header



พูดถึงไข่ตุ๋นแบบที่เทใส่ถ้วยแล้วเอาไปนึ่งให้สุก พิมว่าหลายๆ คนน่าจะเคยทำกันแล้ว   ในเวบครัวบ้านพิมก็เคยมีนำเสนอไปแล้วเช่นกันเน๊าะคะ

เพราะงั้นวันนี้เนี่ย เนื่องในโอกาส (พูดเป็นทางการมาก แห๊ะๆ)  ที่พิมอยากกินไข่ตุ๋น  ^_^  แต่ไม่อยากกินไข่ตู๋นในรูปแบบเดิมๆ (คือใส่ถ้วยแล้วนึ่ง) อ่ะค่ะ   พิมก็เลยจะเปลี่ยนมาตุ๋นไข่ในหม้อไฟที่ปกติเราเอาไว้ใช้ใส่ต้มยำร้อน ๆ กันบ้าง   แล้วก็จะใส่พวกของทะเลอย่าง หมึก กุ้ง ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อย   ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^ 

steamed egg in hot pot 13

steamed egg in hot pot 12

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง::

- ไข่ไก่ 6 ฟองใหญ่   
- น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
- หมึกสดหั่นเป็นวง 200 กรัม
- กุ้งสด แกะเปลือก ผ่าหลัง 5 ตัว (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม)
- น้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + 1/2  ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียวใหม่ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

:: อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ::

- หม้อไฟ พร้อมฝา 1 ชุด
- แอลกอฮอล์แข็ง 2 - 3 ก้อน

steamed egg in hot pot 01

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกนะคะ ก็ให้เราตอกไข่ทั้ง 6 ฟอง ใส่ลงไปในกาละมังสักใบค่ะ แล้วเทน้ำซุปที่เตรียมไว้ตามลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือส้อมอันใหญ่ ๆ ตีให้ไข่กับน้ำซุปเข้ากันนะคะ

steamed egg in hot pot 02

แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำปลา และซอสหอยนางรมตราเด็กสมบูรณ์ค่ะ

steamed egg in hot pot 03

เพิ่มกลิ่นและสีสันอีกนิดหน่อย ด้วยเหล้าจีน พริกไทยป่น และก็ต้นหอมซอยนะคะ (ใส่แค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งเก็บไว้โรยหน้าตอนเสร็จแล้ว)

steamed egg in hot pot 04

คนทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วก็เทใส่ลงไปในหม้อไฟที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลยค่ะ

steamed egg in hot pot 05

จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ แล้วจุดแอลกอฮอล์แข็งใส่ลงไปที่ใต้หม้อ 2 ก้อนนะคะ โดยให้จุดทีละ 1 ก้อน พอหมดก้อนแรก ค่อยจุดก้อนที่สองใส่ลงไปค่ะ ... อย่าจุดทีเดียว 2 ก้อนเชียวนะคะ เพราะจะทำให้ไฟแรงเกิน และไข่ตุ๋นของเราจะไหม้เอาได้ค่ะ

แอลกอฮอล์แข็ง หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปนะคะ หรือถ้าใครไม่มี จะใช้วิธีจุดถ่านเอาก็ได้ค่ะ

steamed egg in hot pot 06

ระหว่างที่เรารอให้ไข่ตุ๋นของเราสุก ก็ให้เราลวกหมึกและกุ้งเอาไว้ได้เลยนะคะ โดยลวกทั้งสองอย่างให้พอสุกนิดนึง แต่อย่าให้สุกมากเกิน เพราะถ้าสุกมากไป มันจะเหนียวอ่ะค่ะ

steamed egg in hot pot 07

และพอไข่ตุ๋นของเราเริ่มสุก (ใช้ความร้อนจากแอลกอฮอล์ประมาณ 1.5 ก้อน หรือเกือบๆ  2 ก้อน) ก็ให้เราเปิดฝาหม้อออก

steamed egg in hot pot 08

แล้ววางหมึก กุ้ง ที่เราลวกไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปรอบๆ ไข่ ปิดฝาอีกสักแป๊บ จนไข่สุกดี และแอลกอฮอล์หมดไฟ ก็เปิดฝาหม้อ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอยที่เหลืออีกครึ่งนึงลงไปให้ทั่ว ๆ ... เราก็จะได้ไข่ตุ๋นหม้อไฟ ออกมาหน้าตาน่ากินแบบนี้เลยค่ะ ^_^

steamed egg in hot pot 09

สำหรับเมนูนี้เนี่ย พิมแนะนำให้กินตอนร้อน ๆ นะคะ จะอร่อยมากเลย ตัวไข่ตุ๋นจะมีความนุ่ม เนื้อไข่จะฟูๆ หน่อย ส่วนหมึกกับกุ้ง พิมเลือกใช้แบบสดๆ ลวกพอแค่สุก ไม่ให้สุกมาก เนื้อหมึกกุ้งก็จะหวาน กินคู่กับไข่ตุ๋นแล้วเข้ากันมากเลยค่ะ ยิ่งมาเจอกับความหอมของกระเทียมเจียวกรอบ ๆ และต้นหอมที่โรยหน้า ... ยิ่งอร่อยมาก ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สักคำจะติดใจค่ะ ^_^

 steamed egg in hot pot 10

steamed egg in hot pot 13

steamed egg in hot pot 12



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก