header



ด้วยความที่พิมเป็นคนชอบทำอาหาร ไทยบ้าง เทศบ้าง  เวลาเพื่อนพิมไปไหนไม่่วาจะในประเทศหรือต่างประเทศ แล้วเจอวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารอะไรที่น่าสนใจ ก็เลยมักจะซื้อมาฝากพิมอยู่เป็นประจำเลยค่ะ

และหนึ่งในสิ่งที่เพื่อน ๆ มักจะซื้อมาฝากพิมอยู่่บ่อยๆ  ก็คือพวก Herb ต่าง ๆ นะคะ  ซึ่งเป็นอะไรที่พิมชอบมาก เพราะพิมเป็นคนที่ชอบกลิ่นสมุนไพร  ไม่ว่าจะของไทยหรือของเทศ  แค่ได้สูดดมก็มีความสุขแล้วอ่ะค่ะ  (แลดูเหมือนเป็นคนโรคจิตหน่อย ๆ เน๊าะคะ >_<)  เพราะงั้นแล้วตอนนี้ในบ้านพิมก็เลยมีสมุนไพรแห้งอยู่เยอะพอควร  ก็เลยพยายามที่จะเอาออกมาใช้บ่อย ๆ เพราะสมุนไพรพวกนี้เก็บนานไปก็ไม่ใช่ดีเน๊าะคะ

วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรอาหารอร่อยที่ใช้สมุนไพรทั่ว ๆ ไป มาฝากสูตรนึงค่ะ เป็นสูตรปีกไก่ทอดที่พิมชอบกินมาก  และที่สำคัญคือทำง่ายมาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ .... จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดูนะคะ กับเมนู "ปีกไก่ทอดสมุนไพร" ค่ะ  ^_^

rosemary chicken wings 16

rosemary chicken wings 15

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ปีกไก่  6 ปีก
- โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

rosemary chicken wings 07

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเรามาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนนะคะ 

ก็ให้เราผสมโรสแมรี่  ปาปริก้า เกลือป่น   พริกไทยดำบด และน้ำมันพืชลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  แล้วคนให้เกลือละลายค่ะ 

rosemary chicken wings 08

จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ลงไป 

rosemary chicken wings 09

คลุกเคล้าให้ปีกไก่กับน้ำซอสเข้ากัน  แล้วหมักไว้ประมาณสัก 1 ชม. นะคะ 

rosemary chicken wings 10

พอครบ 1 ชม.  ก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองนะคะ    แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมอยากจะทานแบบแคลอรี่น้อยนิดนึง ก็เลยใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ 

>> รีวิวหม้อทดไร้น้ำมัน Magic Chef <<

rosemary chicken wings 11

โดยพิมตั้งอุณหภูมิในการทอดที่ 170 องศา  และตั้งเวลาที่ 15 นาทีนะคะ   แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบให้เนื้อไก่แห้ง ๆ หน่อย ก็ตั้งสัก 20 นาที ค่ะ

rosemary chicken wings 14

แล้วเมื่อเครื่องทำงานจนครบเวลา เราก็จะได้ปีกไก่ทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ   ซึ่งขอบอกว่าแค่เปิดฝาหม้อขึ้นมา กลิ่นก็หอมไปทั่วครัวเลยค่า ^_^ 

rosemary chicken wings 13

ไก่ทอดอันนี้เนี่ย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย  เรียกว่าถ้าใครชอบเดินทาง พิมแนะนำเลยทำ ทำแล้วทอดใส่กล่อง เก็บไปกินระหว่าทาง อยู่ได้เป็นวันเลยนะคะ  หรือถ้าใครชอบกินกับข้าวสวย  ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ  ยิ่งทานคู่กับผัดเผ็ด แกงเผ็ด หรืออาหารรสจัด  ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นอีกค่ะ การันตีโดยคุณสามีพิมที่กินไปรวดเดียว 5 ชิ้นเลยนะคะ -*-

rosemary chicken wings 16

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบปีกจะใช้เป็นสะโพกไก่ที่แล่เอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ   อร่อยเหมือนกัน  

rosemary chicken wings 17

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^

rosemary chicken wings 15 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก