วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำเมนูธรรมดา ๆ เมนูนึง ให้ดูมีความพิเศษมากขึ้นในงบประมาณแค่ร้อยกว่าบาท นั่นก็คือเมนู "มาม่าหม้อไฟ" ค่ะ
จะว่าไปเนี่ย มาม่าหม้อไฟ เคยเป็นกระแสในโซเชียลเนตเวิร์คอยู่ช่วงนึงเน๊าะคะ ไม่รู้ว่ามีใครเคยเห็นไหม ที่มีร้านนึงเค้าขายมาม่าหม้อไฟใส่สารพัดเครื่อง แล้วก็ขายดิบขายดีมาก จนมีคนไปนั่งรอคิวที่หลายสิบคิวเลยอ่ะค่ะ ทีนี้สาวกมาม่าอย่างคุณสามีพิมเห็นก็อยากไปกินกะเค้าบ้างเน๊าะคะ แต่ว่าด้วยความที่พิมเป็นคนไม่ค่อยมีความอดทนกับการที่จะต้องขับรถไปหาอะไรกินไกล ๆ หรือไปนั่งรอคิวนาน ๆ เป็นชั่วโมงสองชั่วโมง พิมก็เลยคิดว่าทำกินเองดีกว่าค่ะ สะดวกพิมดี แค่เตรียมเครื่องต่างๆ ใส่กล่องเอาไว้ในตู้เย็น แล้วอยากกินเวลาไหนก็หยิบออกมาทำ อยากกินอะไรเราก็ใส่ ไม่อยากกินอะไรเราก็ไม่ต้องใส่ อยากกินอันไหนเยอะเราก็ใส่เยอะ ไม่ค่อยชอบกินอันไหนเราก็ใส่น้อยหน่อยเน๊าะคะ
เพราะงั้นวันนี้ พิมก็เลยอยากจะเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ .... เผื่อใครชอบกินอาหารแนวๆ นี้ แล้วอยากลองทำกินเอง ก็ไปดูสูตรกับวิธีทำกันได้เลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อตามชอบ 2 ซอง
- กะหล่ำปลีซอย 2 - 3 ถ้วย
- หมูสับ 100 กรัม
- หมึกหั่นชิ้นใหญ่ 250 กรัม
- กุ้งสด 3 ตัว ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก แต่ไม่ต้องแกะเปลือก (เพื่อความสวยงาม)
- ไส้กรอก 4 ชิ้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ไข่ปลาริวกิว ตามชอบ (ถ้าไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้)
- ผักชีต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาซอย 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มความเผ็ดร้อน)
- มะนาว 1 ลูก หั่นแว่น สำหรับตบแต่ง
- น้ำเปล่า 900 - 1000 มิลลิลิตร
** ส่วนผสมทั้งหมด เพื่อนๆ ปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบเลยนะคะ หรือจะใส่อันโน้นไม่ใส่อันนี้ เอาตามที่สะดวกได้เลย ... ไม่จำเป็นต้องใส่เหมือนพิมก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย หยิบหม้อที่เราจะใช้ต้มมาม่ามาค่ะ (ขอเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งหมดแบบรวม ๆ ว่า มาม่า เน๊าะ) .... ใครจะใช้หม้อแบบไหนก็เอาตามที่ชอบนะคะ ส่วนพิมขอใช้เป็นหม้อ Hotpot ใบเล็ก ๆ น่ารัก ตาม รีวิวนี้ เลย ซึ่งข้อดีของหม้อแบบนี้คือขนาดที่กระทัดรัด เหมาะสำหรับกินคนเดียว หรือจะกินสัก 2-3 คนก็ยังได้ ที่สำคัญคือเป็นแบบใช้ไฟ ไม่ต้องจุดเตาแก๊สให้ลำบาก ขอแค่ตรงไหนมีปลั๊กไฟ เราก็หิ้วหม้อใบนี้ไปตั้งกินได้เลยค่ะ ^_^
เมื่อหยิบหม้อมาแล้ว ก็ให้เราใส่น้ำซุปลงไป ปิดฝา เสียบปลั๊กหม้อ แล้วบิดปุ่มปรับระดับความร้อนไปที่ High (กำลังไฟสูงสุด) นะคะ
พอน้ำซุปเดือด เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วก็เอาเนื้อสัตว์แต่ละอย่างลงไปลวกให้สุกค่ะ สำหรับเนื้อสัตว์ของพิมในวันนี้ก็จะมีไส้กรอก ไข่ปลา หมูสับ กุ้ง หมึก เรียกว่ามีอะไรในตู้เย็นก็จับมารวม ๆ ใส่ให้หมดนะคะ ^_^ ส่วนใครที่ไม่ทานเนื้อสัตว์อันไหน เช่นไม่ทานหมู จะเปลี่ยนไปใช้เนื้อสัตว์อื่น ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ
ลวกแต่ละอย่างเรียบร้อย ..... ก็เอาใส่ถ้วย พักไว้ก่อน และปิดฝารอให้น้ำเดือดอีกรอบ เราจะมาต้มมาม่ากันต่อนะคะ
แต่ก่อนจะไปต้มมาม่าเนี่ย สำหรับน้ำที่จะใช้ต้ม ถ้าน้ำลวกเนื้อสัตว์ไม่คาว เราจะใช้น้ำลวกเนื้อสัตว์ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครไม่สะดวกใจ กลัวจะคาว จะมีกลิ่นแปลกไป จะเปลี่ยนเป็นน้ำซุปอย่างอื่นหรือใช้น้ำเปล่าก็ได้นะคะ (เหมือนเวลาเราต้มมาม่าทั่วไปค่ะ)
พอน้ำเดือด ก็ใส่กะหล่ำปลีซอยลงไปในหม้อเลยนะคะ หรือใครมีผักอย่างอื่น เช่น กวางตุ้ง คะน้า เห็ด ผักกาดขาว จะใส่เพิ่มไปอีกก็ได้ค่ะ
แล้วก็ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า กับเส้นมาม่านะคะ
*** สูตรนี้พิมไม่ได้ปรุงรสเพิ่ม เพราะว่าอยากทำให้มันดูง่ายเหมือนต้มมาม่าทั่วไป อีกอย่างคือพิมคิดว่าแต่ละคนน่าจะมีรสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ชอบ บางคนอาจจะใช้เป็นรสเขียวหวาน บางคนอาจจะชอบเป็นรสต้มโคล้ง บางคนอาจจะชอบรสชีส ก็เลือกเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อแป๊บบนึง เพื่อให้น้ำในหม้อเดือดไว ๆ พอน้ำเดือดปุ๊บบบบบ ก็บิดปุ่มปรับระดับความร้อนมาที่ Off ก่อน แล้วเปิดฝาหม้อ เรียงเครื่องต่าง ๆ ที่เราลวกเอาไว้เมื่อกี้ลงไป
ก็จะได้ออกมาประมาณภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ ^_^ จริงๆ แล้วเนี่ย ก็ตามไอเดียเพื่อน ๆ เลยนะคะ ใครอยากเรียงแบบไหนก็ตามที่ชอบเลย เพราะพิมทำ 10 ครั้ง อยากจะบอกว่าหน้าตาก็ไม่เคยเหมือนกันสักครั้งเลยนะคะ ฮ่าๆ ..... และเมื่อเรียงเครื่องทุกอย่างลงในหม้อเรียบร้อยแล้ว เราก็ค่อยหมุนปุ่มปรับระดับไฟ ไปที่ High อีกทีนะคะ แล้วพอเดือดปุ๊บ และเส้นสุกนุ่มตามชอบ ... ก็ลงมือทานได้เลยค่ะ จะทานคนเดียวเอาแบบให้อิ่มจุก ๆ ไปเลย หรือว่าจะชวนเพื่อน ชวนคนรัก ชวนพี่น้อง พ่อแม่ลูกมาทานด้วยกัน ก็อร่อยและสนุกไปอีกแบบนะคะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา ทำเอง กินเอง นอกจากจะอร่อย สะอาด ประหยัด ไม่ต้องฝ่ารถติด ไม่ต้องไปนั่งรอคิวแล้ว ... อันไหนที่เราไม่กิน เราก็ไม่ต้องใส่ อันไหนที่เราชอบกินมากๆ เราก็ใส่เพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
ส่วนพิมวันนี้ก็ขอตัวไปกินมาม่าก่อน เพราะคุณสามีรออยู่ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหม้อได้ >> ที่นี่<< หรือถ้าสนใจอยากลองสั่งมาใช้ ก็คลิ๊กไป >> ที่นี่ << นะคะ