวานนะคะ ส่วนเมล็ดข้าวก็จะมีความแห้งกว่าปกติ เพราะว่าเราลดปริมาณน้ำที่ใช้หุงลง (เป็นความตั้งใจ) แต่สำหรับใครที่ชอบข้าวนิ่ม ๆ ก็อาจจะเพิ่มน้ำไปอีกสัก 50 - 100 มิลลิลิตร ก็ได้นะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อหุงข้าวที่พิมใช้ในเมนูนี้ คือ หม้อยี่ห้อ Summer รุ่น Magic Diamond มีทั้งแบบ 1 ลิตร กับ 1.8 ลิตร เพื่อน ๆ ที่สนใจสามารถดูรีวิวได้ >> ที่นี่ << และหาซื้อได้ >> ที่ https://www.2010megastore.com << นะคะ