หลายวันก่อนคุณสามีบ่นอยากกินไก่บอนชอน แต่สารภาพตามตรงว่าพิมไม่รู้จักค่ะ >_< เลยถามคุณสามีไปว่า ไก่บอนชอนหน้าตาเป็นยังไง คุณสามีก็เลยอธิบายให้ฟัง แต่สุดท้ายพิมก็ไม่เข้าใจ ก็เลยทำไก่อันนี้มาแก้ขัดให้คุณสามีไปแทนนะคะ ^_^
ไก่ทอดสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่พิมทำกินมาหลายครั้งแล้วค่ะ ในส่วนของปีกไก่ พิมจะนำมาหมักกับเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย ให้พอมีรสชาติ แล้วนำไปทอดให้กรอบ ก่อนจะมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสที่ทำมาจากซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกนิดหน่อย ให้มีสามรสแบบกลมกล่อม ชนิดเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ผู้สูงอายุก็ชอบค่ะ ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมักไก่" ::
- ปีกกลางไก่ 500 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "ซอสสามรส" ::
- ซอสพริกหนุมาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาจัดการกับปีกไก่กันก่อนนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อปีกไก่มา พอกลับถึงบ้าน ก็ให้เราลองหยิบปีกไก่มาดูทีละปีก หากมีขนอ่อนอยู่ก็ดึงออกให้หมด แล้วเอาไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอไก่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็เทใส่กาละมัง แล้วใส่เกลือป่น พริกไทยป่นตามลงไป นวดให้เข้ากันดีจนเกลือละลายซึมเข้าไปในปีกไก่ ก็พักกาละมังไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ
พอหมักไก่ครบเวลาแล้ว ก็ให้เราใส่แป้งทอดกรอบลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ
จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟกลาง จนสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ระหว่างนั้นเราจะมาทำซอสสามรสกันค่ะ
ก็ให้เราหยิบกระทะมาใบนึง ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกหนุมาน น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป
คนพอเข้ากันแล้วยกกระทะตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน คนเป็นระยะจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวให้ซอสข้นเหนียวประมาณนึง
ก็ใส่ปีกไก่ทอดลงไป
ตามด้วยงาขาวคั่ว
แล้วใช้ตะหลิวคลุกเคล้าให้ปีกไก่กับซอสเข้ากันดี ก็ปิดไฟเตา โรยด้วยต้นหอมซอย เคล้าให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เท่านี้เราก็จะได้ปีกไก่ทอดซอสพริกสามรสไว้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วนะคะ ซึ่งปีกไก่สูตรนี้รสชาติจะหวานนำเล็กๆ แต่ไม่มาก มีรสเปรี้ยวและเผ็ดจากซอสพริก ทำให้กลมกล่อม แต่ก็ไม่ได้เผ็ดโดดหรือเปรี้ยวโดด เด็ก ๆ สามารถทานได้สบายๆ ค่ะ และหากใครต้องการให้รสแซ่บๆ จัดๆ หน่อย ก็สามารถลดซอสมะเขือเทศ และเพิ่มซอสพริกหนุมานลงไปได้ในอัตราส่วนเดียวกันนะคะ
ยังไงไปลองทำทานกันดู แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อย ๆ จากซอสพริกหนุมานในเมนุถัดไปนะคะ ......... สวัสดีค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ซอสพริกหนุมาน เป็นซอสพริกที่มีรสชาติเผ็ดกว่าซอสพริกทั่วไปนะคะ หลักๆ จะออกรสเผ็ดนำ เปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวโดดเด้งจนกลบรสอื่นๆ มีกลิ่นเครื่องเทศพอประมาณ มีความข้นจากเนื้อพริก แต่ไม่หนืด เพราะเนื้อซอสเป็นพริกล้วนๆ ไม่ได้ผสมมะละกอเพื่อเพิ่มปริมาณ ไม่ได้ใส่สารให้ความหนืด และก็จะมีกลิ่นหอมฉุน ๆ ขึ้นจมูกนิดหน่อย ซึ่งทำให้ซอสพริกตัวนี้แตกต่างจากซอสพริกตัวอื่นๆ ที่พิมเคยได้ลองกินมา ขนาดแม่พิมที่ปกติไม่ชอบซอสพริก ยังบอกว่านี่คือซอสพริกจริงๆ เลยอ่ะค่ะ ที่สำคัญคือ ซอสพริกตัวนี้ ไม่ได้ใส่สารกันบูด ไม่ได้ใส่ผงชูรส ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่งสี เพราะนั้นแล้วทานได้อย่างสบายใจนะคะ
เพื่อนๆ สนใจอยากลองสั่งซอสพริกหนุมาน >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครบ้านใกล้ตลาดไท ลองแวะไปดูที่ร้าน Nat heartmade coffee ตรงตลาดไอยรา ที่ใกล้ ๆ กับตลาดไท นะคะ ^_^