.
เมื่อวันก่อนมีรีเควสจากเพื่อนสนิทที่อยู่ต่างประเทศว่าอยากกินยำเล็บมือนาง แต่ที่ ๆ เค้าอยู่ หาเล็บมือนางไม่ได้ เลยอยากจะขอให้ทำให้ดูหน่อย ประมาณว่าได้ดูผ่านทางหน้าจอก็ยังดี อะไรอย่างนี้ .. พิมก็เลยจัดให้ค่ะ
ยำเล็บมือนางเนี่ย จะว่าไปเป็นอะไรที่น้องชายคนเล็กของพิมเค้าชอบมากเลยนะคะ เวลาเค้าไปตลาดกับแม่แล้วเดินผ่านแผงขายไก่สดเนี่ย เค้าจะต้องให้แม่ซื้อเล็บมือนางทีละ 1/2 โล แล้วกลับมาบ้านให้พิมยำให้กินตลอดเลยอ่ะค่ะ ก็ไม่รู้ว่าทำไมเค้าถึงชอบหนักหนานะคะ เพราะลำพังพิมเนี่ยถ้าน้องชายไม่ซื้อมา พิมก็คงไม่ได้กิน เพราะปกติเวลาจะทำยำทีไร มักจะนึกถึงยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำมาม่าอะไรพวกนี้มากกว่าค่ะ
แต่นั่นแหละค่ะถึงไม่ค่อยนึกถึง แต่ก็ได้ทำบ่อย ๆ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้งเพราะคุณน้องชายซื้อมาให้ทำนี่แหละค่ะ ...... มาวันนี้ในโอกาสที่ได้ทำอีกเพราะคุณเพื่อนรีเควสมา + คุณน้องชายก็อยากกิน (อีก) พอดี ก็เลยขอถ่ายรูปวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมด้วยเลยล่ะกันค่ะ
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เล็บมือนาง 350 กรัม
- มะเขือเทศราชินี 6 ลูก หรือมะเขือเทศท้อ 1 ลูก
- ขึ้นฉ่ายต้นเล็ก 1 ต้น
- หอมใหญ่หัวเล็ก 1 หัว (แต่วันนี้พิมไม่มี เลยใช้หอมแขกแทน)
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- พริกขี้หนูบด 1 ชต.
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาทำความรู้จัก "เล็บมือนาง" กันก่อนนะคะ
เล็บมือนางเนี่ย ดั้งเดิมคือตีนไก่ (ภาษาทั่วไปนะคะ ไม่ใช่ว่าพิมพูดไม่สุภาพ) ที่นำไปถอดกระดูกออก และผ่านกระบวนการอะไรสักอย่างจนหนังฟูออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ .. ซึ่งเล็บมือนางเนี่ยก็มีขายที่แผงขายไก่สดตามตลาดทั่วไป หรือในซุปเปอร์มาร์ตเกตก็มีนะคะ (เป็นแบบแพค) ราคาต่อกิโลก็พอ ๆ กับราคาเนื้อไก่ทั่วไปเลยอ่ะค่ะ
เมื่อได้มาแล้ว เราจะเห็นว่าแต่ละชิ้นค่อนข้างใหญ่อยู่ หากไม่หั่นเลย ก็จะใหญ่เกินพอดีคำไปสักหน่อย เพราะงั้นก็นำแต่ละชิ้นมาหั่นเป็น 2-3 ชิ้น ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ .. พักไว้ก่อน
หันมาจัดการกับเครื่องอื่นๆ กันต่อค่ะ
สำหรับหัวหอมเนี่ย ... ปกติพิมใช้หอมใหญ่นะคะ เพราะรสชาติจะหวานกว่า แต่วันนี้หอมใหญ่ที่บ้านพิมหมดค่ะ และก็ลืมซื้อ ก็เลยจำต้องใช้หอมแขกแทน หอมแขกเนี่ยจะฉุนกว่าหอมใหญ่นะคะ แต่ข้อดีอย่างนึงคือสีสวยกว่าหอมใหญ่ค่ะ ^_^ ก็นำหอมแขกมาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วซอยบางๆ ไว้นะคะ
มะเขือเทศก็เช่นกัน ... พิมไม่ค่อยเป๊ะกับเรื่องมะเขือเทศค่ะ วันไหนมีมะเขือเทศท้อก็ใช้มะเขือเทศท้อ วันไหนมีมะเขือเทศราชินีก็ใช้แบบราชินีอ่ะค่ะ ..... ถ้าเป็นมะเขือเทศท้อก็หั่นแต่ละลูกเป็น 6-8 ชิ้นนะคะ แต่ถ้าเป็นมะเขือเทศราชินีอย่างนี้ หั่นครึ่งแต่ละลูกก็พอค่ะ
มะนาว .... ล้างผิวให้สะอาด เอาผ้าซับให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นเสี้ยวๆ ค่ะ (ขอบ่นหน่อย ตอนนี้มะนาวแพงจริง ลูกในภาพ ใบละ 6 บาท >_<)
ขึ้นฉ่าย ..... ตัดโคนทิ้งไป ล้างสะอด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 ซม. นะคะ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ครบแล้ว ก็มาลงมือทำยำกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยการผสมน้ำตาล พริก น้ำปลา มะนาวเข้าด้วยกันในกาละมัง
คนจนน้ำตาลละลายหมด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยนะคะ ว่าเป็นไปตามที่เราชอบไหม ถ้าขาดหวานก็เติมน้ำตาล ถ้าขาดเปรี้ยวก็เติมมะนาว ขาดเค็มก็เติมน้ำปลา ... เติมเอาตามชอบเลยนะคะ แล้วก็พักไว้ก่อน
หันไปตั้งหม้อเล็ก ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณสักครึ่งคืบ เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดจัดก็ใส่เล็บมือนางลงไปลวกแค่แป๊บเดียวค่ะ ย้ำว่าแป๊บเดียวนะคะ ประมาณว่าเอาลงปุ๊บ นับ 1-2-3 ในใจ พอครบก็เอาขึ้นได้เลยค่ะ ไม่งั้นเล็บมือนางของเราจะหดลงๆๆๆๆๆๆ เรื่อย ๆ จนแทบมองไม่รู้ว่าเป็นเล็บมือนางเลยนะคะ >_< (เคยมีประสบการณ์แล้ว) คือเล็บมือนางมันสุกมาแล้ว เราลวกให้ร้อนเพื่อให้ถูกสุขลักษณะเท่านั้นอ่ะค่ะ
พอช้อนขึ้น ก็สะบัดๆ นิด พอให้น้ำที่ติดมาตกไป แล้วก็ใส่เล็บมือนางลงในกาละมังน้ำยำ คนพอเข้ากัน
ตามด้วยหอมซอย ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ
คนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าเรายำเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟนะคะ ......... แล้วเราก็จะได้ยำเล็บมือนางออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้ละ่ค่ะ
ขอบอกว่ารสชาติแซ่บซี๊ดซ๊าดถึงใจมากเลยค่ะ เรียกว่าถ้าง่วง ๆ อยู่เนี่ย ได้กินยำเล็บมือนางจานนี้ กินแล้วหายง่วงกันเลยทีเดียว ฮาาาาาาาา
ยังไงก็ไปก็ลองทำทานกันดูนะคะ หากไม่ทานเล็บมือนาง จะเปลี่ยนเป็นไส้กรอก หมูยอ ปูอัด หรือทั้งสามอย่างรวมกันก็ออกมาอร่อยได้เช่นกันค่ะ ........ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่าาา ^_^