ใกล้จะปีใหม่แล้ว วันนี้พิมเลยเอาสูตรบาร์บีคิวชิคเก้นวิงส์สไตล์พิมมาฝากนะคะ อาจจะรสชาติไม่เหมือนกับต้นตำรับเค้าเป๊ะๆ แต่ก็อร่อย กินเพลินดีค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลงเน๊าะค่ะ เพราะตอนที่พิมกำลังพิมพ์สูตรอยู่นี่ ก็ประมาณเวลาเที่ยงคืนกว่าแล้ว ใกล้จะได้เวลานอนของพิมแล้วล่ะค่ะ เพราะงั้นขอรวบรัดเอาแต่เนื้อ ๆ น้ำไม่เอาเน๊าะค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปีกบนไก่ หรือปีกกลางไก่ 1/2 โล
- ซอสมะเขือเทศ 3 ชต.
- ซอสพริก 4 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเกือบๆ 1 ชต. (แต่ไม่ต้องถึง)
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสดทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่มมากๆ 2 ชต.
- กระเทียบสับละเอียด 1 + 1/2 ชต. .............. พิมใช้กระเทียมจีนกลีบใหญ่
- พริกไทยป่น 2 ชช. ................. จริงๆ ใช้พริกไทยขาวจะเหมาะกว่า แต่พิมมีพริกไทยดำก็ใช้ที่มีค่ะ
ป.ล. สีของอาหารจานนี้เมื่อเสร็จแล้ว ขึ้นอยู่กับสีของซอสพริกและซอสมะเขือเทศค่ะ ถ้าใส่ซอสมะเขือเทศเยอะกว่าซอสพริก สีจะเข้มไปทางแดง แต่ถ้าใส่ซอสพริกเยอะกว่าซอสมะเขือ สีก็จะออกไปทางสีส้มนะคะ
ป.ล. รสชาติตามสูตรจะออกเผ็ดนิดๆ ไม่มาก กินสบายๆ แต่ถ้าให้เด็ก ๆ กิน ให้ลดซอสพริกลงเหลือสัก 3 แล้วเพิ่มซอสมะเขือเทศเป็น 4 ชต.
ป.ล. เกลือเป็นเกลือธรรมดา ไม่ใช่เกลือไอโอดีนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกมาดูที่ปีกบนไก่ของเราก่อนนะคะ สำหรับปีกไก่เนี่ย เราจะเลือกใช้ส่วนปีกบนหรือปีกกลางก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย สำหรับพิมเนี่ยชอบปีกกลางมากกว่า แต่เมนูนี้ตั้งใจทำให้คุณสามีทาน เพราะงั้นก็เลยขอเลือกเป็นปีกบนตามที่คุณสามีชอบแทนอ่ะค่ะ .... เมื่อได้ปีกบนไก่มาแล้ว ให้เรานำไปล้างนำทำความสะอาดซะ 1-2 ครั้งนะคะ ระหว่างล้างน้ำก็ลองเช็คดูด้วยว่าที่ปีกบนมีพวกขนอ่อน ๆ ติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็ดึงออกให้หมดนะคะ แล้วพอล้างเสร็จก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอสะเด็ดน้ำดีแล้ว เราก็เทปีกบนไก่ใส่กาละมังใบย่อม ๆ ไว้ค่ะ ... ด้วยความที่ปีกบนไก่ของพิมในวันนี้ แต่ละอันค่อนข้างใหญ่และก็เนื้อเยอะมาก ก็เลยจำเป็นที่จะต้องเอาส้อมมาจิ้ม ๆ เข้าไปในเนื้อไก่สักหน่อย โดยจิ้มไปรอบๆ ให้ส้อมทะลุไปถึงกระดูกข้างใน ประมาณสักน่องละ 10 ครั้ง เพื่อที่เวลาเราหมักกับซอสเนี่ย รสชาติของซอสจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ได้ง่ายขึ้นอ่ะค่ะ แต่ถ้าปีกบนเล็กนัก ไม่ต้องจิ้มหรือใครอยากจะจิ้มก็จิ้มได้นะคะ
จิ้มเสร็จ .. ก็พักไว้ก่อน
จากนั้นก็มาทำซอสสำหรับหมักกันค่ะ เริ่มด้วยให้เราเอากระเทียมสับ เนยสด เกลือ และพริกไทยป่นใส่รวมกันไว้ในกาละมังที่เราจะใช้หมักนะคะ ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และซีอิ๊วขาวลงไป
ป.ล. ย้ำๆ สีเมื่อสุกแล้วของบาร์บีคิวชิคเก้นวิงส์สูตรนี้ ขึ้นอยู่กับสีซอสพริกและสีซอสมะเขือเทศนะคะ อย่างของพิมใส่ซอสพริกเยอะกว่าซอสมะเขือ และซอสพริกก็ออกไปทางสีส้มแปร๋น เพราะงั้นเมื่อปีกไก่สุกแล้ว สีก็เลยจะออกไปทางส้มจัดหน่อยอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครอยากให้สีออกไปทางแดง ให้เลือกซอสพริกที่สีอ่อนหน่อย แล้วก็เลือกซอสมะเขือเทศที่สีเข้มมากๆ หน่อยอ่ะค่ะ
คนให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ขาว ๆ ในกาละมังคือเนยที่ไม่ละลายนะคะ แต่ไม่เป็นปัญหาอะไร ปล่อยไว้อย่างนั้น เป็นเรื่องปกติค่ะ)
แล้วก็เทไก่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไป
คนให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชม. หรือถ้าให้ดีก็ 6 ชม.หรือ 1 คืนอ่ะค่ะ
หมักเสร็จแล้วหน้าตาจะประมาณนี้ (พิมหมัก 3 ชม. ใจจริงอยากหมักมากกว่านี้ แต่หิวแล้วค่ะ >_<")
ก็หยิบปีกบนแต่ละชิ้น เรียงใส่ถาดที่เอาเข้าเตาอบได้ (ไม่จำเป็นต้องเว้นระยะให้ห่างกันนัก ชิดกันแบบในภาพได้ค่ะ)
อบที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที (ขึ้นกับความอวบอ้วนของปีกบน) หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
ป.ล. ระหว่างอบ เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 15 นาที ให้เปิดฝาเตา ดึงถาดอบออกมาแล้วเอาซอสหมักที่เหลือทาผิวด้านบนไก่ให้ชุ่ม ๆ ก่อนที่จะเอาเข้าเตาไปอบต่ออ่ะค่ะ
และสุดท้ายแล้วเมื่ออบเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ปีกไก่บาร์บีคิว หรือ บาร์บีคิวชิคเก้นวิงส์ (สไตล์พิม) ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ขอบอกว่ารสชาติเวิ์รคมอร์มากๆ เลยค่ะ กินกันเพลิน ๆ กับคุณสามี 10 ชิ้นหมดไม่รู้ตัว แห๊ะๆ ^^"
ก็ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหน ยังไม่รู้ว่าปีใหม่ที่จะถึงนี้ (อีก 8 วันเท่านั้นเอง) จะทำอะไรเลี้ยงเพื่อน เลี้ยงเด็ก ๆ หรือเลี้ยงคนที่บ้านดี พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ....... ^__^ รับรองไม่ผิดหวัง
ป.ล. ย้ำอีกนิด อย่าอบนานไปนะคะ เอาพอให้ด้านในสุก ผิวข้างนอกแห้งๆ ตึง ๆ นิดนึง (ซอสมันจะเหนียว ๆ เกาะผิวไก่ด้านนอก) ทำให้เวลากินเนี่ย ด้านนอกกรอบนิด ๆ แต่เนื้อด้านในนุ่ม อร่อยมากเลยค่ะ