เมื่อปลายปีที่แล้ว พิมได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ค่ะ และก็ได้มีโอกาสชิมอาหารพื้นเมืองอย่างนึงของทางเชียงใหม่ที่เรียกว่า "ไข่ป่าม" ซึ่งหลังจากที่ได้ชิมแล้วพิมก็ติดอกติดใจเป็นอย่างมาก จนต้องกลับมาหัดทำกินเองที่บ้านอ่ะค่ะ
"ไข่ป่าม" เป็นอาหารพื้นเมืองโบราณของทางภาคเหนือ ที่อร่อยและทำง่ายมากๆ เลยค่ะ ซึ่งคำว่า "ป่าม" เนี่ยเป็นคำเรียกลักษณะการทำอาหารที่ไม่ใช้น้ำมัน แต่จะนำวัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่เป็นของเหลวใส่ในกระทงใบตองหรือห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนมากๆ จนสุก ซึ่งวิธีการ "ป่าม" นี้เนี่ย ปกติก็จะใช้แต่กับไข่ และเรียกว่า "ไขป่าม" เท่านั้นอ่ะค่ะ
เมื่อรู้ถึงความหมายและลักษณะของไข่ป่ามแล้ว ก็มาดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูสับ 2 ชต.
- ไส้กรอก หรือ เนื้อกุ้งหั่นชิ้น 2 ชต.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- ต้นหอมซอยหยาบๆ 1 ต้น
- พริกขี้หนูสวนซอยละเอียด 4-5 เม็ด
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
เริ่มต้นด้วยการตอกไข่ทั้งสองใบใส่ชามใบโตหน่อยนะคะ (ก่อนตอกไข่ อย่าลืมเอาไข่ไปล้าง แล้วเช็ดผิวให้แห้งก่อนนะคะ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับเปลือกไข่หล่นลงไปในชามไข่ค่ะ)
แล้วก็ตีให้เข้ากัน ........... ย้ำว่าตีแค่พอให้เข้ากันนะคะ ไม่ต้องตีให้ฟูเหมือนเวเลาเราทำไข่เจียวหรือทำขนม เพราะว่าถ้าเรายิ่งตีฟูเท่าไหร่ เวลาเราเอาไปป่าม เนื้อไข่จะพองฟู และฟ่ามเป็นรูมากเท่านั้นอ่ะค่ะ (ซึ่งจะกินไม่อร่อย)
แล้วก็ใส่พริกไทย เกลือป่นลงไป (บางคนจะใส่น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวแทนเกลือ ก็ได้นะคะ) ........ คนให้พอเข้ากัน
ตักใส่กระทงใบตอง (จะพับกระทงทรงไหนก็ได้ค่ะ ตามถนัด ขอให้ตั้งบนตะแกรงย่างได้ก็พอ) ให้มีความสูงประมาณครึ่งนึงของความสูงกระทง อย่าใส่เกินกว่านี้ เพราะเดี๋ยวพอเรานำไปย่างเนี่ย ไข่จะฟูขึ้นอีกค่ะ
แล้วก็เติมเนื้อสัตว์ลงไปไม่ว่าจะเป็นหมูบด กุ้งสับ ไส้กรอก หรือหากเพื่อน ๆ ชอบเนื้อสัตว์อย่างอื่นเช่น ปูอัด หมึก ไข่มดแดง เนื้อไก่ .. พวกนี้ก็ใส่ลงไปได้เช่นกันนะคะ เพียงแต่เนื้อสัตว์ไหนที่สุกยาก ก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กหน่อยก่อนใส่ลงไปอ่ะค่ะ ....... แล้วก็โรยด้วยพริกขี้หนู ต้นหอมเป็นการตบท้าย (ใครไม่ทานเผ็ด ไม่ใส่พริกขี้หนูก็ได้ค่ะ)
จากนั้นก็นำไปย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน ๆ
ผ่านไปประมาณ 10 กว่านาทีเมื่อไข่เริ่มได้รับความร้อน ก็จะเริ่มฟู (จนเต็มกระทง .. แบบในภาพด้านล่างนี้)
แล้วก็ย่างไฟอ่อนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสุกดี ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
ป.ล. วิธีเช็คสุกก็คือ เอาปลายนิ้วกดลงไปเบา ๆ ที่หน้าไข่ ถ้ารู้สึกแห้ง ๆ ตึง ๆ แปลว่าสุกดีแล้ว แต่ถ้ารู้สึกยังดึ๋ง ๆ เหมือนมีอะไรกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ใต้ผิวไข่แสดงว่ายังไม่สุกนะคะ หรืออีกวิธีก็คือ ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปในกระทงไข่เลยค่ะ หากไม่มีอะไรติดขึ้นมา หรือไม้ไม่เปียก แสดงว่าสุกแล้วนะคะ
และแล้ว ... หลังจากเวลาผ่านไปประมาณครึ่ง ชม. กว่าๆ เราก็จะได้ไข่ป่ามออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้ค่ะ (สีสันของไข่ป่าม ขึ้นอยู่กับสีของไข่แดงของไข่ที่เราใช้)
ขอบอกว่า .... หอมมาก ๆ เลยค่ะ ทั้งหอมไข่และก็หอมใบตองที่โดนไฟเลย ..... กินกับข้าวสวยร้อนๆ แจ่มสุดๆ แต่กินกับข้าวเหนียว แล้วแอ้มด้วยน้ำพริกหนุ่ม น้ำปูแจ่มมากกว่าค่ะ
และหากเพื่อน ๆ อยากเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ก็สามารถใส่ผักต่างๆ เพิ่มลงไปได้ เช่น ใบชะพลู ใบโหระพา เพิ่มลงไปได้นะคะ ..... ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูกันค่ะ ^__^
:: เพิ่มเติม ::
วิธีป่ามไข่นั้นทำได้หลายวิธีค่ะ
- ใส่กระทงแล้วย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ
- ใส่กระทงแล้ววางในกระทะที่ตั้งบนเตาแก๊สอีกที โดยใช้ไฟอ่อนๆ
- เอาใบตองใบใหญ่กว่ากระทะพอประมาณ ลนไฟให้นิ่ม วางลงในกระทะสัก 3 ชั้น แล้วเทไข่ใส่ลงไปบนใบตอง วางกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งไข่สุก
ป.ล. อาจจะปิดหน้ากระทงด้วยใบตองสักแผ่นก็ได้ เพื่อให้ระอุ+ สุกไว้ขึ้นค่ะ