วันนี้พิมขอมานำเสนออีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมากถึงมากที่สุด แถมยังเป็นเมนูสุดโปรดของพิมมากๆ นั่นก็คือเมนู "แตงกวาผัดไข่" ค่ะ
สำหรับเมนูแตงกวาผัดไข่เนี่ย .... บางคนอาจจะแอบนึกในใจว่า แหมๆๆๆ เมนูธรรมดามาก ๆ ขนาดนี้ยังอุตส่าห์เอามานำเสนออีกนะ ก็ขอบอกว่า...เมนูธรรมดา ๆ อย่างนี้แหละค่ะ ที่เวลาพิมเบื่อกับข้าวแล้วไม่รู้จะทำอะไรกินดี ไม่รู้จะกินอะไรดีที่ไม่เบื่อ แต่พอทำเมนูนี้กินก็กินหมดทุกทีเลยค่ะ ....... ยังไงก็ลองมาดูวิธีทำตามแบบฉบับของพิมกันนะคะ อาจจะดูแตกต่างจากเมนูแตงกวาผัดไข่ที่เพื่อน ๆ เคยทำหรือเคยรู้จักกันมา แต่รับรองว่ารสชาติโอเคค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แตงกวาลูกเล็กเนื้อแน่น 5 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- เต้าเจี้ยวดำทั้งน้ำและเนื้อ 1 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาจัดการกับแตงกวากันก่อนนะคะ ... ซึ่งในส่วนนี้เนี่ยพิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะพอนึกออกว่าจะถ่ายก็ล้างและหั่นไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไงส่วนนี้ไม่ยากค่ะ อ่านตามที่พิมเขียน รับรองทำได้เหมือนที่พิมทำแน่นอนค่ะ
ก็เอาแตงกวาลูกเล็กนะคะ (เส้นผ่าศูนย์กลางของลูกประมาณ 1 นิ้ว) ที่ไม่ฝ่อไม่ช้ำล้างน้ำให้สะอาด ล้างเสร็จก็ตัดจุกหัวท้ายทิ้งไป แล้วผ่ากลางตามแนวยาวเป็น 2 ซีก แล้วก็เอาแต่ละซีกมาหั่นเฉียงๆ เป็น 3-4 ชิ้น (ตามขนาดความยาวของลูก) อย่างในภาพด้านบนอ่ะค่ะ ... แล้วพอหั่นเสร็จก็มาลงมือผัดกันได้เลยค่ะ
เริ่มด้วยตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว แล้วพอกระเทียมเริ่มเหลือง+ส่งกลิ่นหอม ก็ใส่แตงกวาที่เราหั่นแล้วตามลงไป ผัด 2-3 ที แล้วรอสักแป๊บนึงให้แตงกวาสุกตามต้องการ
พอแตงกวาสุกดีแล้ว (จะสุกมากน้อยแค่ไหน ก็ตามชอบนะคะ) ก็แหวกตรงกลางกระทะ ต่อยไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ใบ ใช้ปลายตะหลิวตีให้ไข่แดงแตกปนกับไข่ขาว แล้วเอาแตงกวากลบ ... ทิ้งไว้สักครู่
จนกระทั่งไข่เริ่มสุก ก็ใช้ตะหลิวผัดแตงกับไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมันหอยและเต้าเจี้ยว
ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้แตงกวาผัดไข่แบบใส่เต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ขอบอกว่าสำหรับพิม .. เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก แต่อร่อยและถูกปากพิมมากเลยค่ะ ทำทีไร พิมกินกับข้าวหมดชามทุกที ^^
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ หากไม่ชอบแตงกวาก็เปลี่ยนเป็นถั่วฝักยาวหรือถั่วแขกก็ได้ค่ะ ... ผัดแบบเดียวกัน ออกมาอร่อยเหมือนกัน ..... ยังไงก็ลองดูนะคะ ^^