header



วันนี้พิมเกิดนึกครึ้มอกครึ่มใจ อยากทำอาหารไข่แบบนึงที่ไม่เคยทำมานานมากแล้ว แต่ทำทีไรก็มีคนตื่นตาตื่นใจทู๊กกกกที นั่นก็คือ ไข่ซูเฟล่  ค่ะ 

ไข่ซูเฟล่ .. เป็นอาหารประเภทไข่อย่างนึงที่พิมว่าทำไม่ยากนะคะ  ถ้าใครทำไข่เจียวได้ พิมเชื่อว่าก็จะทำไข่เมนูนี้ได้แน่นอน ...... เพราะงั้นไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่าาา

egg souffle 21

egg souffle 20

egg souffle 19

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ไส้กรอก หรือ แฮม หั่นชิ้นเล็กก  3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดแชมปิญองซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ   (ถ้าไม่มีใช้เห็ดฟาง เห็ดออรินจิแทนได้) 
- หอมใหญ่ซอยบาง 3 ช้อนโต๊ะ 
- เนยสด (จืด) 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ใบต้นหอมซอย (สำหรับตกแต่ง) 1 ช้อนโต๊ะ

egg souffle 03

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลย.......   เราก็เอาเนยใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง คนไปคนมาพอเนยละลาย ก็ใส่หอมใหญ่ กับเห็ดลงไปนะคะ

egg souffle 04

ผัดพอหอมใหญ่สุกใส ก็ใส่ไส้กรอกหรือแฮมหั่นชิ้นพอคำลงไป   

egg souffle 01

ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ก็ปิดไฟเตาแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ^_^  

egg souffle 05

ต่อมาก็ให้เราตอกไข่นะคะ  แล้วแยกไข่แดงกับไข่ขาวไว้คนละกาละมัง  ..... โดยในกาละมังไข่แดง ให้เราเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ตีพอเข้ากัน  แล้วพักไว้ก่อนเช่นกันค่ะ 

egg souffle 06

egg souffle 10

 จากนั้นเราจะมาทำการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูนะคะ  

egg souffle 07

ซึ่งวันนี้พิมจะใช้เครื่องปั่นมือถือมาช่วย  เพราะถ้าให้ตีด้วยตะกร้อมือ พิมไม่ไหวแน่ ๆ เลยค่ะ T___T   ซึ่งเจ้าเครื่องปั่นมือถืออันนี้เป็นแบบ 3 in 1  มีหัว 2 แบบ  คือใบพัดสำหรับปั่น กับหัวตะกร้อเล็กๆ ... พิมก็เลือกใช้เป็นหัวตะกร้อนะคะ 

egg souffle 08

ก็ตีไปเรื่อยๆ ค่ะ  จนกระทั่งไข่ขาวขึ้นฟูเป็นครีมขาว+แข็ง ชนิดที่คว่ำกาละมังแล้วไข่ขาวไม่ร่วงหล่นลงมา  ก็ปิดเครื่องปั่นได้เลยนะคะ   

egg souffle 09

 จากนั้นตักไข่ขาว 1 ใน 4 ส่วนออกมาใส่ในชามไข่แดง

egg souffle 11

แล้วใช้ตะกร้อ หรือพายยางผสมอย่างเบามือ ให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน  

egg souffle 12

 และพอไข่สองอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็เทชามไข่แดงใส่กลับลงในชามไข่ขาว  แล้วผสมให้เข้ากันอีกทีค่ะ

egg souffle 13

egg souffle 14

 จากนั้นนำภาชนะที่เราจะใช้ใส่ไข่เพื่ออบ  มาทาด้วยเนยสดให้ทั่วด้านในถ้วย   โดยเพื่อน ๆ จะแบ่งอบหลายถ้วย หรือจะอบใส่ถ้วยใหญ่ถ้วยเดียวก็ได้นะคะ เอาตามที่สะดวกเลย

egg souffle 15

แล้วตักเครื่องที่ผัดไว้ตอนแรกใส่ลงไปในถ้วย  ถ้าทำหลายถ้วยก็แบ่งให้เท่า ๆ กันนะคะ แต่ถ้าทำถ้วยเดียว ก็เทใส่ลงไปรวดเดียวเลยค่ะ ^^ 

egg souffle 16

แล้วก็ตักไข่ที่ผสมไว้ ใส่ตามลงไป  ให้พูน ๆ ถ้วยนิดนึง อบเสร็จแล้วจะได้ออกมาสวยๆ 

egg souffle 17

จากนั้นเอาเข้าอบไฟบนล่าง 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที  หรือจนกระทั่งสุกดี  ซึ่งวิธีเช็คสุก คือ ให้ลองเอาไม้แหลมจิ้มลงไป ถ้าไม่มีเศษไข่หรือของเหลว ๆ ติดขึ้นมา แปลว่าสุกดีนะคะ 

egg souffle 18

ก็เอาออกจากเตา  โรยต้นหอมมากน้อยตามชอบ แล้วก็เสริฟได้ทันทีเลยค่ะ    

พิมขอแต่งหน้าด้วยพาสลีย์แทน เนื่องจากระหว่างทำ  พิมเผลอทำถ้วยใส่ใบต้นหอมหล่นแตก ต้นหอมกระจายเลย และไม่มีสำรองอ่ะค่ะ >_< 

egg souffle 19

ไข่ซูเฟล่แบบนี้  เนื้อไข่คล้ายๆ ไข่เจียว แต่จะฟูกว่าเบากว่ามาก  ผิวด้านนอกจะกรอบนิดๆ   แต่ด้านในจะนุ่มๆ  มีรสเค็มหน่อยๆ   กินคู่กับซอสพริกหรือซีอิ๊วขาวอร่อยดีนะคะ     แต่แนะนำว่าเมื่อทำเสร็จแล้วต้องเสริฟทันทีเลย   ไม่งั้นจะยุบ ไม่สวยแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ   ^_^

egg souffle 20

ยังไงไปลองทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ

egg souffle 21

:: เพิ่มเติม ::

1. จริงๆ  ไข่ซูเฟล่ ใช้แค่ไข่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แต่งกลิ่นด้วยพริกไทยนิดหน่อย ก็พอแล้วนะคะ ส่วนประกอบอื่นไม่จำเป็น  แต่ถ้าใส่ ก็จะช่วยเพิ่มรสสัมผัสและรสชาติให้มีมากขึ้น  เหมือนเวลาเราทำไข่ตุ๋นแล้วใส่เนื้อไก่ เห็ดหอม กุ้ง อะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ

2. อุปกรณ์ที่พิมใช้ในเมนูนี้นะคะ   รายละเอียด  >> คลิ๊กที่นี่ << 

egg souffle 02



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก