ด้วยความที่พิมเป็นคนชอบทำอาหาร ไทยบ้าง เทศบ้าง เวลาเพื่อนพิมไปไหนไม่่วาจะในประเทศหรือต่างประเทศ แล้วเจอวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารอะไรที่น่าสนใจ ก็เลยมักจะซื้อมาฝากพิมอยู่เป็นประจำเลยค่ะ
และหนึ่งในสิ่งที่เพื่อน ๆ มักจะซื้อมาฝากพิมอยู่่บ่อยๆ ก็คือพวก Herb ต่าง ๆ นะคะ ซึ่งเป็นอะไรที่พิมชอบมาก เพราะพิมเป็นคนที่ชอบกลิ่นสมุนไพร ไม่ว่าจะของไทยหรือของเทศ แค่ได้สูดดมก็มีความสุขแล้วอ่ะค่ะ (แลดูเหมือนเป็นคนโรคจิตหน่อย ๆ เน๊าะคะ >_<) เพราะงั้นแล้วตอนนี้ในบ้านพิมก็เลยมีสมุนไพรแห้งอยู่เยอะพอควร ก็เลยพยายามที่จะเอาออกมาใช้บ่อย ๆ เพราะสมุนไพรพวกนี้เก็บนานไปก็ไม่ใช่ดีเน๊าะคะ
วันนี้พิมก็เลยจะเอาสูตรอาหารอร่อยที่ใช้สมุนไพรทั่ว ๆ ไป มาฝากสูตรนึงค่ะ เป็นสูตรปีกไก่ทอดที่พิมชอบกินมาก และที่สำคัญคือทำง่ายมาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะ .... จนอยากให้เพื่อน ๆ ได้เอาไปลองทำกันดูนะคะ กับเมนู "ปีกไก่ทอดสมุนไพร" ค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกไก่ 6 ปีก
- โรสแมรี่แห้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำเครื่องหมักไก่กันก่อนนะคะ
ก็ให้เราผสมโรสแมรี่ ปาปริก้า เกลือป่น พริกไทยดำบด และน้ำมันพืชลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ แล้วคนให้เกลือละลายค่ะ
จากนั้นก็ใส่ปีกไก่ลงไป
คลุกเคล้าให้ปีกไก่กับน้ำซอสเข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 1 ชม. นะคะ
พอครบ 1 ชม. ก็นำไปทอดด้วยไฟกลาง + น้ำมันท่วม จนสุกเหลืองนะคะ แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมอยากจะทานแบบแคลอรี่น้อยนิดนึง ก็เลยใช้วิธีการทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันแทนอ่ะค่ะ
>> รีวิวหม้อทดไร้น้ำมัน Magic Chef <<
โดยพิมตั้งอุณหภูมิในการทอดที่ 170 องศา และตั้งเวลาที่ 15 นาทีนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ชอบให้เนื้อไก่แห้ง ๆ หน่อย ก็ตั้งสัก 20 นาที ค่ะ
แล้วเมื่อเครื่องทำงานจนครบเวลา เราก็จะได้ปีกไก่ทอดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ ซึ่งขอบอกว่าแค่เปิดฝาหม้อขึ้นมา กลิ่นก็หอมไปทั่วครัวเลยค่า ^_^
ไก่ทอดอันนี้เนี่ย กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย เรียกว่าถ้าใครชอบเดินทาง พิมแนะนำเลยทำ ทำแล้วทอดใส่กล่อง เก็บไปกินระหว่าทาง อยู่ได้เป็นวันเลยนะคะ หรือถ้าใครชอบกินกับข้าวสวย ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ยิ่งทานคู่กับผัดเผ็ด แกงเผ็ด หรืออาหารรสจัด ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้นอีกค่ะ การันตีโดยคุณสามีพิมที่กินไปรวดเดียว 5 ชิ้นเลยนะคะ -*-
สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบปีกจะใช้เป็นสะโพกไก่ที่แล่เอาแต่เนื้อก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ แล้วเจอกันใหม่ในเมนุถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^