วันนี้พิมขอนำเมนูเพื่อสุขภาพอีกเมนูนึงมานำเสนอเพื่อนๆ นั่นก็คือเมนู "ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว" จ้า
สำหรับเมนูนี้ ... ที่ไปที่มาก็คือมีอยู่วันนึง พิมอยากกินปลานึ่งเต้าเจี้ยวค่ะ แต่ว่าในตู้เย็นไม่มีปลาอะไรอยู่สักอย่างเลย จนพอค้นไปค้นมาก็พบว่ามันมีสะโพกไก่ที่กะจะซื้อมาไว้ทำกับข้าวให้คุณสามีอยู่ในตู้เย็นอยู่ 2 สะโพกก็เลยจับมาสับ ๆ กะจะนึ่งแบบปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวนั่นแหละค่ะ แต่ปรากฎว่าพอไปค้นตู้เย็นอีกที อ่าว...วววววว ขึ้นฉ่ายก็ไม่มี พริกแดงก็ไม่มี แล้วจะนึ่งออกมายังไงล่ะเนี่ย สรุปสุดท้ายเลยคิดว่าหากจะดันทุรังทำไก่นึ่งเต้าเจี้ยวแบบปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวต่อไป คงไม่เวิร์ค T__T ก็เลยลองหาส่วนผสมอื่น ๆ ในตู้เย็นดู และลองคิดๆ ดูว่าไก่มันเข้ากับผักหรือสมุนไพรอะไรยังไงบ้าง ก็เลยลองผสม ๆ ดู ... และหลังจากลองผิดลองถูกอยู่หลายรอบ (เหมือนกัน) ก็ได้เป็นเมนูไก่นึ่งเต้าเจี้ยวแบบในภาพด้านล่างนี่ออกมาอ่ะค่ะ
ซึ่งสำหรับเมนูนี้อย่างที่บอกข้างต้น ... ถือเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูนึงที่พิมอยากนำเสนอมากๆ เลยค่ะ
ป.ล. เมนูปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยว ... พิมเคยอัพลงเวบครัวบ้านพิมไว้นานแล้วเหมือนกัน ถ้าสนใจลองหาดูได้ค่ะ "หมวดกับข้าวจากปลา"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ::
- ไก่ 500 กรัม
- เต้าเจี้ยวเนื้อพร้อมน้ำ 4 + 1/2 ชต.
- พริกไทยสด รูดเอาแต่เม็ด 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง สับหยาบ 1 + 1/2 ชต.
- กระเทียม สับละเอียด 1 + 1/2 ชต.
- ขิงแก่ สับละเอียด 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
:: หมายเหตุ ::
- ถ้าชอบเผ็ดมากๆ สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสวนได้ แต่พิมว่าแค่นี้ก็เผ็ดแล้วนะคะ กินคำแรกๆ อาจจะยังไม่เผ็ด แต่พอกินไปเรื่อยๆ เคี้ยวพริก พริกไทย ขิง กระเทียม ... ก็จะเผ็ดขึ้นค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาดูกันที่ "ไก่" ก่อนนะคะ
สำหรับไก่เนี่ย ... เพื่อน ๆ จะเลือกใช้ส่วนไหนของไก่ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยไม่ว่าจะเป็นส่วนอก สะโพก น่อง ปีกทั้งปีก ปีกบนอย่างเดียว หรือปีกกลาง....ก็ได้ทั้งนั้น ไม่มีข้อห้าม แต่วันนี้ส่วนที่พิมเลือกใช้ก็คือ ส่วนสะโพกกับส่วนอก เหตุผลคือคุณสามีชอบและน้องชายชอบเป็นพิเศษค่ะ ^^
.......ก็จัดการเอาไก่ที่ได้มาถอนขนอ่อนขนแก่ที่ติดมาออกให้หมด ส่วนไหนเป็นก้อนไขมัน เป็นชั้นไขมันหนาๆ เป็นคราบเหลืองๆ ก็ตัดทิ้งไป เหลือไว้แต่ส่วนที่เราจะกิน แล้วสับเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างรอไก่สะเด็ดน้ำก็มาผสมเครื่องหมักไก่กันค่ะ แต่ก่อนจะผสม เรามาดูรายละเอียดส่วนผสมแต่ละอย่างกันก่อนนิดนึงจะดีกว่าเน๊าะค่ะ
ส่วนผสมเครื่องหมักอย่างแรกก็คือเต้าเจี้ยวนะคะ ...... เต้าเจี้ยวที่ว่านี่คือ เต้าเจี้ยวดำ ที่มีขายแบบเป็นขวดๆ ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป เราจะใช้ทั้งน้ำและก็เนื้อเลยค่ะ
ต่อมาก็เป็นพริกขี้หนูกับพริกไทยสด ... สำหรับพริกขี้หนูแนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ เพราะว่าหอมและเผ็ดร้อนดี ส่วนพริกไทยสดให้เลือกเม็ดที่แก่หน่อย สีเข้มหน่อยค่ะ เพราะจะให้กลิ่นและรสที่จัดจ้านกว่า ... สองอย่างนี้ล้างสะอาด พริกสับหยาบ / พริกไทยโขลกพอแตกนะคะ (ในภาพยังไม่ได้โขลก)
ส่วนกระเทียม กับขิงแก่ ... ทั้งสองอย่างปอกเปลือก ล้าง แล้วสับให้ละเอียดอย่างในภาพด้านล่างค่ะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้วก็มาเริ่มผสมเครื่องหมักกันได้เลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการหากาละมังใบย่อม ๆมาสักใบ ... ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูสับ พริกไทยเม็ดโขลกพอแตก (ในภาพก่อนใส่ยังไม่ได้โขลก / แต่ที่ใส่ไปในกาละมังโขลกแล้ว) และเต้าเจี้ยวดำลงไป
คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็ใส่ไก่ลงไป
แล้วก็คนให้เข้ากันดีค่ะ ....... จากนั้นหมักไว้อย่างน้อย 45 นาที โดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น แต่ถ้าเกินจากนี้ เช่น 2-3 ชม. หรือ หมักข้ามคืนต้องเอาเข้าตู้เย็นนะคะ
พอครบเวลาหมัก ... เราก็จะได้ไก่หมักเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้ค่ะ
จากนั้นเอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 20 นาที (นับจากเวลาน้ำเดือด)
พอ 20 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ไก่นึ่งเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
จากนั้นก็ตักใส่จาน เอาขึ้นโต๊ะเสริฟเป็นอาหารเย็น ^__^ ได้เลยค่ะ
ซึ่งอาหารจานนี้แม้หน้าตาจะดูพื้นๆ เป็นอย่างมาก แต่ขอบอกว่ารสชาติไม่พื้นเลยนะคะ เพราะด้วยความที่เราหมักไก่กับเครื่องหมักที่เป็นสมุนไพรเอาไว้ในระยะเวลานึง ทำให้กลิ่นและรสของสมุนไพรรวมถึงเครื่องปรุงรสอย่างอื่นซึมเข้าไปในเนื้อไก่ เวลาเคี้ยวเราจึงได้กลิ่นหอมสมุนไพรได้รสชาติที่เค็มพอประมาณออกมาจากเนื้อไก่ และยิ่งถ้าเราเคี้ยวเครื่องสมุนไพรที่อยู่ในจาน ยิ่งอร่อยมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยค่ะ (ที่สำคัญน้ำในกาละมังนึ่งไก่ เอามาคลุกข้าวนี่อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ)
ก็ยังไงหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองทำกันดูได้นะคะ .... เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก แต่อร่อยจากครัวบ้านพิมค่ะ ^__^