header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-01.JPG

ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน หลายคนก็เลยแอบเป็นหวัดกัน วันนี้พิมเลยขอเอาเมนูอาหารที่ช่วยแก้หวัดมาฝากกันค่ะ

สำหรับเมนูนี้ตอนที่พิมเกริ่นให้เพื่อน ๆ ฟังว่าจะทำเมนูนี้นะ ทุกคนก็ทำหน้างงกันค่ะ ว่าเอ๊ะ.... มันมีเมนูนี้ในอาหารไทยด้วยเหรอ ประมาณว่าเกิดมาไม่เคยเห็นเลย  ....... จะว่าไปพิมเองก็ไม่เคยเห็นใครทำเมนูนี้ขายหรือทำกินเหมือนกันค่ะ  เห็นแต่ที่บ้านพิมนี่แหละ ^__^  ที่ทำกันมานมนานแล้ว   ต้นตำรับก็มาจากพิมเองค่ะที่หยิบโน่นผสมนี่จนกลายมาเป็นชามนี้

ในฐานที่วันนี้ทำอีก ก็เลยขอเก็บภาพและวิธีทำมาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครชอบและสนใจจะเอาไปลองทำตามดูนะคะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-11.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-12.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สะโพกไก่ 2 ชิ้นหนักประมาณ 270 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวกลาง
- ขิงแก่อ้วนๆ 1 ชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว
- เต้าเจี้ยวขาว หรือเต้าเจี้ยวดำ 2 ชต. 
- น้ำส้มสายชู 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า 4  ถ้วยตวง
- โหระพา 2 กิ่ง
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด หรือพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด 

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็มาดูที่สะโพกไก่ของเรากันก่อนนะคะ ........ สำหรับสะโพกไก่เนี่ยเมื่อได้มาแล้ว ขั้นแรกเลยก็คือให้พลิกด้านเนื้อขึ้นมาค่ะ  เราจะเห็นส่วนที่เป็นมันก้อนๆ ติดหนังอยู่ตรงริมชิ้นไก่ (ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ แบบว่าลืม)  ให้ตัดส่วนนั้นทิ้งไปก่อนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-05.JPG

แล้วก็สับเป็นชิ้นพอคำ  .. สับเสร็จก็ล้างน้ำเอาเศษกระดูกแตกๆ เศษเลือดออกให้หมด  แล้วก็ใส่ตะกร้าตาห่างพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-06.JPG

ระหว่างพักไก่ให้สะเด็ดน้ำ เราก็มาจัดการกับส่วนผสมอื่นกันค่ะ ... สำหรับขิงให้เลือกขิงแก่ ไม่เน่า ไม่เสีย  ล้างน้ำ ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/2 ซม. ไว้ค่ะ    ส่วนหอมใหญ่ก็ล้างน้ำปอกเปลือก  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นตามความสูงของรูปอย่างในภาพไว้เช่นกันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-03.jpg

พริก .... ถ้าชอบให้น้ำซุปมีรสเผ็ดใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่นะคะ   แต่ถ้าชอบแค่ให้มีสีสวย เผ็ดนิดๆ ก็ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงแทนค่ะ  ..... สำหรับพริกขี้หนูให้เด็ดก้านออก ล้างน้ำ แล้วทุบพอแตก  แต่ถ้าเป็นพริกชี้ฟ้าให้เด็ดก้านออก ล้างน้ำ หั่นเฉียงเป็นเส้น  แล้วแคะเม็ดออกด้วยนะคะ

ส่วนใบโหระพาก็ล้างน้ำ แล้วเด็ดไว้เป็นใบๆ  ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-04.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ .... เริ่มต้นก็ตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป เปิดไฟกลางๆ   รอจนน้ำเดือดก็ใส่ไก่ลงไป  ต้มไปประมาณ 5 นาที  ซึ่งระหว่างต้มจะเห็นมีฟองขาวๆและคราบไขมันลอยอยู่ด้านบนผิวน้ำ  ก็ให้เอาทัพพีคอยช้อนทิ้งไปด้วยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-07.jpg

พอต้มไปได้สัก 5 นาทีก็ใส่หอมใหญ่ ขิง และเครื่องปรุงรสทั้งหมดตามลงไปค่ะ   ปิดฝา หรี่ไฟอ่อน แล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั่งไก่สุกนุ่มตามต้องการ  ... ก็เปิดฝาหม้อตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาติ  จะออกเค็มนำนิด ๆ เผ็ดหน่อยๆ  รสเปรี้ยวและหวานไม่โดดเด่น  ประมาณนี้อ่ะค่ะ ... หากใครอยากเติมรสไหนเพิ่มก็ตามชอบเลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-08.jpg

พอปรุงรสเสร็จแล้ว สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพากับพริกลงไป ..... ปิดฝาอีกรอบ นับ 1-5 ในใจ แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-09.JPG

แล้วเราก็จะได้ไก่ต้มเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ   ซึ่งถ้าหากเพือน ๆ ใช้เต้าเจี้ยวขาวอย่างที่พิมใช้น้ำแกงจะออกมาสีขาวขุ่นนิด ๆ แต่ถ้าใช้เต้าเจี้ยวดำ (เต้าเจี้ยวขวดๆ  อย่างที่เราใช้ผัดผักบุ้ง) น้ำแกงก็จะออกมาสีน้ำตาลตุ่นๆ หน่อยอ่ะค่ะ

ป.ล. เต้าเจี้ยวขาวหาซื้อได้ตามตลาดสด กิโลละประมาณ 25 บาทหรือไงนี่แหละค่ะ   ส่วนในซุปเปอร์มาร์ตเกตพิมไม่แน่ใจว่ามีไหม

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-10.JPG

ซึ่งไก่ต้มเต้าเจี้ยวแบบนี้เนี่ย  นอกจากรสชาติที่น่าจะถูกปากใครหลายๆ คนแล้ว สรรพคุณของสมุนไพรที่อยู่ในน้ำแกงก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขิงที่ช่วยแก้ไอ ระคายคอ ลดเสมหะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือโหระพาที่ช่วยแก้หวัด ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง  อีกทั้งยังช่วยขับเสมหะ ขับลมได้อีกค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-11.JPG

เพราะงั้นเมื่อเมนูนี้มีประโยชน์มากขนาดนี้  ก็มาลงมือทำกันนะคะ  ... อ้อๆ  หากเพื่อนๆ ไม่ชอบสะโพกไก่จะเปลี่ยนเป็นอกไก่แทนก็ได้ค่ะ  อร่อยได้เหมือนกัน  แต่ว่าต้มเสร็จแล้วอาจจะมีความนุ่มความหยุ่นน้อยกว่าสะโพกไก่นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-12.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนพิมมีเรื่องยุ่ง ๆ ต้องทำ อาจจะหลายวันถึงจะได้เข้ามาตอบ แต่ก็ตอบทุกข้อความค่ะ  ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/kai-tom-taojeaw/salted-soya-beans-with-chicken-soup-13.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก