ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พิมขี้เกียจทำอาหารมากๆ ค่ะ อยากพักผ่อน อยากอยู่เฉยๆ บ้าง มื้อค่ำวันนึงพิมก็เลยชวนคุณสามีไปทานอาหารที่ร้านๆ นึงซึ่งอยู่แถวบ้านค่ะ เป็นร้านข้าวต้มชื่อดัง และเป็นร้านเดียวที่เปิดให้บริการในช่วงนี้
หนึ่งในเมนูที่พิมกับคุณสามีสั่งมาทานในวันนั้นก็คือ กระเพาะปลาผัดแห้ง ...... ตอนสั่งนี่จินตนาการเลยว่า มันจะต้องน่ากินอย่างนี้ๆๆๆๆๆๆ เหมือนที่เราเคยทำกินเองและเหมือนที่พิมเคยสั่งกินที่ร้านอาหารร้านอื่นๆ แต่ปรากฎว่าเมื่อกระเพาะปลาผัดแห้งมาเสริฟ สิ่งที่พิมเห็นคือ กระเพาะปลา 4 ชิ้นเท่าปลายนิ้วก้อย ถูกโปะมาด้วยถั่วงอกดิบและต้นหอมดิบ รสชาติจืดสนิทมากๆ กับราคาจานละ 100 บาท ........ ปรี๊ดเลยค่ะ บอกกับตัวเองว่า ให้มันผ่านวันนี้ไปก่อน (เพราะหิวมาก) แล้วพรุ่งนี้เราจะทำเมนูนี้กินเองแบบไม่ง้อร้านนี้อีกแน่นอน
แต่พอวันรุ่งขึ้น ........ พิมต้องพาแม่ไปบ้านญาติ ก็เลยลืมที่จะทำเมนูนี้ไปสนิทเลยค่ะ จนกระทั่งผ่านมาถึงเมื่อวานนี้ ไปหาเห็ดหอมแห้งในตุ้เก็บเสบียงเพื่อจะทำข้าวต้ม ก็เจอกับกระเพาะปลาแห้ง (ที่ทอดแล้ว) ที่มีคนเอามาฝากเมื่อสองสามเดือนก่อน ก็เลยนึกได้ว่า อืออ..อ. วันก่อนเราอยากจะทำเมนุนี้นี่นา
แต่นะคะ .... บอกตรง ๆ ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยอยากลงทุนทำกับข้าวอะไรที่มีราคาสุงค่ะ เพราะช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาใช้เงินกับการตระเวนกินไปหลายบาทมากๆ - -" เรียกว่ามานั่งคำนวณตัวเลขแล้วหนาวเลย เพราะทั้งเพื่อนชวนกิน ทั้งพาที่บ้านไปเลี้ยง ก็เลยบอกกับตัวเองว่าถ้าพ้นช่วงสงกรานต์เราจะต้องประหยัดให้มากกว่าเดิมล่ะ ไม่งั้นงบค่าอาหารเดือนนี้ไม่สมดุลย์แน่ ๆ T____T
เพราะงั้นตอนแรกที่คิดว่าจะผัดกระเพาะปลาผัดแห้งกับเนื้อปู (แบบว่าชอบมากๆ ค่ะ) แต่ในเมื่อไม่มีเนื้อปูอยู่ มีแต่เนื้อไก่ที่เหลือจากทำไก่กระเทียมวันก่อนก็เลยคิดว่า งั้นผัดกับเนื้อไก่แทนไปก่อนล่ะกัน อร่อยได้เหมือนกันอ่ะ ^_^
และแล้วหลังจากเข้าไปอยุ่ในครัวกว่า 1 ชม. ครึ่ง พิมก็ได้กระเพาะปลาผัดแห้งออกมาหน้าตาอย่างนี้แหละค่า น่าทานไหมคะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระเพาะปลาแห้ง (ทอดแล้ว) 50 กรัม หรือกระเพาะปลาต้มแล้ว บีบให้แห้ง 160 กรัม
- เนื้อไก่ส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 2 นิ้ว 3 ดอก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นยาว
- ถั่วงอกเด็ดหางออก 150 กรัม
- ต้นหอม 2 ต้น ใช้แต่ส่วนใบสีเขียว หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว
- พริกชี้ฟ้าแดง ผ่าครึ่งตามแนวยาว แคะเมล็ดออก แล้วหั่นเฉียงเป็นชิ้นยาว 1 เม็ดใหญ่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ถึง 1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- เหล้าจีน 1 ชต. (พิมลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
เพิ่มเติม :: รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้กระเพาะปลาแบบแห้ง (ที่ทอดมาแล้ว) เราก็มาจัดการกับกระเพาะปลากันก่อนนะคะ ซึ่งวิธีจัดการกับกระเพาะปลาก็คือการนำไป "ต้ม" ค่ะ แต่เนื่องจากในกระเพาะปลาที่ทอดมาแล้วนั้นมีน้ำมันมาก และอาจจะมีกลิ่นคาวอยู่บ้าง ดังนั้นในการต้มจะต้องใช้น้ำส้มสายชูและขิงแก่เพื่อช่วยดับคาวและขจัดน้ำมันด้วยอ่ะค่ะ ...... เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว ไปลงมือต้มกันเลยค่า
วิธีต้มกระเพาะปลานั้นก็ไม่ยากนะคะ ก็ให้เราเอาน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ (พิมใส่ไปประมาณ 6 ถ้วย) แล้วก็เติมน้ำส้มสายชูสัก 2 ชต. ขิงแก่หั่นแว่นหนาครึ่งเซนต์ ทุบพอแตกสัก 5 แว่นลงไป รอน้ำเดือดก็ใส่กระเพาะปลาตามลงไป ต้มประมาณ 5 นาที (ไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมาก) จะเห็นมีคราบน้ำมันสีน้ำตาลลอยเต็มหน้าผิวน้ำเลย ก็ดับไฟเตา ช้อนกระเพาะปลาขึ้นล้างน้ำสะอาด ล้างแบบขยำเบา ๆ นะคะ แล้วบีบพอแห้ง ส่วนน้ำในหม้อก็เททิ้ง แล้วใส่น้ำใหม่ลงไป ตั้งบนเตาไฟ พอเดือดก็ใส่กระเพาะปลาที่เราล้างไว้เมื่อกี้ลงไป ต้มต่อสัก 3 นาที ก็จะเห็นมีคราบน้ำมันออกมาอีก ก็ดับไฟเตา ล้างกระเพาะปลา แล้วนำมาต้มต่ออีกครั้งในน้ำเปล่า จนกระทั่งหมดน้ำมัน และหมดกลิ่นคาวก็เป็นอันใช้ได้
ก็จะได้กระเพาะปลาที่ต้มเสร็จแล้วออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ......... ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนค่ะ ^_^
เพิ่มเติม :: กระเพาะปลาในภาพด้านล่างนี้ เอาไปทำกระเพาะปลา ไปทำแกงจืดได้เลยนะคะ อร่อยมากๆ
จากนั้นหันมาจัดการถั่วงอกกันต่อค่ะ โดยนำถั่วงอกที่เราซื้อมา มาเด็ดหางออกให้หมดเพื่อความเรียบร้อยและดูสวยงาม ^^ (บางคนอาจจะเด็ดหัวด้วย ก็ตามชอบเลยนะคะ) เด็ดเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำสะอาดที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย (น้ำส้มสายชู 2 ชต. ต่อน้ำสะอาด 4 ถ้วย) แช่ไว้ประมาณสัก 5 นาที จนถั่วงอกเริ่มกรอบ และมีความขาวมากกว่าเดิม ก็สรงขึ้น นำไปล้างในน้ำสะอาดสักรอบ แล้วพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ .... ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มเหลืองก็ใส่เนื้อไก่ที่เราหั่นไว้แล้วลงไปผัด พอไก่เกือบ ๆ จะสุกก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัด ตามด้วยเหล้าจีน
ผัดไปผัดมาพอเห็ดและไก่สุก ก็ต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป 2 ฟองค่ะ (ต่อยไข่ใส่ถ้วยทีละฟองก่อนนะคะ เผื่อว่าไข่เสีย จะไม่ได้ทิ้งส่วนผสมทั้งกระทะ) ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้แตก พอไข่เริ่มสุก ก็ใส่กระเพาะปลาลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรส (ซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย) ผัดให้เข้ากันดี ก็ใส่ถั่วงอก ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดงซอย และพริกไทยป่นลงไป ตามด้วยเหล้าจีน
เพิ่มเติม :: ถ้าชอบไข่แบบยังเป็นชิ้น ๆ อยู่ ให้ใส่ไข่หลังจากใส่เครื่องปรุงรสนะคะ โดยเขี่ยส่วนผสมให้ไปอยู่ที่ด้านข้างกระทะ (ข้างใดก็ได้) แล้วต่อยไข่ใส่ลงไปตรงกลาง ใช้ตะหลิวยี ๆ ไข่ขาวไข่แดงให้เข้ากัน พอไข่สุก ค่อยเขี่ยส่วนผสมทั้งหมดให้กลบลงบนไข่ แล้วผัดพอเข้ากัน ค่อยตามด้วยผักค่ะ
ผัดให้เข้ากันดี ชอบถั่วงอกสุกมากก็ผัดนานนิด ชอบถั่วงอกสุกน้อยก็ไม่ต้องผัดนาน ....... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟแบบร้อน ๆ คู่กับซอสพริกยี่ห้อที่ชอบ หรือเสริฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ........ ก็อร่อยมากค่ะ ^_^
หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานไก่ ก็ใช้กุ้ง หมู หรือเนื้อปูแกะแทนได้นะคะ แต่ถ้าใช้เนื้อปูแกะเนี่ย ให้ใส่เนื้อปูไปพร้อมกับกระเพาะปลานะคะ อย่าใส่ในตอนแรก ไม่งั้นเนื้อปูจะแหลก ไม่สวยงามน่าทานอ่ะค่ะ และถ้าเพื่อน ๆ ชอบทานเห็ดหอม จะเพิ่มเห็ดหอมก็ได้นะคะ อย่างพิมถ้าทำกินเองวันไหนอยากกินเห็ดหอมมาก ก็เพิ่มเห็ดหอมลงไปอีกสัก 2-3 ดอกค่ะ แล้วถ้าเพิ่มเห็ดหอมก็อย่าลืมเพิ่มเครื่องปรุงรสทั้งหมดด้วยนะคะ ^_^
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่เหมือนจะยุ่งยาก ขั้นตอนเยอะ แต่ถ้าได้ลงมือทำจริงจะพบว่าง่ายมาก ๆ ค่ะ ^_^ แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า