แถวบ้านพิมมีลุงคนนึงชื่อ ลุงใจ เข็นรถเข็นขายไก่ย่าง-ส้มตำ-อาหารอิสานมาตั้งแต่สมัยพิมยัง 16-17 ค่ะ
จำได้ว่าตอนนั้นตอนที่ลุงเค้าขายใหม่ ๆ เนี่ย พิมชอบไปอุดหนุนไก่ย่างของลุงเค้ามากค่ะ คือคนอื่นเค้าอาจจะหมักไก่ด้วยรากผักชีกระเทียมพริกไทย แต่ลุงเค้าใส่ตะไคร้โขลกจนแหลกลงไปด้วยค่ะ ทำให้ไก่ย่างของลุงนั้นหอมกลิ่นตะไคร้มากๆ แล้วพิมเป็นคนที่ชอบทานตะไคร้ค่ะ (ชอบมาก ชอบทุกอย่างที่เป็นตะไคร้) และเวลาตะไคร้หมักที่ติดไก่มาถูกย่างบนเตาถ่าน (พร้อมกับไก่) จนเกรียมนิด ๆ กรอบหน่อยๆ โอ้โหหห.ห. กินแล้วมันฟินมากเลยอ่ะค่ะ พิมก็เลยแบบว่าอุดหนุนลุงเกือบจะทุกวันเลย ......... แต่แล้วมีช่วงนึงที่ยุ่งๆ เรื่องเรียน เรื่องงาน ก็ห่างหายไป ไม่ได้อุดหนุนลุงแกเลยค่ะ (แต่ก็ยังเห็นแกเข็นขายตลอดนะคะ)
จนมาเมื่อสักปีที่แล้ว ช่วงนึงพิมกับคุณสามีนอนคนละเวลากันค่ะ คุณสามีเข้านอนตอนดึก-ตื่นประมาณ 8 โมงเช้า ส่วนพิมเข้านอนตอนตี 3 ตี 4 แล้วตื่นเอา 10-11 โมง ช่วงนั้นคุณสามีพิมเลยต้องออกจากบ้านไปหาอาหารเช้าแถวบ้านทานเอง (พิมไม่ได้ทำไว้ให้ - -" เป็นภรรยาที่ไม่ดีเลยในช่วงนั้น) แล้วคุณสามีพิมเค้าก็ไปเจอกับลุงใจนี่แหละค่ะ ลุงใจแกจะเข็นรถออกมาขายส้มตำ ไก่ย่าง อาหารอิสานตอนประมาณสัก 9 โมง กลิ่นไก่ย่างของลุงใจหอมมาก คุณสามีก็เลยแวะเข้าไปซื้อไก่ย่างกับข้าวเหนียว แล้วคุณสามีก็เลยซื้ออาหารอิสานอย่างอื่นติดไม้ติดมือมาด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ หมกเครื่องในไก่นี่แหละค่ะ แบบว่าลุงใจทำอร่อยมาก คุณสามีพิมเห็นทีไร ต้องซื้อทุกครั้ง ครั้งนึงก็ 2-3 ห่อ ห่อละ 20 หรือ 25 บาทนี่แหละค่ะ
แต่ทีนี้ลุงใจเค้าก็ไม่ได้ทำหมกเครื่องในไก่ขายทุกวันเน๊าะคะ เวลาที่คุณสามีพิมอยากกิน ลุงใจก็ไม่ได้ทำขาย เวลาที่ลุงใจทำขายบางทีคุณสามีพิมก็ไม่อยู่บ้านหรือไม่ได้ออกไปซื้อ >_< แบบว่าคลาดกันตลอดค่ะ พิมก็เลยเอาล่ะหัดทำให้คุณสามีกินเองเลยดีกว่า คุณสามีอยากกินเวลาไหนจะได้มีกินอ่ะค่าา ^____^
นี่ค่ะ หน้าตาหมกเครื่องในไก่ฝีมือพิม ....... พอไหวไหมคะ แม้จะยังไม่อร่อยเท่าของลุงใจ แต่คุณสามีก็บอกว่าใกล้เคียงมากค่ะ
หมายเหตุ หมกเครื่องในไก่แบบที่พิมทำ พิมได้แนวทางมาจากเพื่อนซึ่งเป็นคนกาฬสินธุ์อ่ะค่ะ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะแตกต่างจากหมกของจังหวัดอื่น ๆ ทางภาคอิสานไหมอ่ะนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เครื่องในไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 350 กรัม
- ต้นหอม 8-10 ต้น
- ผักชีลาว 2 ต้น
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบแมงลัก 3 กิ่งใหญ่ (ลืมหยิบมาถ่ายรูป)
- พริกกะเหรียง 10-15 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1.5 ชต.
- น้ำปลาร้า (ดิบ) 1.5 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาตำเครื่องหมกกันก่อนนะคะ โดยนำส่วนผสมทั้งหมด คือ หอมแดงปอกเปลือก-หั่นชิ้นเล็ก กระเทียมปอกเปลือกแข็งๆ ออก เหลือแต่เปลือกอ่อน ๆ พริกเด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ....... มาโขลกรวมกันแบบไม่ต้องละเอียดมากนักนะคะ คือ ละเอียดประมาณในภาพก็พอค่ะ
โขลกเสร็จก็ตักใส่กาละมังที่เราจะใช้เคล้าส่วนผสมนะคะ แล้วก็ใส่เครื่องในไก่ลงไป ตามด้วยต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว ผักชีลาวเด็ดเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว (เอาเฉพาะใบและต้นส่วนที่อ่อนๆ) ใบแมงลักที่เด็ดเป็นใบๆ ตะไคร้หั่นเฉียงเป็นท่อนสั้นประมาณ 1/2 นิ้ว+โขลกในครกพอแหลก น้ำปลาร้า และน้ำปลาค่ะ
เคล้าให้เข้ากัน ใครสะดวกใช้ทัพพีก็ทัพพีนะคะ หรือถ้าสะดวกใช้มือก็เอามือเลยค่ะ แต่แนะนำว่าใครแพ้พริก ให้ใส่ถุงมือก่อนนะคะ เพราะไม่งั้นอาจจะแสบร้อนมือได้ ....... เคล้าเสร็จก็พักไว้สัก 30 นาทีเพื่อให้รสชาติมันเข้าที่ค่ะ
พอถึงเวลาเราก็จะมาทำการห่อ "หมก" ของเรากันค่ะ .... ก็ให้เราฉีกใบตองกว้างประมาณ 6 นิ้ว ยาวประมาณ 9 นิ้วจำนวน 7 แผ๋น (อันนี้สำหรับแผ่นนอก) และกว้าง 5 นิ้ว ยาวสัก 7 นิ้ว อีก 7 แผ่นค่ะ (อันนี้สำหรับรองด้านใน) ฉีกเสร็จ เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้งสองด้านของใบตอง และทุกชิ้น
เพิ่มเติม ขนาดใบตองอาจจะไม่ต้องเป๊ะๆ ขนาดนี้ สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามใบตองที่เรามีค่ะ หรือถ้าไม่มีจะใช้ฟอยด์แทนก็ได้นะคะ
จากนั้นก็นำแผ่นนอก-แผ่นใน มาวางเป็นคู่ โดยหันด้านในชนกัน และวางสลับหัวสลับท้ายใบตอง แล้วตักส่วนผสมหมกของเราใส่ลงไป (กะแบ่ง ๆ ให้ได้ 7 ห่อ หรือถ้าจะทำห่อใหญ่กว่าของพิมก็ได้ค่ะ) ทำการห่อและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย
ได้ออกมาเป็นแบบนี้
เพิ่มเติม ใบตองด้านนอกของพิมค่อนข้างสั้นค่ะ ยาวประมาณ 7 นิ้ว จะห่อลำบากมาก และได้ยอดสั้นจุ๊ดจู๋แบบนี้ เพราะนั้นพิมนึงแนะนำให้เพื่อน ๆ ใช้ใบตองที่ยาวสัก 9 นิ้วนะคะ จะได้ห่อง่าย และได้ยอดของห่อหมกยาวกว่าพิมอ่ะค่ะ
ก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 20 นาที (น้ำเดือดจัดค่อยวางลงไป แล้วจับเวลาหลังจากปิดฝา)
นึ่งสุกแล้วก็ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ^_^ (ถึงตรงนี้นึกได้ว่าลืมหุงข้าวเหนียว - -")
ว่าแล้ว ........ เราก็แกะห่อกันเลยดีกว่าค่า ได้ออกมาเป็นแบบนี้ อยากจะบอกว่า แค่เปิดห่อก็หอมมากกกกกกกกก แล้วอ่ะค่ะ แบบว่าทั้งกลิ่นตะไคร้ ผักชีลาว ใบแมงลักนี่มาเต็มเลย ชวนหิวเป็นอย่างมาก ^_^
พอได้กินไปคำนึงก็อยากจะบอกว่าเอาข้าวเหนียวมาด่วน ๆ เลยค่ะ แบบว่าหยุดไม่ได้แล้ว ฮ่ะๆ ....... คือจะว่าไงดีล่ะค่ะ เครื่องในไก่ก็นุ่มนวล ไม่กระด้าง กินไปแต่ละคำก็มีผักและสมุนไพรเพียบ ส่วนรสชาติก็เค็มพอประมาณ ไม่มากเกิน มีกลิ่นปลาร้าอ่อน ๆ อีกด้วย ....... สรุปพิมชอบมากค่ะ เสียอย่างเดียว ห่อเล็กไปหน่อย กินทีต้อง 2 ห่อ >_<
ยังไงเพื่อนๆ ที่สนใจเมนูนี้ก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ แบบว่าทำง่ายมาก อยากให้ไปลองทำดูกันค่า แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปนะคะ ....... สวัสดีค่า ^_^