สมัยตอนพิมยังเป็นวัยสะรุ่นเนี่ย เวลาแถวบ้านพิมเค้าจัดงานทำบุญ งานแต่ง งานบวช หรืองานเลี้ยงรื่นเริงอะไร หลาย ๆ บ้าน เค้ามักจะใช้บริการโต๊ะจีนกันนะคะ
แล้วหนึ่งในเมนูโต๊ะจีนที่สมัยก่อนพิมได้กินบ่อยๆ นอกจากพวกออเดิร์ฟขนมจีบ ไข่เยี่ยวม้า ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดปู ยำสามกรอบ กระเพาะปลา ไก่ผัดเม็ดมะม่วง และอีกหลากหลายเมนูแล้ว ก็ยังมี "กุ้งทอดครีมสลัด" นี่แหละค่ะ ที่พิมเจอบ่อย และชอบกินมากๆ
กุ้งทอดครีมสลัดในสมัยก่อนเนี่ย เค้าก็มักจะเสิร์ฟมาในตะกร้าเผือกสานๆ ผลไม้ที่อยู่ในตะกร้าเผือกก็จะมีพวกแอ๊ปเปิ้ล องุ่นเป็นหลัก บางทีก็มีสับปะรด ข้าวโพดฝานด้วย แล้วก็รองจานด้วยกะหล่ำปลีซอยบ้าง ผักกาดหอม บ้าง แตงกวาบ้าง แล้วแต่ว่าคนทำโต๊ะจีนเค้าจะจัดมาประมาณขนาดไหนนะคะ ^_^ ซึ่งนอกจากความอร่อยของผลไม้ที่ประกอบกันมาหลายๆ อย่างแล้วเนี่ย ด้วยรสชาติของครีมสลัดที่ออกหวานนิด ๆ เปรี้ยวหน่อย ๆ ด้วยรสชาติของกุ้งทอดที่กรอบนอกนุ่มใน ก็เลยทำให้เป็นที่ถูกใจวัยสะรุ่นอย่างพิมในตอนนั้นมาก ถึงขนาดที่พอเริ่มหัดทำอาหารเป็นระยะนึงแล้ว ก็รีบหัดทำเมนูนี้ทันทีเลยค่ะ
วันนี้ฤกษ์ดี ใกล้ปีใหม่แล้ว พิมก็เลยอยากจะเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ ถือซะว่าเป็นของขวัญปีใหม่อีกอย่างที่ครัวบ้านพิมมอบให้ทุกคน และเผื่อว่าใครอยากลองเอาไปทำทานในช่วงปีใหม่นี้และในทุกช่วงเวลานะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก 10-12 ตัว น้ำหนักรวมประมาณ 300 กรัม
- ไข่ขาว (จากไข่ไก่) 1 ฟอง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน (สำหรับหมัก) 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน (สำหรับคลุก) 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- สลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
- มายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ข้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- องุ่นเขียว และองุ่นแดง รวมกัน 1 +1/2 ถ้วย
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว แอ๊ปเปิ้ลแดง หั่นชิ้นพอคำ รวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอรี่ 1/2 ถ้วย
- กะหล่ำปลีสีขาว และสีม่วง ซอยบางๆ รวมกัน 1 + 1/2 ถ้วย
- ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ อย่างละนิดหน่อย
:: วิธีทำ ::
แน่นอนว่าเราจะทำกุ้งทอดครีมสลัด เราก็จะต้องมีกุ้งทอดเน๊าะคะ เพราะนั้นเริ่มแรกเราก็จะมาทำ #กุ้งทอด กันก่อนค่ะ
หยิบชามมาใบนึง ใส่กุ้ง ไข่ขาว เกลือป่น และก็แป้งมันลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ก็หยิบเฉพาะตัวกุ้ง ออกมาคลุกกับแป้งมันที่เตรียมไว้ 1/2 ถ้วยนะคะ
จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกและมีสีเหลืองสวยตามที่ชอบเลยค่ะ ส่วนพิม .. ช่วงนี้ขอรักษาสุขภาพนิ๊ดดนึง พยายามจะทำอะไรแบบใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะทอดกุ้งในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนนะคะ วิธีการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่เรียงกุ้งที่คลุกแป้งแล้วลงไปในตะแกรง (อย่าลืมสลัดแป้งส่วนเกินออกก่อนวางบนตะแกรง) แล้วเอาแปรงจุ่มลงในน้ำมันที่เตรียมไว้ (1 ช้อนโต๊ะ) ทาบาง ๆ ลงไปที่ตัวกุ้งให้ทั่ว
หมุนปุ่มปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศา และเวลา 10 นาที แล้วปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่ะ
พอกุ้งสุก ก็จะได้กุ้งทอดแบบไร้น้ำมัน ออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ ด้านนอกก็จะกรอบๆ หน่อย แต่ด้านในยังนุ่มอยู่ค่ะ
ระหว่างพักให้กุ้งเย็นลงสักนิด เราจะมาทำตัวครีดสลัดกันนะคะ
ให้เราหยิบชามใบเล็ก ๆ มาใบนึง ใส่น้ำสลัด มายองเนส น้ำมะนาว และก็นมข้นหวานที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน .... เราก็จะได้ครีมสลัดที่มีรสหวานนำเล็ก ๆ เปรี้ยวตามหน่อย ๆ พร้อมทานล่ะค่ะ ซึ่งตรงนี้เนี่ยถ้าสมมติว่าเพื่อน ๆ ลองชิมแล้ว รู้สึกว่ารสเบาไฟ อยากให้เปรี้ยวหวานมากกว่านี้ ก็ใส่นมข้น/น้ำมะนาว เพิ่มได้ตามที่ชอบนะคะ
*** จะเตรียมตัวครีมสลัดเอาไว้ก่อนล่วงหน้าก็ได้ ยิ่งทำไว้แล้วแช่เย็นก่อนเอามาทาน ยิ่งอร่อยค่ะ
พอถึงเวลาทาน เราก็หยิบจานมาใบนึง วางผักกาดหอมลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลีทั้งสองสี และก็ผลไม้ทั้งหมดนะคะ
ตามด้วยกุ้ง และก็ครีมสลัดครึ่งนึงค่ะ ตบแต่งด้วยใบสะระแหน่เล็กน้อย พอให้มีสีเขียวชวนมอง เราก็จะได้ #กุ้งทอดครีมสลัด ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ ก็คือ อย่างแรกผลไม้และครีมสลัดควรแช่เย็นก่อนเอามาเสิร์ฟ อย่างสองควรเลือกผลไม้ที่มีความกรอบแต่นุ่ม ไม่แข็ง และมีทั้งรสเปรี้ยวหวานปนกัน อย่างสามครีมสลัดควรมีรสหวานนำเปรี้ยวตามนิดๆ และอย่างสุดท้ายคือ กุ้งทอดต้องกรอบนอก นุ่มใน เนื้อไม่แข็ง และไม่อมน้ำมันค่ะ .. ถ้าทำได้ 4 อย่างนี้ รับรองว่า กุ้งทอดครีมสลัดของเพื่อน ๆ ต้องออกมาอร่อยอย่างแน่นอน ลองไปทำกันดูนะคะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า วันนี้ ...... สวัสดีค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้ ยี่ห้อ Summer ชื่อ Magic Oven นะคะ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถสั่งซื้อได้ >> ที่นี่ << เลยค่ะ