ไก่ต้มน้ำปลา .. เป็นเมนูอร่อยที่พิมคิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะชอบกินนะคะ ยิ่งถ้าได้กินคู่กับน้ำจิ้มแซ่บ ๆ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ แล้วนี่ แทบไม่อยากเลิกกินกันเลยอ่ะค่ะ
พูดถึงไก่ต้มน้ำปลาแล้ว จะว่าไปพิมเคยเห็นมาตั้งแต่สมัยพิยังเด็กๆ นะคะ สมัยนั้นเป็นเมนูที่ลุงป้าน้าอามักจะทำเอาไว้กินแกล้มเครื่องดื่มเย็น ๆ หลังเลิกงาน หรือไม่ก็เป็นเมนูที่พ่อแม่มักจะทำไว้ให้ลูกหลานกินหลังเลิกเรียนอ่ะค่ะ เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง และก็มีขั้นตอนในการทำไม่มากนะคะ
แต่ว่าวันนี้ พิมจะไม่ได้มาชวนเพื่อน ๆ ทำไก่ต้มน้ำปลาน๊าาา แต่จะมาชวนทำไก่ต้มซีอิ๊วแทนอ่ะค่ะ (แบบว่าก็มีคนทำสูตรไก่ต้มน้ำปลาไปเยอะแล้วเน๊าะ) ซึ่งไก่ต้มซีอิ๊วสูตรนี้เนี่ย พิมขอบอกเลยว่าเด็ดไม่แพ้กับไก่ต้มน้ำปลาสูตรอื่นๆ เลยนะคะ เพราะขนาดยืนทำอยู่ในครัวที่บ้าน ก็มีข้างบ้านเดินมาถามเลยค่ะว่า ทำอะไรกิน .... ^_^ ...... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ติดน่อง ชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 1200 กรัม)
- เครื่องในไก่ 4 พวง
- ตะไคร้ ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 2 นิ้ว 4 ต้น
- ข่าแก่หั่นหนา 1/2 ซม. ทุบพอแตก 5 ชิ้น
- ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น 5 ใบใหญ่
- ซีอิ๊ว สูตรลดโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ 1/2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
รายละเอียดเกี่ยวกับถ้วยตวง ช้อนตวง วิธีใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง หรือหาซื้อได้ที่ไหน คลิ๊กดูรายละเอียด >> ที่นี่ << นะคะ
หน้าตาไก่ต้มซีอิ๊ว อาจจะเหมือนไก่ต้มพะโล้ แต่เหมือนแค่ "สี" นะคะ กลิ่นจะต่างกัน อันนี้จะม่มีกลิ่นเครื่องพะโล้ แต่จะหอมกลิ่นสมุนไพรข่า ตะไคร้ แทนค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ให้เราใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปในหม้อใบที่เราจะใช้ต้มไก่กันก่อนนะคะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ
และซีอิ๊วสูตรลดเกลือโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ .... เสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ ^_^
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ซีอิ๊ว สูตรลดโซเดียม 40% ตรากู๊ดไรฟ์ คลิ๊กดูได้ >> ที่นี่ <<
จากนั้นเอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อม ๆ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดนะคะ (ไม่เกี่ยวกับน้ำเปล่าที่อยู่ในสูตร) รอให้น้ำเดือดดีก็ใส่ไก่ทั้งหมดและเครื่องในลงไป พอน้ำเดือดจัดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเอาทัพพีโปร่ง ตักไก่ขึ้น นำไปล้างในน้ำเย็นจัด เพื่อให้หนังไก่เนื้อไก่ตึง และสะอาดนะคะ
เสร็จแล้วก็เรียงไก่ลงในหม้อเราเตรียมไว้ตอนแรกค่ะ
เทน้ำตามในสูตรในลงไป
แล้วเอาหม้อขึ้นตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน และคอยช้อนฟองเป็นระยะ ๆ นะคะ
ต้มไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน (ถ้าต้มด้วยไฟแรง เนื้อไก่จะหยาบ ไม่นุ่มเหมือนการต้มด้วยไฟอ่อน) เป็นเวลาประมาณ 50-60 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อไก่สุกนุ่มตามต้องการ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ถึงเวลาทานก็ตักออกมาสับให้เป็นชิ้นใหญ่ ๆ นะคะ ถ้าต้องการความแซ่บเผ็ดจี๊ดจ๊าด ก็สามารถเสริฟคู่กับน้ำจิ้มได้ตามชอบเลยค่า
สูตรน้ำจิ้ม = พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ดตามความเผ็ดที่ชอบ กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กลีบ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
และถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้น หลังจากที่ต้มเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งสับนะคะ ให้พักไก่ไว้ในน้ำซุปสัก 2-3 ชม. ก่อน จะทำให้น้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ก็จะมีรสชาติและมีความหอมที่มากขึ้นอ่ะค่ะ แต่ปกติถ้าพิมไม่รีบกิน พิมจะทำตอนกลางคืนวันนี้ ทิ้งไว้ในหม้อจนเช้า พอเช้าก็ค่อยมาอุ่น แล้วสับเป็นชิ้น อร่อยมากเลยจ้า
ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^^
:: เพิ่มเติม ::
โซเดียมเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคอัมพฤกษ์อัมพาต และโรคหัวใจขาดเลือดนะคะ ซีอิ๊วสูตรนี้จะใช้เกลือโปแตสเซียมซึ่งเป็นเกลือชนิดเดียวกับที่พบในผักและผลไม้ มาแทนโซเดียม เพื่อคงรสเค็มเอาไว้ค่ะ ** แต่ซีอิ๊วสูตรลดโซเดียมที่ใช้โพแทสเซียม จะไม่เหมาะกับคนเป็นโรคไต ทั้งไตวาย และไตเสื่อม รวมถึงผู้ที่เป็นโรคหัวใจนะคะ **