พูดถึงไข่ตุ๋นแบบที่เทใส่ถ้วยแล้วเอาไปนึ่งให้สุก พิมว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำกันแล้ว ในเวบครัวบ้านพิมก็เคยมีนำเสนอไปแล้วเช่นกันเน๊าะคะ
เพราะงั้นวันนี้เนี่ย เนื่องในโอกาส (พูดเป็นทางการมาก แห๊ะๆ) ที่พิมอยากกินไข่ตุ๋น ^_^ แต่ไม่อยากกินไข่ตู๋นในรูปแบบเดิมๆ (คือใส่ถ้วยแล้วนึ่ง) อ่ะค่ะ พิมก็เลยจะเปลี่ยนมาตุ๋นไข่ในหม้อไฟที่ปกติเราเอาไว้ใช้ใส่ต้มยำร้อน ๆ กันบ้าง แล้วก็จะใส่พวกของทะเลอย่าง หมึก กุ้ง ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อย ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
- ไข่ไก่ 6 ฟองใหญ่
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- หมึกสดหั่นเป็นวง 200 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง 5 ตัว (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม)
- น้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียวใหม่ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
:: อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ::
- หม้อไฟ พร้อมฝา 1 ชุด
- แอลกอฮอล์แข็ง 2 - 3 ก้อน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกนะคะ ก็ให้เราตอกไข่ทั้ง 6 ฟอง ใส่ลงไปในกาละมังสักใบค่ะ แล้วเทน้ำซุปที่เตรียมไว้ตามลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือส้อมอันใหญ่ ๆ ตีให้ไข่กับน้ำซุปเข้ากันนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำปลา และซอสหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ค่ะ
เพิ่มกลิ่นและสีสันอีกนิดหน่อย ด้วยเหล้าจีน พริกไทยป่น และก็ต้นหอมซอยนะคะ (ใส่แค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งเก็บไว้โรยหน้าตอนเสร็จแล้ว)
คนทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วก็เทใส่ลงไปในหม้อไฟที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ แล้วจุดแอลกอฮอล์แข็งใส่ลงไปที่ใต้หม้อ 2 ก้อนนะคะ โดยให้จุดทีละ 1 ก้อน พอหมดก้อนแรก ค่อยจุดก้อนที่สองใส่ลงไปค่ะ ... อย่าจุดทีเดียว 2 ก้อนเชียวนะคะ เพราะจะทำให้ไฟแรงเกิน และไข่ตุ๋นของเราจะไหม้เอาได้ค่ะ
แอลกอฮอล์แข็ง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ หรือถ้าใครไม่มี จะใช้วิธีจุดถ่านเอาก็ได้ค่ะ
ระหว่างที่เรารอให้ไข่ตุ๋นของเราสุก ก็ให้เราลวกหมึกและกุ้งเอาไว้ได้เลยนะคะ โดยลวกทั้งสองอย่างให้พอสุกนิดนึง แต่อย่าให้สุกมากเกิน เพราะถ้าสุกมากไป มันจะเหนียวอ่ะค่ะ
และพอไข่ตุ๋นของเราเริ่มสุก (ใช้ความร้อนจากแอลกอฮอล์ประมาณ 1.5 ก้อน หรือเกือบๆ 2 ก้อน) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อออก
แล้ววางหมึก กุ้ง ที่เราลวกไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปรอบๆ ไข่ ปิดฝาอีกสักแป๊บ จนไข่สุกดี และแอลกอฮอล์หมดไฟ ก็เปิดฝาหม้อ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอยที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไปให้ทั่ว ๆ ... เราก็จะได้ไข่ตุ๋นหม้อไฟ ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่ะ ^_^
สำหรับเมนูนี้เนี่ย พิมแนะนำให้กินตอนร้อน ๆ นะคะ จะอร่อยมากเลย ตัวไข่ตุ๋นจะมีความนุ่ม เนื้อไข่จะฟูๆ หน่อย ส่วนหมึกกับกุ้ง พิมเลือกใช้แบบสดๆ ลวกพอแค่สุก ไม่ให้สุกมาก เนื้อหมึกกุ้งก็จะหวาน กินคู่กับไข่ตุ๋นแล้วเข้ากันมากเลยค่ะ ยิ่งมาเจอกับความหอมของกระเทียมเจียวกรอบ ๆ และต้นหอมที่โรยหน้า ... ยิ่งอร่อยมาก ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สักคำจะติดใจค่ะ ^_^