ช่วงนี้มีเมนูนึงที่พิมทำกินบ่อยมาก ๆ ถ้าลองนับนิ้วดู ก็ไม่น่าจะน้อยกว่า 5 ครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้นะคะ เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก กินแล้วรู้สึกเจริญอาหาร กินอิ่มแล้วไม่แน่นท้องเกิน ที่สำคัญอร่อยยยยย
พิมก็เลยคิดว่างั้นวันนี้เอาเมนูนี้มาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันดีกว่า กับ "เมี่ยงหมูสามชั้น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว" ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปุรง "น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว" ::
- เต้าเจี้ยวดำ 1/4 ถ้วย (เต้าเจี้ยวแบบขวด)
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน เด็ดก้าน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ ::
- หมูสามชั้น มันน้อย ๆ 450 กรัม
- เส้นหมี่ขาวอบแห้ง 90 กรัม
- ผักกาดหอม ผักชี สะระแหน่ โหระพา ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
** อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง (ถ้วย ช้อนชา ช้อนโต๊ะ) ได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก .. เรามาทำน้ำจิ้มไว้ก่อนนะคะ ตัวน้ำจิ้มเนี่ยทำแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้เป็นสัปดาห์ แต่ว่ายิ่งนานก็จะความหอมอร่อยก็จะยิ่งลดลง ระยะเวลาของความอร่อยเหมือนเดิมจะอยู่ที่ประมาณ 3 วัน เพราะนั้นใครจะทำน้ำจิ้มไว้ก่อนล่วงหน้าก็ได้ แต่ว่าทำสดใหม่จะอร่อยที่สุดค่ะ ^_^
เมื่อเราเตรียมส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราหยิบโถเครื่องปั่นมาค่ะ จะใช้เป็นเครื่องปั่นมือถือ (Hand Blender) แบบที่พิมใช่ในภาพด้านล่าง หรือจะเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้นะคะ เอาตามที่สะดวกเลย แต่ว่าลักษณะของตัวน้ำจิ้ม จะออกมาแตกต่างกันตามเครื่องปั่นที่ใช้ค่ะ ถ้าใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ส่วนผสมในน้ำจิ้มจะเหมือนเราเอามันไปบด จะค่อนข้างละเอียด แต่ถ้าใช้เครื่องปั่นมือถือ ส่วนผสมในน้ำจิ้มจะเหมือนเราเอาไปสับ แล้วค่อยมาผสมกับอย่างอื่น ซึ่งพิมว่ารสสัมผัสแบบปั่นมือถืออร่อยกว่า ยอะเลยนะคะ
อ๊ะ !! พอได้เครื่องปั่นมาแล้ว ก็ให้เราใส่กระเทียม พริก (ล้างสะอาดก่อนค่อยใส่ลงไปนะจ๊ะ) น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว และก็น้ำเปล่าลงไปค่ะ
จากนั้นก็นำไปปั่น ๆ ให้ละเอียดนะคะ ถ้าใช้เครื่องปั่นมือถือแบบพิม ก็กดปุ่ม Turbo โลดเลยยยยย แป๊บเดียวก็เสร็จเรียบร้อย ได้ออกมาเป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวหน้าตาสวยงามล่ะค่ะ
หันมาดูที่เส้นหมี่กันบ้าง ... วันนี้พิมใช้เป็นเส้นหมี่ขาวอบแห้ง แต่ใครจะใช้เป็นเส้นหมี่ข้าวกล้อง หรือเส้นหมี่อย่างอื่น เช่น เส้นหมี่สด ก็ตามที่ชอบเลยนะคะ
แกะเส้นหมี่ออกจากห่อ แล้วเอาแช่ไว้ในน้ำประมาณสัก 5 นาที
พอเส้นนิ่มแบบนี้ .. ก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราตั้งหม้อน้ำบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปในหม้อให้สูงสักประมาณ 4 นิ้ว พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกนะคะ
ลวกเส้นหมี่ไปสัก 2 นาที พอเส้นหมี่นิ่ม (ลองหยิบ ๆ ดู) ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบค่ะ ... และพอเส้นหมี่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็ให้เราใช้มีดตัดเส้นหมี่เป็นท่อนสั้นๆ เพื่อที่เวลาหยิบทาน จะได้สะดวก ไม่พันกันรุงรังนะคะ
มาดูที่หมูกันบ้าง วันนี้พิมใช้เป็นหมูสามชั้นเลือกมันมีชั้นไขมันน้อย ๆ หน่อย ส่วนใครที่ไม่ทานหมูสามชั้น จะใช้เป็นสันคอ สันนอก หรือสันในก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่ทานหมุ เปลี่ยนเป็นอกไก่ก็ได้เช่นกันนะ
เมื่อได้หมูมาแล้ว ก็จัดการล้างหมูให้สะอาด แล้วใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟอ่อน เป็นเวลาประมาณ 15-20 นาทีค่ะ
*** หั่นหมูให้เป็นชิ้นบาง ประมาณ 1.5 ซม. ก่อนเอาไปต้ม จะได้สุกง่าย ๆ
พอหมูสุกได้ที่ก็ตักขึ้นพักไว้สักแป๊บ แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำนะคะ
อ๊ะ !! เมื่อเราได้หมูแล้ว น้ำจิ้มแล้ว เส้นแล้ว ผักแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาจัดสำรับ และลงมือทานล่ะค่ะ
วิธีทานก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก หยิบผักกาดหอมมาครึ่งใบ เด็ดสะระแหน่ ผักชี ฯ วางตามลงไปอย่างละใบสองใบ ตามด้วยเส้นหมี่ หมูสามชั้น กระเทียมสักชิ้นสองชิ้น แล้วก็ราดด้วยน้ำจิ้มเต้าเจียวมากน้อยตามที่ชอบ .... เท่านี้เราก็จะได้ "เมี่ยงหมูสามชั้น" อร่อย ๆ แล้วนะคะ
ยังไงลองไปทำกันดูค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^
: เพิ่มเติม ::
เครื่องปั่นมือถือที่พิมใช้ ก็คือ Summer Magic Handy 3 in 1 ตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวที่พิมเขียนกับเจ้าเครื่องปั่นตัวนี้เอาไว้ได้ >> ที่นี่ << และถ้าสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ >> เวบ 2010 Megastore << เลยจ้า