ทริปเชียงใหม่ที่ผ่านมา พิมได้มีโอกาสไปกินติ่มซำที่ร้านดังของเมืองเชียงใหม่ เลยถือโอกาสเก็บความอร่อยใส่ภาพถ่ายมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันค่ะ
NOTE :: รีวิวนี้ พิมทำขึ้นวันที่ 2 ธันวาคม 2554 หากกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้ร้านนี้เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะในทางไหน ก็ขอให้เพื่อนๆ พิจารณาดูเองนะคะ ^__^
จะว่าไป ... จริง ๆ แล้วก่อนจะไปเชียงใหม่ก่อนที่จะมากินที่ร้านนี้ พิมก็ไม่เคยรู้เลยอ่ะค่ะว่าร้านติ่มซำร้านนี้เค้าดังในเชียงใหม่ (กระแสในเนตเค้าว่าไว้อย่างนั้น) รู้แต่ตอนที่เพื่อนคุณสามีกับภรรยามารับพิมกับคุณสามีที่อาเขตเพื่อจะไปส่งที่โรงแรมที่พัก แต่เนื่องจากยังไม่ถึงเวลาที่พิมจะไปเช็คอิน (ประมาณ 8 โมงเช้า) เพื่อนคุณสามีก็เลยชวนไปนั่งกินติ่มซำกันก่อนน่ะค่ะ
ก่อนจะไปถึงร้านเพื่อนคุณสามีเค้าก็บอกว่าร้านนี้อ่ะติ่มซำรสชาติใช้ได้เลยนะ แล้วเค้ายังบอกว่าเมื่อวานเค้าก็แวะมาร้านนี้ตอนสัก 8 โมงเช้านะ แต่ร้านยังไม่พร้อมให้บริการ ยังอยู่ในช่วงเตรียมของอยู่ก็เลยไม่ได้กิน วันนี้ถือโอกาสที่คุณสามีกับพิมไปเยือนเชียงใหม่ เค้าก็เลยอยากจะชวนไปร้านนี้อีกรอบอ่ะค่ะ .... พิมก็อ่ะ เอาไงก็เอาค่ะ เพราะจะว่าไปก่อนมาเชียงใหม่ แม้จะหาข้อมูลมาเยอะมาร้านอาหารไหนน่าไป ควรจะไป แต่เอาจริงพอมาถึงเชียงใหม่ก็ลืมหมดเลยค่ะ ^^"
วันนั้นที่เราทั้งสี่คนไปถึง เวลาเดินไปถึงประมาณ 9 โมงกว่าๆ ค่ะ แต่พอไปถึงที่ร้าน ตอนแรกเค้าก็บอกว่าร้านยังไม่เปิดค่า เพื่อนคุณสามีพิมได้ยินอย่างนั้นก็เลยร้องว๊าาาาาา ประมาณว่าฉันมาสองวันแล้วน๊าทำไมไม่ได้กินเนี่ย (เพื่อนคุณสามีพิมเค้ามาร้านนี้ประจำจนเจ้าของร้าน และคนในร้านจำได้แล้วอ่ะค่ะ) แล้วสักแป๊บไม่นาน พี่ผู้หญิงในร้านที่ไม่น่าจะใช่พนักงานก็มาบอกว่าให้เค้ามานั่งก่อน มีบางอย่างสั่งได้แล้วอ่ะ พวกเราก็เลยยิ้มได้ล่ะค่ะ ^^
และก็นี่ค่ะ ... บรรยากาศในร้านเต้ยติ่มซำ จะออกแนวโล่งๆ โปร่งๆ หากไปช่วงที่อากาศเย็นจัด ๆ เวลาลมพัดมาทีแอบสะดุ้งเหมือนกันคะ (ข้อดีนะคะ มิใช่ข้อเสีย)
แล้วเราก็ไปหาโต๊ะนั่งกันดีกว่าค่ะ โต๊ะของทางร้านนี้จะมีสองแบบคือแบบไม้ กับแบบแสตนเลส ... สำหรับพิม เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเมืองเชียงใหม่ ก็ขอเลือกเป็นโต๊ะไม้ดีกว่าค่ะ
บนโต๊ะก็จะมีอุปกรณ์ และซอสต่างๆ รวมไปถึงน้ำดื่มวางเอาไว้
หลังจากเลือกโต๊ะได้แล้ว เอาข้าวของสัมภาวะวางไว้ที่โต๊ะแล้ว เพื่อนคุณสามีก็ชวนให้พวกเราไปดูที่หน้าร้านกันค่ะ
ติ่มซำของที่นี่จะมีให้เลือกหลากหลายแบบมาก ทั้งหน้าหมึก ปลา ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอม ปูอัด เต้าหู้ ไข่นกกระทา เห็ดเข็มทอง หมี่หยก ขนมจีบกุ้ง หมู หมั่นโถว และอื่น ๆ อีกมากมาย ... ซึ่งใครชอบแบบไหน อยากกินแบบไหน ก็ไปชี้ ๆ บอกๆ พนักงานเค้าได้ที่หน้าร้านเลยค่ะ หรือจะสั่งเอาจากที่โต๊ะก็ได้เหมือนกัน
ป.ล. ติ่มซำที่นี่ปัจจุบัน เข่งละ 18 บาทค่ะ
หรือถ้าหน้าร้านมีให้สั่งไม่พอ จะเขยิบเข้ามาสั่งที่หลังร้านก็ได้นะคะ ^^
สั่งเสร็จ น้องที่ร้านเค้าก็จะเอามานึ่งให้ร้อนแบบนี้ล่ะค่ะ
ระหว่างน้องเค้านึ่งติ่มซำที่เราสั่งไว้ เราก็มานั่งรอที่โต๊ะกันค่ะ .... ภรรยาเพื่อนคุณสามีก็รินน้ำให้ทุกคนในโต๊ะจ้า
แล้วเราก็เตรียมอุปกรณ์พิฆาตติ่มซำให้พร้อม
พร้อมกับขอกระเทียมเจียว และผักกาดแก้วมารอเอาไว้เลย (ร้านนี้เค้ามีกระเทียมเจียวแยกให้แบบนี้เลย และมีผักกาดแก้วที่สดมาก ไว้ให้กินคู่กับติ่มซำด้วยค่ะ)
และแล้วไม่นาน ....... ติ่มซำที่เราสั่งไปชุดแรกก็มาเสริฟจ้า ขอบอกว่ามาแบบร้อนมากๆ ^^
ติ่มซำที่เราสั่งไปชุดแรกก็จะมีพวกหมั่นโถว ฮะเก๋า เกี๊ยวซ่า ซาลาเปาไส้หมูแดง ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมู ประมาณนี้ล่ะค่ะ ซึ่งขอบอกว่าทุกอย่างรสชาติใช้ได้ค่ะ ติ่มซำอันไหนที่มีส่วนประกอบเป็นกุ้ง กุ้งเค้าก็จะเหมือนบดสับมาแบบไม่ละเอียดค่ะ ทำให้เวลาเคี้ยวเนี่ย เนื้อกุ้งจะเต็มปากเลย แถมรสชาติติ่มซำโดยรวมของเค้าก็กำลังดี ไม่จัดและไม่อ่อนจนเกินไป ทำให้เผลอแป๊บเดียว ติ่มซำชุดแรกก็หมดไปโดยที่แทบจะไม่ทันรู้ตัวเลยค่ะ (ว่าได้กินอะไรไปบ้าง ฮ่ะๆ)
เพื่อนคุณสามีก็เลยมองหาพนักงาน เพื่อจะสั่งติ่มซำชุดถัดไปค่ะ (จริง ๆ สั่งตั้งแต่ชุดแรกยังไม่ได้เริ่มกินซะด้วยซ้ำ เพื่อไม่ให้ขาดตอนค่ะ ^^)
และแล้วติ่มซำชุดที่ 2 ชุดที่ 3 ก็ตามมา
ติ่มซำชุดนี้ก็จะมีติ่มซำหน้ากุ้ง หน้าเห็ดเข็มทอง ปูอัด ชิกุวะ ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอมและอีกหลาย ๆ หน้า ซึ่งขอบอกว่าก็โอเคทุกหน้าเลยค่ะ
เกือบลืมๆ เพื่อนคุณสามีสั่งของทอดจานนี้มาด้วยค่ะ (คือติ่มซำทั้งหมด พิมไม่ได้สั่งเลยค่ะ เพราะไม่รู้จะสั่งอะไรยังไงดี เพื่อนคุณสามีเลยจัดการสั่งให้หมดเลย ต้องขอบคุณมากๆ) ..... แล้วก็บอกว่าให้คุณสามีกับพิมทานคนละชิ้นค่ะ แล้วเพื่อนก็ย้ำ ๆ ว่าแนะนำเลยนะอันนี้เนี่ ซึ่งเจ้าของทอดจานนี้ มีชื่อว่า "กุ้งกรอบ" นะคะ ตอนแรกที่เพื่อนคุณสามีสั่งไป พิมก็นึกประมาณว่าจะเหมือนกุ้งกรอบของโชคดีติ่มซำที่พิมเคยไปกินบ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วมาแบบคนละอารมณ์คนละหน้าตากันเลยอ่ะค่ะ
กุ้งกรอบของที่นี่จะเป็นเนื้อกุ้งที่สับบดหยาบ ๆ ผสมกับมันหมูเนื้อหมู (ก็จะเนื้อแบบเดียวกับในติ่มซำล่ะค่ะ) แต่แทนที่จะนำไปนึ่ง เค้าก็จะนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวแล้วพันกด้วยเส้นบะหมี่เหลืองบะหมี่หยกอีกที ก่อนจะนำลงไปทอดจนสุกและเส้นบะหมี่กรอบแบบในภาพด้านล่าง ก็เป็นอันใช้ได้อ่ะค่ะ .... ซึ่งพอพิมได้ลองทานแล้วก็ขอบอกว่าอร่อยค่ะ รสเค้ากำลังดี ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยที่ออกหวาน ๆ หน่อย ยิ่งเข้ากันมากเลยค่ะ เสียอย่างเดียว กินตอนที่มันยังร้อนมาก เลยแอบลวกปากนิดหน่อย >_<"
และแล้วหลังจากเรานั่งกินไปเรื่อยๆ สั่งมาหลาย ๆ รอบ ผ่านไปประมาณ ชม. กว่าๆ เราทั้ง 4 คนก็อิ่มกันเป็นที่เรียบร้อยล่ะค่ะ
หลังจากนั้นก็ถึงเวลาคิดเงินล่ะจ้า ถ้าไม่รวมของทอด ติ่มซำที่เราทั้ง 4 คนกินไปทั้งหมด รวมแล้วก็ 27 เข่งล่ะจ้า ค่าเสียหายทั้งหมดรวมน้ำรวมขนมแล้วด้วยก็ 500 กว่าบาท งานนี้เพื่อนคุณสามีเลี้ยง ต้องขอบคุณเพื่อนคุณสามีมา ณ ทีนี้ด้วยนะคะ ^__^
แล้วเจอกันใหม่ในรีวิวอาหารอร่อย ๆ จากเชียงใหม่ในคราวหน้านะคะ ^__^
ป.ล. อย่าถามเวลาเปิดปิดของร้านเต้ยติ่มซำนะคะ เพราะพิมก็ไม่รู้เหมือนกัน >_<" แต่ไปตอนประมาณ 9 โมงกว่าๆ ของบางอย่างเค้าก็เริ่มมีขายแล้วนะคะ แต่ที่เห็นประมาณสัก 10 โมงถึงจะเริ่มมีคนเข้ามาอ่ะค่ะ (ประมาณว่าในร้านพร้อมแล้ว) ส่วนเที่ยง ๆ เห็นเพื่อนบอกว่าคนเยอะมาก ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ให้หลีกเลี่ยงจ้า