ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน หลายคนก็เลยแอบเป็นหวัดกัน วันนี้พิมเลยขอเอาเมนูอาหารที่ช่วยแก้หวัดมาฝากกันค่ะ
สำหรับเมนูนี้ตอนที่พิมเกริ่นให้เพื่อน ๆ ฟังว่าจะทำเมนูนี้นะ ทุกคนก็ทำหน้างงกันค่ะ ว่าเอ๊ะ.... มันมีเมนูนี้ในอาหารไทยด้วยเหรอ ประมาณว่าเกิดมาไม่เคยเห็นเลย ....... จะว่าไปพิมเองก็ไม่เคยเห็นใครทำเมนูนี้ขายหรือทำกินเหมือนกันค่ะ เห็นแต่ที่บ้านพิมนี่แหละ ^__^ ที่ทำกันมานมนานแล้ว ต้นตำรับก็มาจากพิมเองค่ะที่หยิบโน่นผสมนี่จนกลายมาเป็นชามนี้
ในฐานที่วันนี้ทำอีก ก็เลยขอเก็บภาพและวิธีทำมาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครชอบและสนใจจะเอาไปลองทำตามดูนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สะโพกไก่ 2 ชิ้นหนักประมาณ 270 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวกลาง
- ขิงแก่อ้วนๆ 1 ชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว
- เต้าเจี้ยวขาว หรือเต้าเจี้ยวดำ 2 ชต.
- น้ำส้มสายชู 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- โหระพา 2 กิ่ง
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด หรือพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาดูที่สะโพกไก่ของเรากันก่อนนะคะ ........ สำหรับสะโพกไก่เนี่ยเมื่อได้มาแล้ว ขั้นแรกเลยก็คือให้พลิกด้านเนื้อขึ้นมาค่ะ เราจะเห็นส่วนที่เป็นมันก้อนๆ ติดหนังอยู่ตรงริมชิ้นไก่ (ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ แบบว่าลืม) ให้ตัดส่วนนั้นทิ้งไปก่อนค่ะ
แล้วก็สับเป็นชิ้นพอคำ .. สับเสร็จก็ล้างน้ำเอาเศษกระดูกแตกๆ เศษเลือดออกให้หมด แล้วก็ใส่ตะกร้าตาห่างพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างพักไก่ให้สะเด็ดน้ำ เราก็มาจัดการกับส่วนผสมอื่นกันค่ะ ... สำหรับขิงให้เลือกขิงแก่ ไม่เน่า ไม่เสีย ล้างน้ำ ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/2 ซม. ไว้ค่ะ ส่วนหอมใหญ่ก็ล้างน้ำปอกเปลือก แล้วก็หั่นเป็นชิ้นตามความสูงของรูปอย่างในภาพไว้เช่นกันค่ะ
พริก .... ถ้าชอบให้น้ำซุปมีรสเผ็ดใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่นะคะ แต่ถ้าชอบแค่ให้มีสีสวย เผ็ดนิดๆ ก็ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงแทนค่ะ ..... สำหรับพริกขี้หนูให้เด็ดก้านออก ล้างน้ำ แล้วทุบพอแตก แต่ถ้าเป็นพริกชี้ฟ้าให้เด็ดก้านออก ล้างน้ำ หั่นเฉียงเป็นเส้น แล้วแคะเม็ดออกด้วยนะคะ
ส่วนใบโหระพาก็ล้างน้ำ แล้วเด็ดไว้เป็นใบๆ ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จแล้วก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ .... เริ่มต้นก็ตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป เปิดไฟกลางๆ รอจนน้ำเดือดก็ใส่ไก่ลงไป ต้มไปประมาณ 5 นาที ซึ่งระหว่างต้มจะเห็นมีฟองขาวๆและคราบไขมันลอยอยู่ด้านบนผิวน้ำ ก็ให้เอาทัพพีคอยช้อนทิ้งไปด้วยนะคะ
พอต้มไปได้สัก 5 นาทีก็ใส่หอมใหญ่ ขิง และเครื่องปรุงรสทั้งหมดตามลงไปค่ะ ปิดฝา หรี่ไฟอ่อน แล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีหรือจนกระทั่งไก่สุกนุ่มตามต้องการ ... ก็เปิดฝาหม้อตักน้ำซุปขึ้นมาชิมรสชาติ จะออกเค็มนำนิด ๆ เผ็ดหน่อยๆ รสเปรี้ยวและหวานไม่โดดเด่น ประมาณนี้อ่ะค่ะ ... หากใครอยากเติมรสไหนเพิ่มก็ตามชอบเลยนะคะ
พอปรุงรสเสร็จแล้ว สุดท้ายก็ใส่ใบโหระพากับพริกลงไป ..... ปิดฝาอีกรอบ นับ 1-5 ในใจ แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ไก่ต้มเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งถ้าหากเพือน ๆ ใช้เต้าเจี้ยวขาวอย่างที่พิมใช้น้ำแกงจะออกมาสีขาวขุ่นนิด ๆ แต่ถ้าใช้เต้าเจี้ยวดำ (เต้าเจี้ยวขวดๆ อย่างที่เราใช้ผัดผักบุ้ง) น้ำแกงก็จะออกมาสีน้ำตาลตุ่นๆ หน่อยอ่ะค่ะ
ป.ล. เต้าเจี้ยวขาวหาซื้อได้ตามตลาดสด กิโลละประมาณ 25 บาทหรือไงนี่แหละค่ะ ส่วนในซุปเปอร์มาร์ตเกตพิมไม่แน่ใจว่ามีไหม
ซึ่งไก่ต้มเต้าเจี้ยวแบบนี้เนี่ย นอกจากรสชาติที่น่าจะถูกปากใครหลายๆ คนแล้ว สรรพคุณของสมุนไพรที่อยู่ในน้ำแกงก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขิงที่ช่วยแก้ไอ ระคายคอ ลดเสมหะ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือโหระพาที่ช่วยแก้หวัด ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง อีกทั้งยังช่วยขับเสมหะ ขับลมได้อีกค่ะ ^__^
เพราะงั้นเมื่อเมนูนี้มีประโยชน์มากขนาดนี้ ก็มาลงมือทำกันนะคะ ... อ้อๆ หากเพื่อนๆ ไม่ชอบสะโพกไก่จะเปลี่ยนเป็นอกไก่แทนก็ได้ค่ะ อร่อยได้เหมือนกัน แต่ว่าต้มเสร็จแล้วอาจจะมีความนุ่มความหยุ่นน้อยกว่าสะโพกไก่นะคะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ แต่ถ้าช่วงไหนพิมมีเรื่องยุ่ง ๆ ต้องทำ อาจจะหลายวันถึงจะได้เข้ามาตอบ แต่ก็ตอบทุกข้อความค่ะ ^__^